Hôm nay,  
Việt Báo Online

Y Học: Naproxen, Caffeine, Rượu, Thuốc Lá

25/12/200400:00:00(Xem: 5046)
Y Học: Naproxen, Caffeine, Rượu, Thuốc Lá
Sau Vioxx, và Celebrex, Bây Giờ Tới Lượt Thuốc Trị Phong Thấp Naproxen Cũng Tăng Cao Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch
Tin ngày December 17, 2004, cho biết thử nghiệm dùng liều lượng cao Celebrex tăng nguy cơ bệnh tim mạch hơn gấp 2 lần. Hãng thuô’c đã phải ngưng không tiếp tục khảo cứu nữa. Mấy hôm trước đây đã có người đặt dấu hỏi cho Bextra, một thuốc đồng loại như Vioxx và Celebrex. Chẳng hạn, một Gs tại Đại Học Y Khoa Vanderbilt đưa lên báo New England Journal of Medicine, December 23, 2004, lời khuyên các bác sĩ thận trọng viết toa Bextra, trừ trường hợp đặc biệt. Bs Richard Hayes, chuyên khoa bệnh tim tại thành phô’ Nữu Ước cho biết ông cũng tạm thời không viết toa cho bệnh nhân dùng những thuốc cùng loại Cox-2 inhibitors.(Reuters, Healthday,AP).
Sau chuyện Vioxx, Celebrex, bây giờ tới lượt Naproxen. Naproxen là một loại thuốc trị phong thấp thuộc họ Non-steroid anti-inflammatory drugs, Cox-1 inhibitors, hoàn toàn khác hẳn với Vioxx hay Celebrex, thuộc họ Cox-2 inhibitors. Hôm nay, December 20, 2004, FDA cho biết Naproxen cũng có nguy cơ bệnh tim mạch (cơn đau tim-heart attack và tai biến mạch máu não-stroke), dựa theo kết quả một nghiên cứu của cơ quan chính phủ Mỹ.
Thuốc Naproxen đã được bán tự do ngoài quầy dưới tên Naprosyn hay Aleeve. Theo FDA thì bệnh nhân uống (Aleve) Naproxen mua tự do ngoài quầy phải thận trọng theo lời chỉ dẫn ngoài hộp thuốc. Bệnh nhân chỉ uống ngày 2 lần, mỗi lần một viên Naproxen 220gm, không quá 10 ngày (ngoại trừ ý kiến của bác sĩ). Nếu bệnh nhân thấy có những triệu chứng gì thì phải cho bác sĩ biết. Naproxen được FDA cho dùng trị phong thấp từ năm 1976. Tơí năm 1994 thì Naproxen được FDA cho phép bán tự do ngoài quầy, không cần toa bác sĩ.
Caffeine Liên Hệ Chứng Nhức Đầu Kinh Niên
Ts Ann I Sher và các đồng nghiệp tại các Trung Tâm Y Khoa tại Maryland, Pennsylvania, Nữu Ước, mở cuộc nghiên cứu caffeine cho hay các thuốc có chứa caffeine liên hệ bệnh nhức đầu kinh niên. So sánh 507 bênh nhân bị nhức đầu trong thơì gian từ 2 tới 107 ngày mỗi năm vơí 206 bệnh nhân trên 180 ngày mỗi năm. So sánh cho thấy hầu như mọi bệnh nhân uống nhiều caffeine đều bị nhức đầu nặng hơn. Phân tích còn cho thấy có liên hệ giữa những phụ nữ còn trẻ, dưới 40 tuổi, thỉnh thoảng nhức đầu và uống caffeine.
Kết quả tổng quát cho thấy uống caffeine hay uống thuốc có chất caffeine gây nguy cơ nhức đầu hàng ngày, bất luận là loại nhức đầu nào. (American Annals of Neurology, 63: 2022, 2004)
(Bàn thêm: Caffeine là chất thuộc loại alkaloids. Caffeine thấy nhiều trong cà-phê, nước trà, trái nuts cola, …Caffeine kích thích hệ thống thần kinh, cơ tim, hệ thống hô hấp, làm tiểu tiện, v…v…Nếu uống trên 10 li cà-phê mà thấy có vấn đề thì nên cắt giảm.
Tuy nhiên có trường hợp đang uống nhiều caffeine nhưng nếu bất chợt giảm đi sẽ gây hội chứng bất chợt mất caffeine làm cho cơ thể bứt rứt, không thể làm việc được, buồn ngủ hay có khi thấy nhức đầu! Trường hợp nặng có thể ói mửa. Khi dùng caffeine vơí lượng thật cao, khoảng 50 tới 200 li cà-phê, có thể gây nguy cơ tử vong, 50%).
Rượu và Thuốc Lá Làm Hư Não Bộ"
BsTimothy C. Durazzo cùng các đồng nghiệp thuộc Trung Tâm VA tại San Francisco so sánh 24 bệnh nhân đã bỏ rượu trong vòng 1 tuần lễ và 26 bệnh nhân chỉ uống đồ nhẹ, không phải rượu. Trong nhóm này lẫn lộn bệnh nhân hút thuốc lá và bệnh nhân không hút thuốc lá (14 bệnh nhân hút thuốc lá và 10 bệnh nhân không hút thuốc lá).
Sau đó dùng máy chụp hình não bằng máy cộng hưởng từ trường (MRI) để truy tầm những dấu hiệu hư não. Đồng thời thử nghiệm khả năng nhận thức của bệnh nhân.
Kết quả cho thấy hút thuốc lá ảnh hưởng não đặc biệt vùng gây cử động (motor) và vùng làm cơ thể thăng bằng (balance). Vừa uống rượu, vừa hút thuốc lá sẽ làm hư não nhiều hơn là chỉ ghiền một thư’. (Alcoholism: Clinical and Experimental Research, December 2004)
(Bàn thêm: Trong nghiên cứu khác do Bs Alewjin Ott thuộc Đại Học Y Khoa Erasmus, Amsterdam, Netherlands, cho biết một nhóm gồm có 9209 bệnh nhân tuổi từ 65 trở lên khi hút thuốc lá đã giảm khả năng nhận thức gấp 5 lần so với những người không hút thuốc lá. Càng về già hiện tượng này càng tệ hơn. Hay nói cách khác, khi hút thuốc la’, đời sống tâm thần giảm đi rõ rệt khi tuổi càng cao. Nguy cơ chưa rõ vì sao. Một trong những giả thuyết cho rằng khi dùng nicotine kinh niên sẽ giảm máu chảy trong não, do đó tăng cường hiện tượng xơ cứng động mạch não và là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não nhỏ (Mini-strokes). Do đó làm hư não).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDan YKhoa/

