Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obam: Thượng Viện Sắp Vượt Qua Bế Tắc Y Tế Toàn Dân

16/12/200900:00:00(Xem: 2038)

Obam: Thượng Viện Sắp Vượt Qua Bế Tắc Y Tế Toàn Dân; PTT Biden: Cải Tổ Y Tế Không Xong Thì Thế Hệ Này Sẽ Bỏ Lỡ Cơ Hội

WASHINGTON  - Trong cuộc họp với 60 Nghị Sĩ đảng Dân Chủ hôm Thứ Ba, Tổng Thống Barack Obama đã thúc giục các nghị sĩ Dân Chủ vượt qua những bất đồng còn tồn đọng làm ngăn cản sự đồng thuận về y tế toàn dân. Tổng Thống Obama đã tuyên bố rằng họ đang “đến sát” của việc thực hiện quyết định đạo luật lịch sử mà các chính phủ và quốc hội đã không làm được qua nhiều thập niên.  
 Sau nhiều tháng rối loạn, TT Obama và các đồng minh tại Thượng Viện tìm cách thống nhất ý chí để thông qua đề án cải tổ y tế kịp trước lễ giáng sinh, không bao gồm phương án bảo hiểm công mà các nhà lập pháp cấp tiến mong muốn.
Ngay cả khi đề nghị mở rộng Medidare để thay thế bảo hiểm công không chắc thông qua đuợc các buổi họp kín, các nghị sĩ DC được yêu cầu xem xét biện pháp trao đổi như là cách cần thiết để thu đủ 60 phiếu túc số cho đề án tổng hợp.
Chỉ 24 giờ sau khi dọa chống lại đề án vì điều khoản về Medicare, nghị sĩ độc lập Lieberman nhận rằng ông cảm thấy phấn khởi về định hướng của tiến trình thảo luận.
TT Obama mời các nghị sĩ DC tới Bạch Ốc chiều Thứ Ba để củng cố lập trường thống nhất. Ông muốn giữ đuợc đủ 60 phiếu cần thiết để vượt thắng chiến thuật trì hoãn của phe CH.
Sau 1 buổi họp tối Thứ Hai, nghị sĩ Harry Reid tuyên bố với phóng viên "Tôi tin tưởng rằng trong tuần tới chúng tôi sẵn sàng cuộc biểu quyết sau cùng để thông qua đề án y tế tiết kiệm sinh mạng, tiền bạc, và bảo vệ dịch vụ Medicare". Ông Reid không thông báo cụ thể rằng đề nghị mở rộng Medicare để thu nhận công dân không bảo hiểm từ 55 tuổi đã bị loại bỏ.  5, 6 vị nghị sĩ nhận rằng chuyện đó là không tránh khỏi.


Theo lời nghị sĩ Jay Rockefeller "Sẽ không có đuợc mọi thứ mà chúng tôi muốn, nhưng vẫn là nhiều hơn những gì hiện có".
Phe chống mở rộng Medicare đuợc biết gồm các bác sĩ và bệnh viện sợ bị trả tiền thấp hơn bệnh nhân của Medicare so với bảo hiểm tư.
Ngoài ra, trong 1 hành động được mô tả như là nhắm tới Hội cao niên AARP, nghị sĩ Reid hưá hẹn văn bản luật đúc kết với Hạ Viện sẽ thu hẹp khoảng trống của Medicare về chi phí thuốc chữa bệnh.
Chưa tới 1 giờ sau thông báo của nghị sĩ Reid, tổng giám đốc AARP đã lên tiếng cảm ơn.
Cuộc biểu quyết tu chính án do nghị si Byron Dorgan xướng xuất để bỏ lệnh cấm nhập cảng thuốc chữa bệnh đã đuợc định vào tối Thứ Ba, trong khi kỹ nghệ bào chế trong nước tiếp tục chống và Bạch Ốc không muốn cuộc liên minh với ngành thuốc bị đe dọa.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng PTT Joe Biden phát biểu rằng cơ may cải tổ y tế có thể bị bỏ lỡ trong thế hệ này. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -       Hôm Thứ Ba, PTT Joe Biden báo động: nếu Lập Pháp không thể thông qua đề án cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ trong thời gian gần đây, cơ may thay đổi trong thế hệ này có thể bị bỏ lỡ.
Ông Biden lên tiếng trước giờ TT Obama và các nghị sĩ cùng đảng DC họp tại Bạch Ốc để củng cố ý chí hoàn tất đề án cải tổ sẽ mở rộng dịch vụ sức khoẻ với hàng chục triệu dân.
TT Obama đã đầu tư nhiều vốn chính trị vào mục tiêu ưu tiên này.
Hạ Viện đã thông qua kế hoạch cải tổ, trong khi các vị dân cử tại Thượng Viện còn chật vật thuyết phục đồng viện để bảo đảm ít nhất 60 phiếu thuận.
Ông Biden mong đợi nghị sĩ độc lập Lieberman sẽ bỏ phiếu tán đồng.
TT Obama đã mời tất cả 60 nghị sĩ DC họp tại Bạch Ốc vào 1 giờ 40 phút chiều Thứ Ba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.