Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Sĩ Mỹ Ngộ Lý Vô Thường, Đi Tu, Mở Thiền Viện Las Vegas

02/10/201100:00:00(Xem: 3055)
Nhạc Sĩ Mỹ Ngộ Lý Vô Thường, Đi Tu, Mở Thiền Viện Las Vegas

Đại sư Thom là người sáng lập và trụ trì Trung Tâm Thiền của Las Vegas, nơi thực tập và dạy thiền trên Đường East Harmon. Khi không ở Los Angeles, ông hướng dẫn các khóa tu thiền tại Á Châu và Bắc Mỹ, gồm Madison của tiểu bang Wisconsin, nơi ông đang là thầy hướng dẫn cho Trung Tâm Thiền the Isthmus Zen Center.
Báo The Weekly nói chuyện với Đại Sư - dạy Phật Pháp từ năm 1994 và nhạc sĩ chơi nhạc với Tom Jones và Frank Sinatra - tại Trung Tâm Thiền, hiện đã hoàn thành khu vườn thiền ngoài trời với những con đường hành thiền, một bàn thờ, nhiều cây tre và hồ rùa.
Được hỏi bằng cách nào ông đến đây, Đại Sư cho biết rằng trong trường đại học tại Boston vào thập niên 1960 ông đã từng đọc, và bị lôi cuốn với triết học Đông Phương. Ông ấy nhận thức rằng hiện ở tuổi 70 ông vẫn còn ưa thích khu vực triết học Đông Phương trong tiệm sách Barnes & Noble, tìm một nguyên nhân đưa tới kết quả. Chất xúc tác cho điều ấy là khi người anh em ông ấy chết trong lúc ngủ. Người anh em ấy vẫn còn rất trẻ. Ông nhận thức được rất rõ nỗi khổ đau của con người. Ông cho biết đã đến Trung Tâm Thiền của Los Angeles và gặp Thiền Sư Seung Sahn.

Được hỏi Đại Sư được trưởng thành trong truyền thống Thiên Chúa Giáo tại New Jersey, vậy tại sao ngài đến với Thiền, không có giáo điều gì sao, Đại sư nói rằng Thiền dẹp bỏ tất cả cấu trúc tinh thần dưới chân bạn và bạn không được điều gì hết, và trong trạng thái vô sở hữu ấy chính là trí tuệ thâm sâu. Nghĩa không chính là diệu nghĩa thâm sâu.
Được hỏi làm sao đại sư quân bình giữa Thiền với âm nhạc, ông cho biết ông đã đến học tại Đại Học Âm Nhạc Berklee College ở Boston và họ đã chơi nhạc jazz, nơi mà âm nhạc là tự phát và cũng trong một khoảnh khắt. Ông nói ông muốn sống trong hiện tại toàn diện như thế ông không lệ thuộc vào những âm điệu và thang âm. Ông cho biết ông lắng nghe người khác. An trú trong giây phút âm nhạc là quan trọng, dù đó là ban nhạc chơi bảng Giao Hưởng Số 2 của Mahler hay bộ tam nhạc jazz.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.