‘Dịch Rắn’ ở Sóc Trăng
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, người dân ở xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đang hoang mang vì rắn độc cắn chết nhiều người, Chỉ trong 2 tháng qua, rắn độc đã cắn chết 5 người và suýt lấy đi sinh mạng của nhiều người ở xã này.
Uỷ ban xã cho biết nhiều người dân đã bỏ cả việc đồng áng vì sợ bị rắn cắn. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Trong ngôi nhà lá ọp ẹp giữa đồng mía khô cằn, bà Trương Thị Nước (ấp Vàm Hồ, xã An Thạnh Nam) vẫn chưa hết bàng hoàng và đau đớn sau cái chết của người con gái duy nhất mới tuổi 16. Mới hơn 10 ngày trước, trong lúc Trần Ngọc Diễm Thúy cùng một nhóm người đi chặt lá dừa nước thuê ở mé sông thì bị một con rắn từ dưới nước ngoi lên cắn vào đùi để lại 2 dấu răng sâu hoắm, bầm tím. Ngay đêm đó, Thúy đã tắt thở trên đường chuyển đi bệnh viện. Sau cái chết bàng hoàng của Thúy, nhiều người chặt lá dừa nước thuê hoảng sợ đến độ không dám đi làm. Trước đó khoảng 2 tháng, cư dân Trần Thị Lẻn (44 tuổi) đi hái rau sau vườn bị rắn hổ mang cắn. Vì đường sá cách trở nên cũng đã tử vong trên đường chuyển đến bệnh viện.
Trưởng Trạm Y tế xã An Thạnh Nam Lê Hoanh cho biết: "Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tại xã này, đã có 11 người bị rắn hổ mang cắn, trong đó có đến 5 người tử vong. Hơn một năm nay, rắn hổ mang không chỉ xuất hiện ở bìa rừng, rẫy mía cắn chết người mà còn bò vào nhà dân, phòng làm việc của trạm y tế". Rắn tập trung nhiều nhất ở trung tâm xã là ấp Vàm Hồ, bởi theo người dân ở đây, nhà nào ở ấp này cũng từng bị rắn bò vào. Bà Nguyễn Thị Tiên, buôn bán ở chợ xã, cho biết: "Hầu như ngày nào ở đây, tôi cũng bị giật mình vì tiếng người kêu có rắn hổ trong nhà. Ngay hôm con bà Nước bị rắn cắn chết, sáng ra chợ, tôi thấy một con rắn hổ bằng ngón chân cái, nằm lù lù dưới kệ thịt, rồi chạy mất. Mới đây, một con rắn hổ có dị tật chui vào nhà ông Hai Tạp đã bị đập chết". Cư dân Trần Văn Thuận kể lại: "Cách đây một tháng, khoảng 14 giờ, nghe tiếng con tôi khóc thét lên kinh hãi, tôi chạy ra nhà sau thì thấy con rắn hổ đang vồ theo con tôi, cũng may mà không trúng". Nhà ông Trần Văn Tư ở giữa đồng, vợ chồng già sống ở đây được mấy chục năm. Ông Tư nhớ lại: "Khoảng đầu tháng 4, tối cúp điện, tôi đang tắm thì nghe tiếng "khù... khù", bật đèn pin lên thấy một con rắn hổ to gần 1 kg đang phùng mang chuẩn bị tấn công. Tôi phóng ra ngoài khi chưa kịp mặc quần áo".
Bạn,
Báo Người Lao Động cho biết, theo người dân ở đây, khoảng 3 năm trước, kiểm lâm có thả rất nhiều rắn con vào rừng. Ông Trần Út Hiền, một chuyên viên bắt rắn đã giải nghệ ở An Thạnh Nam, cho biết chính ông đã có mặt trong các lần thả rắn vào rừng của kiểm lâm, song ông khẳng định đó chỉ là rắn "hiền". Còn Hạt Kiểm lâm huyện Cù Lao Dung, cho biết năm 2009, có thả rắn vào rừng nhưng toàn là rắn hổ ngựa với số lượng chỉ khoảng 3 kg.