Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nghị Quyết 36 - Sự Thành Công Hay Thất Bại Của Csvn?

13/05/201000:00:00(Xem: 10133)

Nghị Quyết 36 - Sự Thành Công Hay Thất Bại Của CSVN"

Gs Nguyễn-Lâm Kim Oanh (giữa) sau khi hoàn tất khóa Tu Nghiệp Sư Phạm cho thầy cô giáo dạy Việt ngữ trong cộng đồng người Việt tại Denver, Colorado 5/2007.


Gs Nguyễn-Lâm Kim Oanh


(LTS: Trong tình hình đang có nhiều hoang mang về nghị quyết 36 của CSVN đối với vấn đề dạy Việt ngữ, đặc biệt tại California, bài viết của GS Nguyễn Lâm Kim Oanh sau đây sẽ làm sáng tỏ một số vấn đề đồng bào quan tâm. Việt Báo sẵn sàng đăng tải các thông tin thiết thân với việc xây dựng cộng đồng và giáo dục thế hệ kế thừa.)
Trong thời gian gần đây, có rất nhiều những tin tức "nửa hư nửa thực" về "sự xâm nhập của cộng sản Việt Nam vào các cộng đồng người Việt hải ngoại theo Nghị Quyết 36 qua các trường và trung tâm Việt ngữ."  Một số những chính trị gia gốc Việt đã dùng vấn đề này làm đề tài tranh cử vì "chống cộng" và "giáo dục con em" là hai đề tài được nhiều người chú ý đến. Là một người sinh hoạt trong môi trường giáo dục dòng chính trên 30 năm và là một chuyên viên huấn luyện sư phạm cho các thầy cô giáo dạy Việt ngữ trong California và tại nhiều tiểu bang khác, chúng tôi thấy cần phải làm sáng tỏ vấn đề để tránh xảy ra những những chuyện tố cáo, vu khống lẫn nhau vẫn thường xảy ra trong các sinh hoạt "chống cộng" trong cộng đồng.
Trước hết chúng ta phải hiểu rõ NQ 36 là gì và từ đâu ra" Đa số những vị dùng đề tài này chưa chắc đã đọc qua toàn bộ tài liệu, đã đăng trên trang nhà của Bộ Ngoại Giao VN và được thông báo từ năm 2004. NQ 36 có rất nhiều đề nghị CSVN đưa ra để tìm cách tạo cảm tình và ảnh hưởng tốt với khối người Việt hải ngoại gần 3 triệu người sinh sống tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, trong đó tính luôn cả những người thuộc thành phần "xuất khẩu lao động," các du học sinh và các chuyên viên CSVN gửi đi tu nghiệp. Lý do chính CSVN muốn làm việc này chỉ vì họ thấy mối lợi trước mắt - theo Ts Nguyễn Viết Kim, số tiền người Việt hải ngoại gửi về giúp gia đình mỗi năm mỗi tăng vọt -"Tổng cộng từ năm 1991 đến nay người Việt đã gửi về VN tất cả là 15.5 tỉ đô la. Con số này bằng 60% tổng số ngoại tệ đầu tư vào VN từ sau 1975 tới nay.  Đối với chính phủ Hà Nội, họ ý thức đây là một nguồn tài trợ mãnh liệt và dễ dàng nhất hiện nay và có thể mức gia tăng sẽ là nhiều triệu mỹ kim mỗi năm." (Việt Báo-ngày 30/4/2010)  Trong 9 điều NQ 36 đưa ra, có một điều nói đến việc "tích cực đầu tư cho chương trình dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là cho thế hệ trẻ."  Điều này là phần duy nhất trong NQ 36 mà báo chí Việt ngữ phổ biến.
Tôi thiết nghĩ là những người tị nạn cộng sản, chúng ta chắc chưa quên câu "Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm!"  CSVN vẫn có những lời lẽ rất hay, những văn kiện đọc lên nghe rất hấp dẫn - tuy nhiên sự thật thì hầu như không bao giờ việc làm đi đôi với lời nói. Cho tới bây giờ, mặc dầu có dịp đi làm việc tại rất nhiều tiểu bang và quốc gia, và mỗi lần đi tôi đều có dịp đi thăm và tổ chức các khóa tu nghiệp sư phạm nho nhỏ cho các cộng đồng Việt Nam tại đó, tôi chưa hề thấy một trường, trung tâm dạy Việt ngữ nào do CSVN lập ra.  Tôi cũng chưa hề thấy một sách vở, tài liệu dạy Việt ngữ nào từ chính quyền Hà Nội gửi sang; và tôi cũng không thể nào phân biệt được một thầy cô giáo dạy Việt ngữ của CSVN "gài vào" khác với những thầy cô giáo dạy Việt ngữ "chân chính" ra sao! 


