Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Dạy Con Từ Thuở Lên Ba...

23/04/201000:00:00(Xem: 5564)

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Dạy Con Từ Thuở Lên Ba...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Một hôm, cô nàng R. trong sở ngồi tâm sự với chị Diệu. Nhờ toàn bộ máy computers bị gì đó, đợi sửa nên có thì giờ ngồi nói dóc. Nói gần nói xa hết chuyện người tới chuyện nhà, chuyện con cái. Cô than:
-Chị biết không, tôi không thuận với gia đình bên chồng. Chán lắm. Họ rất xa lạ với tôi, còn mấy người bà con chồng, có đứa lại nói xa nói gần làm cho tôi rất khó chịu. 
Chị Diệu hỏi:
-Không thuận là không thuận sao" về vấn đề gì"
Cô R. nói:
-Trước nhất là vấn đề con cái. Vợ chồng tôi lấy nhau chín năm sau mới có thằng con cho nên bên chồng cưng nó quí nó như vàng vậy. Như mẹ chồng tôi, không cho tôi la rầy thằng Gary. Bà ta nói phải cho nó phát triển cá tánh của nó ra, nếu la rầy thì nó sẽ sinh ra tính bất bình và đi đến kết cuộc là chống đối và làm ngược lại lời dạy của ta. Tôi thì không đồng ý vì bây giờ nó còn nhỏ nếu không dạy đến lúc lớn thì càng khó dạy hơn. Chị chồng tôi thì bảo tôi tôi phải đem nó đi học giáo lý càng nhiều càng tốt, phải nhồi vào đầu nó cho đầy hết, vả lại, cho nó tới để gần gũi với những đứa trẻ thuần thành đạo giáo thì chỉ có tốt thôi.
Chị Diệu nói:
-Vậy, cùng một đạo à"
Cô R. gật đầu:
-Vâng. Cùng một họ đạo nhưng tôi có những ý nghĩ mới mẻ của riêng tôi.  Thế, ý chị như thế nào trong vấn đề giáo dục con cái"
Chị Diệu hỏi:
-Con cô mấy tuổi rồi"
Cô R. nói:
-Bốn tuổi. Chúng tôi không muốn có con nữa, một là đủ lo rồi. Chị biết không, chúng tôi thành hôn đến chín năm sau mới có con đấy.
Chị Diệu nói:
-Bốn tuổi, khi mình nói gì, nó biết trả lời thì cũng đã có chút hiểu biết để nghe lời cha mẹ dạy rồi. Ở nước tôi có câu tục ngữ "dạy con từ thuở lên ba" lên ba bên xứ tôi có nghĩa là mới hai tuổi bên Mỹ thôi vì theo người Á Đông chúng tôi, khi người mẹ mang bầu chín tháng, đứa con mới sinh ra đã được tính là một tuổi rồi. Lên ba, là cái tuổi đứa trẻ bắt đầu "chứng" nếu không dạy từ bây giờ thì nó sẽ không biết phải trái lớn lên như cây hoang cỏ dại mang đầy tật xấu .
Cô R. nhăn nhăn mặt:
-Thế mới bực. Nó bắt chước ở đâu mà biết nói tiếng chửi thề nữa chị ơi, tôi muốn vả miệng nó, thế nhưng đôi khi vì nó xinh quá xinh, nó đẹp trai giống cha nó lắm chị à, ngày trước vì mê cái mã đẹp trai của hắn mà tôi đã bỏ nhà theo hắn đấy, thế nên tôi không nỡ …
Chị Diệu nói:
- Theo cổ học xưa, có chuyện bà Mạnh Tử phải dọn nhà ba lần bốn lượt vì sợ con bà bị ảnh hưởng với con nhà hàng xóm đấy, chúng tôi cũng có câu tục ngữ "gần mực thì đen gần đèn thì sáng" đấy. Không phải tôi dạy đời gì đâu nghe, vì cô hỏi tôi mới nói theo kinh nghiệm của tôi thôi nhé, thế này, cứ nghĩ thí dụ đi, một vết thương khi mưng mủ thì rất đau đớn, phải xức thuốc mới hết và trước khi xức thuốc thì phải chùi rửa mà khi chùi rửa thì vết thương đau thêm, nhưng chẳng lẽ ta vì tiếng khóc của con mà ta không xức thuốc" không xức thuốc thì làm sao lành vết thương"
Dạy con cũng thế cô R. à. Đôi khi cô phải cứng rắn, bây giờ còn nhỏ mà không học chuyện nào phải chuyện nào quấy thì lớn lên nó sẽ ra sao" Người bên xứ tôi thường nói "thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi."
Cô R. nói:
-Nhưng, chẳng lẽ lúc nào cũng đánh con"
Chị Diệu cười:


