Hôm nay,  

Bên Lề Cuộc Diễn Hành Văn Hóa Tại New York

28/06/200700:00:00(Xem: 4510)

Hình ảnh đáng nhớ.

Đã tám năm qua, mỗi năm Cộng Đồng người Việt khắp nơi vể dự Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế ở New York, có ai hình dung được những khó khăn cũng như  công lao khổ nhọc của Cộng Đồng New York trong việc tổ chức  ngày quan trọng này"

Nhất là năm nay, bên cạnh tổ chức Ngày Diễn Hành Văn Hóa, Cộng Đồng New York đã phải tổ chức hai cuộc biểu tình chống Nguyễn Minh Triết ở New York và đưa hằng trăm người ở  New York đi  biểu tình chống Nguyễn Minh Triết ở Hoa Thịnh Đốn.

Những người có công trong việc tổ chức Diễn Hành Văn Hóa cũng như biểu tình chống Nguyễn Minh Triết ở New York và biểu tình ở  HTD là Ông Nguyễn Văn Tánh, Luật sư Nguyễn Thanh Phong và nhiều vị trong ban chấp hành CĐ/ NY.  Mỗi lần CĐ/VN  tham dự  diễn hành văn hóa Quốc Tế,  mặc dầu chỉ trình diễn trong vòng một giờ đồng hồ trên một đại lộ ở New York,  nhưng ban tổ chức cần ngân quỹ từ khoảng 30  ngàn mỹ kim.  Nếu vì lý do gì chúng ta không thể tham gia cuộc diễn hành này thì có thể CSVN sẽ  vào thay thế, cờ đỏ sao vàng của CS sẽ phất phới tung bay trong ngày  hội lớn này, trên một đại lộ của New York, gần Liên Hiệp Quốc.  Trong nhiều năm qua CS đã tranh chấp vấn đề đại diện VN trong cuộc diễn hành Văn Hóa này ở Tòa Án New York. Nhưng cho đến nay họ chưa thành công. Vì lẽ đó mà CĐVN ở New York phải cố gắng tổ chức tham dự diễn hành văn hóa ở NY với bất cứ giá nào.

Nếu chúng ta không dự  cuộc diễn hành này thì chẳng những chúng ta mất đi cơ hội để trình diễn với thế giới nét đẹp văn hóa thuần Việt Nam, mà chúng ta cũng mất luôn cơ hội nói lên cho thế giới biết thế lực chính trị của CĐ Người Việt ở hải ngoại , trong công cuộc đấu tranh tự do, dân chủ ở quê nhà.

Theo lời tâm sự của Ông Nguyễn Văn Tánh, Cố Vấn  CĐ/New York, cũng là người chủ động trong việc tổ chức Diễn Hành Văn Hóa đã tâm sự trong đêm  “tạm biệt và tri ân” sau ngày  diễn hành như sau: “Tổ chức việc gì cũng đòi hỏi hai vấn đề quan trọng, đó  là nhân lực và tài chính. Mà CĐ New York thì thiếu cả hai, cho nên mỗi năm, mỗi lần tổ chức là mỗi lần đau khổ, mỗi lần tổ chức là mỗi lần lo lắng, mỗi lần tổ chức là mỗi lần  gào thét. Trong suốt tám năm qua CĐ Người Việt Quốc Gia New York   đứng ra đảm nhận việc tổ chức này, chúng tôi đã kiên trì, đã cố gắng hết sức để đem lại vinh dự cho người Việt tại hải ngoại cũng như cho cà dân tộc VN  nói chung.”

Được biết trong ngày Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế năm nay,  có  trên 44 phái đoàn về,  với trên hai ngàn người từ Âu Châu và nhiều  nơi đã về tham dự.  Theo Ông Tánh sự thành công có được là nhờ các cơ quan truyền thông báo chí.

Có lẽ mỗi lần tổ chức là mỗi lần đau khổ, mỗi lần tổ chức là mỗi lần lo lắng, mỗi lần tổ chức là mỗi lần gáo thét…cho nên tớí khi xong diễn hành, trong đêm tạm biệt và tri ân, Ông  Tánh đã gầy ốm  vì mất ngủ quá nhiều và khang tiếng, không còn nói được nữa!

