Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm 2019, Lễ kỷ niệm Ngày nước Đức Thống Nhất 03.10 tại Kiel

03/10/201908:19:00(Xem: 2261)
Lá Thư từ Đức Quốc
Năm 2019, Lễ kỷ niệm
Ngày nước Đức Thống Nhất 03.10 tại Kiel

 
* Lê Ngọc Châu
 

        C:\Users\Anmeldung\Downloads\csm_dt_einheit_800_e45d766302.jpg

 
Thành phố Kiel tổ chức lễ kỷ niệm Ngày thống nhất nước Đức lần thứ hai kể từ năm 2006. Buổi liên hoan
chính thức cho Ngày Đức thống nhất với những chính trị gia nổi tiếng diễn ra tại Kiel năm nay. Gần 30 năm trước, vào ngày 9 tháng 11 năm 1989, Bức tường sụp đổ. Kể từ ngày 03 tháng 10 năm 1990, Đức cũng theo chính trị lần nữa là một quốc gia: vào ngày này, hiệp ước thống nhất có hiệu lực. Nhật báo BILD nêu ra vài điểm quan trọng về sự thống nhất của Đức.

- Tại sao Lễ kỷ nệm Đức thống nhất lại tổ chức ở Kiel?


Kiel ở tiểu bang Schleswig-Holstein  tổ chức, bởi vì Thống đốc Daniel Guenther (46, CDU) hiện là Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Bundesrat). Kể từ năm 1990, theo thông lệ lễ kỷ niệm chính thức diễn ra trong tiểu bang của ông ta. Vì vậy, Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier (63) và Thủ tướng Angela Merkel (65 tuổi, CDU) chúc mừng Sự Thống Nhất của nước Đức tại thủ đô của tiểu bang Schleswig-Holstein.

Vào ngày 3 tháng 10 năm 1990, hiệp ước thống nhất có hiệu lực, với việc cựu DDR (ghi chú ngắn gọn: cộng sản Đông Đức!) gia nhập Cộng hòa Liên bang Đức - do đó, sự phân chia của Đức đã được khắc phục sau 45 năm. Đông và Tây Đức đã được "đoàn tụ" trong năm nay từ 29 năm. Cả một thế hệ đã lớn lên từ đó, không có hồi ức về sự phân chia.

Tuy nhiên, vẫn còn có sự khác biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội: ở các tiểu bang mới (ghi chú là các tiểu bang thuộc về DDR), ít người hài lòng hơn với hệ thống chính trị của Cộng hòa Liên bang - và thành phần này đang tăng lên. Thất nghiệp vẫn còn cao hơn ở phương Đông - nhưng nhiều người trẻ tuổi đã tìm việc ở các tiểu bang cũ vài năm trước đang trở về nhà. Và các bà mẹ đang làm việc phổ biến hơn ở các tiểu bang mới - ở đây là các tiểu bang cũ, nơi bắt đầu chậm rãi nhưng đều đặn trong việc mở rộng chăm sóc trẻ em.
 

Tóm tắt:

Ngày 3 tháng 10 là một ngày Lễ hội ở Đức. Kiel tổ chức lễ kỷ niệm chính thức của ngày thống nhất nước Đức năm 2019. Vào ngày này, Thống nhất Đức - liên hiệp của Tây và Đông Đức - được tổ chức từ 29 năm. Bối cảnh: Năm 1990, Cộng Hòa Dân Chủ Đức (CHDC Đức tức cộng sản Đông Đức) chính thức bị giải thể như là 1 quốc gia và liên kết với Cộng hòa Liên bang Đức. Như vậy, sau 45 năm xa cách, sự thống nhất của nước Đức đã được khôi phục. Kể từ đó, Bonn không còn là trụ sở của chính phủ như một thủ đô tạm thời, mà Berlin là thủ đô của Cộng hòa Liên bang Đức. Điều này cũng được quy định trong thỏa thuận thống nhất. Việc thống nhất diễn ra dưới thời Thủ tướng Helmut Kohl (CDU). Sư thống nhất ấy đã tiêu tốn của Đức rất nhiều tiền. Sự khác biệt giữa Đông và Tây Đức vẫn còn tồn tại đến ngày nay.


- Thống nhất Đức - Nghi Lễ Quốc Gia với Steinmeier và Merkel

Ngày: 03.10.2019 : Lễ hội công dân đã qua rồi, bây giờ chính trị đang trên đà: tại một buổi lễ theo nghi thức quốc gia ở Kiel, Thủ tướng Merkel và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Guenther phát biểu về tình trạng thống nhất của Đức.


               C:\Users\Anmeldung\Downloads\2,w=1489,q=low,c=0.bild.jpg


Lễ kỷ niệm 29 năm thống nhất nước Đức theo nghi thức quốc gia sẽ là trọng điểm chính thức của buổi lễ tại Kiel hôm nay. Trong số những người khác, có Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Angela Merkel và Thống đốc Schleswig-Holstein kiêm Chủ tịch Hội đồng Liên bang Daniel Guenther….


- Thống đốc Guenther tại buổi lễ: Công dân DDR lúc đó cực kỳ dũng cảm và nhìn về tương lai


Thống đốc Guenther phát biểu tại lễ khai mạc, ông vui mừng với một "lễ kỷ niệm đầy màu sắc và hạnh phúc trong bầu không khí hàng hải - ngay trên biển". Nó không chỉ là về kỷ niệm lịch sử, mà còn cả gan dám nhìn về tương lai. "Chúng ta cho thấy phạm vi đầy đủ mà đất nước chúng ta phải cung cấp."


