Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chung Một Địa Cầu

28/12/200400:00:00(Xem: 4403)
Lạnh lùng. Tàn bạo. Giết vài chục ngàn người. Không cần đếm xác. Dội xuống đầu dân lành 1 triệu quả bom nguyên tử. Không cần giữ tù binh. Không cần đẩy kẻ thua đi cải tạo. Bứng hết, đào tận gốc, trốc tận rễ. Không cần nhân danh chủ nghĩa nào, không cần ngụy trang dưới bất kỳ cuộc thánh chiến nào.
Đúng vậy. Không cần gọi tên Thượng Đế hay phất lên bất kỳ lá cờ nào. Và không cần tìm một lý do đầy chính nghĩa nào. Giết gọn ghẽ: cả người thiện lành lẫn người hiểm ác, cả già lẫn trẻ, cả Phật Tử lẫn giáo dân Ky Tô...

Trận sóng thần quét qua 10 nước Nam Á Châu đã giết ít nhất 42,000 người, và con số này đang tăng lên trong khi các nước đang lo thu dọn. Nhiều ngàn người khác mất tích. Có ít nhất 1 triệu người trở thành vô gia cư. Kinh tế của nhiều vùng phải mất nhiều năm mới hồi phục nổi.

Tại sao" Thượng Đế nhân từ ở đâu" Phải chăng Trời không có mắt" Đó là những bí mật ngàn đời, và những câu hỏi này luôn luôn được nhân loại lập đi lập lại mỗi lần có những trận thiên tai, hay những cuộc chiến tranh lớn.

Nguyên khởi từ trận động đất dưới đáy biển, ngoài khơi quần đảo Sumatra của Indonesia. Sở Địa Chấn Hoa Kỳ (The US Geological Survey) đo được ở 9 độ, và là số đo một cú động đất lớn nhất kể từ năm 1964 -- năm mà 1 cú động đất 9.2 đánh vào Alaska, lúc đó cũng gây ra những đợt sóng thần. Những cú hậu chấn của trận động đất Sumatra lần này có ít nhất nửa tá, trong đó có 1 cú hậu chấn 7.3 độ.
Enzo Boschi, Viện Trưởng Viện Vật Lý Địa Cầu Quốc Gia (National Geophysics Institute) của Ý Đại Lợi, so sánh sức tàn phá của trận động đất lần này ngoài khơi Ấn Độ Dương tương đương với việc cho phát nổ 1 triệu quả bom nguyên tử cùng kích thước với các quả bom nguyên tử đã thả vào Nhật Bản trong thời Thế Chiến Thứ 2. Nhắc lại chi tiết này: động đất lần này mạnh tương đương 1 triệu quả bom nguyên tử.
Boschi nói là cú động đất mạnh tới nổi làm chao động vòng quay của Địa Cầu, và “Toàn bộ quả đất rung động...”

Boschi nói như thế trên đài phát thanh nhà nước Ý Đại Lợi.
Thực sự, một số khoa học gia khác nói rằng còn sớm để nhận xét là vòng quay địa cầu bị ảnh hưởng. Nhưng sức tàn phá trên con người thì ai cũng thấy rõ.
Đứng trước sự mong manh, dễ hư vỡ của sinh mệnh con người, chúng ta chỉ học được có một điều, rằng cái chết là cái gì rất là gần với con người, rằng chúng ta cùng chia sẻ một địa cầu và cần gìn giữ nó, cho mình và cho các thế hệ sau. Những thiên tai này, lý ra có thể giảm bớt thiệt hại được, nếu con người biết gìn giữ hơn.

Bởi vì mực nước từ nhiều năm đã đều đặn tăng lên, vì lý do địa cầu hâm nóng. Trong khi đó, tình hình ô nhiễm môi sinh và phá hoại các rạn san hô đã làm cho các vùng bờ biển dễ thiệt hại hơn khi gặp thiên tai như sóng thần và bão.

Thực sự, rất ít vùng sinh thái ven biển nào có đủ sức mạnh để giảm bớt thiệt hại trước đợt sóng thần vừa rồi. Nhưng nhân loại chắc chắn có thể làm giảm bớt thiệt hại nếu gìn giữ được môi sinh. Sóng thần đó có thể đã yếu hơn, và các vùng ven biển có thể đã vững hơn.

