Hôm nay,  

Afghanistan: 68% Dân Bất An, 2.8 Triệu Tị Nạn, Tuổi Thọ 44

17/08/200800:00:00(Xem: 1724)

Có tiếng lóng quân sự mà có vẻ áp dụng cho hoàn cảnh tại trận địa ở Afghanistan ngày nay.  Sự cấu tạo bằng chữ đầu của hoạt động FUBAR - viết tắc của nhóm chữ Fouled Up Beyond All Recognition (Làm rối tung không còn nhận ra được nữa). Chữ cái đầu đó không thật sự là chữ đầu của "Fouled" và chữ R đôi khi là chữ đầu của Repair.

Một trong những nhà phân tích quân sự sắc bén mà tôi biết vừa trở về từ một chuyến đi tới đất nước buồn thảm đó, nơi mà chiến tranh liên tục kể từ khi quân đội Sô Viết xâm lăng vào cuối năm 1979. 

Đại tướng Barry McCaffrey, về hưu từ Bộ Binh Hoa Kỳ với 4 sao và trên ngực đầy huân chương công trạng, viết rằng tình hình ở Afghanistan thì khốc liệt, và sẽ còn tệ hại hơn trong vòng 24 tháng tới.  Đất nước này ở trong khổ đau hoạn nạn - 68% dân số không bao giờ biết đến bình an; tuổi thọ trung bình là 44 năm; số tử vong của những người đàn bà thì cao đứng hàng thứ 2 trên thế giới; bạo động và tấn công khủng bố thì cao đến 34% trong năm nay; 2.8 triệu người Afghanistan là dân tị nạn ngay trên chính quê hương của họ; chỉ có sự thành công về nông nghiệp duy nhất là $4 tỉ đô la sản xuất cây thuốc phiện một số lượng lớn của bạch phiến, và chính quyền ở các cấp tỉnh và quận phần lớn đều không có hiệu năng và bị mua chuộc.

Trận chiến chỉ có thể chiến thắng, tướng McCaffrey nói rằng, khi có sự hiện diện thực sự của cảnh sát Afghanistan tại 34 tỉnh và 398 quận trên toàn quốc; khi Quân Đội Quốc Gia Afghanistan được lớn mạnh từ 80,000 lính ngày nay tới 200,000; khi chúng ta bố trí 5 tiểu đoàn công binh Hoa Kỳ với một lữ đoàn Army Stryker bảo vệ an ninh để bắt đầu 5 năm xây dựng đường sá và đồng thời cũng huấn luyện cho các đơn vị công binh và vận dụng các nhà xây dựng và công nhân Afghanistan.

Ông McCaffrey nói rằng không có NATO, chúng ta sẽ thua cuộc ở Afghanistan.  Nhưng mức độ gửi quân và tham gia của NATO ở Afghanistan thì không đủ - các quân đội Châu Âu thì giới hạn bởi những nhà lãnh đạo chính trị của họ. Đối với nước láng giềng Pakistan và sự hiếu chiến đe dọa quân Mỹ khắp biên giới và gia tăng nhiều hơn các cuộc tấn công vào các lực lượng nổi dậy ở đó.

Những nỗ lực của chúng ta ở Afghanistan, chưa đủ mặc dù chúng có thể, hiện nay phí tổn lên đến 34 tỉ đô la cho mỗi năm và rõ ràng rằng điều này sẽ gia tăng nữa nếu các điều chỉnh mà tướng McCaffrey diễn tả là được bổ sung.

Kết luận chung mà bản tường trình của ông tướng đưa ra là: "Đây là cuộc chiến tranh thế hệ để xây dựng một đất nước Afghanistan và ngăn chận việc tạo ra một khu vực không luật pháp và cực đoan mà sẽ điều động và duy trì sự tồn tại của các mối đe dọa đối với những lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của Hoa Kỳ và các đồng minh chính yếu của chúng ta."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.