Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Ngàn Lẻ Một Đêm

15/12/200500:00:00(Xem: 5047)
- Tập truyện Ả rập “Một ngàn lẻ một đêm” thuật lại những chuyện năm xưa một bà phi tần kể cho quốc vương Iraq ở thành Baghdad. Bà đã bị án chết chỉ còn chờ đến sáng hôm sau đem ra chém đầu, nhưng bà xin phép trong đêm chót được ngồi dưới chân giường kể chuyện cho vua nghe. Câu chuyện nói đến sáng vẫn chưa dứt, vua nghe thấy ham nên ra lệnh hoãn chém để tối nghe tiếp. Hôm sau bà nói đến hết đêm mà chuyện cũng chưa dứt, vua lại hoãn chém. Từ đó liên tục mỗi đêm một chuyện còn dang dở, qua đến 1001 đêm chuyện vẫn còn, rút cuộc bà phi được nhà vua tha giết luôn. Cuốn sách ghi lại những chuyện này đã hấp dẫn cả thế giới.

Ngày nay nước Mỹ cũng bị Iraq hấp dẫn nhưng vì những lý do khác hẳn. Tuần này quân Mỹ đã vượt quá con số thần kỳ 1001 ngày đêm gian khổ đẫm máu trong cuộc chiến tranh Iraq, nhưng chưa biết đến ngày nào mới được thong dong ra về. Người ta hy vọng cuộc bầu cử Quốc hội Iraq vào ngày thứ năm 15-12 sẽ tạo ra được một bước ngoặt trong tình hình Iraq để có thể thấy ánh sáng le lói ở cuối đường hầm. Tại sao Mỹ đánh Iraq và những nguyên nhân đó đúng hay sai, những câu hỏi như vậy đã làm lòng dân phân tán khiến TT Bush xuống điểm. Nhưng dù sao đó cũng là chuyện đã rồi, đâm lao phải theo lao. Hãy để lịch sử phán xét. Lúc này người Mỹ nên có một sự đồng thuận về một sách lược chiến thắng để rút quân ra khỏi ổ kiến lửa Iraq.

Sau khi Mỹ chiếm được Baghdad, lỗi lầm lớn nhất của những người điều khiển chiến tranh là đã giải tán toàn bộ quân đội cũ của Saddam Hussein và thanh trừng gắt gao đảng Baath gồm những người Sun-ni thành phần nòng cốt của chế độ Saddam. Sự càn quét này đã tạo ra những hậu quả tai hại, như nạn cướp loạn ở Baghdad khi không còn Cảnh sát, nạn đói và thất nghiệp lan tràn vì binh sĩ và các viên chức của chính quyền cũ trước sống nhờ lương bổng, nay tất cả đều bị xa thải. Kế đó là nạn mất điện nước và thiếu thốn đủ mọi mặt của dân chúng trước sự tàn phá của chiến tranh. Đến tháng 6 năm 2004 với sự trợ giúp của LHQ, Mỹ lập được một chính quyền lâm thời và bắt đầu sử dụng lại một số viên chức cũ đã bị thanh lọc kể cả Cảnh sát. Đồng thời một quân đội mới của Iraq thành hình. Hiển nhiên Mỹ đã quay ngược lại tiến trình sai lầm trước.

