Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giã Từ Năm Mậu Tý 2008

25/01/200900:00:00(Xem: 4663)

GIÃ TỪ NĂM MẬU TÝ 2008
Cành hoa mới chờ Xuân.


Trần Củng Sơn


Khi vừa đón chào năm Mậu Tý, có người nói đùa rằng năm con chuột nên có thể con vật này quậy phá lung tung, tình hình không an ổn. Nói dỡn chơi té ra thành thiệt, năm con chuột này quả thật có rất nhiều điều xảy ra lộn xộn. Ai cũng công nhận cơn bão tài chính đã nổi lên tàn phá không riêng gì nước Mỹ mà lan khắp thế giới và để lại những hậu quả suy trầm kinh tế, nạn thất nghiệp tăng cao và biết bao nhiêu là ảnh hưởng xấu cho cuộc sống mọi người.
Thực ra năm Mậu Tý song hành cùng năm 2008, vốn có nhiều sự kiện theo chu kỳ thời gian  4 năm như Olympic mùa hè, bầu cử tổng thống Mỹ được coi là đáng chú ý. Năm nay Olympic Bắc Kinh hòanh tráng đánh dấu sự trở mình của đế quốc Trung Hoa với ¼ dân số nhân lọai.
Nước Mỹ đón nhận tổng thống da đen lần đầu tiên trong lịch sử với Obama 47 tuổi, được coi là trẻ so với chức cầm đầu quốc gia hùng mạnh nhất hành tinh. Không giàu có, không thế lực lại không phải là da trắng, kinh nghiệm chính trường chỉ vài năm, thế mà lại thắng cử vẻ vang. Ngòai yếu tố thời cơ may mắn, phải kể đến tài năng của đứa con hai dòng máu- cha đen mẹ trắng với tài hùng biện đã lên ngôi vua Hiệp Chủng Quốc.
Có người không thích da đen làm tổng thống nước Mỹ nhưng có người nói là từ đây thì dân gốc Mễ, gốc Á cũng có cơ hội như dân da đen để làm tổng thống Hoa Kỳ và Obama đã mở một con đường mới, dẹp bỏ chướng ngại tự tôn của dân da trắng đã cai trị nước Mỹ hơn hai trăm năm nay.
Năm con chuột gặm nhấm hoa màu nên kinh tế nước Mỹ bắt đầu thê thảm, và tình trạng kinh tế được coi là tồi tệ nhất tính từ sau năm 1930. Những ngàycuối tháng Chạp Mậu Tý chạy ngang một vòng các chợ Á đông thấy hoa vẫn bày bán với hoa cúc vàng, hoa lay-ơn đỏ, hoa lan và những cành đào Mỹ (hoa Quince) khúc khủyu, nụ hoa đỏ thắm. Giá hoa có tăng 10%, năm ngóai chậu cúc vàng 8 đô la thì năm nay 9 đô la, bánh chưng năm ngóai 10 đô năm nay 11 đô một cái. Nghĩa là lạm phát 10% nên giá tăng theo nhưng ngặt một điều là thất nghiệp cũng tăng, giá nhà có giảm khỏang 30% và giá thực phẩm lại không hạ.
Lấy tờ hai chục cùng tờ mười đô mua một nhánh hoa Quince, những nụ hoa đỏ cho cảm giác mùa Xuân. Có mấy người quen đem hoa này từ thành phố Stockton đến San Jose bán. Những nhánh hoa được chặt từ mấy vườn lớn, mỗi năm mua đứt chủ vườn một hai ngàn nhưng đem bán số nhánh hoa Quince thu được cả chục ngàn. Cũng là một mối làm ăn, mỗi năm chỉ mấy ngày làm việc nhưng lại có thể xài được vài tháng.
Nhiều năm trước, khi còn làm nghề chăm sóc vườn tược, gặp những nhà có hoa Queence, cắt mấy cành tặng bạn bè làm quà Xuân. Người Mỹ không đón Tết Am lịch, không đón Xuân này nhớ Xuân xưa như dân Việt tha hương nên thấy hoa đào Quince cũng bình thường như các lọai hoa khác.
Đọc báo điện tử trong nước đăng hình một gốc đại thụ đào từ rừng núi Sapa bị đốn đem về Hà Nội bán mà thấy buồn cho đất nứơc. Với kiểu này thì vài năm sau các cây đào trang điểm cho rừng núi mùa Xuân sẽ không còn.
Năm nay mùng một Tết Kỷ Sửu nhằm ngày thứ hai, bà con có hai ngày cuối tuần mừng tất niên, mua sắm đồ đón Tết và có cả mấy ngày trong tuần và hai ngày cuối tuần sau để mừng Tết, có nghĩa là không khí Tết kéo dài hơn.


