Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình: Quyền Công Dân

12/03/200700:00:00(Xem: 3287)

Biểu Tình: Quyền Công Dân

Từ ngày được Mỹ gỡ  biện pháp cần quan tâm đặc biệt (CPC) và cấp qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR), CS Hà nội hiu hiu tự đắc và tự đại nên hành động chẳng biết mình là con giáp nào. Chẳng những  CS Hà nội mạnh dạn đàn áp, bắt bớ thêm những nhà đấu tranh cho dân chủ trong nước, mà còn áp đảo, khủng bố tinh thần người Mỹ gốc Việt bằng tuyên truyền đen.

Một mặt CS mua chuộc cho tay sai "hề hóa", bôi tro trét trấu  những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Mặt khác CS tung tin tuyên truyền rỉ tai, Mỹ đã bắt tay với  Đảng Nhà Nước CS Hà nội rồi. Người Mỹ gốc Việt chống Cộng chỉ thiệt thân. Biểu tình chống Cộng, CS chẳng rụng sợi lông chơn nào. Lơ mơ bị chụp hình thì không về VN ăn chơi được. Không khéo bị Cảnh sát Mỹ bắt sẽ khổ, bị cúp  tiền SSI, bị trả về VN tù mọt gông. Đường lối tuyên truyền của CS Hà nội là khủng bố tinh thần người Việt ở hải ngoại, đạc biệt là ở Mỹ, định cư đông nhứt, đấu tranh mạnh nhứt. Đối tượng chánh là thế hệ thứ nhứt người Việt  hải ngoại còn thiết tha với vận mạng nước non và thân phận đồng bào đang nằm trong gọng kềm CS.  Mục đích tối hậu là làm cho người Việt hải ngoại đặc biệt là Mỹ gốc Việt lo ngại không tham gia các cuộc biểu tình chống Cộng do các đoàn thể đấu tranh tổ chức  hầu  triệt tiêu  công tác quốc tế vận và làm yếu sự ủng hộ của người Việt đối với công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đang trong xảy ra trong nước.

Đã là tuyên truyền nên CS lập lờ đánh lận con đen, bất chấp những chân lý pháp lý qui định sinh hoạt ở các nước tư do, dân chủ tiên tiến ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu nơi người Việt định cư  và đa số đã thành công dân những nước ấy. Tiêu biểu như ở Mỹ, Mỹ là một nước dân chủ pháp trị. Mà Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Hiến pháp và Luật pháp Mỹ có nhiệm vụ bảo đảm an ninh và tài sản của mọi người dân sinh sống tại Mỹ dù có quốc tịch Mỹ hay thường trú nhân hợp pháp. Người Mỹ gốc Việt là lớp người được nhập cư vào đất Mỹ bằng một đạo luật của Quốc Hội, có một căn cước  hết sức vững vàng; vì thế nhiều anh chị em HO vào Mỹ chưa đóng một đồng xu thuế mà vẫn được hưởng trợ cấp an sinh xã hội SSI, hưởng bảo hiểm y tế công Medicare như người Mỹ làm việc đóng thuế cả đời mà tiền hưu thấp hơn mức sinh sống.

Trái lại  người của chế độ CS Hà nội, nhân viên ngoại giao, hay cán bộ đi công cán, du khách hay du học ở Mỹ chỉ là những ngoại nhân đối với luật pháp Mỹ. Hiệp ước bang giao Hà Nội - Washington chi phối tầm hoạt động, trú sở và qui chế ngoại nhân của họ. Nếu họ làm gián điệp, tình báo, tổ chức khủng bố vật chất và tinh thần, sách động tuyên truyền, luật pháp Mỹ sẽ bắt, truy tố và trừng trị đích đáng nếu  hành vi của họ làm xáo động đến đời sống của cộng đồng tị nạn hay đe dọa tinh thần người dân Mỹ.

Do đó những người Việt từ CS Hà nội đến hay những người gốc Việt định cư ở Mỹ mà làm tình báo, gián điệp, hay làm cán bộ cho Đảng Nhà Nước CS chìm, mà không khai báo cho chánh quyền Mỹ, là trái luật, hành động bị truy tố. Muốn nhập tịch Hoa kỳ bây giờ vẫn phải khai hữu thệ không  dính líu đến Đức Quốc Xã và Đảng CS. Làm việc cho CS mà không khai báo là bội thệ. Tất cả mọi người Mỹ gốc Việt chúng ta, nếu cảm thấy mình bị  CS hay tay sai đe dọa, dù chỉ là đe dọa tinh thần, hoặc bằng lời nói, hãy cấp báo đến sở cảnh sát hay cơ quan FBI tại địa phương để được pháp luật bảo vệ.

Người Mỹ gốc Việt đại đa số đã là công dân Mỹ và một số nhỏ đang là thường trú nhân (thẻ xanh) được hưởng nhiều quyền tự do chánh trị rất lớn như người Mỹ. Theo Tu Chính Án Thứ nhất (First Admendment) của Bill of Rights của My qui định, mọi người dân đều có những quyền căn bản như quyền: Tự do ngôn luận (freedom of speech), tự do báo chí (freedom of the press), tự do tụ họp ôn hòa (freedom of peaceful assembly). Hiến pháp, luật pháp Mỹ tôn trọng và bảo vệ quyền tự do phát biểu, tự do phản đối, tự do tổ chức và tự do tham dự các cuộc biểu tình, để nói lên nguyện vọng chung của một tập thể, cũng như cất cao tiếng nói ủng hộ cho một lý tưởng chung. Như trường hợp ông Martin Luther King đứng lên chống kỳ thị chủng tộc. Nói khác biểu tình hay tham dự biểu tình là thể hiện những quyền tự do căn bản bất khả tương nhượng đó.

Sau cùng, khi Cộng đồng tỵ nạn Việt Nam chúng ta biểu tình, dâng kiến nghị để yêu cầu Bộ Ngoại Giao hoặc Quốc Hội Hoa Kỳ áp lực nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền, hoặc can thiệp yêu cầu thả những nhà đấu tranh cho dân chủ và tự do tôn giáo tại VN, là chúng ta thể hiện những quyền lợi hợp lý và hợp pháp của mình. Những vị dân cử có nhiệm vụ tiếp phái đoàn và giải quyết thỏa đáng những nguyện vọng của chúng ta miễn là chúng ta biểu tình trong ôn hòa và tôn trọng luật pháp.

Còn việc CS hăm biểu tình bị chụp hình khó về nước chơi chỉ  là hù dọa lấy có mà thôi. CS cần tiền Đô la của Việt Kiều, cần sự yên thân với Mỹ hơn là cần tấm hình của người biểu tình. Báo đăng hàng ngàn tấm hình, hàng vạn người đứng cầm cờ VN, trương cao biểu ngữ chống Cộng rồi, mà  CS có lọc ra được người nào đâu. Mà nói cho cùng đi thăm bà con  đau yếu ở VN không được thì gởi tiền cho cũng được. Đi chơi VN không được thì đi Thái Lan, Đại Hàn, Đài Loan, Nhựt chơi khỏi cần visa -- có sao đâu. Mỹ có hàng ngàn danh lam thắng cảnh mà rất nhiều người Mỹ gốc Việt chưa thưởng thức hết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.