Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huế: Việt Kiều An Bằng Xây Nhà Cả Cho Người Sống, Chết

16/03/200500:00:00(Xem: 5334)
Phi trường Nội Bài tấp nập người đi kẻ đến trong những ngày cuối năm.
Khó mua được vé vô Trung thăm Ôn mệ trong dịp Tết. Cuối cùng rồi tôi cũng lên tàu bay, và lần này lại biết thêm người bạn mới.
Văn ngồi bên cạnh vừa có vẻ bồn chồn, vừa hớn hở. Nhìn Văn ai cũng đoán ngay là Việt Kiều về ăn Tết. Chặng đường ngắn ngủi từ Nội Bài về Huế, Văn và tôi trở thành bạn đồng hành về quê thăm Ôn mệ. Cả hai chúng tôi về từ xứ lạ. Văn đến từ “Thủ đô tỵ nạn” little Saigon ở California, tôi về từ Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn “Washington DC”. Tôi đến Huế còn Văn sẽ đi thêm chuyến đò ngang về làng An Bằng sau khi xuống phi trường Phú Bài. Trước khi chia tay Văn ngỏ ý, sang Tết mời tôi về thăm làng An Bằng, làng Việt Kiều về đổi mới.
Mồng 3 Tết tôi ra phố Huế hỏi thăm đường về An Bằng. Tôi khá ngạc nhiên là ở đây ai cũng biết tới làng An Bằng, còn gọi là làng Việt Kiều, làng dollars. Tôi đi taxi về làng, khác hẳn với Văn phải đi chuyến đò ngang. Tôi hiểu tâm trạng người bạn mới, đi đò ngang để tìm lại quê hương ngày trước, để thở không khí có mùi thơm trộn lẫn chút bùn của phá Tam Giang. Làng An Bằng ở phía Đông nam thành phố Huế chừng 30 dặm. Làng nằm trên một bán đảo, phía Bắc là cửa Thuận An, phía nam là cửa Tư Hiền, mặt trước của làng là biển Nam Hải, phía sau là Phá Tam Giang.
Tôi được Văn hướng dẫn đi thăm làng Việt Kiều. Làng có hai con đường chính, một ngang và một dọc chia ra bốn xóm. Đường được tráng bằng xi măng, hai bên là những lâu đài nguy nga tráng lệ. Đây nhà của ông bà Việt Kiều về xây, đằng kia là nhà Của ông X có 5 con ở Mỹ, và đằng nọ là Chùa An Bằng đang xây lại hơn 300 ngàn dollars do Phật Tử An Bằng Việt Kiều gởi về. Chợ Mai và chợ Chiều tấp nập người mua kẻ bán. Các quán tạp hóa, quán càfê dọc theo các con đường chính của làng, được trang trí màu sắc rực rỡ, tiếng nhạc từ các cửa tiệm vang vọng, cuốn theo gió chiều đồng quê tạo thành một thứ âm thanh nhẹ nhàng nhưng mời gọi .
Tôi đi dọc trên đường ngang qua khỏi ngã tư của làng về hướng Đông ra biển vào một buổi chiều có nắng vàng đang đọng lại. Tôi choáng váng, mắt tôi hoa lên khi nhìn đằng trước là một thành phố của những người chết. Cứ mỗi ngôi mộ là một cái lăng, lớn nhỏ tùy theo giai cấp trong dòng họ và gia đình. Lăng của những vị vua ở thành phố Huế ngày xưa, khó so sánh kịp lăng của các Ông Tổ họ tộc làng An Bằng Việt kiều ngày nay. Lăng được chạm trổ theo các thời đại cổ, kim, Đông và Tây. Thành phố của những người chết rực sáng như những ánh đèn đêm của thành phố Las Vegas, bởi phản chiếu từ những miếng sành óng ánh gắn trên các giao cu`, của những cái lăng kinh phí ba, bốn chục ngàn dollars cũng có cái 5, 7, 10 ngàn dollars.
Ôn Mệ, mồ mả yên ấm thì con cháu làm ăn học hành tốt, đó là quan niệm của các cụ cao niên xưa và nay ở làng An Bằng . Đến làng An Bằng không còn nhìn thấy dấu vết năm xưa, nghèo đói, rách nát, không còn tìm thấy nhà tranh vách đất, không còn tìm thấy dân chài ra biển. Bây giờ hầu hết dân làng ai cũng làm chủ nhân ông, thuê mướn nhân công làm việc, xây lại lăng tẩm, nhà cửa và phố xá. Tất cả do nguồn tài chánh của hơn 4000 bà con Việt Kiều làng An Bằng gởi về. Đặc điểm của làng An Bằng mà Việt kiều về xây dựng với kinh phí hàng triệu dollars, đó là ngôi Đình Làng, Nhà thờ Xứ Đạo, Chùa An Bằng, Trường Trung Học Cơ Sở Vinh An và các trường tiểu học. Điều làm tôi thắc mắc muốn tìm hiểu người An Bằng là ai, mà có lòng với bà con lối xóm, với người sống kẻ chết và có lòng với quê cha đất tổ.