NQ 36 đã được đưa ra từ năm 2004, nếu CSVN thật sự định làm gì thì chắc chắn đã làm rồi.  Nếu đến giờ chưa thực hiện được thì phải coi như thất bại. Tuy nhiên, qua những lời lẽ của các chính trị gia và "lãnh đạo cộng đồng" cũng như báo chí Việt ngữ thì CSVN đang thành công trong NQ 36!  Đúng như thế! Một tài liệu đáng ra không có một giá trị gì hết được báo chí Việt ngữ thường xuyên nhắc nhở.  Các chính trị gia, các ứng cử viên vào các chức vụ dân cử và hội đoàn đã dùng NQ 36 để "cảnh giác" mọi người, tạo sự hoang mang rồi lên tiếng tuyên bố chính bản thân họ sẽ đứng ra "ngăn chận NQ 36" nếu mọi người bỏ phiếu cho họ! Một sự kiện làm bản thân tôi rất buồn lòng là ngay chính một cơ quan giáo dục sinh hoạt Việt ngữ trong Quận Cam đã ra một thông cáo với những lời lẽ hung hăng, đưa ra những đề nghị phản ảnh một văn hóa "chỉ điểm" - lá thư được đăng lên website của họ để khuyến khích các trường Việt ngữ  "thông báo cho nhau về những trung tâm/trường mới thành lập có những nguồn gốc/sinh hoạt không rõ ràng..Các thầy cô phải sử dụng các từ ngữ đứng đắn, rõ ràng, .....để dễ phân biệt 'ai là ai' trong tình hình phức tạp này."  Môi trường văn hóa giáo dục phải là một môi trường lành mạnh đăït trên chữ tín và hòa.  Những lời lẽ trên đánh mất hòa khí và sự tương kính, tạo sự ngờ vực và bất an.  Chẳng cần CSVN gửi người qua khi chính chúng ta tự hại nhau.
Cũng trong sự phản đối những lời lẽ có tính cách gây hoang mang, tôi đã cho Nguyễn Quốc Lân, đồng viện của tôi trong Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove biết là tôi không bằng lòng ông nêu tên tôi khi phát biểu với báo chí:
"Việt Nam đã muốn làm chương trình này từ lâu nhưng không được. Bây giờ họ muốn xâm nhập theo Nghị Quyết 36. Chương trình của họ từng được trà trộn vào học khu. Tôi và giáo sư Kim Oanh cũng từng thấy và ngăn chặn." (VietHerald - ngày 8/5/2010)
Tôi xin xác định là việc tài liệu hay nhân sự của CSCN "trà trộn" vào học khu GGUSD chưa từng xảy ra do đó tôi chưa từng phải làm việc gì để ngăn chặn sự xâm nhậâp" nào cả!  Tất cả các giáo chức đang dạy môn Việt ngữ trong học khu Garden Grove đã tốt nghiệp chương trình sư phạm đại học Hoa Kỳ, đa số là sinh viên của chúng tôi và giáo sư Quyên Di. Các tài liệu dạy Việt ngữ đang dùng là tài liệu do chính các giáo sư chuyên môn từ các đại học có phân khoa Việt ngữ ở CSU Long Beach, UCI và UCLA soạn thảo (Gs Quyên Di, Gs Trần Chấn Trí, Gs Nguyễn Minh Tâm).  Tôi đã khẳng định với Ls Lân về những điều này và ông đã đồng ý không dùng tên tôi vào việc này nữa. 
Cũng nhân đây tôi xin trình bày cho dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn rõ là để được nhận vào dạy bất cứ một bộ môn gì tại một trường công lập ở tiểu bang California, thầy/cô giáo phải có bằng cấp sư phạm của bộ môn đó do chính một cơ quan chuyên môn của tiểu bang cấp (California Commission on Teacher Credentialing-CCTC).  Đầu tiên các vị này phải hội đủ 3 điều kiện, (1) kiến thức về bộ môn (subject matter knowledge), bình thường là có cử nhân về môn này hoặc cử nhân một môn tương tự rồi thi vào môn mình muốn dạy; (2) kiến thức sư phạm (teaching pedagogy), và (3) thực tập sư phạm (student teaching/practicum).  Sau khi hoàn tất ba phần trên, họ phải nộp đơn với cơ quan nói trên (CCTC).  Cơ quan này ngoài việc coi xét lại hồ sơ, bằng cấp, còn kiểm soát hồ sơ lí lịch của người nộp đơn - nếu người này có một tì vết gì không trong sáng trong hồ sơ, họ sẽ không được cấp bằng dạy học.  Tiểu bang California có rất nhiều sự kiểm soát chặt chẽ đối với các chức vụ làm việc trực tiếp với trẻ em. Các tài liệu giáo dục của các bộ môn đã có ban "California Curriculum Commission" đưa ra tiêu chuẩn và sách vở soạn theo tiêu chuẩn tiểu bang trước khi học khu mua để đưa vào lớp phải có sự chấp thuận của hội đồng quản trị.  Nói rõ hơn, hiện tại tiểu bang đã có những luật lệ để bảo vệ trẻ em và môi trường giáo dục lành mạnh, chúng ta không cần ai hứa hẹn sẽ đưa ra những luật lệ mới.
Sống trong một xã hội tự do dân chủ, chúng ta có quyền phát biểu những ý kiến riêng tư của mình.  Tuy nhiên khi đưa ra những ý kiến, đề nghị, hứa hẹn có tính cách mị dân, không xác thực, hay gây sự ngờ vực, đố kị lẫn nhau, chúng ta vô tình "nối giáo cho giặc" nghĩa là "tiếp tay cho cộng sản để làm lũng đoạn cộng đồng."  Sự thành công hay thất bại của Nghị Quyết 36 tùy thuộc vào mỗi người chúng ta trong cộng đồng, biết dùng sự suy nghĩ và phán xét riêng của mình để có những hành động và lời nói chính trực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.