Hôm nay,  

London: Gỡ Ngòi Nổ 2 Xe Bom Khủng Bố

30/06/200700:00:00(Xem: 2384)

LONDON  -     Cảnh sát nươc Anh khám phá và tháo gỡ bộ phận nổ ở 1 chiếc xe Mercedes đậu giữa trung tâm thủ đô - chính phủ đã họp cac viên chưc an ninh cao cấp để điều tra việc có thể là âm mưu tấn công khủng bố.

1 viên chưc tiết lộ rằng chiếc xe có chất nổ, cac thùng chưá xăng, và đinh, có thể gây tổn thất đáng kể - viên chưc nói có những điểm tương tự so với bom xe ở Iraq. Viên chưc ẩn danh cho biết chuyên viên giảo nghiệm đang làm việc, chừng ấy sẽ biết những cá nhân chủ mưu là ai.

Xe bom thứ nhì, cùng hiệu Mercedes đã bị khám phá trưa Thứ Sáu tại London, trong luc công chúng chờ cuộc họp báo của Scotland Yard. Tin của hệ thống Fox News nói 2 xe bom được phát giac nhờ tinh thần đề cao cảnh giac của cư dân - nếu không, có thể hàng trăm người mất mạng. Xe thứ nhất bị nghi ngờ khi công nhân xe cứu thương thấy phát ra khói - xe thứ nhì bôc mùi xăng. Phóng viên nói: nếu xe thứ nhì nổ khi lực luợng cứu nạn đến cứu nạn nhân trong vụ nổ trươc,  thiệt hại không biết thế nào.

1 tuần nữa là đến ngày kỉ niệm năm thứ 2 vụ đánh bom tự sát gây thiệt mạng 52 hành khach xe bus, xe điện, và 4 quyết tử Hồi Giáo. Cơ quan an ninh nội địa MI-5 cũng sẽ tìm hiểu cac liên hệ giữa vụ này và 2 âm mưu bị phá hỏng tương tự năm 2004, và cac vụ mưu định dùng xe limousine chở nhiều thùng xăng tấn công cac mục tiêu tại London và New York.

Thủ Tướng Gordon mới nhậm chưc hôm Thứ Tư tuyên bố "Việc này nhăc nhở nguy cơ nghiêm trọng tiếp diễn, và phải đề cao cảnh giác". Bản tin cảnh sát cho biết cac viên chưc được cấp báo luc 2 giờ sáng để xem xét chiếc xe màu bạc, phủ vải che phiá sau, đậu bên ngoài 1 cơ sở đổi tiền của American Express trên đường The Haymarket - đường này nối liền với vòng xoay Piccadilly Circus, tập trung cac tiệm ăn, quán rượu, rạp chiếu phim và rạp hát - cả khu vực đã bị phong toả và bến xe điện phiá dưới Piccadilly Circus tạm ngưng hoạt động.

* Trên Xe Chất Nổ Ở London, Có Bộ Phận Viễn Khiển

Ông Will Geddes, chuyên viên an ninh của cảnh sát London, cho biết chiếc máy điện thoại di động tìm thấy trong xe chất nổ có thể là dụng cụ kich hoả từ xa - ông nói đã từng thấy những điện thọai cầm tay tương tự được cải biến thành bộ phận gây nổ viễn khiển.

Ông Peter Clarke, phó ủy viên cảnh sát London, nói: không chắc hộp đêm trên đường the Haymarket là mục tiêu của chiếc xe Mercedes đặt vật nổ - ông Clarke phát biểu: điều tôi biết là chiếc xe tình nghi đậu phiá trươc hộp đêm, và đừng vội phỏng đoán. Công nhân đi theo xe cứu thương nhận thấy có khói thoát ra từ xe ấy, và liền báo tin cho cảnh sát.

Cơ quan an ninh nội địa MI-5 cũng sẽ tìm hiểu cac liên hệ giữa vụ này và 2 âm mưu bị phá hỏng tương tự năm 2004, và cac vụ mưu định dùng xe limousine chở nhiều thùng xăng tấn công cac mục tiêu tại London và New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.