Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử TT Hoa Kỳ Qua Lăng Kính Một Người Dân Mỹ Gốc Việt

23/10/200800:00:00(Xem: 11239)

Khác với dân chủ tập trung và hình thức, được thực hiện qua đảng cử dân bầu ở Việt Nam, cuộc bầu cử Tổng Thống và Quốc Hội Hoa Kỳ năm 2008 là một cuộc bầu cử sôi nổi và hào hứng, từ sơ bộ trong mỗi đảng cho đến chính thức giữa hai đảng. Chúng ta sẽ hồi hộp và chờ đến cuối ngày bầu cử, Thứ Ba 4/11/2008, để biết kết quả.

Bầu cử ở các quốc gia tự do, dân chủ và đa đảng có dáng dấp như một bộ môn thể thao, nó kích động được sự tham dự và hội nhập của người dân vào tiến trình chính trị và sự tham gia chính quyền. Ngoài việc điều chỉnh cơ thể chính trị quốc gia cho thích hợp với môi trường xã hội luôn thay đổi và kim thời, bầu cử còn làm phát tiết và thỏa mãn được hai năng lực vĩ đại trong mỗi một con người là lòng yêu thương (ứng viên hay đảng mình) và tính chiến đấu (để thắng đối phương). Các quốc gia dân chủ dùng thay đổi và động tính (qua bầu cử) để tạo ổn định hệ thống chính trị, khác với các quốc gia độc tài dùng ổn định (qua độc quyền chính trị) để tạo mầm bất ổn cho hệ thống chính trị.

Mỗi người đều có niềm tin và giá trị khác nhau. Thứ tự ưu tiên của các giá trị cũng khác nhau. Nếu một số người cho rằng trong kỳ bầu cử này các vấn đề kinh tế, an ninh, y tế, giáo dục, an sinh xã hội là quan trọng, thì giữa họ với nhau, thứ tự quan trọng cũng chưa chắc là giống nhau. Bởi vì người sắp mất việc có thể cho là kinh tế quan trọng nhất, người sợ khủng bố có thể cho là an ninh quan trọng nhất, người đang bị bệnh mà không có bảo hiểm sức khỏe có thể cho là y tế quan trọng nhất. Người viết xin được phản ảnh quan điểm và nấc thang giá trị của cá nhân mình, trong cương vị của một người dân Mỹ thiểu số gốc Việt, để nhận xét xem ứng viên Tổng Thống nào sẽ đem lợi ích lớn hơn cho dân thiểu số ở Mỹ và vấn đề nhân quyền, tự do dân chủ ở Việt Nam.

Theo BBC ngày 16/10/2008 về “Sức nặng lá phiếu cử tri Mỹ gốc Á”, dựa vào khảo sát của các nhà nghiên cứu của bốn trường đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ, được thực hiện toàn diện nhất từ trước tới nay, thì nhiều cử tri Mỹ gốc Á quyết định sẽ bỏ phiếu cho TNS Barack Obama hơn số người sẽ bỏ phiếu cho TNS John McCain. Khảo sát cho thấy 41% Á kiều muốn bầu cho ông Obama trong khi 24% sẽ bỏ phiếu cho ông McCain. Trong đó 3/4 từ các cộng đồng gốc Nhật, Trung Hoa, Ấn Độ hậu thuẫn TNS Obama. Hàn và Phi ủng hộ ông Obama nhiều hơn ông McCain tuy không cao như các cộng đồng khác. Chỉ có người Mỹ gốc Việt là ủng hộ TNS McCain với tỷ lệ khỏang 2/3. Sáu cộng đồng gốc Á lớn nhất là Ấn, Trung Hoa, Phi, Nhật, Hàn và Việt Nam. Người Mỹ gốc Á chiếm 5% dân số HK với khỏang 15 triệu vào năm 2007. Tại các tiểu bang "chiến trường" như Colorado, Ohio và Florida, 43% Á kiều tỏ ý sẽ bầu cho TNS Obama, 22% bầu cho TNS McCain, và 35% chưa quyết định.

Trong cuộc bầu cử chính thức, con số mầu nhiệm là 270 đại biểu cử tri đòan để thắng (trong tổng số 538 đại biểu cử tri đoàn toàn quốc, mỗi tiểu bang có số cử tri đoàn tương đương với tổng số dân biểu và nghị sĩ của tiểu bang mình, và ứng viên nào thắng phiếu phổ thông do dân bầu trong tiểu bang đó thì sẽ lấy hết cử tri đoàn của tiểu bang). Do đó các chiến lược gia của cả hai bên đều làm sao để đạt được con số này. Chính vì vậy mà những tiểu bang sấp ngửa như Florida (27), Ohio (20), North Carolina (15), Missouri (11), Indiana (11), Nevada (5) v.v.. trở nên vô cùng quan trọng. Và cũng chính vì vậy lá phiếu của những sắc dân thiểu số ở các tiểu bang này có khả năng quyết định.

