Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm 2019, Lễ kỷ niệm Ngày nước Đức Thống Nhất 03.10 tại Kiel

03/10/201908:19:00(Xem: 1608)
Lá Thư từ Đức Quốc
Năm 2019, Lễ kỷ niệm
Ngày nước Đức Thống Nhất 03.10 tại Kiel

 
* Lê Ngọc Châu
 

        C:\Users\Anmeldung\Downloads\csm_dt_einheit_800_e45d766302.jpg

 
Thành phố Kiel tổ chức lễ kỷ niệm Ngày thống nhất nước Đức lần thứ hai kể từ năm 2006. Buổi liên hoan
chính thức cho Ngày Đức thống nhất với những chính trị gia nổi tiếng diễn ra tại Kiel năm nay. Gần 30 năm trước, vào ngày 9 tháng 11 năm 1989, Bức tường sụp đổ. Kể từ ngày 03 tháng 10 năm 1990, Đức cũng theo chính trị lần nữa là một quốc gia: vào ngày này, hiệp ước thống nhất có hiệu lực. Nhật báo BILD nêu ra vài điểm quan trọng về sự thống nhất của Đức.

- Tại sao Lễ kỷ nệm Đức thống nhất lại tổ chức ở Kiel?


Kiel ở tiểu bang Schleswig-Holstein  tổ chức, bởi vì Thống đốc Daniel Guenther (46, CDU) hiện là Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Bundesrat). Kể từ năm 1990, theo thông lệ lễ kỷ niệm chính thức diễn ra trong tiểu bang của ông ta. Vì vậy, Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier (63) và Thủ tướng Angela Merkel (65 tuổi, CDU) chúc mừng Sự Thống Nhất của nước Đức tại thủ đô của tiểu bang Schleswig-Holstein.

Vào ngày 3 tháng 10 năm 1990, hiệp ước thống nhất có hiệu lực, với việc cựu DDR (ghi chú ngắn gọn: cộng sản Đông Đức!) gia nhập Cộng hòa Liên bang Đức - do đó, sự phân chia của Đức đã được khắc phục sau 45 năm. Đông và Tây Đức đã được "đoàn tụ" trong năm nay từ 29 năm. Cả một thế hệ đã lớn lên từ đó, không có hồi ức về sự phân chia.

Tuy nhiên, vẫn còn có sự khác biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội: ở các tiểu bang mới (ghi chú là các tiểu bang thuộc về DDR), ít người hài lòng hơn với hệ thống chính trị của Cộng hòa Liên bang - và thành phần này đang tăng lên. Thất nghiệp vẫn còn cao hơn ở phương Đông - nhưng nhiều người trẻ tuổi đã tìm việc ở các tiểu bang cũ vài năm trước đang trở về nhà. Và các bà mẹ đang làm việc phổ biến hơn ở các tiểu bang mới - ở đây là các tiểu bang cũ, nơi bắt đầu chậm rãi nhưng đều đặn trong việc mở rộng chăm sóc trẻ em.
 

Tóm tắt:

Ngày 3 tháng 10 là một ngày Lễ hội ở Đức. Kiel tổ chức lễ kỷ niệm chính thức của ngày thống nhất nước Đức năm 2019. Vào ngày này, Thống nhất Đức - liên hiệp của Tây và Đông Đức - được tổ chức từ 29 năm. Bối cảnh: Năm 1990, Cộng Hòa Dân Chủ Đức (CHDC Đức tức cộng sản Đông Đức) chính thức bị giải thể như là 1 quốc gia và liên kết với Cộng hòa Liên bang Đức. Như vậy, sau 45 năm xa cách, sự thống nhất của nước Đức đã được khôi phục. Kể từ đó, Bonn không còn là trụ sở của chính phủ như một thủ đô tạm thời, mà Berlin là thủ đô của Cộng hòa Liên bang Đức. Điều này cũng được quy định trong thỏa thuận thống nhất. Việc thống nhất diễn ra dưới thời Thủ tướng Helmut Kohl (CDU). Sư thống nhất ấy đã tiêu tốn của Đức rất nhiều tiền. Sự khác biệt giữa Đông và Tây Đức vẫn còn tồn tại đến ngày nay.


- Thống nhất Đức - Nghi Lễ Quốc Gia với Steinmeier và Merkel

Ngày: 03.10.2019 : Lễ hội công dân đã qua rồi, bây giờ chính trị đang trên đà: tại một buổi lễ theo nghi thức quốc gia ở Kiel, Thủ tướng Merkel và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Guenther phát biểu về tình trạng thống nhất của Đức.


               C:\Users\Anmeldung\Downloads\2,w=1489,q=low,c=0.bild.jpg


Lễ kỷ niệm 29 năm thống nhất nước Đức theo nghi thức quốc gia sẽ là trọng điểm chính thức của buổi lễ tại Kiel hôm nay. Trong số những người khác, có Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Angela Merkel và Thống đốc Schleswig-Holstein kiêm Chủ tịch Hội đồng Liên bang Daniel Guenther….


- Thống đốc Guenther tại buổi lễ: Công dân DDR lúc đó cực kỳ dũng cảm và nhìn về tương lai


Thống đốc Guenther phát biểu tại lễ khai mạc, ông vui mừng với một "lễ kỷ niệm đầy màu sắc và hạnh phúc trong bầu không khí hàng hải - ngay trên biển". Nó không chỉ là về kỷ niệm lịch sử, mà còn cả gan dám nhìn về tương lai. "Chúng ta cho thấy phạm vi đầy đủ mà đất nước chúng ta phải cung cấp."


