Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Naproxen, Caffeine, Rượu, Thuốc Lá

25/12/200400:00:00(Xem: 5279)
Sau Vioxx, và Celebrex, Bây Giờ Tới Lượt Thuốc Trị Phong Thấp Naproxen Cũng Tăng Cao Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch
Tin ngày December 17, 2004, cho biết thử nghiệm dùng liều lượng cao Celebrex tăng nguy cơ bệnh tim mạch hơn gấp 2 lần. Hãng thuô’c đã phải ngưng không tiếp tục khảo cứu nữa. Mấy hôm trước đây đã có người đặt dấu hỏi cho Bextra, một thuốc đồng loại như Vioxx và Celebrex. Chẳng hạn, một Gs tại Đại Học Y Khoa Vanderbilt đưa lên báo New England Journal of Medicine, December 23, 2004, lời khuyên các bác sĩ thận trọng viết toa Bextra, trừ trường hợp đặc biệt. Bs Richard Hayes, chuyên khoa bệnh tim tại thành phô’ Nữu Ước cho biết ông cũng tạm thời không viết toa cho bệnh nhân dùng những thuốc cùng loại Cox-2 inhibitors.(Reuters, Healthday,AP).
Sau chuyện Vioxx, Celebrex, bây giờ tới lượt Naproxen. Naproxen là một loại thuốc trị phong thấp thuộc họ Non-steroid anti-inflammatory drugs, Cox-1 inhibitors, hoàn toàn khác hẳn với Vioxx hay Celebrex, thuộc họ Cox-2 inhibitors. Hôm nay, December 20, 2004, FDA cho biết Naproxen cũng có nguy cơ bệnh tim mạch (cơn đau tim-heart attack và tai biến mạch máu não-stroke), dựa theo kết quả một nghiên cứu của cơ quan chính phủ Mỹ.
Thuốc Naproxen đã được bán tự do ngoài quầy dưới tên Naprosyn hay Aleeve. Theo FDA thì bệnh nhân uống (Aleve) Naproxen mua tự do ngoài quầy phải thận trọng theo lời chỉ dẫn ngoài hộp thuốc. Bệnh nhân chỉ uống ngày 2 lần, mỗi lần một viên Naproxen 220gm, không quá 10 ngày (ngoại trừ ý kiến của bác sĩ). Nếu bệnh nhân thấy có những triệu chứng gì thì phải cho bác sĩ biết. Naproxen được FDA cho dùng trị phong thấp từ năm 1976. Tơí năm 1994 thì Naproxen được FDA cho phép bán tự do ngoài quầy, không cần toa bác sĩ.
Caffeine Liên Hệ Chứng Nhức Đầu Kinh Niên
Ts Ann I Sher và các đồng nghiệp tại các Trung Tâm Y Khoa tại Maryland, Pennsylvania, Nữu Ước, mở cuộc nghiên cứu caffeine cho hay các thuốc có chứa caffeine liên hệ bệnh nhức đầu kinh niên. So sánh 507 bênh nhân bị nhức đầu trong thơì gian từ 2 tới 107 ngày mỗi năm vơí 206 bệnh nhân trên 180 ngày mỗi năm. So sánh cho thấy hầu như mọi bệnh nhân uống nhiều caffeine đều bị nhức đầu nặng hơn. Phân tích còn cho thấy có liên hệ giữa những phụ nữ còn trẻ, dưới 40 tuổi, thỉnh thoảng nhức đầu và uống caffeine.

Kết quả tổng quát cho thấy uống caffeine hay uống thuốc có chất caffeine gây nguy cơ nhức đầu hàng ngày, bất luận là loại nhức đầu nào. (American Annals of Neurology, 63: 2022, 2004)
(Bàn thêm: Caffeine là chất thuộc loại alkaloids. Caffeine thấy nhiều trong cà-phê, nước trà, trái nuts cola, …Caffeine kích thích hệ thống thần kinh, cơ tim, hệ thống hô hấp, làm tiểu tiện, v…v…Nếu uống trên 10 li cà-phê mà thấy có vấn đề thì nên cắt giảm.
Tuy nhiên có trường hợp đang uống nhiều caffeine nhưng nếu bất chợt giảm đi sẽ gây hội chứng bất chợt mất caffeine làm cho cơ thể bứt rứt, không thể làm việc được, buồn ngủ hay có khi thấy nhức đầu! Trường hợp nặng có thể ói mửa. Khi dùng caffeine vơí lượng thật cao, khoảng 50 tới 200 li cà-phê, có thể gây nguy cơ tử vong, 50%).
Rượu và Thuốc Lá Làm Hư Não Bộ"
BsTimothy C. Durazzo cùng các đồng nghiệp thuộc Trung Tâm VA tại San Francisco so sánh 24 bệnh nhân đã bỏ rượu trong vòng 1 tuần lễ và 26 bệnh nhân chỉ uống đồ nhẹ, không phải rượu. Trong nhóm này lẫn lộn bệnh nhân hút thuốc lá và bệnh nhân không hút thuốc lá (14 bệnh nhân hút thuốc lá và 10 bệnh nhân không hút thuốc lá).
Sau đó dùng máy chụp hình não bằng máy cộng hưởng từ trường (MRI) để truy tầm những dấu hiệu hư não. Đồng thời thử nghiệm khả năng nhận thức của bệnh nhân.
Kết quả cho thấy hút thuốc lá ảnh hưởng não đặc biệt vùng gây cử động (motor) và vùng làm cơ thể thăng bằng (balance). Vừa uống rượu, vừa hút thuốc lá sẽ làm hư não nhiều hơn là chỉ ghiền một thư’. (Alcoholism: Clinical and Experimental Research, December 2004)
(Bàn thêm: Trong nghiên cứu khác do Bs Alewjin Ott thuộc Đại Học Y Khoa Erasmus, Amsterdam, Netherlands, cho biết một nhóm gồm có 9209 bệnh nhân tuổi từ 65 trở lên khi hút thuốc lá đã giảm khả năng nhận thức gấp 5 lần so với những người không hút thuốc lá. Càng về già hiện tượng này càng tệ hơn. Hay nói cách khác, khi hút thuốc la’, đời sống tâm thần giảm đi rõ rệt khi tuổi càng cao. Nguy cơ chưa rõ vì sao. Một trong những giả thuyết cho rằng khi dùng nicotine kinh niên sẽ giảm máu chảy trong não, do đó tăng cường hiện tượng xơ cứng động mạch não và là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não nhỏ (Mini-strokes). Do đó làm hư não).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDan YKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.