Theo Real Clear Politics (http://realclearpolitics.com/, một website theo sát cuộc bầu cử 2008 mà nhiều hãng thông tấn lớn của HK hay sử dụng, và CNN (http://www.cnn.com/ELECTION/2008/) thì tính đến ngày 22/10/2008 TNS Obama có được từ 277 đến 286 đại biểu cử tri đoàn, TNS McCain có được từ 160 đến 174, và con số sấp ngửa là từ 87 đến 92.

Cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Dân Chủ vừa qua cho ta thấy là có một sự chuyển quan thế hệ, khi dân tộc Mỹ đang chuyển từ Thời Đại Kỹ Nghệ, điển hình qua bộ máy tranh cử của bà TNS Hillary Clinton: cồng kềnh, cứng rắn, dựa vào sức mạnh thượng tầng, phe nhóm, thực thể độc lập và cạnh tranh nhau, sang Thời Đại Thông Tin, điển hình qua bộ máy tranh cử của TNS Obama: đội hình, uyển chuyển, dựa vào Internet và truyền thông hiện đại, liên thuộc và nhịp nhàng nối kết, tận dụng sức mạnh hạ tầng. Nó cũng chuyển từ thế hệ già còn mang nặng tư tưởng kỳ thị, bảo thủ sang thế hệ trẻ phóng khoáng và bao dung hơn.

Các sắc dân thiểu số có lý do chính đáng để ủng hộ TNS Obama, bởi vì nếu TNS Obama đắc cử thì vị trí xã hội của các sắc dân da màu được tăng cường, cũng cố và kính trọng hơn ở đất nước này. Nó còn giúp cho con cháu của dân thiểu số thấy rằng Hoa Kỳ là xứ của cơ hội, nếu chúng siêng năng và tranh đấu thì bầu trời là giới hạn, chúng có thể đạt được bất cứ vị trí nào của xã hội, kể cả chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ.

Hơn nữa, dân chủ và  nhân quyền là các lý tưởng chính yếu của đảng Dân Chủ, trong khi “ổn định và buôn bán” là các điểm chính yếu của đảng Cộng Hòa, chỗ dựạ vững chắc của đảng Cộng Hòa là giới tư bản. Chính quyền Cộng Sản Việt Nam chủ trương cần “ổn định để phát triển”. Do đó, trong tám năm qua hai chính quyền Hoa Kỳ và Việt Nam có một mẫu số chung là “ổn định”. Với mẫu số chung này thì ta không lấy làm ngạc nhiên khi HK chỉ giúp đỡ phong trào dân chủ ở Việt Nam và can thiệp nhân quyền một cách chiếu lệ. HK chỉ chú trọng vào việc buôn bán cũng như việc ổn định vùng Đông Nam Á, bằng cách cộng tác mật thiết với đảng CSVN để thăng bằng (và làm tiền đồn trong tương lai) cho sự vươn lên của Trung Quốc. HK dùng CS trẻ du học ở Mỹ để thay thế CS già. Đối với giới tư bản, dân chủ hay độc tài không quan trọng bằng thương mại (lợi nhuận) và an ninh (để việc buôn bán không bị trở ngại).

Sự thay đổi xảy ra, nếu có, ở Việt Nam hay ở bất cứ nới nào, phải cần có động tính, bởi vì quy luật của thay đổi là từ tình trạng tĩnh phải biến nó thành tình trạng động, khi tình trạng động thì thay đổi, sau khi thay đổi thì nó trở lại tình trạng tĩnh trong một thăng bằng mới. Muốn có thay đổi phải chấp nhận sự rủi ro. TNS Obama tiêu biểu cho thế hệ trẻ, làn sóng đang lên và trở nên thế chính dòng của dân tộc Hoa Kỳ trong thời đại mới. Chủ đề tranh cử của ông là “thay đổi”, chủ đề này cộng với lý tưởng dân chủ và nhân quyền, nó sẽ là luồng gió mạnh tạo động tính cho thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Có người cho rằng việc bầu một người da màu làm Tổng Thống còn quá sớm. Như vậy thì khi nào mới là không sớm" Một trăm năm nữa chăng" Nếu chế độ độc tài toàn diện và bảo thủ như Việt Nam chọn ông Nông Đức Mạnh, một người thiểu số lên làm làm Tổng Bí Thư; nếu ở Ấn Độ đảng Quốc Đại đang cầm quyền chọn một người đàn bà gốc Ý, Sonia Gandhi, làm lãnh tụ của họ; nếu thế hệ trẻ ở một nước độc tài như Trung Quốc say mê Michael Jordan qua tài bóng rổ của anh ta mà không cần biết anh ấy có nước da màu đen hay trắng, thì tại sao dân của một nước tự do dân chủ như Hoa Kỳ lại cho rằng việc bầu một tài năng đen trong lãnh vực chính trị lại là quá sớm"

