Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm 2019, Lễ kỷ niệm Ngày nước Đức Thống Nhất 03.10 tại Kiel

03/10/201908:19:00(Xem: 1081)
Lá Thư từ Đức Quốc
Năm 2019, Lễ kỷ niệm
Ngày nước Đức Thống Nhất 03.10 tại Kiel

 
* Lê Ngọc Châu
 

        C:\Users\Anmeldung\Downloads\csm_dt_einheit_800_e45d766302.jpg

 
Thành phố Kiel tổ chức lễ kỷ niệm Ngày thống nhất nước Đức lần thứ hai kể từ năm 2006. Buổi liên hoan
chính thức cho Ngày Đức thống nhất với những chính trị gia nổi tiếng diễn ra tại Kiel năm nay. Gần 30 năm trước, vào ngày 9 tháng 11 năm 1989, Bức tường sụp đổ. Kể từ ngày 03 tháng 10 năm 1990, Đức cũng theo chính trị lần nữa là một quốc gia: vào ngày này, hiệp ước thống nhất có hiệu lực. Nhật báo BILD nêu ra vài điểm quan trọng về sự thống nhất của Đức.

- Tại sao Lễ kỷ nệm Đức thống nhất lại tổ chức ở Kiel?


Kiel ở tiểu bang Schleswig-Holstein  tổ chức, bởi vì Thống đốc Daniel Guenther (46, CDU) hiện là Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Bundesrat). Kể từ năm 1990, theo thông lệ lễ kỷ niệm chính thức diễn ra trong tiểu bang của ông ta. Vì vậy, Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier (63) và Thủ tướng Angela Merkel (65 tuổi, CDU) chúc mừng Sự Thống Nhất của nước Đức tại thủ đô của tiểu bang Schleswig-Holstein.

Vào ngày 3 tháng 10 năm 1990, hiệp ước thống nhất có hiệu lực, với việc cựu DDR (ghi chú ngắn gọn: cộng sản Đông Đức!) gia nhập Cộng hòa Liên bang Đức - do đó, sự phân chia của Đức đã được khắc phục sau 45 năm. Đông và Tây Đức đã được "đoàn tụ" trong năm nay từ 29 năm. Cả một thế hệ đã lớn lên từ đó, không có hồi ức về sự phân chia.

Tuy nhiên, vẫn còn có sự khác biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội: ở các tiểu bang mới (ghi chú là các tiểu bang thuộc về DDR), ít người hài lòng hơn với hệ thống chính trị của Cộng hòa Liên bang - và thành phần này đang tăng lên. Thất nghiệp vẫn còn cao hơn ở phương Đông - nhưng nhiều người trẻ tuổi đã tìm việc ở các tiểu bang cũ vài năm trước đang trở về nhà. Và các bà mẹ đang làm việc phổ biến hơn ở các tiểu bang mới - ở đây là các tiểu bang cũ, nơi bắt đầu chậm rãi nhưng đều đặn trong việc mở rộng chăm sóc trẻ em.
 

Tóm tắt:

Ngày 3 tháng 10 là một ngày Lễ hội ở Đức. Kiel tổ chức lễ kỷ niệm chính thức của ngày thống nhất nước Đức năm 2019. Vào ngày này, Thống nhất Đức - liên hiệp của Tây và Đông Đức - được tổ chức từ 29 năm. Bối cảnh: Năm 1990, Cộng Hòa Dân Chủ Đức (CHDC Đức tức cộng sản Đông Đức) chính thức bị giải thể như là 1 quốc gia và liên kết với Cộng hòa Liên bang Đức. Như vậy, sau 45 năm xa cách, sự thống nhất của nước Đức đã được khôi phục. Kể từ đó, Bonn không còn là trụ sở của chính phủ như một thủ đô tạm thời, mà Berlin là thủ đô của Cộng hòa Liên bang Đức. Điều này cũng được quy định trong thỏa thuận thống nhất. Việc thống nhất diễn ra dưới thời Thủ tướng Helmut Kohl (CDU). Sư thống nhất ấy đã tiêu tốn của Đức rất nhiều tiền. Sự khác biệt giữa Đông và Tây Đức vẫn còn tồn tại đến ngày nay.


- Thống nhất Đức - Nghi Lễ Quốc Gia với Steinmeier và Merkel

Ngày: 03.10.2019 : Lễ hội công dân đã qua rồi, bây giờ chính trị đang trên đà: tại một buổi lễ theo nghi thức quốc gia ở Kiel, Thủ tướng Merkel và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Guenther phát biểu về tình trạng thống nhất của Đức.


               C:\Users\Anmeldung\Downloads\2,w=1489,q=low,c=0.bild.jpg


Lễ kỷ niệm 29 năm thống nhất nước Đức theo nghi thức quốc gia sẽ là trọng điểm chính thức của buổi lễ tại Kiel hôm nay. Trong số những người khác, có Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Angela Merkel và Thống đốc Schleswig-Holstein kiêm Chủ tịch Hội đồng Liên bang Daniel Guenther….


- Thống đốc Guenther tại buổi lễ: Công dân DDR lúc đó cực kỳ dũng cảm và nhìn về tương lai


Thống đốc Guenther phát biểu tại lễ khai mạc, ông vui mừng với một "lễ kỷ niệm đầy màu sắc và hạnh phúc trong bầu không khí hàng hải - ngay trên biển". Nó không chỉ là về kỷ niệm lịch sử, mà còn cả gan dám nhìn về tương lai. "Chúng ta cho thấy phạm vi đầy đủ mà đất nước chúng ta phải cung cấp."


