Lao Động Nhập Cư

13/12/200500:00:00(Xem: 5419)
Bạn,

Theo Thời báo Kinh Tế VN, 3-4 năm gần đây, số lao động nghèo từ các vùng quê ra các thành phố, thị xã kiếm sống ước tính tăng 25-50%. Thời báo Kinh Tế Sài Gòn dẫn báo cáo của Ngân hàng thế giới cho biết, tình trạng nghèo khổ ở đô thị Việt Nam sẽ tập trung chính yếu ở nhóm người từ các vùng quê nhập cư và trong vòng hai thập niên tới, mỗi năm sẽ có khoảng 1 triệu người rời nông thôn ra thành phố. Đây cũng là những nhận định trong báo cáo nghiên cứu về người lao động nhập cư ở Việt Nam do Actionaid thực hiện, công bố trong một cuộc hội thảo tổ chức tại Hải Phòng vào thượng tuần tháng 12 vừa qua.

Thời báo Kinh Tế VN dẫn báo cáo Actionaid đưa ra như sau: kết quả phỏng vấn công nhân từ các tỉnh đồng bằng Bắc phần ra Hà Nội tìm việc cho thấy, khi chọn doanh nghiệp vào làm việc, 45% lao động thiếu thông tin về tiền lương, 40% thiếu thông tin về yêu cầu kỹ năng tay nghề; 55% chưa hề được đào tạo nghề, 36% được đào tạo nghề may và 8% được đào tạo các nghề khác; 62% người ra thành phố làm việc là do gia đình cần tiền, 72% muốn kiếm được nhiều tiền hơn ở nhà... Với hành trang, trình độ học vấn cũng như kỹ năng tay nghề hạn chế như vậy, họ rất khó tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống nơi đô thị. Trong số 737,500 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, 70% là người lao động nhập cư và 60% là phụ nữ.Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các nhà máy thuộc ngành da giầy và dệt may chiếm số lượng lớn. Vào những tháng cao điểm, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này thường tổ chức tăng ca thêm 4 giờ/ngày. Như vậy một năm, trung bình người lao động phải làm thêm 400- 600 giờ. Điều kiện lao động không thuận lợi cùng với ngày làm việc kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ và tinh thần của công nhân.

Thời báo Kinh Tế VN ghi rằng theo kết quả điều tra tại Hà Nội, 36% công nhân nói tiếng ồn có tác động nhiều đến người lao động; 36% cho rằng nhiệt độ bụi và hơi khí độc có tác động xấu đến họ...Tại thành phố Hải Phòng, công nhân than phiền họ bị mắng và phạt tiền nếu nói chuyện với đồng nghiệp trong giờ làm việc hoặc đi vệ sinh hơn một lần/một ca; giờ nghỉ trưa thường rất ngắn. Tuy làm việc vất vả, thời gian làm việc kéo dài nhưng một tỷ lệ lớn công nhân có thu nhập thấp hơn ngưỡng nghèo khổ chung của quốc tế (1 Mỹ kim/ngày); 50% công nhân ở Hải Phòng và 22% công nhân ở Hà Nội...chủ yếu có mức thu nhập dưới 2 Mỹ kim/ 1ngày.Theo kết quả điều tra của ngành lao động , có tới 20% doanh nghiệp không trả lương làm thêm giờ và 9% không trả lương làm đêm, trên 50% doanh nghiệp được điều tra không trả lương cho lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản.

Bạn,

Cũng theo Thời báo Kinh Tế VN, đa số công nhân cho biết họ không có dự định làm lâu dài công việc hiện tại. Ở Thành phố Sài Gòn, 30% lao động có ý định chuyển việc. Ở Hà Nội, con số này là 25%. Tỷ lệ biến động lao động lên đến 35-40%. Sự mất ổn định trong lực lượng lao động khiến các doanh nghiệp luôn thiếu người, phải liên tục tuyển công nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.