Vì căn cứ địa của đảng Cộng Hòa là giới tư bản cho nên triết lý của đảng CH là chính quyền nhỏ, chính quyền ít can thiệp vào đời sống của quần chúng, giảm thuế hay đánh thuế nhẹ giới tư bản, quốc phòng và ngoại giao mạnh để bảo vệ giới tư bản làm ăn ở các nơi trên thế giới. Sức mạnh này chủ yếu không phải để bảo vệ dân chủ mặc dù dân chủ là một giá trị mạnh của đất nước HK, dân chủ là trụ cột thứ yếu trong ba trụ cột (1) thương mại, (2) an ninh và (3) tự do dân chủ.

Đảng Dân Chủ có lý tưởng phục vụ xã hội như giúp người nghèo, người lao động, người già, người tàn tật, người thiểu số, phụ nữ, trẻ em v.v.. Để thực hiện lý tưởng này họ muốn đánh thuế cao các nhà tư bản, lập ra nhiều cơ quan chính quyền để lo cho dân như sở an sinh xã hội, chương trình trợ giúp thuê nhà v.v.. Theo tài liệu CNN lấy từ một tổ chức nghiên cứu thuế khóa độc lập ở Washington DC (http://www.youtube.com/watch"v=9fbxpMw4mco) ngày 12/6/2008 được cô Gerri Willis, Chủ Bút về Tài Chánh, trình bày thì sự khác biệt về thuế khóa giữa hai ứng cử viên như sau:

Lợi tức- McCain - Obama

$38,000-$66,000; Giảm thuế $319; Giảm thuế $1,042

$66,000-$112,000; Giảm thuế $1,009; Giảm thuế $1,290

$112,000-$161,000; Giảm thuế $2,614; Giảm thuế $2,204

Hơn $2,900,000; Giảm thuế $269,364; Tăng thuế $701,885.

Ngoài ra, Obama giúp tiền (tax credit) cho những người không có lợi tức nào hết để khai.

Trong chính trị, người ta thường đánh vào tâm lý sợ hãi của quần chúng để đạt mục đích thay vì dùng lý lẽ, bởi vì nó có hiệu quả hơn là dùng lý lẽ. Trong chiến tranh Việt Nam, có rất nhiều gia đình mà cha con, hoặc anh em, hoặc những người thân thương hay kính quý nằm ở hai chiến tuyến. Điều đó không có nghĩa bởi vì thầy tôi là cộng sản cho nên tôi là cộng sản, người tôi gặp một vài lần trong đường đời là khủng bố nên tôi có liên hệ với khủng bố, mục sư của tôi là người cực đoan nên tôi là kẻ cực đoan, hay cha tôi là Hồi Giáo nên tôi là Hồi Giáo. Nếu có TNS cách đây hơn 30 năm chỉ nghĩ đến quyền lợi của dân tộc mình mà không muốn giúp đỡ người ngoại quốc, dù là đồng minh, thì cũng có TNS vì niềm tự hào dân tộc mà cách đây không lâu gọi người Việt Nam là dân man di từ Đông Nam Á (gooks).

Đã có những người da đen đạt được địa vi rất cao trong xã hội HK như cựu Ngoại Trưởng Colin Powell, đương kim Ngoại Trưởng Condoleezza Rice, Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Clarence Thomas, cố Bộ Trưởng Ron Brown, Thống Đốc Massachusetts Deval Patrick v.v.. Sự chiến thắng của TNS Obama sẽ cho thấy nước Mỹ kim thời “không xét người bằng màu da mà xét người bằng phẩm chất bên trong của họ”.

Quả chuối có da vàng nhưng bên trong là màu trắng bổ dưỡng, người Việt da vàng ở Mỹ cũng muốn các sắc dân khác nhìn mình không phải qua làn da mà là qua cái phẩm chất bên trong. Nếu người Mỹ da trắng đã vượt qua được trở ngại này để đưa được một người da đen ra làm ứng viên Tổng Thống của một đại chính đảng, tạo một dàn phóng tốt cho thế hệ trẻ của các sắc dân thiểu số sau này, thì chúng ta cũng đừng nên bỏ qua cơ hội để tạo sự thăng tiến cho dân tộc mình.

Không ai có thể biết chắc được tương lai, nhưng tương lai là một tiến trình của quá khứ và hiện tại. Quá khứ thì đã xảy ra và ta không sửa được, hiện tại thì đang xảy ra và có thể ta không hài lòng, lá phiếu mà ta đi bầu là gì nếu không phải là để làm viên gạch xây dựng cho một tương lai tốt đẹp hơn " Nếu chúng ta nhìn về phía trước và lo xây đắp từ bây giờ thì một Tổng Thống Hoa Kỳ gốc Việt trong tương lai là điều có thể xảy ra.

(22/10/2008)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.