Hôm nay,  

Vấn Đề Nguyên Tử Việt Nam

19/09/201000:00:00(Xem: 9936)

Vấn Đề Nguyên Tử Việt Nam

Quốc Phùng
1. Tiềm Năng Nguyên Tử Của Việt Nam:
Qua rất nhiều tài liệu từ trước đến nay về địa chất và khoáng sản Việt Nam, từ công khai cho đến bí mật riêng tư (confidential) của nhiều chính phủ và các tổ chức khoa học, Việt Nam được xác nhận có tiềm năng nguyên tử rất cao. Thời kỳ trước năm 1975, mặc dù đang trong thời gian chiến tranh nhưng vẫn có những cuộc thăm dò quặng Uranium trên Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam, cả về quân sự lẫn dân sự. Các chuyên viên Pháp rồi sau đó là Hoa Kỳ đã có những khảo sát và tìm hiểu cấu tạo địa chất và khoáng sản vùng Cao Nguyên. Sau năm 1975 CSVN đã mời các chuyên gia Nga, Trung Cộng, Ấn Độ, Canada, Úc v..v…hợp tác thăm dò nồng độ phóng xạ và trữ lượng quặng trên toàn khu vực.
Với tiềm năng dồi dào quặng mỏ Uranium, dù chưa được chính thức công nhận và được khai thác, ta không lấy làm ngạc nhiên khi từ những năm cuối thập niên 50 và đầu thập niên 60, Việt Nam Cộng Hòa, một quốc gia non trẻ mới vừa thành lập và nằm trong khối Tự Do làm tiền đồn ngăn làn sóng đỏ Cộng Sản, lại được viện trợ kinh phí và kỹ thuật để nghiên cứu và tinh luyện hạt nhân.
 Nguyên Tử Lực Cuộc Việt Nam được chính phủ Ngô Đình Diệm thành lập năm 1958 và Trung Tâm Nghiên Cứu Nguyên Tử Đà Lạt được khánh thành năm 1962. Đây là một trung tâm Nguyên Tử Lực duy nhất tại Đông Nam Á lúc bấy giờ đạt tới trạng thái vận hành “đến mức” vào tháng 2 năm 1963 và chính thức đi vào hoạt động.      
Tháng 4 năm nay, TT Obama tiếp kiến Nguyễn Tấn Dũng nhân Hội Nghị Thượng Đỉnh An Toàn Hạt Nhân (Nuclear Security Summit). Đến tháng 7 khi bà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hilary Clinton đến Hà Nội tham dự Hội Nghị Các Bộ Trưởng ASEAN đã tuyên bố theo kiểu “đàn anh kẻ cả”, vừa khiển trách CSVN về vấn đề nhân quyền, vừa cảnh cáo Trung Cộng không được độc quyền khống chế Biển Đông! Sau đó dư luận râm ran về việc Hoa Kỳ bật đèn xanh cho Việt Nam được phép tinh luyện Uranium như tờ Wallstreet Journal đăng tải bài viết "U.S., Hanoi Nuclear Talks" của ký giả Jay Solomon ngày 3-8-2010 (1)
Qua một thông cáo báo chí vừa phổ biến chính thức ngày 7-9-2010 của công ty NWT Uranium Corp. (2), Canada,  công ty này đã ký kết với Viện Năng Lượng Nguyên Tử Việt Nam một hợp đồng thăm dò và khai thác quặng mỏ Uranium tại Việt Nam.
Theo tài liệu của Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết (3), “Ước tính sơ khởi của công ty NWT Uranium Corp. thì Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam (Nhân Cơ, Đắc Nông và các nơi khác) có trữ lượng là 210 ngàn tấn quặng Oxid Uranium (U308) với nồng độ trung bình là 0,06%. Và ở một tài liệu khác cho biết hàm lượng quặng mỏ Oxid Uranium ở mỏ than Nông Sơn, Quảng Ngãi là 8 ngàn tấn quặng và có cùng một nồng độ trung bình với Oxid Uranium ở Cao nguyên...”
