Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm 2019, Lễ kỷ niệm Ngày nước Đức Thống Nhất 03.10 tại Kiel

03/10/201908:19:00(Xem: 1671)
Lá Thư từ Đức Quốc
Năm 2019, Lễ kỷ niệm
Ngày nước Đức Thống Nhất 03.10 tại Kiel

 
* Lê Ngọc Châu
 

        C:\Users\Anmeldung\Downloads\csm_dt_einheit_800_e45d766302.jpg

 
Thành phố Kiel tổ chức lễ kỷ niệm Ngày thống nhất nước Đức lần thứ hai kể từ năm 2006. Buổi liên hoan
chính thức cho Ngày Đức thống nhất với những chính trị gia nổi tiếng diễn ra tại Kiel năm nay. Gần 30 năm trước, vào ngày 9 tháng 11 năm 1989, Bức tường sụp đổ. Kể từ ngày 03 tháng 10 năm 1990, Đức cũng theo chính trị lần nữa là một quốc gia: vào ngày này, hiệp ước thống nhất có hiệu lực. Nhật báo BILD nêu ra vài điểm quan trọng về sự thống nhất của Đức.

- Tại sao Lễ kỷ nệm Đức thống nhất lại tổ chức ở Kiel?


Kiel ở tiểu bang Schleswig-Holstein  tổ chức, bởi vì Thống đốc Daniel Guenther (46, CDU) hiện là Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Bundesrat). Kể từ năm 1990, theo thông lệ lễ kỷ niệm chính thức diễn ra trong tiểu bang của ông ta. Vì vậy, Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier (63) và Thủ tướng Angela Merkel (65 tuổi, CDU) chúc mừng Sự Thống Nhất của nước Đức tại thủ đô của tiểu bang Schleswig-Holstein.

Vào ngày 3 tháng 10 năm 1990, hiệp ước thống nhất có hiệu lực, với việc cựu DDR (ghi chú ngắn gọn: cộng sản Đông Đức!) gia nhập Cộng hòa Liên bang Đức - do đó, sự phân chia của Đức đã được khắc phục sau 45 năm. Đông và Tây Đức đã được "đoàn tụ" trong năm nay từ 29 năm. Cả một thế hệ đã lớn lên từ đó, không có hồi ức về sự phân chia.

Tuy nhiên, vẫn còn có sự khác biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội: ở các tiểu bang mới (ghi chú là các tiểu bang thuộc về DDR), ít người hài lòng hơn với hệ thống chính trị của Cộng hòa Liên bang - và thành phần này đang tăng lên. Thất nghiệp vẫn còn cao hơn ở phương Đông - nhưng nhiều người trẻ tuổi đã tìm việc ở các tiểu bang cũ vài năm trước đang trở về nhà. Và các bà mẹ đang làm việc phổ biến hơn ở các tiểu bang mới - ở đây là các tiểu bang cũ, nơi bắt đầu chậm rãi nhưng đều đặn trong việc mở rộng chăm sóc trẻ em.
 

Tóm tắt:

Ngày 3 tháng 10 là một ngày Lễ hội ở Đức. Kiel tổ chức lễ kỷ niệm chính thức của ngày thống nhất nước Đức năm 2019. Vào ngày này, Thống nhất Đức - liên hiệp của Tây và Đông Đức - được tổ chức từ 29 năm. Bối cảnh: Năm 1990, Cộng Hòa Dân Chủ Đức (CHDC Đức tức cộng sản Đông Đức) chính thức bị giải thể như là 1 quốc gia và liên kết với Cộng hòa Liên bang Đức. Như vậy, sau 45 năm xa cách, sự thống nhất của nước Đức đã được khôi phục. Kể từ đó, Bonn không còn là trụ sở của chính phủ như một thủ đô tạm thời, mà Berlin là thủ đô của Cộng hòa Liên bang Đức. Điều này cũng được quy định trong thỏa thuận thống nhất. Việc thống nhất diễn ra dưới thời Thủ tướng Helmut Kohl (CDU). Sư thống nhất ấy đã tiêu tốn của Đức rất nhiều tiền. Sự khác biệt giữa Đông và Tây Đức vẫn còn tồn tại đến ngày nay.


- Thống nhất Đức - Nghi Lễ Quốc Gia với Steinmeier và Merkel

Ngày: 03.10.2019 : Lễ hội công dân đã qua rồi, bây giờ chính trị đang trên đà: tại một buổi lễ theo nghi thức quốc gia ở Kiel, Thủ tướng Merkel và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Guenther phát biểu về tình trạng thống nhất của Đức.


               C:\Users\Anmeldung\Downloads\2,w=1489,q=low,c=0.bild.jpg


Lễ kỷ niệm 29 năm thống nhất nước Đức theo nghi thức quốc gia sẽ là trọng điểm chính thức của buổi lễ tại Kiel hôm nay. Trong số những người khác, có Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Angela Merkel và Thống đốc Schleswig-Holstein kiêm Chủ tịch Hội đồng Liên bang Daniel Guenther….


- Thống đốc Guenther tại buổi lễ: Công dân DDR lúc đó cực kỳ dũng cảm và nhìn về tương lai


Thống đốc Guenther phát biểu tại lễ khai mạc, ông vui mừng với một "lễ kỷ niệm đầy màu sắc và hạnh phúc trong bầu không khí hàng hải - ngay trên biển". Nó không chỉ là về kỷ niệm lịch sử, mà còn cả gan dám nhìn về tương lai. "Chúng ta cho thấy phạm vi đầy đủ mà đất nước chúng ta phải cung cấp."