Thử tưởng tượng 44 phái đoàn với hơn hai ngàn người về tham dự,  được ban tổ chức ở New York đón ở phi trường rồi đưa về Khách sạn Carter của Ông Bà Trần Đình Trường,  thì chúng ta có thể hình dung đựơc phần nào sự vất vả, khổ cực  những người trong ban tổ chức.

Ngân quỹ cần tổ chức hằng năm là khoảng 30ngàn, mà mấy tháng trước đây, khi bắt đầu việc vận động gây quỹ, ngân quỹ CĐ/NY chỉ có trên  hai ngàn mỹ kim. Làm sao có thể có được thêm vài chục ngàn nữa trong vài tháng"   Ông Tánh nói, mỗi lần tổ chức làm mỗi lần lo lắng …thì mọi người có thể hình dung được sự  lo lắng của ban Tổ Chức như thế nào" 

Ông Tánh chẳng những chỉ lo việc tổ chức mà lo tất cả,  từ việc lớn cho tới việc nhỏ, từ việc đi đây đi đó vận động xin tiền, đi Cali, đi Hawai mà  lo cả những việc nhỏ như đặt thức ăn cho một buổi họp mặt  vài chục người  ở lobby của Khách Sạn Carter, để đồng hương  ở xa về có dịp gặp  gỡ, hàn huyên, trao đổi ý kiến, kinh nghiệm đấu tranh cho quê hương.

Có thể nói, Ông NguyễnVăn Tánh là linh hồn của  diễn hành văn hóa VN ở New York.  Cũng may bên  cạnh ông cũng có một số người  rất có 1òng. 

Sự thành công của cuộc diễn hành văn hóa VN hằng năm cũng nhờ vào sự trợ giúp lớn lao của Ông Bà Trần Đình Trường, Chủ Nhân Khách Sạn Carter. Bà Trần Đình Truòng cho biết  năm nay  có rất đông đồng hương  về tham dự, Bà đã dành cho đồng hương trên 600 phòng (mỗi phòng một, hai, hay ba người…).

Bà Trần Đình Trường có nét đẹp quý phái, phúc hậu của người phụ nữ Việt Nam  thuần túy. Bà rất khiêm tốn, tránh né những cuộc phỏng vấn nói về sự thành công của gia đình bà ở đất mới. Trong những ngày sắp có diễn hành đồng bào khắp nơi tới tấp về khách sạn Carter của bà  ngày đêm.  Nhiều khi quá nửa đêm Bà Trường vẫn còn ngồi ở  “Front desk” để  chào đón khách Việt Nam từ phương xa về. Bà có vẻ mệt mỏi vì phải làm việc nhiều giờ, và  nói chuyện, thăm hỏi quá nhiều người, nhưng bà cho  biết bà không muốn đi nghỉ dù đã khuya,  bà ở đó để  bày tỏ sự  ân cần đón tiếp đón đồng hương  ở xa về đây. Cho ở miễn  phí trong khách sạn là một điều quý, nhưng  cách tiếp đón nồng hậu của bà, tấm lòng của bà đối với đồng hương mới thật là vô cùng quý giá. 

Được biết Ông Trần Đình Trường đã bị giải phẩu tim và đã về nhà dưỡng bệnh  được mười tám ngày. Nay sức khỏe của ông  còn yếu kém, nhưng ông cũng đã vui vẻ  đến dự buổi tiệc tạm biệt và tri ân  để cùng chung vui với đồng hương trước khi mọi người  ra về.  Ở lobby của Khách sạn Carter, nhiều đại diện của các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương có thăm hỏi, chúc mừng  và cầu mong ông sớm được  bình phục.

Năm trước, cũng trong đêm  họp mặt  trước khi  diễn hành, ông Trường cũng khoản đãi hơn một trăm đồng hương một bữa ăn ở lobby của Khách Sạn Carter.  Mọi người  vô cùng cảm động trước tấm lòng của Ông Bà Trần Đình Trường. Một vị đại  diện đồng hương nói lời cảm tạ, ông Trường đã trả lời  một cách khiêm tốn: “Xin quý vị đừng nói lời cảm ơn tôi, nói như vậy không đúng.  Sự thật là tôi cảm ơn Thượng Đế đã cho tôi có cơ hội may mắn có được khách sạn này, nhờ đó mà tôi có được cái vinh hạnh tiếp đón quý vị ở đây. Tôi được cái vinh hạnh tiếp đón quý vị đến thăm căn nhà của tôi…”