Xem vậy, ta thấy rằng vấn đề hạt nhân Việt Nam là một vấn đề rất nóng bỏng trong dư luận quốc tế. Mặc dù chính phủ CSVN luôn phủ nhận dự định làm giàu và tinh luyện Uranium nhưng giới quan sát thời cuộc luôn đọc bản tin ngoại giao hay thông cáo báo chí "giữa hai dòng chữ"…
Một vấn đề đang gây nhức nhối khác là việc Trung Cộng đang cô lập và khai thác Bauxite tại Nhân Cơ và Đắc Nông thuộc Cao Nguyên Việt Nam. Theo những hình ảnh và tin tức cập nhật ghi nhận được về tiến trình khai thác, rất nhiều nghi vấn cho rằng đây là những giai đoạn khai thác quặng Uranium chứ không phải khai thác Bauxite và tinh lọc nhôm như CSVN đang ra sức đánh lừa công luận. Sau đây là những yếu tố bất thường cần lưu ý:
- Khu vực bị cô lập rất chặt chẽ bởi đội quân "nhân công" hùng hậu Trung Quốc.
- Đây là một trong những nơi được ghi nhận có hàm lượng Oxid Uranium rất cao và có gía trị hơn nhôm rất nhiều.  
- Tiến trình khai thác hiện đang diễn tiến rất chậm chạp không ăn khớp với thời hạn của hợp đồng được phổ biến.
- Thiếu vắng những dụng cụ thích hợp để khai thác Bauxite, không có hồ chứa bùn và hệ thống nước rửa để lọc ra alumina.
- Các chuyên viên trí thức trong nước đã chỉ rõ rằng đây là dự án không có lời (có thể bị lỗ nặng) và thiệt hại môi sinh rất lớn nhưng CSVN vẫn cương quyết tiến hành.
- Mặc dù bị sự chống đối và chỉ trích dữ dội của nhiều giới, kể cả đảng viên cán bộ lão thành trong quân đội, trong đó có Võ Nguyên Giáp...Nhưng Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng cũng tỉnh bơ tuyên bố đây là “chủ trương lớn” của chính phủ ("). Bộ Chính Trị đảng CSVN gọi đây là "chủ trương nhất quán" của đảng!!!
2. Nguyên Tử Năng Phục Vụ Hòa Bình:
Năng lượng nguyên tử là sức mạnh của một quốc gia tiên tiến. Biết cách đầu tư, khai thác và sử dụng, nền kinh tế quốc gia sẽ vươn cao. Đời sống nhân dân sẽ sung túc và tiến bộ hơn. Tin tức ghi nhận được gần đây, Việt Nam đã ký kết rất nhiều hợp đồng và hợp tác với nhiều quốc gia trong lĩnh vực thăm dò, phân tích lợi ích kinh tế và khai thác quặng mỏ quí hiếm này. Theo BBC, Quốc Hội Việt Nam đã biểu quyết chấp thuận theo chỉ đạo của Bộ Chính Trị xây hai nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận, với chi phí biến thiên từ 12 đến 16 tỷ USD hoặc cao hơn nữa và sẽ hoàn tất trong giai đoạn từ 2014 đến 2020.
imgNhững gì đã và đang xãy ra cho thấy CSVN thường hay bị áp lực của Trung Cộng trong các dự án lớn với tầm vóc quốc gia. Làm vui lòng quan thầy với hy vọng bảo vệ chế độ là một lẽ, một lẽ khác là nếu để cho Trung Cộng thắng thầu (hợp đồng), số tiền "lại quả" thường rất cao mà lại tuyệt đối an toàn. Không có chuyện tố cáo và phanh phui trước công luận như vụ tòa án Nhật Bản xử viên chức Nhật hối lộ trong dự án Đại Lộ Đông Tây làm rung rinh cả Thành Ủy và Bộ Chính Trị CSVN. Trung Cộng là bực thầy trong lĩnh vực đút lót để thắng thầu với gía thật thấp và sẽ thực hiện những công trình rất kém phẩm chất để… kiếm lời và về lâu dài làm thiệt hại kinh tế …bạn.
