Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiễm Phóng Xạ Nguyên Tử

15/03/200800:00:00(Xem: 6027)

Trước hết là tác dụng phóng xạ vào tế bào. Cơ nguyên tác dụng phóng xạ làm hư hại mô sinh học hay bất cứ vật liệu gì là do tác dụng phóng xạ vào nguyên tử. Tác dụng phóng xạ vào mô tế bào trong cơ thể con người gây ra một năng lượng có thể di chuyển được những electrons ra khỏi nguyên tử trong mô tế bào. Phóng xạ bắn electron bật ra khỏi vị trí dính 2 nguyên tử, đã hủy hoại phân tử, do đó làm hư hại mô tế bào.

Tóm tắt tác dụng phóng xạ vào mô tế bào do nhiều cách:

1) phóng xạ không đủ sức làm hư hại tế bào, 2) Tế bào bị hư hại lúc đầu nhưng sau đó có thể tự sửa chữa lành mạnh, giống như hàng triệu tế bào bị chết trong cơ thể mỗi ngày và được thay thế bằng những tế bào mới, 3) Tế bào bị phóng xạ, tự sửa chữa được nhưng không hoạt động được bình thường như trước,  4) Phóng xạ nặng làm tế bào tử vong.

Độ nhậy cảm phóng xạ của mỗi tế bào có thể thay đổi khác nhau, giả tỉ khi tế bào sinh sản nhanh có thể bị tác dụng phóng xạ liều lượng nhỏ hơn hơn tế bào sinh sản chậm, phải cần liều lượng lớn hơn. Tế bào trong tủy xương bị phóng xạ dễ dàng vơí một liều độ tác dụng nhỏ. Có 2 trường hợp: tác dụng phóng xạ cấp tính và tác dụng phóng xạ kinh niên. Khi liều lượng phóng xạ từ 10 rads trở lên tác dụng vào toàn cơ thể trong vài ngày gây triệu chứng bệnh phóng xạ. Chẳng hạn liều phóng xạ trên 100 rads (cho toàn cơ thể) có thể phát hiện những triệu chứng nhiễm xạ. Khi liều phóng xạ cao hơn 450 rads có thể gây tử vong (50%) trong 60 ngày nếu không được điều trị. Liều phóng xạ trên 100rads làm hư hại tế bào tủy xương, tế bào trong lá lách và mô bạch huyết. Bệnh nhân thấy mệt mỏi, bị chảy máu nội mô, nhiễm trùng và nóng sốt. Liều lượng trên 1,000 rads làm hư hại tế bào ruột và bao tử, gây triệu chứng ói mửa, tiêu chảy, mất nước trong cơ thể, làm mất cân bằng chất điện phân (electrolytes), không hấp thụ được đồ ăn, lở loét bộ phận tiêu hóa. Khi liều phóng xạ tăng cao hơn nữa, trên 5,000 rads, có thể làm hư hại tế bào thần kinh, gây ra những triệu chứng như mất cân bằng thần kinh phối hợp cơ thể, đầu óc mất minh mẫn, hôn mê, kinh phong, bị shock, v…v… Một số chuyên gia cho rằng không phải do tác dụng trực tiếp phóng xạ nhưng là do những biến chứng do chảy máu bên trong cơ thể, nước và áp xuất tăng cao trong não.

Nhiễm phóng xạ kinh niên, tức là mỗi ngày liên tục bị nhiễm xạ liều lượng nhỏ và cơ thể. Bệnh phát sinh nơi làm việc bị nhiễm xạ. Nguy cơ nhiễm xạ gây ung thư phỏng đoán theo xác suất. Đơn vị phóng xạ gây nguy cơ được đặt là "rem". Kết quả ước đoán ung thư do phóng xạ dựa theo những nghiên cứu nạn nhân bị nhiểm phóng xạ còn sống sót sau khi bị bom nguyên tử ở bên Nhật hoặc sau khi dùng những phương pháp áp dụng đồng vị phóng xạ. Ung thư do nhiễm xạ cao hơn 50,000 mrem bao gồm: ung thư bạch cầu, ung thư vú, bọng đái, ruột già, gan, phổi, thực quản, buồng trứng, ung thư tủy (multiple myeloma), ung thư bao tử.

Sau vụ nổ lò nguyên tử Chernobyl năm 1986, thì có khoảng 134 nhân viên làm việc trong lò nguyên tử và các chuyên viên chữa lửa, bị nhiễm độ phóng xạ cao, từ 80,000 rem tới. 1,600,000 rems (từ 800 tới 16,000 mSv), bị bệnh nhiễm phóng xạ cấp tính. Trong số nạn nhân kể trên, 28 người đã chết trong vòng 3 tháng. Có 2 người chết trong mấy ngày đầu vì vừa bị thương tích khi chữa lửa, vì bị nhiễm xạ.

Theo tài liệu Bộ Y tế Hoa Kỳ thì có liên hệ giữa phóng xạ và ung thư nhiếp hộ tuyến, ung thư mũi, xoang mũi, ung thư cổ họng và thanh quản, và ung thư tuyến tụy tạng. Hiện giờ cũng chưa xác định được rõ ràng khi lượng phóng xạ ở mức độ thấp dưới 10,000 mrem (100mSv). Những người sống trong những môi trường có độ phóng xạ cao hơn 1,000 mrem (10mSv) mỗi năm, như ở Denver, Colorado, cũng chưa thấy liên hệ tới ung thư. 

Nhiễm phóng xạ ảnh hưởng di truyền, có thể từ đơì này qua đơì khác. Phóng xạ tác dụng vào tế bào sinh sản. Tuy nhiên nguy cơ di truyền nhiễm phóng xạ tương đối nhẹ. Chưa có dữ kiện rõ ràng tác dụng phóng xạ vào di truyền đối vơí con cái nạn nhân bị bom nguyên tử ở Hiroshima và Nasagaki bên Nhật.

Ngoài ra phải kể tác dụng phóng xạ vào phôi thai trước khi sinh, như bào thai phát triển chậm, đầu nhỏ, não nhỏ, tâm thần chậm phát triển, trẻ bị ung thư.

Tham Khảo: 1)   http://www.jlab.org/div_dept/train/rad_guide/effects.html; 2)  International Series of Monographs on Pure and Applied Biology, Modern trends in Physiological Sciences (second edition); 3)   U.S. NCR, http://www.nrc.gov/reading-rm/doc-collections/fact-sheets/bio-effects-radiation.html 

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.