- Guenther kêu gọi thêm can đảm và lạc quan

                          Der Auftakt der Festveranstaltung zum Tag der Deutschen Einheit in Kiel. Ministerpräsident Daniel Günther steht am Rednerpult. © NDR Foto: Julia Stein


Chủ tịch Hội đồng Liên bang Daniel Guenther (CDU) đã cảnh báo trong bài phát biểu của mình tại buổi lễ chống lại việc lạm dụng từ ngữ "chuyển biến (thay đổi=Wende)" trong cuộc tranh luận chính trị. "Người dân DDR (cộng sản Đông Đức) lúc đó cực kỳ dũng cảm khi họ xuống đường và giành được sự thống nhất một cách hòa bình. Một sự nhạo báng về hiệu suất của những người này khi các đảng hiện sử dụng lòng can đảm cho mục đích chính trị đảng phái khi họ nói đến chuyện "Wende 2.0. " Bước ngoặt "Wende" như thành tựu lịch sử của người Đông Đức vẫn là số ít và đoàn kết không thể tách rời với sự kết thúc của chế độ CHDC Đức. "Chúng ta muốn ghi nhớ sự can đảm này của năm 1989 ngày hôm nay và đồng thời kêu gọi lần nữa một điều gì đó can đảm hơn", Guenther đã nói. Mọi người không nên bị choáng ngợp bởi nỗi sợ hãi về tương lai và bị các "nhà sản xuất sợ hãi" điều khiển thành cực đoan.

- Merkel cổ động sự thông cảm

Nữ Thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU), trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm theo nghi thức quốc gia của Ngày thống nhất nước Đức, đã thừa nhận, đánh giá những thành tựu của người Đông Đức trong việc lật đổ chế độ độc tài đảng trị SED của CHDC Đức và thống nhất nước Đức. Cuộc cách mạng hòa bình năm 1989 đã thành công vì mọi người "không còn muốn bị tước mất "tuổi thanh niên (tuổi trưởng thành)" của họ lâu hơn nữa". Nhiều điều đã đạt được kể từ khi thống nhất. Tuy nhiên, nhiều người Đông Đức liên kết quá trình ngày nay không chỉ với những kinh nghiệm tích cực. Bà ta đề cập đến các vết rạn nứt mà nhiều người trải qua, "khi sức nặng của sự hợp nhất đi theo gánh nặng của sự chia rẽ". Điều này cũng phải được tính đến khi xem xét tại phương Tây. Cơ sở của dân chủ là sự cởi mở. Bà Merkel kêu gọi "sự đoàn kết chứ không phải tiếng vang bong bóng" và "thảo luận tự do thay vì sự căm thù (nguyên văn :"freie Diskussion statt Hass / free discussion instead of hate ".

                              Angela Merkel spricht anlässlich des Tag der deutschen Einheit in der Sparkassen-Arena in Kiel. © NDR

- Merkel: "Vẫn còn nhiều việc phải làm"

Trước lễ kỷ niệm thống nhất Merkel đã nói trong một podcast, trong ba thập niên kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ, nhiều điều đã đạt được. Tuy nhiên, vẫn còn "rất nhiều việc phải làm". Do đó, các tiểu bang mới đã bắt kịp đáng kể về sức mạnh kinh tế. "Mặt khác, vẫn còn một khoảng cách để vượt qua. Merkel thấy thâm hụt vẫn tiếp tục trong sự gắn kết giữa Đông và Tây ở Đức và điều đó trong nhiều lãnh vực." Một nghiên cứu của tờ tuần báo Die Zeit tiết lộ những tuyên bố rất quan trọng của người Đông Đức về tình trạng dân chủ hiện nay ở Đức.

- Nghi lễ tại Kiel: Merkel thấy sự thống nhất chưa hoàn thành


Buổi lễ chính thức cho Ngày thống nhất nước Đức đã kết thúc với quốc ca ở Kiel vào buổi trưa. 1.250 người đã tập trung tại Sparkassenarena của Kiel, trong số đó có Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Angela Merkel. Merkel nhắc nhở trong bài phát biểu của mình với những người đã làm cho DDR chấm dứt. "Hàng trăm ngàn người mạo hiểm ra đường, biểu tình ôn hòa cho Tự Do và Dân Chủ, và đã làm cho bức tường sụp đổ." Cuộc cách mạng ôn hòa năm 1989 đã thành công vì mọi người "không muốn bị tước mất tuổi thanh niên của họ". Thủ tướng thấy thâm hụt tiếp tục trong sự gắn kết giữa Đông và Tây ở Đức. 

Bà Merkel nhấn mạnh: "Sự thống nhất nước Đức thuộc về quốc gia đã hoàn tất. Sự thống nhất người Đức thì chưa - Sự thống nhất là một quá trình liên tục không thay đổi và nhiệm vụ không ngừng."

 

© Lê Ngọc Châu (Nam Đức, chiều Ngày nước Đức thống nhất 03.10.2019)


- Tài liệu tham khảo: Theo báo die Welt, Bild và internet.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.