Vì tiền đồ dân tộc, CSVN cần phải minh bạch hoá và phải thật sáng suốt trong các dự án lớn như xây dựng hai nhà máy điện Nguyên Tử này. Nên giao thầu cho các công ty tây phương có đầy đủ uy tín và kỹ thuật cao để tránh rũi ro như vụ nhà máy điện nguyên tử tại Chernobyl. Chỉ một sơ sót rò rỉ phóng xạ cũng đủ gây thiệt hại to lớn về sinh mạng dân chúng và môi trường. Số tiền đầu tư khổng lồ của nhân dân coi như mất trắng chưa kể phải chi hàng tỷ mỹ kim để dọn sạch chất phóng xạ trên toàn thể khu vực và kéo dài trong hàng chục năm trời. Đừng làm giàu trên muôn vạn sinh linh và tiền đồ dân tộc. Phải canh cánh bên lòng câu ngạn ngữ “Gieo gió gặt bảo”!   
3. Việt Nam Có Cần Vũ Khí Nguyên Tử Không"
Theo BBC “Hoa Kỳ đang trong giai đoạn đàm phán "cấp cao" để chia sẻ công nghệ hạt nhân với Việt Nam, trong đó có điều khoản sẽ cho phép Hà Nội tự mình làm giàu uranium…” (4). Ta phải tự hỏi tại sao Hoa Kỳ cương quyết ngăn cản Iran làm giàu quặng Uranium trong khi lại dể dàng bật đèn xanh cho Việt Nam có được kỹ thuật tinh luyện hạt nhân này" Điều đó cũng dể hiểu. Iran hoàn toàn nằm ngoài quỹ đạo của Hoa Kỳ và xem Hoa Kỳ là kẻ thù không đột trời chung. Trong khi đó nếu có chuyển giao kỹ thuật nguyên tử cho Việt Nam, Hoa Kỳ vẫn có thể kiểm soát được mục tiêu sử dụng hạt nhân và Hoa Kỳ cũng thừa biết rằng Việt Nam sẽ phải “dựa lưng” Hoa Kỳ  để tự vệ và cũng để chống lại sự lấn lướt xâm lược từ người bạn đường Trung Quốc.


Trong sự toan tính đó, và do nhu cầu chiến lược, Việt Nam sẽ bị sử dụng như một đối lực cần thiết để ngăn chận sức bành trướng của Trung Cộng. Thêm nữa, Việt Nam sẽ được dùng để cân bằng lại sự đe dọa nguyên tử từ Bắc Triều Tiên. Suốt thập niên qua, con múa rối Bắc Triều Tiên do Trung Cộng giật dây là một mối đe dọa triền miên của người anh em giàu có ở phương Nam là Nam Hàn. Bắc Triều Tiên cũng là niềm đau nhức nhối đâm vào trái tim Nhật Bản mỗi lúc phóng thử hỏa tiễn băng ngang không phận Nhật. Đây cũng là đòn cân não gây bối rối cho người anh cả Hoa Kỳ. Tình cảnh giống hệt như ai đó trao khẩu súng nạp sẳn đạn cho một thằng khùng và thằng khùng đó mặc tình vung vẩy vũ khí chết người làm mọi người đứng tim.
Trung Cộng muốn duy trì sự đe dọa đó để dể dàng yêu sách và làm áp lực với lân bang cũng như với anh cả. Do đó, với Hoa Kỳ, đây là một nước cờ thông thường của kẻ biết…chơi cờ. Một khi Việt Nam được Hoa Kỳ giúp đở tinh luyện được Uranium thì vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân sẽ là một bước thật gần. Từ đe dọa đó, Trung Cộng sẽ nhượng bộ với Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực và việc tháo gở áp lực nguyên tử của Bắc Triều Tiên không còn là vấn đề hóc búa nữa.
Như vậy để trả lời cho câu hỏi "Việt Nam có cần vũ khí nguyên tử hay không"", ta phải nhìn vấn đề từ phía Việt Nam và qua nhiều bối cảnh khác nhau. Đây là một sự phân tích phức tạp và đa dạng. Ta tạm thời lý giải vấn đề qua hai bối cảnh (scenario) khả thi như sau:
Bối cảnh 1: Việt Nam trong hiện tại là một quốc gia Cộng Sản với đầy đủ các đặc tính như Độc Tài, Chuyên Chế và Toàn Trị.