- Guenther kêu gọi thêm can đảm và lạc quan

                          Der Auftakt der Festveranstaltung zum Tag der Deutschen Einheit in Kiel. Ministerpräsident Daniel Günther steht am Rednerpult. © NDR Foto: Julia Stein


Chủ tịch Hội đồng Liên bang Daniel Guenther (CDU) đã cảnh báo trong bài phát biểu của mình tại buổi lễ chống lại việc lạm dụng từ ngữ "chuyển biến (thay đổi=Wende)" trong cuộc tranh luận chính trị. "Người dân DDR (cộng sản Đông Đức) lúc đó cực kỳ dũng cảm khi họ xuống đường và giành được sự thống nhất một cách hòa bình. Một sự nhạo báng về hiệu suất của những người này khi các đảng hiện sử dụng lòng can đảm cho mục đích chính trị đảng phái khi họ nói đến chuyện "Wende 2.0. " Bước ngoặt "Wende" như thành tựu lịch sử của người Đông Đức vẫn là số ít và đoàn kết không thể tách rời với sự kết thúc của chế độ CHDC Đức. "Chúng ta muốn ghi nhớ sự can đảm này của năm 1989 ngày hôm nay và đồng thời kêu gọi lần nữa một điều gì đó can đảm hơn", Guenther đã nói. Mọi người không nên bị choáng ngợp bởi nỗi sợ hãi về tương lai và bị các "nhà sản xuất sợ hãi" điều khiển thành cực đoan.

- Merkel cổ động sự thông cảm

Nữ Thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU), trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm theo nghi thức quốc gia của Ngày thống nhất nước Đức, đã thừa nhận, đánh giá những thành tựu của người Đông Đức trong việc lật đổ chế độ độc tài đảng trị SED của CHDC Đức và thống nhất nước Đức. Cuộc cách mạng hòa bình năm 1989 đã thành công vì mọi người "không còn muốn bị tước mất "tuổi thanh niên (tuổi trưởng thành)" của họ lâu hơn nữa". Nhiều điều đã đạt được kể từ khi thống nhất. Tuy nhiên, nhiều người Đông Đức liên kết quá trình ngày nay không chỉ với những kinh nghiệm tích cực. Bà ta đề cập đến các vết rạn nứt mà nhiều người trải qua, "khi sức nặng của sự hợp nhất đi theo gánh nặng của sự chia rẽ". Điều này cũng phải được tính đến khi xem xét tại phương Tây. Cơ sở của dân chủ là sự cởi mở. Bà Merkel kêu gọi "sự đoàn kết chứ không phải tiếng vang bong bóng" và "thảo luận tự do thay vì sự căm thù (nguyên văn :"freie Diskussion statt Hass / free discussion instead of hate ".

                              Angela Merkel spricht anlässlich des Tag der deutschen Einheit in der Sparkassen-Arena in Kiel. © NDR

- Merkel: "Vẫn còn nhiều việc phải làm"

Trước lễ kỷ niệm thống nhất Merkel đã nói trong một podcast, trong ba thập niên kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ, nhiều điều đã đạt được. Tuy nhiên, vẫn còn "rất nhiều việc phải làm". Do đó, các tiểu bang mới đã bắt kịp đáng kể về sức mạnh kinh tế. "Mặt khác, vẫn còn một khoảng cách để vượt qua. Merkel thấy thâm hụt vẫn tiếp tục trong sự gắn kết giữa Đông và Tây ở Đức và điều đó trong nhiều lãnh vực." Một nghiên cứu của tờ tuần báo Die Zeit tiết lộ những tuyên bố rất quan trọng của người Đông Đức về tình trạng dân chủ hiện nay ở Đức.

- Nghi lễ tại Kiel: Merkel thấy sự thống nhất chưa hoàn thành


Buổi lễ chính thức cho Ngày thống nhất nước Đức đã kết thúc với quốc ca ở Kiel vào buổi trưa. 1.250 người đã tập trung tại Sparkassenarena của Kiel, trong số đó có Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Angela Merkel. Merkel nhắc nhở trong bài phát biểu của mình với những người đã làm cho DDR chấm dứt. "Hàng trăm ngàn người mạo hiểm ra đường, biểu tình ôn hòa cho Tự Do và Dân Chủ, và đã làm cho bức tường sụp đổ." Cuộc cách mạng ôn hòa năm 1989 đã thành công vì mọi người "không muốn bị tước mất tuổi thanh niên của họ". Thủ tướng thấy thâm hụt tiếp tục trong sự gắn kết giữa Đông và Tây ở Đức. 

Bà Merkel nhấn mạnh: "Sự thống nhất nước Đức thuộc về quốc gia đã hoàn tất. Sự thống nhất người Đức thì chưa - Sự thống nhất là một quá trình liên tục không thay đổi và nhiệm vụ không ngừng."

 

© Lê Ngọc Châu (Nam Đức, chiều Ngày nước Đức thống nhất 03.10.2019)


- Tài liệu tham khảo: Theo báo die Welt, Bild và internet.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.