Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dưới Mắt Giám Sát Của Csvn, Công Giáo Phát Diệm Hy Vọng

04/06/200500:00:00(Xem: 4259)
VietCatholic News (03/06/2005) PHÁT DIỆM - Trong một bài báo được hãng AFP phát đi hôm Thứ Sáu, có nhận định rằng giả như dưới thời Đức tân giáo hoàng Benedictô XVI có bang giao với Hà Nội và nếu có chương trình ngài thăm viếng Việt Nam thì chắc chắn nhà thời chính tòa Phát Diệm sẽ là một địa điểm thích đáng cho chuyến công du của Đức Giáo Hoàng.
Kế đến phóng viên của hãng AFP tả về chuyến thăm viếng đáng ghi nhớ tới nhà thờ chính tòa Phát Diệm được xây vào thế kỷ thứ 19, một kiến trúc có nét đặc thù Á Đông là pha lẫn sắc thái Việt Nam và Trung hoa. Phát Diệm nằm cách Hà Nội về hướng Nam khoảng 120 cây số. Phóng viên cảm nhận rằng thăm viếng nơi đây đã bộc lộ cho thấy “Người Công giáo Việt Nam đã lấy lại được những gì về quyền tự do thực hành đức tin ra sao - và con đường dài còn bao xa phải vượt mới đạt được mục tiêu này”.
Các vị linh mục ở Phát Diệm nói rằng họ rất nóng lòng hy vọng sẽ có cải thiện giữa Hà Nội và Vatican, đang khi đó vẫn theo đuổi các cuộc bàn thảo với nhà cầm quyền để tìm ra được con đường lớn hơn cho các hoạt động mục vụ của mình.
LM Phêrô Nguyễn Hồng Phúc 48 tuổi khi trả lời câu hỏi của nhà báo về những viễn tượng tự lập của Giáo hội khỏi chính quyền như thế nào, đã phát biểu "Chúng tôi đã độc lập rồi”.
Đang khi nói thế, vị linh mục này chỉ vào 4 nhân viên chính quyền đang ngồi chung trong cuộc phỏng vấn, và nhe răng ra cười mà thêm rằng “Đó hiển nhiên như vậy”.
Thế rồi với nét mặt đăm chiêu hơn ngài cho biết rằng sự hiện diện của các viên chức chính quyền làm có ảnh hưởng tới cuộc phỏng vấn, và phát biểu như sau: “khi có sự hiện diện của các viên chức chính quyền, chúng tôi ý tứ hơn trong những gì mà chúng tôi nói”.
Cha Phúc cũng cho biết là trong vài năm qua đã có sự cải tiến trong đời sống của người tín hữu. Trong thánh lễ thứ hai vào sáng hôm nay có chừng 1,000 tham dự và đa số là thanh niên thiếu nữ và trẻ em, cũng có những người già cả nữa. Sau thánh lễ bà Maria Trần thị Kính 82 tuổi, một bà cụ già miền quê, vận áo dài, trên đầu đội khăn mỏ quạ, đã nói với nhà báo rằng: “Thánh lễ được tổ chức rất chu đáo và tôi rất lấy làm hạnh phúc dự lễ ở đây”.
Nghi thức phụng vụ được cử hành trong nhà thờ chính tòa, một kiến trúc rất truyền thống Việt Nam, với các cột gỗ lim to và bóng loáng, trong nhà thờ đâu đâu cũng có chạm chổ bằng gổ rất đặc biệt, và các công trình nghệ thuật chạm đá rất công phu. Một người phụ nữ đến từ xa thăm nhà thờ nhân dịp này đã phát biểu rằng: Kiến trúc và phong cảnh ở đây làm tôi ao ước được sống lâu hơn và vui hưởng đời sống. Tôi đã về thăm Phát Diệm đến cả 10 lần rồi.