- Guenther kêu gọi thêm can đảm và lạc quan

                          Der Auftakt der Festveranstaltung zum Tag der Deutschen Einheit in Kiel. Ministerpräsident Daniel Günther steht am Rednerpult. © NDR Foto: Julia Stein


Chủ tịch Hội đồng Liên bang Daniel Guenther (CDU) đã cảnh báo trong bài phát biểu của mình tại buổi lễ chống lại việc lạm dụng từ ngữ "chuyển biến (thay đổi=Wende)" trong cuộc tranh luận chính trị. "Người dân DDR (cộng sản Đông Đức) lúc đó cực kỳ dũng cảm khi họ xuống đường và giành được sự thống nhất một cách hòa bình. Một sự nhạo báng về hiệu suất của những người này khi các đảng hiện sử dụng lòng can đảm cho mục đích chính trị đảng phái khi họ nói đến chuyện "Wende 2.0. " Bước ngoặt "Wende" như thành tựu lịch sử của người Đông Đức vẫn là số ít và đoàn kết không thể tách rời với sự kết thúc của chế độ CHDC Đức. "Chúng ta muốn ghi nhớ sự can đảm này của năm 1989 ngày hôm nay và đồng thời kêu gọi lần nữa một điều gì đó can đảm hơn", Guenther đã nói. Mọi người không nên bị choáng ngợp bởi nỗi sợ hãi về tương lai và bị các "nhà sản xuất sợ hãi" điều khiển thành cực đoan.

- Merkel cổ động sự thông cảm

Nữ Thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU), trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm theo nghi thức quốc gia của Ngày thống nhất nước Đức, đã thừa nhận, đánh giá những thành tựu của người Đông Đức trong việc lật đổ chế độ độc tài đảng trị SED của CHDC Đức và thống nhất nước Đức. Cuộc cách mạng hòa bình năm 1989 đã thành công vì mọi người "không còn muốn bị tước mất "tuổi thanh niên (tuổi trưởng thành)" của họ lâu hơn nữa". Nhiều điều đã đạt được kể từ khi thống nhất. Tuy nhiên, nhiều người Đông Đức liên kết quá trình ngày nay không chỉ với những kinh nghiệm tích cực. Bà ta đề cập đến các vết rạn nứt mà nhiều người trải qua, "khi sức nặng của sự hợp nhất đi theo gánh nặng của sự chia rẽ". Điều này cũng phải được tính đến khi xem xét tại phương Tây. Cơ sở của dân chủ là sự cởi mở. Bà Merkel kêu gọi "sự đoàn kết chứ không phải tiếng vang bong bóng" và "thảo luận tự do thay vì sự căm thù (nguyên văn :"freie Diskussion statt Hass / free discussion instead of hate ".

                              Angela Merkel spricht anlässlich des Tag der deutschen Einheit in der Sparkassen-Arena in Kiel. © NDR

- Merkel: "Vẫn còn nhiều việc phải làm"

Trước lễ kỷ niệm thống nhất Merkel đã nói trong một podcast, trong ba thập niên kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ, nhiều điều đã đạt được. Tuy nhiên, vẫn còn "rất nhiều việc phải làm". Do đó, các tiểu bang mới đã bắt kịp đáng kể về sức mạnh kinh tế. "Mặt khác, vẫn còn một khoảng cách để vượt qua. Merkel thấy thâm hụt vẫn tiếp tục trong sự gắn kết giữa Đông và Tây ở Đức và điều đó trong nhiều lãnh vực." Một nghiên cứu của tờ tuần báo Die Zeit tiết lộ những tuyên bố rất quan trọng của người Đông Đức về tình trạng dân chủ hiện nay ở Đức.

- Nghi lễ tại Kiel: Merkel thấy sự thống nhất chưa hoàn thành


Buổi lễ chính thức cho Ngày thống nhất nước Đức đã kết thúc với quốc ca ở Kiel vào buổi trưa. 1.250 người đã tập trung tại Sparkassenarena của Kiel, trong số đó có Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Angela Merkel. Merkel nhắc nhở trong bài phát biểu của mình với những người đã làm cho DDR chấm dứt. "Hàng trăm ngàn người mạo hiểm ra đường, biểu tình ôn hòa cho Tự Do và Dân Chủ, và đã làm cho bức tường sụp đổ." Cuộc cách mạng ôn hòa năm 1989 đã thành công vì mọi người "không muốn bị tước mất tuổi thanh niên của họ". Thủ tướng thấy thâm hụt tiếp tục trong sự gắn kết giữa Đông và Tây ở Đức. 

Bà Merkel nhấn mạnh: "Sự thống nhất nước Đức thuộc về quốc gia đã hoàn tất. Sự thống nhất người Đức thì chưa - Sự thống nhất là một quá trình liên tục không thay đổi và nhiệm vụ không ngừng."

 

© Lê Ngọc Châu (Nam Đức, chiều Ngày nước Đức thống nhất 03.10.2019)


- Tài liệu tham khảo: Theo báo die Welt, Bild và internet.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.