(a) Nếu đảng CSVN vì chỉ muốn bảo vệ những đặc quyền đặc lợi làm giàu cho bản thân, gia đình và bè phái, chấp nhận sự áp đặt và điều khiển của Trung Cộng mà không màng đến việc bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và quyền lợi dân tộc; Khi đó vấn đề phát triển vũ khí nguyên tử của Việt Nam hoàn toàn không đặt ra. Trung Cộng sẽ không bao giờ chấp thuận cho Việt Nam được thụ đắc thứ vũ khí "phản chủ" này. Mặt khác, với sự xâm lược tuy nhẹ nhàng nhưng trắng trợn, từng bước Thiên Triều gồm thâu biển đảo, thềm lục địa và lãnh hải, tài nguyên trên đất liền và khống chế cả nền kinh tế. Việt Nam đang lộ diện là phiên thuộc của Bắc Triều không hơn không kém. Cuối cùng nhân dân sẽ phải đứng lên quyết định số phận của đảng CSVN. Nên nhớ rằng trong lịch sữ nhân loại, không một triều đại hay thể chế độc tài nào trên thế giới đi ngược lại quyền lợi dân tộc lại có thể trường tồn vĩnh viễn với thời gian. CSVN không thể tiếp tục dùng bạo lực trấn áp toàn dân như chế độ Sô Viết dưới thời Stalin mãi mãi được! Bài học Ceausescu và nhân dân Romania vẫn còn rành rành ra đó.
(b) Nếu đảng CSVN muốn thoát ra khỏi ảnh hưởng của Trung Cộng thì chỉ còn cách tựa vào Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á để bảo vệ lãnh hải, lãnh thổ và quốc tế hoá toàn khu vực. Khi ấy nếu điều kiện cho phép, Việt Nam nên phát triển vũ khí kỹ thuật cao và luôn cả vũ khí nguyên tử . Vũ khí nguyên tử trong trường hợp này sẽ là con bài tẩy quan trọng có thể giúp Việt Nam bảo vệ được sự toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hãi. Muốn tránh  được cuộc chiến không cân sức với thế lực bành trướng đầy tham vọng và cực kỳ nguy hiểm từ người láng giềng môi hở răng lạnh phương Bắc, Việt Nam cần phải vũ trang toàn diện và triệt để. Bên cạnh đó, Việt Nam cần liên kết với các quốc gia Đông Nam Á, với Ấn Độ, và quan trọng nhất là Hoa Kỳ. Việt Nam cần chứng tỏ cho nước Trung Hoa Cộng Sản “vĩ đại” tham lam và hiếu chiến thấy rằng nếu mở một cuộc chiến tranh xâm lấn Việt Nam, Trung Cộng sẽ không dễ dàng đạt được mục tiêu và sẽ phải trả một gía rất đắc. Ngoài vấn đề uy tín quốc tế, Trung Cộng sẽ thiệt hại to lớn về tài nguyên, nhân lực và suy sụp cả một nền kinh tế dày công xây dựng từ nửa thế kỹ nay!..
Bối Cảnh 2: Nếu Việt Nam là một quốc gia Dân Chủ, Tự Do và là một cường quốc kinh tế hậu Cộng Sản. Xin được nhắc lại: Nếu Việt Nam là một quốc gia giàu mạnh "Hậu" Cộng Sản. Câu trả lời sẽ là “Việt Nam KHÔNG cần vũ khí nguyên tử!” Vì sao" Bởi vì muốn có một nền hòa bình ổn định và lâu dài, Việt Nam cần theo đuổi một chính sách Trung Lập Pháp Lý (Neutrality) vĩnh viễn. Trung Lập Pháp Lý là một chính thể Trung Lập đuợc quốc tế công nhận và bảo vệ (5). Nếu Việt Nam là một cường quốc kinh tế tại Đông Nam Á Châu (hậu Cộng Sản), và là một quốc gia Trung Lập, Việt Nam sẽ hoàn toàn không có vũ trang và quốc phòng đáng kể, giống như Nhật Bản hiện nay.
Trong lịch sử, dù nằm giữa những tranh chấp khốc liệt tại Âu Châu trong thế chiến thứ hai, có một quốc gia nào xâm lăng Thụy Sĩ hay lôi kéo quốc gia trung lập này vào vòng chiến hay không" Tương tự như vậy, vì là một quốc gia trung lập, Việt Nam sẽ không ngã về một khuynh hướng hay thế lực nào và sẵn sàng bang giao với mọi quốc gia trên thế giới. Đó là phúc lợi hòa bình,  thịnh vượng và trường cữu cho dân tộc Việt Nam.
