Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếu Lâm Chính Trị:câu Chuyện Khôi Hài Của Cựu Ngoại Trưởng Đức Genscher

17/10/200900:00:00(Xem: 4889)

Tiếu Lâm Chính Trị:Câu Chuyện Khôi Hài Của Cựu Ngoại Trưởng Đức Genscher

Lê Ngọc Châu chuyển ngữ
FFM (AP), thứ Sáu 16-10-2009: Con đường đưa đến sự thống nhất nước Đức và liên quan đến Hiệp Ước 4+2 (Zwei-Plus-Vier-Vertrag) cũng đã được cựu ngoại trưởng Đức, Hans-Dietrich Genscher thiết kế bằng câu chuyện khôi hài. Một lần, khi ông ta cùng vợ được đồng nghiệp của nước Nga, ông Eduard Schewardnadse mời đến một căn nhà của chính phủ,  Genscher đã thành công bằng một câu chuyện bông đùa rất đặc biệt, theo lời ông ta tường thuật tối hôm qua tại câu lạc bộ báo chí ở Frankfurt (Frankfurter Presse-Club).
Ông ta đã kể chuyện Tổng Thống Mỹ Ronald Reagan, Tổng bí thư đảng cộng sản Nga, Michael Gorbatschow và nguyên thủ nhà nước DDR (cộng sản Đông Đức cũ) Erich Honecker một lần được Thượng Đế mới đến uống trà. Trong buổi tiệc trà, Genscher đã tường trình về tình hình thế giới và đánh động lương tâm của ba vị nói trên. Nhưng cuối cùng Thượng Đế đã nói: " Rất tiếc là ông ta (ghi chú thêm: Thượng Đế) phải thông báo cho ba vị nguyên thủ quốc gia biết rằng tuần sau ông ta sẽ chuyển đi một trận đại hồng thủy". Sau đó thì ba vị nguyên thủ quốc gia hoảng hốt trở về nước và lên Ti-Vi thông báo cho dân chúng biết.
Tổng thống Mỹ, Reagan đã thông báo đến dân chúng như thế này trong bài nói chuyện trên Ti-Vi: "ông ta có một tin tốt và một tin xấu". Tin tốt: "ông ta được thượng đế mời đến uống trà và Ngài cũng đã khêu gợi lương tâm của Gorbatschow và Honecker!". Tin xấu (schlechte Nachricht) là: "tuần sau sẽ có một trận đại hồng thủy xảy ra!".


Qua đài tuyền hình Nga thì Gorbatschow đã nói khác đi một tí... "Ông ta có hai tin xấu!". Thứ nhất: "Thiên Chúa có thật" và tin xấu thứ hai, "Ngài sẽ gửi đi một trận đại hồng thủy vào tuần sau".
Còn nguyên thủ nhà nước DDR, Honecker thì đã cho biết trong bài nói chuyện qua vô tuyến là có tất cả ba tin tốt. Thứ nhất: "ông ta được Thượng Đế mời đến uống trà". Thứ hai: "Qua đó DDR hiện đã được đấng tối cao thừa nhận.” Và thứ ba: "Petroiska không xảy ra bởi vì tuần sau sẽ có một trận đại hồng thủy".
Theo ngoại trưởng Genscher, không những Schewardnadse và gia đình ông ta cười vang, trêu chọc một cách tao nhã mà ông ngoại trưởng Nga còn nói là ngay chiều hôm đó dù hơi trể nhưng ông ta sẽ phôn ngay cho Gorbaschow và sẽ kể lại cho Gorbatschow nghe câu chuyện khôi hài nói trên.
Và câu chuyện bông đùa cũng đã được kể tại bộ chính trị.
Bên lề buổi hội thảo chính thức ngày hôm sau, Genscher hỏi đồng nghiệp mình là ông ta có thật sự phôn cho Gorbaschow không". Ông Schewardnadse trả lời : "Dĩ nhiên" và còn nói thêm "Gorbatschow còn cười to hơn chính ông ta nữa (Schewardnadse) và hứa rằng trong lần họp tới của bộ chính trị và trước khi chương trình nghị sự bắt đầu thì ông ta (Gorbatschow) cũng sẽ kể lại câu chuyện tiếu lâm". Và điều này đã xảy ra, như Genscher nghe biết được!
Theo AP, 16-10-2009.
(Lê Ngọc Châu chuyển ngữ, 16-10-2009)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.