- Guenther kêu gọi thêm can đảm và lạc quan

                          Der Auftakt der Festveranstaltung zum Tag der Deutschen Einheit in Kiel. Ministerpräsident Daniel Günther steht am Rednerpult. © NDR Foto: Julia Stein


Chủ tịch Hội đồng Liên bang Daniel Guenther (CDU) đã cảnh báo trong bài phát biểu của mình tại buổi lễ chống lại việc lạm dụng từ ngữ "chuyển biến (thay đổi=Wende)" trong cuộc tranh luận chính trị. "Người dân DDR (cộng sản Đông Đức) lúc đó cực kỳ dũng cảm khi họ xuống đường và giành được sự thống nhất một cách hòa bình. Một sự nhạo báng về hiệu suất của những người này khi các đảng hiện sử dụng lòng can đảm cho mục đích chính trị đảng phái khi họ nói đến chuyện "Wende 2.0. " Bước ngoặt "Wende" như thành tựu lịch sử của người Đông Đức vẫn là số ít và đoàn kết không thể tách rời với sự kết thúc của chế độ CHDC Đức. "Chúng ta muốn ghi nhớ sự can đảm này của năm 1989 ngày hôm nay và đồng thời kêu gọi lần nữa một điều gì đó can đảm hơn", Guenther đã nói. Mọi người không nên bị choáng ngợp bởi nỗi sợ hãi về tương lai và bị các "nhà sản xuất sợ hãi" điều khiển thành cực đoan.

- Merkel cổ động sự thông cảm

Nữ Thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU), trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm theo nghi thức quốc gia của Ngày thống nhất nước Đức, đã thừa nhận, đánh giá những thành tựu của người Đông Đức trong việc lật đổ chế độ độc tài đảng trị SED của CHDC Đức và thống nhất nước Đức. Cuộc cách mạng hòa bình năm 1989 đã thành công vì mọi người "không còn muốn bị tước mất "tuổi thanh niên (tuổi trưởng thành)" của họ lâu hơn nữa". Nhiều điều đã đạt được kể từ khi thống nhất. Tuy nhiên, nhiều người Đông Đức liên kết quá trình ngày nay không chỉ với những kinh nghiệm tích cực. Bà ta đề cập đến các vết rạn nứt mà nhiều người trải qua, "khi sức nặng của sự hợp nhất đi theo gánh nặng của sự chia rẽ". Điều này cũng phải được tính đến khi xem xét tại phương Tây. Cơ sở của dân chủ là sự cởi mở. Bà Merkel kêu gọi "sự đoàn kết chứ không phải tiếng vang bong bóng" và "thảo luận tự do thay vì sự căm thù (nguyên văn :"freie Diskussion statt Hass / free discussion instead of hate ".

                              Angela Merkel spricht anlässlich des Tag der deutschen Einheit in der Sparkassen-Arena in Kiel. © NDR

- Merkel: "Vẫn còn nhiều việc phải làm"

Trước lễ kỷ niệm thống nhất Merkel đã nói trong một podcast, trong ba thập niên kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ, nhiều điều đã đạt được. Tuy nhiên, vẫn còn "rất nhiều việc phải làm". Do đó, các tiểu bang mới đã bắt kịp đáng kể về sức mạnh kinh tế. "Mặt khác, vẫn còn một khoảng cách để vượt qua. Merkel thấy thâm hụt vẫn tiếp tục trong sự gắn kết giữa Đông và Tây ở Đức và điều đó trong nhiều lãnh vực." Một nghiên cứu của tờ tuần báo Die Zeit tiết lộ những tuyên bố rất quan trọng của người Đông Đức về tình trạng dân chủ hiện nay ở Đức.

- Nghi lễ tại Kiel: Merkel thấy sự thống nhất chưa hoàn thành


Buổi lễ chính thức cho Ngày thống nhất nước Đức đã kết thúc với quốc ca ở Kiel vào buổi trưa. 1.250 người đã tập trung tại Sparkassenarena của Kiel, trong số đó có Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Angela Merkel. Merkel nhắc nhở trong bài phát biểu của mình với những người đã làm cho DDR chấm dứt. "Hàng trăm ngàn người mạo hiểm ra đường, biểu tình ôn hòa cho Tự Do và Dân Chủ, và đã làm cho bức tường sụp đổ." Cuộc cách mạng ôn hòa năm 1989 đã thành công vì mọi người "không muốn bị tước mất tuổi thanh niên của họ". Thủ tướng thấy thâm hụt tiếp tục trong sự gắn kết giữa Đông và Tây ở Đức. 

Bà Merkel nhấn mạnh: "Sự thống nhất nước Đức thuộc về quốc gia đã hoàn tất. Sự thống nhất người Đức thì chưa - Sự thống nhất là một quá trình liên tục không thay đổi và nhiệm vụ không ngừng."

 

© Lê Ngọc Châu (Nam Đức, chiều Ngày nước Đức thống nhất 03.10.2019)


- Tài liệu tham khảo: Theo báo die Welt, Bild và internet.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.