Với một số người khác khi đến thăm Phát Diệm sẽ choáng ngợp vì những công trình kiến trúc các quần thể xây cất ở đây gồm: 4 ngôi nhà thờ bên cạnh, thêm ngôi nhà thờ đá, tháp Tam Quan, nhà thờ chính tòa và Hồ thiên tạo với 2 núi đá uy nghi. Các kiến trúc Phát Diệm làm bằng đá và gổ qúi, chạm chổ công phu, lại có nét đặc thù Á đông mà nếu nhiều người không biết sẽ lầm tưởng đó giống như những ngôi chùa ở Việt Nam.

Cũng chính vì các nét đặc biệt đó mà Phát Diệm đã trở nên một biểu trưng của bản chất hài hòa cũng như tinh thần nhập cuộc văn hóa vào tôn giáo, hay còn có nghĩa là rửa tội cho văn hóa để thu thập những gì là tốt đẹp vào trong truyền thống Công giáo Việt Nam.
Phát Diệm là một trong 25 giáo phận Công giáo ở Việt Nam, và là giáo phận đầu tiên có giám mục bản xứ Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm từ Vatican. Hiện nay có chừng 150,000 người Công giáo.
Phát Diệm vào thời thập niên 1940 và 1950 là một thành trì chống cộng rất nổi tiếng. Thế rồi sau khi miền Bắc rơi vào tay Cộng sản, nhiều người Công giáo Phát diệm đã di cư vào miền Nam lập nghiệp tại các vùng như Bảo Lộc, Gia Kiệm, Cái Sắn, Bến Tre, v.v..
Vì khối Công Giáo rất mạnh và sống gần kề đoàn kết với nhau, nên trong suốt thời gian chiến tranh và cả sau năm 1975, chính quyền kiểm soát vùng này rất chặt chẽ. Người Cộng sản vẩn đề phòng vì cho rằng người Công giáo trung thành với Vatican và là một lực lượng lớn có thể ảnh hưởng tới đường lối cai trị của họ.
Giám mục Nguyễn văn Yến cho biết rằng: “Còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ với chính quyền. Một trong những điều làm chúng tôi khổ tâm là công việc tái thiết các nhà thờ bị hư hại vẫn chưa được thực hiện và đất đai tài sản của Giáo hội bị tư nhân hay tổ chức chiếm bất hợp lệ mà nay chúng tôi vẫn chưa lấy lại được. Chính quyền chắc chắn là có khả năng giải tỏa vấn đề này, nhưng tôi thấy vẫn còn có khó khăn lấy lại đất của chúng tôi. Chúng tôi cũng không hiểu tại sao nữa!”.
Đức cha Yến cũng rất phấn khởi nếu Đức Thánh Cha sẽ có ngày thăm viếng nơi này. Và ngài cho biết liên hệ với chính quyền có sự cải tiến trong mấy năm qua.
Riêng phần Cha Phúc có nhận xét rằng tình trạng thiếu thốn linh mục thật là nỗi băn khoăn, chúng tôi vẫn phải hoạt động trong những sự hạn chế về nhân sự. Dầu vậy người Công giáo ngày nay cũng thỏa mãn hơn về các hoạt động tôn giáo và những vấn đề đời sống hơn trước kia nhiều lắm.
Trong cuộc tiếp xúc, phóng viên AFP có gặp cô Nguyễn thị Thủy, 20 tuổi. Cô đến từ Nam định cách đây 50 cây số. Là một sinh viên toán học, hiện đang làm việc trong một nông trại cũng tham dự thánh lễ hôm nay. Cố nói: “Thật là điều phấn chấn cho cá nhân như tôi được tham dự thánh lễ và lại được thăm viếng vùng đất đẹp đẽ này".
Cô nói thêm: “Tôi hy vọng có thể truyền giáo Đạo Công giáo tới cho người khác. Cô muốn sau này có công việc làm vững bền với cơ quan chính quyền, thế nhưng cô nhận định một vài xác tín của tôi đi ngược lại chính sách quốc gia, chẳng hạn như vấn đề án tử hình.
Lập tức, viên cán bộ có mặt trong cuộc phỏng vấn đã đưa cô ra chỗ khác. Lúc này thì uỷ viên liên lạc tôn giáo vụ của tình Ninh Bình là ông Trần Bùi Quang xen vào và cho ngưng cuộc phỏng vấn.
(Thiên-Ân )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.