19/04/2019(Xem: 479)
Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân. Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.
12/03/2019(Xem: 5159)
Hầu hết mọi người sẽ nói biết những gì có nghĩa là ăn uống lành mạnh.
08/03/2019(Xem: 4523)
Sau khi đổ xăng, ông Minh lên xe lái về nhà. Đi được một đoạn, ông nghe thấy tiếng kim khí chạm vào xi măng rồi tiếng loong coong tiếp theo. Đang chạy trên đường phố nhiều xe, ông không ngừng lại để coi xem vật gì rơi. Một thoáng nghĩ, ông đoán đó là chiếc nắp bình xăng để trên mui xe đã rơi mất tiêu. Lại quên rồi. Ông tự nhủ, với một chút chán nản.
22/02/2019(Xem: 2516)
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia. Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
08/02/2019(Xem: 8103)
1. Đây là lúc mà ta phải tiêu hết số tiền mà ta đã để dành. Hãy tiêu chúng đi và tiêu một cách hoan hỉ. Hãy đừng đưa tiền đó cho những người mà họ không có một ý nghĩ gì về tại sao ta đã khó khăn mới kiếm được.
01/02/2019(Xem: 2858)
“Ăn trầu thì mở trầu ra Một là thuốc độc, hai là mặn vôi” Đó là đức tính thận trọng của các cụ ta với tập tục bỏm bẻm nhai trầu. Theo truyền thuyết, tục ăn trầu đã đến với dân gian ta từ thời vua Hùng dựng nước, kể lại qua một câu chuyện tình với kết cục không vui của đôi anh em huyết mạch và cô thôn nữ hiền lành. Tại một thôn nọ, có hai anh em sinh đôi tên là Tân và Lang. Họ giống nhau như đúc và cùng cực thương yêu nhau.
11/01/2019(Xem: 5631)
Lò Vi Ba (Microwave oven) hay là lò nấu dùng sóng cực ngắn , hiện nay đã rất phổ biến. Nhà giầu có thì mua một lò gắn vào tường với đủ nút bấm hiện đại. Nhà nghèo cũng có thể mua được một lò vi ba cỡ nhỏ, rất giản dị, dễ sử dụng. Nấu thực phẩm bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hàng ngày vì tiện lợi, mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng cũng như mọi sáng chế của khoa học, việc sử dụng lò cũng có một số điểm rủi ro, bất lợi.
28/12/2018(Xem: 3155)
Lên chức ông, bà có nhiều điều thích thú nhưng cũng mang nhiều trách nhiệm, cả vật chất lẫn tinh thần.
21/12/2018(Xem: 2894)
1 - Sổ mũi. Hắt hơi. Rát cổ = Xin đừng vội dùng kháng sinh. Thời tiết bắt đầu chuyển động. Đâu đây rạng rỡ nắng hanh vàng với: “Heo may chớm đã lên mùa gió Ngăn ngắt chiêm bao lạnh chiếu nằm”-Vũ Hoàng Chương.
07/12/2018(Xem: 3019)
Ta thường nghe nói: “Cười bằng mười thang thuốc bổ ”, “Cười là dược phẩm tuyệt hảo”, hoặc “Cười mang vui cho người, cho ta”..
23/11/2018(Xem: 4189)
Mặc dù đường cho vị ngon và được nhiều người ưa thích, nhưng sự lạm dụng chất ngọt, nhất là đường trắng sucrose có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.
09/11/2018(Xem: 4667)
Ngày nay, rất nhiều người lưu tâm tới việc giảm chất béo trong thực phẩm vì e ngại một số bệnh gây ra do tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng này.
26/10/2018(Xem: 2536)
Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.
12/10/2018(Xem: 3848)
Theo huyền thoại thì pho mát được một nhà kinh doanh tình cờ khám phá ra cách nay nhiều ngàn năm. Trong một chuyến đi buôn xa, ông mang theo nhiều lương thực, trong đó có sữa đựng trong một cái bao tử lạc đà khô.
28/09/2018(Xem: 4089)
Vào buổi sáng hôm đó, khi xuống chuồng vắt sữa bò như thường lệ, một trại chủ thấy bình sữa bỏ quên trong góc nhà. Cầm lên coi, ông ta thấy sữa hơi đông lại, ngửi không thấy hư, ông ta bèn nếm. Sữa có vị hơi chua chua, ngọt ngọt và thơm. Tiếc của Trời, ông ta mang về cho bà vợ và cả nhà cùng ăn. Ai cũng khen ngon và không bị phản ứng gì!
Tin công nghệ
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.