Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Xài Ít Hơn, Khó Hồi Phục Kinh Tế; Đợt Suy Thoái Mới: Mất 8.4 Triệu Việc, Mới 1 Triệu Người Làm Việc Lại...

14/12/201000:00:00(Xem: 2898)

Dân Mỹ Xài Ít Hơn, Khó Hồi Phục Kinh Tế; Đợt Suy Thoái Mới: Mất 8.4 Triệu Việc, Mới 1 Triệu Người Làm Việc Lại...

Tuần báo Newsweek nhận xét: sau suy thoái, mọi tầng lớp xã hội trở thành thận trọng hơn và càng ngại rủi ro, và đó là điều giải thích tình trạng tăng trưởng chậm chạp của thị trường việc làm.
Theo ký giả chuyên mục kinh tế Robert J. Samuelson, rõ ràng là suy thoái tệ hại nhất từ 7 thập niên đã để lại vết sẹo sâu và có thể là lâu dài trong tâm lý dân chúng Hoa Kỳ, từ hàng giám đốc cho tới công nhân thường. Sức hồi phục kinh tế tùy thuộc vào ý định chấp nhận bất trắc  - theo nhận xét của ông Samuelson, công chúng không chỉ sợ những điều họ biết, và cả những điều không biết.
Những sự việc xẩy ra trong thời gian suy thoái vừa qua là không thể đoán trước, cũng không thể tưởng tượng, gồm sự sụp đổ của các ngân hàng Lehman Brothers, Wachovia, General Motors suýt chết, nối tiếp bằng kế họạch cứu nguy khổng lồ (tên tắt TARP), Quỹ dự trữ liên bang tung tiền cho vay, và thiếu hụt ngân sách leo thang …
Dĩ nhiên, tâm lý bi quan có thể bị phóng đại và hạ thấp tinh thần hi vọng truyền thống của người Mỹ, bởi ngay trong lúc kinh tế yếu kém, Hoa Kỳ sản xuất và làm dịch vụ trị giá 15000 tỉ/năm, thu dụng 139 triệu người - dù vậy, tình hình bất ổn và lo sợ vẫn còn là điều không thể phủ nhận.


Công chúng đang nỗ lực giảm nợ và dựng lên các bảo vệ chống lại rủi ro bất ngờ. Trong 23 tháng liên tiếp, các gia đình không mong đợi lợi tức tăng trong năm 2011, theo kết quả thăm dò mới nhất của đại học Michigan - chỉ 25% dự đoán lợi tức cao hơn. Với nhiều gia đình, suy thoái là bài học sơ đẳng về nguồn an ninh tài chính là tiết kiệm.
Trong thời gian "bong bóng", họ vay tiền vì tin vào khả năng trả, nay không vay vì sợ không thể trả. Thêm vào đó, ngưòi đang làm việc có thể thấy ảnh hưởng tai hại của mất việc - 40% số người thất nghiệp không có việc hơn 6 tháng. Trong đợt suy thoái 2001, sổ lương giảm bớt 2.7 triệu người và số việc làm ấy chỉ đuợc khôi phục trong 4 năm.
Số việc bị mất trong đợt suy thoái vừa qua là 8.4 triệu, và chỉ mới có 1 triệu người trở lại làm việc.
Cựu thống đốc Greenspan ghi nhận các doanh nghiệp ngần ngại chi tiền - thông thường các hãng xưởng dùng 100% hay hơn lượng tiền mặt (gồm lời và chiết khấu) để tái đầu tư vào công cụ sản xuất, nhà và nhu liệu mới. Ông Greenspan ước lượng hiện nay chỉ là 80% hay kém, là thấp nhất kể từ năm 1952. Dấu hiệu dè dặt khác là hãng xưởng chỉ muốn thuê người làm bán thời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.