Khách sạn  Carter cao 24 tầng, nằm ngay trung tâm TP New York, ccách Time Square một hai  blocks nên rất thuận tiện. Buổi tối  New York nhộn nhịp, đông vui,  như cảnh Chợ Tết ở VN  đêm 30. Hằng ngàn người VN ở lại khách sạn, nên 3 thang máy làm việc không ngừng. Nhiều người sốt ruột không muốn chờ lâu, đi chuyến sau, nên mấy chục người nhào vô hết trong thang máy một lượt, quá trọng tải, thang máy di chuyển không  nổi, mắc kẹt nửa chừng… rất nguy hiểm, nên sau đó ở mỗi tầng có dán giấy  nhắc không được vô thang máy  quá 10 người.

Buổi sáng tại địa điểm diễn hành  thật đông vui, khoảng 1/3 người diễn hành mặc quốc phục màu sắc rực rỡ.  Người nào cũng lộ nét hân hoan, phấn khởi, chung quanh chỉ nghe tiếng cười nói xôn xao,  nhạc vui, tưng bừng rộn rã như cảnh mừng Xuân ở quê nhà.

Việt Nam  khởi đầu với chữ V nên đi diễn hành chót. Cuộc diễn hành được thông báo sẽ  bắt đầu lúc 10 giờ sáng mà mãi đến 1:30 trưa, phái đoàn Việt Nam mới bắt đầu khởi hành,  chờ đợi lâu dưới trời nắng, nóng, nhiều người  mệt mỏi.  Nhưng khi đi diễn hành, có tiếng nhạc phụ họa, và được quan khách hai bên đường vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt nên mọi người đã hăng hái trình diễn rất hay, rất đẹp mắt.

Riêng phái đoàn Virginia, năm nào cũng có một chuyến xe bus chở năm mươi lăm đồng hương về dự và trình diễn. Có năm Giáo Sư Kim Oanh dựng lại cảnh oai hùng của Nhị vị Trưng Vương trong áo ngự bào màu vàng cùng nhiều nữ tướng, có năm là Bà Triệu trong áo tứ thân nâu, với  nữ tướng là những nông dân.  Năm nay Giáo Sư Kim Oanh giới thiệu về nét đẹp oai hùng của Nữ Quân Nhân trong các quân binh chủng QLVNCH. Nét oai hùng và tình thần bất khuất của người phụ nữ VN luôn được Giáo Sư Kim Oanh đề cao, hướng dẫn ở Virginia, nên tinh thần của  chị em phụ nữ VN ở  vùng Hoa Thịnh Đốn rất cao. Các chị dù nay đã là những “Bà Nội, Bà Ngoại”… nhưng luôn hăng hái  tham gia những cuộc biểu tình cũng như tích cực  trong nhiều sinh hoạt cộng đồng.

Phái đoàn Virginia sau khi diễn hành Văn Hóa, được tài xế đưa đi dạo phố Tàu một vòng trước khi  trở về Virgnia. Nhưng chẳng may trên đường về xe bị hư , mãi đến ba giờ sáng xe mới về đến Virginia.

Các chị em đã rời nhà từ ba giờ sáng để đi NY rồi trở về nhà lúc ba giờ sáng hôm sau. Thật là vất vả và mệt nhọc, nhưng  trên bước đường đấu tranh cũng như phụng sự văn hóa, xã hội,  luôn có những bất trắc, luôn có “tấm lòng”, luôn có những người có tinh thần rất cao,  không ngại gian khó.  Năm sau tất cả các chị em lại cùng nhau "hợp quần gây sức mạnh”, đem chuông đi đánh xứ người, với ước mong người Mỹ, người ngoại quốc  sẽ hiểu  thêm về nét đẹp của văn hóa Việt Nam.  Cũng nhân cơ  hội này, các chị em   gởi đi một thông điệp chính trị cho CS VN và thế giới biết thêm về sức mạnh của tập thể người Việt quốc gia ở hải ngoại, dù xa xứ hơn ba mươi năm,  nhưng ngưới Việt tha hương  vẫn yêu màu cờ Tổ Quốc, vẫn đoàn kết,  kiên trì chiến đấu cho một ngày hòa bình, yên vui, hạnh phúc thật sự về trên quê hương Việt Nam thân  yêu. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.