Nhớ lại cũng năm con Trâu, mười hai năm trứơc là năm Đinh Sửu có Hội Xuân Làng Việt Nam để hỗ trợ cho Làng Việt Nam tại Phi Luật Tân nơi định cư cho những thuyền nhân Việt không được các nước Tây phương nhận định cư nên đành phải ở lại nước này. Và cho đến hôm nay thì Làng Việt Nam đã dẹp bỏ, một số thuyền nhân đã được đi Canada, một số ở lại thành dân Phi Luật Tân. Hồi đó đồng hương Bắc Cali gây quỹ lên tới cả hai triệu đô la, bây giờ nhìn lại cũng là kỷ niệm vui buồn cho sinh họat cộng đồng San Jose.
Giã từ năm Mậu Tí và đón năm Kỷ Sửu, San Jose có Hội Tết ngày đưa ông Táo về trời, có vẻ hơi sớm và Hội Xuân thì vào ngày 8-2-2009 tức ngày mười bốn tháng Giêng lại có vẻ hơi muộn. Có lẽ không khí đìu hiu của kinh tế cũng lây sang không khí tổ chức hội hè mùa Xuân chăng.
Như mọi năm, có nhiều đồng hương về quê ăn Tết. Coi lại thì đa số là các vị cao niên và những người làm nghề tự do như xây cất, dịch vụ chứ những người làm việc công sở hay hãng xưởng thì làm sao có thời gian đi.
Có lẽ trong 33 năm đón Xuân của người Việt hải ngọai thì đây là cái Tết mà niềm hi vọng năm mới kém tươi sáng nhất. Dù có tổng thống mới, dù chính quyền chuẩn bị đưa ra những biện pháp cứu nguy kinh tế nhưng các tin tức sa thải nhân viên cứ tiếp tục và tiên đóan cho biết là đến năm 2010 thì mới có cơ hội hồi phục.
Năm nay báo Xuân ít đi, những tờ báo giấy cũng mỏng đi vì số lượng quảng cáo giảm, số người đọc báo điện tử càng ngày càng nhiều, tỉ lệ nghịch với số độc giả của báo giấy.
Tin tức bây giờ lan truyền mau chóng qua Internet. Cuộc thi hoa hậu áo dài Bắc Cali 2009 vừa xong là báo trong nước có hình ảnh và bản tin lập tức. Còn mau hơn báo chí của bên này. Người ký giả và chụp hình không biết là ai , vì ai cũng có thể chụp hình với cái máy nhỏ và đánh máy gởi qua email dễ dàng. Cũng như tin sinh viên biểu tình chống Trung Cộng trong nước chỉ vài giờ sau là hải ngọai có hình và bản tin đi khắp thế giới.
Mấy chục mùa Xuân đã trôi đi trên cộng đồng gốc Việt ở San Jose. Một số người họat động năm xưa đã ra đi, đã qui ẩn và tiếp tục những con người mới. Những đồng hương mới đến từ quê nhà một năm và vài năm trở lại đây đã góp phần thay đổi cơ cấu nhân sự của tòan cộng đồng và ảnh hưởng tới không khí sinh họat của cộng đồng.
Mùa Xuân truyền thống đã chỉ còn trong ký ức và kỷ niệm. Người giàu trong nước đi du lịch nước ngòai nhân mấy ngày Tết. Hình như không khí Tết có vẻ còn đậm đà tại San Jose và Quận Cam hơn là tại quê nhà.
Giã từ năm Mậu Tý, hai ngày cuối tuần là hai ngày cuối năm âm lịch, có thì giờ để làm tiệc tất niên tiễn ông chuột nhắt, hẹn mười hai năm sau trở lại.
Chào đón ông Trâu Kỷ Sửu, tuy chậm chạp nhưng cần cù chịu đựng. Trên một bãi đất trống đường Mabury, những bông cải vàng đã lún phún. Mùa Xuân thung lũng hoa vàng sắp đến. Xin chia một chút cảm giác lâng lâng mùa hi vọng, mùa hoa nở, mùa tình yêu mới rộn ràng. Tiễn năm cũ, đón năm mới bao giờ cũng bồi hồi, đời người có bao nhiêu dịp như vậy"
San Jose, Cuối năm Mậu Tý 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.