So sánh hai Bối Cảnh đã nêu:
-  Việt Nam trong bối cảnh thứ nhất, dưới chính thể độc tài đảng trị, CSVN như một gã giang hồ không đáng tin cậy. Nay nghiêng về Tàu, mai ngã về Mỹ. Nếu muốn bảo vệ được mạng sống trong chốn hiểm nghèo, gã giang hồ cần phải luyện tập võ nghệ và kè kè vũ khí bên mình ngày cũng như đêm. Nhưng sẽ không có một đãm bảo nào cho sự sống còn "trường thọ" của kẻ giang hồ bất hảo. Dưới con mắt khinh miệt của Trung Cộng, CSVN hiện tại dù đang thần phục Bắc Triều nhưng chỉ là lũ phản phúc. Dưới cái nhìn của Hoa Kỳ, Việt Nam đóng một vai trò chiến lược giai đoạn, không hơn không kém. Khi Hoa Kỳ giải quyết xong vấn đề nguyên tử Bắc Triều Tiên và được Trung Cộng cam kết tôn trọng lưu thông hàng hải trên biển Đông, vai trò chiến lược của Việt Nam sẽ trở thành thứ yếu. Đừng trông mong Hoa Kỳ giúp đở bảo vệ Trường Sa hay lấy lại Hoàng Sa! Chưa kể sẽ có sự mặc cả trao đổi với Trung Cộng để giữ nguyên trạng Đài Loan cho một sự bỏ rơi Việt Nam lần thứ hai của "người bạn" đồng minh Hoa Kỳ!...
-  Nước Việt Nam trong bối cảnh thứ nhì, dưới chính thể Dân Chủ Pháp Trị và Trung Lập Pháp Lý, sẽ được thế giới tin cậy và được bảo vệ. Tài nguyên quặng mỏ Uranium dồi dào phong phú của Việt Nam sẽ là một cam kết bảo đảm hòa bình của lân bang và các cường quốc liên hệ. Việt Nam sẽ là một quốc gia hùng cường, ổn định và phát triển.
Sept. 2010
Quốc Phùng   
(1)   http://online.wsj.com/article/SB10001424052748704741904575409261840078780.html
(2)   http://www.marketwatch.com/story/nwt-uranium-corp-signs-memorandum-of-understanding-with-vietnam-atomic-energy-institute-2010-09-07"reflink=MW_news_stmp
(3)   http://maithanhtruyet.blogspot.com/2009_08_01_archive.html
(4)   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/08/100805_us_viet_nuclear.shtml
(5)   http://en.wikipedia.org/wiki/Neutrality_%28international_relations%29

Ý kiến bạn đọc
09/02/201116:19:29
Khách
Troi ! nang luc kem ..quan ly toi ..tri tue dzom doi xay dung nguyen tu !!! that dai hoa cho nuoc VN hay nhin cach lam an cua nhung dinh cao tri tet thi se hinh dung duoc
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lá vẫn còn xanh. Hè vẫn còn nấn ná. Trời vẫn chưa muốn vào thu mà (không dưng) sáng nay California chợt thoáng chút âm u, và lấm tấm vài hạt mưa nho nhỏ. Mưa chưa ướt đất nhưng cũng đủ làm cho tôi hơi thấy ngại ngần khi nghĩ đến chuyện phải ra khỏi nhà chỉ vì một ly cà phê nóng.
Sau khi nâng cấp ngoại giao lên “Đối tác chiến lược toàn diện” với Mỹ trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Joe Biden (10-11/09/2023), thế đứng chính trị của Việt Nam với nước láng giềng Trung Quốc đã tự tin hơn.
Theo tin Tổng Hợp ngày 10/9/2023, theo chân bốn đời tổng thống tiền nhiệm, Tổng Thống Joe Biden thăm Việt Nam với đoàn tùy tùng hủng hậu bao gồm các viên chức cao cấp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Bộ Ngoại Giao cùng những công ty khổng lồ…không ngoài mục đích biến Việt Nam thành quốc gia hùng mạnh, độc lập, tự chủ để không còn lệ thuộc vào Trung Quốc...
Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ ngoại giao cấp “chiến lược toàn diện”, sau 28 năm ngoại giao từ năm 1995. Quyết định này được công bố ở Hà Nội chiều ngày 10/09/2023 trong chuyến thăm 1 ngày rưỡi của Tổng thống Joe Biden...
Năm nay đánh dấu kỷ niệm mười năm thành lập “SK/VĐ&CĐ” (SK/VĐ&CĐ) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất và đầy tham vọng nhất trong lịch sử nhân loại. Trung Quốc đã cho vay hơn 100 ngàn tỷ đô la Mỹ cho hơn 100 quốc gia qua chương trình này, nó làm giảm chi tiêu của phương Tây ở các nước đang phát triển và dấy lên lo ngại về sự lan rộng quyền lực và ảnh hưởng của Bắc Kinh...
Vào tháng 7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết rằng cuối cùng ông sẽ từ bỏ phản đối Thụy Điển gia nhập Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hungary, quốc gia ủng hộ lệnh cấm của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng có dấu hiệu cho thấy họ sẽ không cản trở việc Thụy Điển gia nhập nếu Thổ Nhĩ Kỳ bật đèn xanh. Điều đó có nghĩa là, sau cuộc bỏ phiếu theo thủ tục vào mùa thu này, Thụy Điển sẵn sàng trở thành thành viên thứ 32 của NATO.
Ngày 2 tháng 9 năm 45, ông Hồ Chí Minh long trọng đọc Tuyên Ngôn Độc Lập tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Bữa đó, tui không có mặt. Lý do: không phải vì quá bận, hay vì có chuyện chi đó (đố kỵ) với đám Cộng Sản mà chỉ vì tôi chưa kịp… ra đời! Dù sinh sau đẻ muộn, tôi cũng nghe được hơi nhiều chuyện “không được tử tế gì cho lắm” quanh cái ngày này, ngày khai sinh ra cái gọi là nước “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà.” Trước hết, xin ghi lại vài mẩu tin có liên quan đến ông Nguyễn Hữu Đang, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày 2 Tháng 9, được trích dẫn nguyên văn từ những cơ quan truyền thông (*) của Nhà Nước, mười lăm năm sau đó
Mặc dù những bất đồng là phổ biến giữa các nhà lãnh đạo được bầu và các thống đốc Ngân hàng trung ương, nhưng chúng lại không bình thường ở các quốc gia độc đảng. Khi chúng xảy ra, đó thường là dấu hiệu của một cuộc tranh giành quyền lực. Điều đó dường như đang xảy ra ở Việt Nam, quốc gia đang phải chịu suy thoái kinh tế và có thể sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội 6,5% cho cả năm. Theo những người quen thuộc với tình hình, mặc dù bất cứ điều gì gần với mức đó sẽ khiến nhiều thị trường mới nổi ghen tị, nhưng việc không đạt được mục tiêu trên có thể gây tổn hại đến sự nghiệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Lời người dịch: Trong bài viết sau đây, tác giả Jeffrey D. Sachs đưa ra ba luận điểm thiếu thuyết phục. Một là, nền kinh tế Trung Quốc đình đốn phần lớn là do Mỹ gây ra nhằm làm chậm mức tăng trưởng của Trung Quốc. Làm như vậy, Mỹ đã vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và là mối nguy hiểm cho sự thịnh vượng trong toàn cầu. Do đó, Mỹ nên dừng lại. Cuộc thương chiến giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không phải chỉ Hoa Kỳ đơn phương gây ra và còn tiếp diễn. Cả hai đang tận dụng mọi ưu thế để cải thiện vị thế của mình. Ai sẽ có khả năng làm cho đối phương suy yếu kinh tế, còn cần nhiều thời gian và nỗ lực. Các chính sách ngăn chận của Trump và Biden đã có kết qủa tốt đẹp. Ai sẽ thắng cử trong năm 2024 cũng phải tiếp tục phát huy thành quả này.
Cách đây chưa lâu, tôi có được gặp một người từ Việt Nam sang Pháp du ngoạn. Mặc dù vẫn sung sức trong độ tuổi làm việc nhưng nhân vật của chúng ta có thể thư thả rong chơi nhiều tháng ngày tại xứ người. Không chỉ thể hiện sự mãn nguyện về đời sống riêng tư, nhân vật còn cho thấy nhiều sự lạc quan về xã hội...
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.