Ông Phạm Nhật hiện đang sống với các con ở Nữu ước nói, làng An Bằng vốn là một làng chài lưới, “mùa Đông thiếu áo mùa hè thiếu ăn”, Dân làng co cụm không ra khỏi mảnh đất để mưu sinh. Đi khỏi làng sợ xa mồ mả tổ tiên và làng xóm nên họ luôn sống quanh quẩn bên nhau. “Bà con xa láng giềng gần” đó là câu chỉ nam mà người dân làng An Bằng ai cũng biết để gìn giữ, cho tới bây giờ ra hải ngoại cũng thế, người làng đi đâu cũng tìm ở gần bên nhau, giúp nhau mở tiệm, quán xá, cho nhau kinh nghiệm làm ăn. Khi đời sống và kinh tế ổn định, nên ai cũng nhớ tới Ông bà, Tổ tiên và làng xóm, nhớ tới những ngày sống nghèo đói bên nhau lúc còn ở quê nhà. Do đó mỗi khi kêu gọi đóng góp để giúp đở và xây dựng làng An Bằng, bà con ai cũng vui vẽ nhận lờị.
Dọc theo đại lộ ngang của làng hướng về phía Đông ra biển có con rạch (Khe Ton) nhỏ chạy quanh, mùa hè khô cạn mùa đông thì nước lũ, Dân làng phải lội ngang con rạch trước khi đặt chân lên bãi biển, do đó bãi cát vàng của biển An Bằng cứ mãi sạch và óng ánh như kim cương lúc mặt trời hừng sáng. Truyền thuyết xưa để lại, Thành Hoàng làng sợ dân chúng làm dơ biển nên mới có con rạch. An Bằng có biển đẹp, nước trong xanh, xa xa là rặng núi trườn mình như vẫy tay chào đón dân làng mỗi khi ra biển.
Tôi được Văn đưa đến thăm ngôi trường Trung Học Cơ Sở An Bằng Vinh An do Việt Kiều An Bằng gởi tiền Về xây tặng. Ngôi trường này được cơ sở giáo dục Tỉnh Thừa-Thiên, Huế chọn làm trường Trung học kiểu mẫu. Trường xây đep, rộng rãi, tiện nghi, không kém những trường học ở Mỹ. Trường cũng được các hội viên Hội Phật Tử An Bằng hải ngoại trang bị thêm máy computer cho học sinh sử dụng. Văn cho biết, ngôi trường nầy xây được cũng trải qua nhiều phiền toái lắm. Hải ngoại thì đã quyên góp xong số tiền, ở trong nước lại trục trặc thủ tục hành chánh khó mà biết…, nhưng cũng nhờ lòng kiên trì và sức cố gắng cuả nhiều anh em ở hải ngoại “chạy…” về. Ông Nguyên Ngộ ở Florida đã bỏ hàng tháng công ăn viêc làm bên Mỹ về quê “tiếp sức”, và phải đích thân thấy được công trình khởi sự xây cất mới yên tâm trở lại Mỹ. Trường đã được khai giảng mùa hè năm ngoái với trên 800 học sinh trung học của làng An Bằng xã Vinh An.
Ở hải ngoại người An Bằng đã có cộng đồng từ ngày mới đến Mỹ. Hội làm việc và sinh hoạt theo tinh thần của các họ tộc và tôn giáo, nên tin tức và thông báo đến tận nhà rất nhanh. Ông Nguyên Ngộ là sáng lập viên của Hội Phật Tử An Bằng Hải Ngoại (HPTABHN) cho biết thêm, hàng năm hội có tổ chức trại hè Hạnh Ngộ cho hơn 500 con em, học sinh, sinh viên cuả làng về tu học với qúy chư Tăng, Ni và các anh chị Huynh Trưởng Gia đình Phật Tử của hộị. Trong dịp này các em cũng có cơ hội trao đổi học vấn, công việc và kết thân. Mùa hè năm nay chi hội Phật Tử An Bằng tại miền đông Nam Hoa Kỳ sẽ đảm nhận tổ chức trại Hạnh Ngộ 2005 và đại hội 3 năm 1 lần của HPTABHN cho gần một ngàn Phật Tử của làng về tham dự. Tưởng cũng nên biết đây là một cộng đồng người làng An Bằng ở hải ngoại giàu cả hai mặt, tinh thần lẫn vật chất.
Washington - DC ngày 25 tháng 02 năm 2005
Nguyên Sơn - VH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.