Qua đến năm 2005, với việc bầu cử lập một chính quyền và Quốc hội lâm thời soạn thảo Hiến pháp cho Iraq, Mỹ đã khuyến dụ những thành phần của chế độ cũ ra tranh cử. Như vậy những đảng viên Baath, những người Sun-ni trung thành với Saddam Hussein trước đây đã từng nhúng tay vào máu, nay cũng được tham gia bầu cử hay sao" Thật ra những người có trách nhiệm chính của chế độ cũ, trừ một số đã bị chết trong chiến tranh, còn lại một số cao cấp nhất kể cả Saddam Hussein đã bị bắt và đang bị đưa ra Tòa xử tội. Sự trả thù hàng loạt, cũng giống như vũ khí giết người hàng loạt, không thể nào thích hợp với tiến trình xây dựng một nước Iraq mới, hòa bình và dân chủ.Sự sai lầm đầu tiên trong chính sách Mỹ còn gây ra một tai hại lớn hơn nữa, kéo dài đến ngày nay. Sự kỳ thị cực đoan đối với đảng Baath và người gốc Sun-ni đã đẩy những người này rơi vào tay bọn khủng bố do Osama bin Laden cầm đầu. Mỹ có kinh nghiệm ở Cuba. Năm 1961, Mỹ đoạn giao với Cuba, đẩy Fidel Castro vào quỹ đạo Cộng sản Quốc tế do Liên Xô cầm đầu. Sự chia rẽ trong chế độ độc tài khác với sự chia rẽ trong chế độ dân chủ. Trong tình hình Iraq, Mỹ có hai kẻ thù là bọn nổi loạn tàn dư của chế độ Saddam gốc Sun-ni và bọn khủng bố liên kết với tổ chức al-Qaida. Thay vì chia rẽ chúng, Mỹ đã làm chúng đoàn kết với nhau sau khi chế độ Saddam Hussein bị lật đổ. Cũng may Mỹ đã thay đổi chính sách, tuy muộn vẫn còn hơn không.

Chính sánh đổi chiều của Mỹ đã đạt được một số tiến bộ, nếu nhìn từ lúc dân Iraq đi bỏ thăm lần đầu tiên dưới hình thức dân chủ vào đầu năm 2005. Nhưng dù có đạt thêm thành quả lần này để dân Iraq bầu ra một Quốc hội và một chính quyền chính thức, những khó khăn vẫn còn nhiều. Nếu Mỹ đã gây được chia rẽ phần nào trong hàng ngũ kẻ thù, việc tạo ra một sự đoàn kết, hay đồng thuận, ở một nước như Iraq không phải dễ dàng. Từ hàng trăm năm qua, Iraq là nước đã sẵn có nạn chia rẽ, đối nghịch, hận thù lâu đời giữa những dân gốc Kurd, Ả rập Hồi giáo Sun-ni và Ả rập Shi-a. Muốn có một sự đồng thuận, dân Iraq cần phải có tập quán sống trong tinh thần dân chủ.

Xây dựng một chế độ dân chủ không phải chỉ có việc tổ chức bầu cử, thảo hiến pháp hay lập một chính phủ do dân bầu. Muốn sống trong dân chủ, phải có tập quán dân chủ, quên đi những hận thù cá nhân hay phe phái để nghĩ đến tương lai đất nước. Tập quán này không thể từ bên ngoài đem đến mà chính dân Iraq phải tự học tự làm. Thủ đoạn gây chia rẽ rất mau lẹ, có khi chỉ cần một trái bom nổ cũng xong. Nhưng việc luyện thành tập quán dân chủ cần phải có nhiều thời gian, có khi cần đến một hay hai thế hệ.

Mỹ đã làm gương cho dân Iraq khi tìm lại những nhân vật cũ của chế độ Saddam Hussein để mở cuộc thương thảo giúp họ tham gia trình tự xây dựng dân chủ. Trước khi có cuộc bầu cử lần này, Mỹ đã ngầm tiếp xúc cả với những tay cầm đầu phiến loạn gốc Sun-ni từng là bộ hạ của Saddam hay của đảng Baath, cũng như những nhóm chống Mỹ có gốc Hồi giáo Shi-a. Bởi vậy vào phút chót đã có thêm nhiều phe nhóm gốc Sun-ni tham gia tranh cử.

Muốn chia rẽ kẻ thù, phải nói chuyện với kẻ thù. Nhưng nói chuyện với kẻ thù, không phải là..ngủ với kẻ thù. Và cũng không nên quên, nếu chúng ta biết chia rẽ kẻ thù thì kẻ thù cũng không phải đồ ngốc mà không biết chia rẽ chúng ta. Bởi vậy nếu chưa đánh, chúng ta đã tự chia rẽ, đó là rơi vào bẫy của kẻ thù. Đây không phải là chuyện cổ tích “Một ngàn lẻ một đêm” mà là chuyện thời đại mới..."chỉ có một đêm”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.