-Không phải tôi nói đánh con mà là dạy, cũng như khi mình trồng cây, lúc cây còn nhỏ mình muốn uốn cành thì uốn lúc non nhưng chỉ uốn cho theo chiều tốt, tỉa cành ngắt lá nhưng không phải uốn cong bẻ quẹo ràng dây buột nhợ như cách tạo dáng cho cây Bonsai đâu, cô hiểu ý tôi chứ"  Hãy cho cây nó vươn lên sống với tự nhiên và lớn lên theo thời gian chứ không phải mỗi năm mỗi lôi ra khỏi chậu rồi cắt bỏ rễ để cây Bonsai chỉ được lớn nội trong cái chậu đẹp tù đày mà thôi.
Hồi còn học tiểu học, tôi nhớ những lần làm bậy hay ăn vụng trong lớp bị cô bắt đứng dậy đưa bàn tay ra cô dùng cây thước mà khẻ lên tay, bây giờ tôi vẫn còn nhớ, có lần tôi trốn học đi ăn kem với bồ trong thời gian học sinh sinh viên bãi khóa xuống đường biểu tình, về nhà bị ba tôi tát cho một cái, nhớ tới bây giờ. Ngay cả lúc ấy, bị đòn mà tôi không giận ba tôi vì tôi biết, Ba tôi vì lo sợ cho tôi mà thôi. "Thương cho roi cho vọt" là thế. 
Cô hiểu ý tôi nói chứ" Còn chuyện đưa con đi chùa hay nhà thờ cũng là điều tốt, miễn là mình cùng đi với nó, đừng để đầu óc non nớt bị nhồi sọ, cuồng tín một chiều. Đạo giáo dạy chúng ta làm điều lành tránh điều dữ, tập cho tâm thần bình an, những lời giáo hóa ấy sẽ ăn sâu vào trí óc  con trẻ, làm hành trang vào đời là điều tôi hoan nghinh đó cô à.
Cô R. nói:
-Chuyện dạy con tôi đồng ý với chị, nếu họ cũng chỉ dẫn tôi như vậy thì đâu có gì để phàn nàn đâu. Thường thường là họ chỉ trích, đôi khi họ chửi xa chửi gần làm tôi rất khó chịu.
Chị Diệu cười khà:
-Cô à, để tôi kể cô nghe chuyện nầy nha, hồi xưa bên nước Ấn Độ, trước khi có Phật, nước ấy đã có mấy chục tôn giáo rồi, luôn cả đạo Bà La Môn nữa. Một hôm, Phật đi ngang qua cái làng đó, sau khi giảng pháp xong, gần hết làng đã theo Ngài. Có ông  sư Bà La Môn kia thấy vậy rất tức giận, khi Phật đi ngang ông ta đã chửi Ngài nhưng Ngài vẫn đi luôn không trả lời gì hết. Ông ta tức quá réo -nầy, bộ ông điếc hay sao" Ông có nghe ta chửi ông không" Phật đã từ tốn trả lời -Ta không điếc. Ta muốn hỏi ông điều nầy, khi nhà ông có tiệc tùng, khi xong tiệc ông gói ghém thức ăn hoa trái biếu họ đem về, nếu họ nói no quá rồi không nhận thì những thức ăn những hoa trái ấy thì ông làm gì" Ông ta nói -họ không nhận thì ta giữ lại. Phật nói -Đấy, ông xem, giống như bây giờ, ông chửi mà ta không nhận thì những lời chửi ấy ông giữ lấy mà nghe. Nói rồi Phật bước đi.
Cô R. ngó chị Diệu, cười cười:
-Có phải chị nói xéo chuyện tôi gây với mụ N. không"
Chị Diệu nói:
-Nữa. Lại hiểu bậy hiểu lạc hướng rồi. Từ nãy giờ chúng ta đang nói về chuyện gia đình bên chồng của cô mà. Tôi thì không thích nói xéo nói xiên đâu, nói thẳng khỏi mất thì giờ.
Cô R. cũng cười cười:
-Tôi hiểu tôi hiểu, nói chơi thôi mà, tôi biết chị muốn góp lời xây dựng cho tôi mà. Tôi rất cám ơn chị và rất vui vì đã nói chuyện với chị hôm nay. Thôi,  hết giờ nghỉ rồi, chúng ta trở vào làm việc thôi.
Chị Diệu nói:
-Ừ. Đi.
Vừa bước vô phòng, cô H. oang oang cái họng:
-Các chị có hay gì không" mụ N. sẽ nghỉ thêm bốn tháng nữa đấy.
Cô R. la lên:
-Hay quá. Hay quá. Cầu cho chị ta thôi luôn.
Chị Diệu lắc đầu, nghĩ thầm "cô R. nầy, thiệt hết chỗ nói!"
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,