Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thứ Năm, Ngày 10 Tháng 12 Tại Washington D.c.:giải Thưởng Nhân-quyền Của Mạng Lưới Nhân Quyền

02/12/200900:00:00(Xem: 4815)

Thứ Năm, Ngày 10 Tháng 12 tại Washington D.C.:Giải Thưởng Nhân-Quyền Của Mạng Lưới Nhân Quyền

Tâm Việt
Lần đầu tiên, Giải Thưởng Nhân Quyền của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, có trụ-sở ở Garden Grove, California, sẽ được tổ-chức tại Washington, thủ-đô Hoa-kỳ, gần Quốc-hội vào ngày Quốc-tế Nhân-quyền năm nay, mồng 10 tháng 12, 2009.  Đây là một biến-cố rất mới đối với giải thưởng này, một giải thưởng tương-đương với giải  Hellman-Hammett của tổ-chức Human Rights Watch đã được bắt đầu trao hàng năm từ năm 2002.
Đôi hàng về MLNQ và Giải Thưởng Nhân Quyền
Được biết, Mạng Lưới Nhân Quyền VN là một tổ-chức đã có mặt từ nhiều năm nay (thành-lập tháng 11/1997) nhằm theo dõi tình-trạng nhân-quyền ở trong nước và lên tiếng mỗi khi có những vi-phạm trầm trọng về mặt này như các vụ đàn áp các tiếng nói độc-lập, đàn áp tôn-giáo, bắt bớ những thành-phần đối-lập, ăn hiếp dân oan, v.v.  Cũng để đề cao những việc làm can đảm của những gương tranh đấu cho nhân-quyền ở quốc-nội, MLNQ đã tạo ra Giải Thưởng Nhân Quyền hàng năm và từ năm 2002 giải thưởng đó đã được trao cho những vị sau đây:
2002:  Đại Lão Hoà Thượng THÍCH QUẢNG ĐỘ và Linh Mục NGUYỄN VĂN LÝ.
2003:  ÔÔ. NGUYỄN VŨ BÌNH, LÊ CHÍ QUANG, NGUYỄN KHẮC TOÀN và BS. PHẠM HỒNG SƠN.
2004:  Ông PHẠM QUẾ DƯƠNG và BS. NGUYỄN ĐAN QUẾ.
2005:  Cụ LÊ QUANG LIÊM (Hoà Hảo), Linh Mục PHAN VĂN LỢI, Thượng Toạ THÍCH TUỆ SỸ.
2006:  Hai ông ĐỖ NAM HẢI và NGUYỄN CHÍNH KẾT.
2007:  GS. HOÀNG MINH CHÍNH và hai luật-sư NGUYỄN VĂN ĐÀI và LÊ THỊ CÔNG NHÂN.
2008:  Thượng ToạTHÍCH THIỆN MINH, nhà báo mạng Điếu Cày NGUYỄN VĂN HẢI và báo TỰ DO NGÔN LUẬN.
Năm nay, Mạng Lưới đã quyết-định trao Giải Nhân Quyền 2009 cho nhà văn TRẦN KHẢI THANH THUỶ và Mục Sư NGUYỄN CÔNG CHÍNH.
Lần đầu trao giải ở Washington, DC
Như vậy, đối với những ai theo dõi cuộc đấu tranh cho dân-chủ và nhân-quyền ở trong nước thì những tên tuổi trên đây đều là những bộ mặt kiên cường vận-động và tranh đấu cho một nước VN tự do, dân-chủ và đa nguyên trong nhiều năm qua—vì chỉ như thế thì Việt-nam mới có khả-năng bắt kịp với thế-giới và ngẩng mặt với đời.  Những sự hy-sinh của họ đáng làm gương cho chúng ta và con cháu chúng ta.  Vì thế nên Giải Nhân Quyền là một sự công-nhận rất đích đáng cho những hy-sinh, gian khổ của họ trong một xã-hội đầy dẫy bất công, trên đe dưới búa độc-tài CS.


Cũng vì chia xẻ những lý-tưởng của Mạng Lưới Nhân Quyền VN nên một số tổ-chức lớn trong cộng-đồng người Việt vùng Thủ Đô đã sẵn sàng đứng ra tiếp tay Mạng Lưới trong việc tổ-chức trao Giải Nhân Quyền năm nay ở Washington, tại một địa-điểm gần Quốc-hội Hoa-kỳ để chúng ta có thể mời một số dân-biểu nghị-sĩ đến với chúng ta trong dịp đặc-biệt này, nói lên sự đồng-tình ủng-hộ cuộc tranh đấu của chúng ta.
Hưởng-ứng lời mời tham-gia vụ trao Giải Thưởng Nhân Quyền năm nay, một số dân-biểu nghị-sĩ Mỹ đã nhận lời đến nói chuyện về các vấn-đề như tự do tôn-giáo (đặc-biệt vụ Bát Nhã, v.v.), tự do phát biểu, tự do báo chí, tự do hội họp (kể cả thành-lập công-đoàn), và nhất là tự do trên Mạng (Internet freedom)…  Ngoài ra, đại diện của Hội Ân-xá Quốc-tế, ông T. Kumar, và hội Theo dõi Nhân-quyền (HRW), Tiến-sĩ Sophie Richardson, cũng đã nhận lời sẽ làm diễn-giả ở buổi lễ với bà Sophie trình bầy về trường-hợp các đồng-bào Thượng ở Tây-nguyên.
Trong các tổ-chức đồng-bảo-trợ cho buổi lễ phát giải kỳ này, chúng ta thấy có Cộng-đồng VN vùng Hoa-thịnh-đốn (VA-DC-MD), Uỷ-ban Cứu Người vượt biển (Boat People S.O.S.), Hội Gia-đình Tù-nhân Chính-trị VN, Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ cho Cao Trào Nhân Bản, Viện Nghiên Cứu Quốc Tế VN, Hội Cử Tri Người Mỹ gốc Việt, Trung-tâm Nhân-quyền VN (Paris, Pháp), Hội Voice of Vietnamese Americans (VVA), Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo VN.  Riêng Nghị-hội đã nhận phối-hợp công-tác này ở Hoa-thịnh-đốn.
Bên cạnh buổi lễ trao giải chính-thức sẽ diễn ra từ 2 giờ đến 4 giờ chiều ngày thứ Năm, 10/12, ở Washington Court Hotel, còn có một số vị đến từ các tiểu-bang xa như Cali, Texas, Massachusetts, New Jersey, Pennsylvania, New York v.v. cũng sẽ hợp sức với cộng-đồng địa-phương để lên Quốc-hội gặp gỡ các dân-biểu nghị-sĩ vận-động cho nhân-quyền VN.  Quý vị nào muốn tham-gia các phái-đoàn vận-động này xin liên-lạc với bà Jackie Bông Wright, số ĐT (703) 989-1149.
Có xe buýt chở đi dự xuất phát từ Eden
Ngoài ra, cũng để cung-cấp phương-tiện cho những ai không muốn lái xe vào tỉnh, ban tổ-chức cũng sẽ có xe buýt (miễn phí) xuất phát từ Trung-tâm Eden vào lúc 12g30 cùng ngày (thứ Năm, 10 tháng 12) để đưa Quý Vị đi đến nơi về đến chốn (khỏi sợ lạc).  Quý Vị nào tính đi xe buýt xin vui lòng gọi cho ông Lý Văn Phước hay bà Jackie Bông hay để ban tổ-chức chúng tôi có thể kiểm-soát được số người tham-dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.