Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ô Nhiễm Khắp Nơi

30/09/200800:00:00(Xem: 2099)
Bạn,

Theo báo  Sài Gòn, tại Việt Nam, nhiều  địa phương  đang bị ô nhiễm bởi nước thải từ các khu công nghiệp, rác, sự gia tăng của các phương tiện giao thông. Ngoài Sài Gòn, Hà Nội,    tại một số  tỉnh, thành phố lớn, nguồn nước sông bị ô nhiễm  nặng ở mức báo động. Báo SGGP ghi nhận thực trạng tại  Đà Nẵng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long như sau.

Tại Đà Nẵng, chất lượng nước sông Hàn, sông Cu Đê đã bắt đầu có dấu hiệu bị ô nhiễm coliform, nitơ, dầu mỡ... và thường bị nhiễm mặn vào mùa hè. Chất lượng nước sông Phú Lộc bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là các thông số vi sinh vật, kim loại nặng. Nguyên nhân gây ô nhiễm sông Phú Lộc là do nước thải sinh hoạt, công nghiệp và nước rỉ rác chưa được khử đã thải trực tiếp vào.

Nước ngầm bị ô nhiễm tại nhiều khu vực thuộc các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ. Đáng lưu ý nhất là nước thải công nghiệp trên địa bàn ước khoảng 40,000m2/ngày, đêm thuộc 7 khu công nghiệp (KCN) thế nhưng chỉ có khu công nghiệp Hòa Khánh có hệ thống xử lý tập trung với công suất 5,000m2/ngày, đêm. Phần lớn lượng nước thải còn lại "xử lý chưa đạt yêu cầu hoặc không xử lý" nhưng vẫn được đổ trực tiếp ra các sông, biển, hồ trên địa bàn. Môi trường không khí một số nơi trong khu vực nội thành đã bị ô nhiễm, đặc biệt các điểm giao thông được ghi nhận bị ô nhiễm bụi khá cao, có nơi có dấu hiệu ô nhiễm CO; các đường phố chính nồng độ bụi và độ ồn đều vượt quy chuẩn cho phép.

Ngoài nước thải công nghiệp, uớc tính Đà Nẵng thải ra khoảng 1,200 tấn chất thải rắn mỗi ngày, trong đó rác thải sinh hoạt khoảng 570 tấn/ngày, đêm. Hầu hết chất thải rắn nguy hại của các cơ sở công nghiệp chưa được thu gom và khử. Toàn bộ chất thải rắn tại 21 bệnh viện tuyến quận - huyện trở lên ước  khoảng 1,659 tấn/năm, trong đó có khoảng 16% chất thải nguy hại nhưng đến nay vẫn chưa được "quản lý tốt", chỉ một lượng nhỏ được "xử lý bằng lò đốt", còn lại được đổ lẫn với chất thải sinh hoạt rồi chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn.

Ở đồng bằng sông Cửu Long hiện có khoảng 20  khu công nghiệp và 117 cụm công nghiệp với gần 20,000 hécta đất. Các cơ sở sản xuất này hàng năm thải ra hơn 47 triệu m3 nước thải công nghiệp, 220 tấn rác thải công nghiệp chưa qua "xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu."

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, trung bình mỗi năm, sản xuất nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long sử dụng khoảng 2 triệu tấn phân hóa học và hàng trăm ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật. Dư lượng của phân hóa học và thuốc trừ sâu về lâu dài sẽ làm ô nhiễm môi trường nước mặt và nước ngầm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.