Hôm nay,  

Rừng Hết, Thú Không Còn

18/05/200900:00:00(Xem: 2626)

RỪNG HẾT, THÚ KHÔNG CÒN

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại các huyện miền nuí tỉnh Quảng Nam, tình trạng phá rừng ngày càng gia tăng đến mức báo động.  Những người phá rừng để lấy gỗ không chỉ là lâm tặc địa phương, mà còn có cả dân từ các tỉnh miền Bắc vào. Rừng bị  đốn, thú rừng cũng bị săn bắt khắp nơi. Những loại thú rừng hiếm qúy  bị giết sạch. Báo Thanh Niên ghi nhận thực trạng này qua đoạn  ký sự như sau.
Sau cả chục lần đến các huyện Nam Giang, Đông Giang, phóng viên thấy những cánh rừng ngày càng xơ xác. Đứng trên đồi xã Macoiih, cư dân Alăng Trưng chỉ lên ngọn núi trước mặt, tiếc nuối: "Hồi trước rừng tốt lắm, đâu có nhìn thấy rõ mấy cái cây như bây chừ". Rừng đã đi đâu" Rừng về xuôi, biến thành những khung sườn, cửa tủ, bàn ghế đẹp. Phần còn lại biến thành củi, cũng chở về xuôi cho người ta đốt lò. Con người dùng mọi thủ đoạn tàn phá rừng, hằng năm hằng tháng hằng giờ. Từng đống cây rừng dọc đường Trường  Sơn,  đoạn bên kia cầu sông Bung (huyện Nam Giang) mà phóng viên ghi hình hàng loạt, không biết đâu là gỗ lòng hồ, đâu là củi tận thu! Họ đến tận rừng để tận diệt rừng.
Tại làng Pà Dấu, đội quân xe gắn máy tập trung 24 giờ trong một tuần, biến nơi đây thành cứ địa hoạt động, có cả xưởng xẻ gỗ tại chỗ, có nhà ở, lán trại cách đường không xa. Mỗi chiều xuống, họ ùn ùn chở gỗ về phía Thạnh Mỹ, mỗi súc gỗ dài vài thước. Họ biến người dân nơi đây thành "công nhân" của đường dây lấy gỗ, ngày công mấy chục ngàn đồng với đủ loại công việc: cảnh giới kiểm lâm, lấy cỏ cho trâu ăn, trâu vào rừng kéo gỗ... Còn phía Đông Giang, đoạn giáp ranh Đà Nẵng, gần đây có hiện tượng xe gắn máy chở gỗ nửa khuya. Kiểm lâm và Đội kiểm soát liên ngành canh giữ gắt gao nhưng vẫn không vơi.


Cư dân Alăng Trưng, thôn phó thôn A Bông, nói với  phóng viên: "Người phá rừng từ ngoài Bắc vào đây đông lắm. Chỗ mô có họ thì động rừng động núi. Họ không cưa ngã cây ngay mà chỉ cưa sẵn hai bên thân cây. Đợi khi gió ngã, nói bị bão ngã, tận thu. Cũng có khi họ chôn cây gỗ dưới đất, lâu ngày đào lên nói gỗ rục".   Alăng Trưng dẫn   phóng viên ra phía sau nhà ủy ban xã xem đống gỗ kiền kiền non bị bắt từ bên trong Trạm bảo vệ rừng giống, tiếp: "Tới nay, phía Cà Dăng hết gỗ rồi. Mà nếu có cũng không chở ra được do đường ở Cổng Trời bị sạt lở từ sau bão số 6. Xã Macoiih cũng hết gỗ luôn. Chỉ còn gỗ từ phía làng tái định cư Cưk Ch' run và dưới sông Bung, ranh giới giữa Nam Giang và Đông Giang"
Bạn,
Báo Thanh Niên dẫn lời một viên chức xã Maoiih tên là Alăng Ban, nói trước máy ghi âm: "Rừng hết thú cũng không còn. Người các xứ tới đây phá hết rừng. Họ đem cả gia đình, làm lán trại trên núi, hồi nào có nhiều tiền mới về. Dân Quảng Bình đặt cả ngàn bẫy thú từ núi này sang núi khác. Tịch thu, phá hủy hoài không hết. Con nai, con nhím, con chồn chi cũng sạch. Chừ chỉ còn con heo rừng, con mang, con sơn dương".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.