“Các bờ biển đang gặp hiểm họa ở nhiều nước,” theo lời Brad Smith của tổ chức môi sinh Greenpeace. “Việc xây các xa lộ, xây các trại nuôi tôm dọc ven biển, và tình hình khai thác du lịch vô trách nhiệm đang làm hư hỏng dần hàng rào tự vệ thiên nhiên ở Á Châu.”

Các khoa học gia nói là các túi hơi bị hâm nóng kẹt lại trên bầu khí quyển vì con người cứ lo đốt các loại năng lượng hóa thạch (như xăng dầu, than đá...) đưa tới cơ nguy sẽ có thêm nhiều trận bão lớn, và nâng cao hơn mực nước biển, làm các vùng bờ biển ngày một xói mòn...

Đó là lý do các lãnh tụ các đảo quốc nhỏ sẽ họp tại Mauritius vào các ngày 10-14 tháng giêng năm 2005 để bàn về các hiểm họa như hâm nóng toàn cầu.
Mực nước biển tăng trung bình 10-20 cm trong thế kỷ 20, và dự kiến tăng thêm 9-88 cm vào năm 2100, theo bản tường trình mới nhất của cơ quan Liên Hiệp Quốc Ủy Ban Liên Chính Phủ Về Biến Đổi Khí Hậu (U.N. Intergovernmental Panel on Climate Change) trong năm 2001.

Có vấn đề rằng, tình hình dân nghèo vùng ven biển đã dẫn tới nạn khai thác vô trách nhiệm, làm nguy ngập thêm môi sinh. Richard Klein, nhà nghiên cứu cao cấp tại The Potsdam Institute for Climate Impact Research ở Đức Quốc, nói rằng tình hình mong manh trước tai họa thiên nhiên thường đi kèm với đói nghèo. Thí dụ, Hòa Lan có thể xây nổi các bờ đê cao để chống lại biển, nhưng các nước nghèo thì không cách chi làm nổi.

Brad Smith lại nêu một bi thảm khác, “Các rạn san hô làm thành một hàng rào chống bão tự nhiên, và nếu các rạõn san hô biến mất thì nhìều đảo không chống nổi thiên tai.”
Chúng ta cứ nhớ tới chuyện ngư dân Việt Nam cũng thấy: đánh cá bằng lưới cào, câu điện, nổ lựu đạn... để bắt cá thì san hô nào mà còn.

Một bản tường trình quốc tế đưa ra đầu tháng này cho thấy khoảng 70% các rạn san hô thế giới đã bị tàn phá hay là đang gặp cơ nguy bị con người tàn phá, từ chuyện đánh cá vô độ cho tới ô nhiễm môi sinh ven biển và còn vì hâm nóng địa cầu.

Đó là chưa kể hết những cơ nguy khác cho con người: dịch cúm gà, chắc chắn sẽ xảy ra trở lại, theo tiên đoán tuần qua của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, và có thể giết từ 2 tới 7 triệu người toàn cầu; bệnh SARS, một loại bệnh bí hiểm chưa có thuốc trị; bệnh Bò Điên, loại bệnh đã giết 147 người, trong khi loài người mấy năm qua phải hủy diệt 3.7 triệu gia súc và làm nhiều trại chủ phá sản; dịch bệnh AIDS/HIV với viễn ảnh hàng chục triệu người sẽ chết trong tương lai gần...

Đó là chưa nói tới chiến tranh, tới bom, tới đạn... Khi loài người giết nhau, cũng là giết đi một phần của quả địa cầu này. Chúng ta đang cùng chia sẻ địa cầu, đang sống chung một nhà. Dù là giết nhau, dù là đàn áp nhau, dù là bịt miệng để ngăn cấm quyền tự do ngôn luận, dù là bao vây để ngăn cấm quyền tự do đi lại, vân vân... dù là thế nào đi nữa, chúng ta cũng đang làm tổn thương tới chính mình, tới chính địa cầu. Hãy thấy có người trong ta, và có ta trong người. Để cùng gìn giữ địa cầu này. Không có chờ Thượng Đế nào nổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.