Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bên Lề Cuộc Diễn Hành Văn Hóa Tại New York

28/06/200700:00:00(Xem: 3531)

Hình ảnh đáng nhớ.

Đã tám năm qua, mỗi năm Cộng Đồng người Việt khắp nơi vể dự Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế ở New York, có ai hình dung được những khó khăn cũng như  công lao khổ nhọc của Cộng Đồng New York trong việc tổ chức  ngày quan trọng này"

Nhất là năm nay, bên cạnh tổ chức Ngày Diễn Hành Văn Hóa, Cộng Đồng New York đã phải tổ chức hai cuộc biểu tình chống Nguyễn Minh Triết ở New York và đưa hằng trăm người ở  New York đi  biểu tình chống Nguyễn Minh Triết ở Hoa Thịnh Đốn.

Những người có công trong việc tổ chức Diễn Hành Văn Hóa cũng như biểu tình chống Nguyễn Minh Triết ở New York và biểu tình ở  HTD là Ông Nguyễn Văn Tánh, Luật sư Nguyễn Thanh Phong và nhiều vị trong ban chấp hành CĐ/ NY.  Mỗi lần CĐ/VN  tham dự  diễn hành văn hóa Quốc Tế,  mặc dầu chỉ trình diễn trong vòng một giờ đồng hồ trên một đại lộ ở New York,  nhưng ban tổ chức cần ngân quỹ từ khoảng 30  ngàn mỹ kim.  Nếu vì lý do gì chúng ta không thể tham gia cuộc diễn hành này thì có thể CSVN sẽ  vào thay thế, cờ đỏ sao vàng của CS sẽ phất phới tung bay trong ngày  hội lớn này, trên một đại lộ của New York, gần Liên Hiệp Quốc.  Trong nhiều năm qua CS đã tranh chấp vấn đề đại diện VN trong cuộc diễn hành Văn Hóa này ở Tòa Án New York. Nhưng cho đến nay họ chưa thành công. Vì lẽ đó mà CĐVN ở New York phải cố gắng tổ chức tham dự diễn hành văn hóa ở NY với bất cứ giá nào.

Nếu chúng ta không dự  cuộc diễn hành này thì chẳng những chúng ta mất đi cơ hội để trình diễn với thế giới nét đẹp văn hóa thuần Việt Nam, mà chúng ta cũng mất luôn cơ hội nói lên cho thế giới biết thế lực chính trị của CĐ Người Việt ở hải ngoại , trong công cuộc đấu tranh tự do, dân chủ ở quê nhà.

Theo lời tâm sự của Ông Nguyễn Văn Tánh, Cố Vấn  CĐ/New York, cũng là người chủ động trong việc tổ chức Diễn Hành Văn Hóa đã tâm sự trong đêm  “tạm biệt và tri ân” sau ngày  diễn hành như sau: “Tổ chức việc gì cũng đòi hỏi hai vấn đề quan trọng, đó  là nhân lực và tài chính. Mà CĐ New York thì thiếu cả hai, cho nên mỗi năm, mỗi lần tổ chức là mỗi lần đau khổ, mỗi lần tổ chức là mỗi lần lo lắng, mỗi lần tổ chức là mỗi lần  gào thét. Trong suốt tám năm qua CĐ Người Việt Quốc Gia New York   đứng ra đảm nhận việc tổ chức này, chúng tôi đã kiên trì, đã cố gắng hết sức để đem lại vinh dự cho người Việt tại hải ngoại cũng như cho cà dân tộc VN  nói chung.”

Được biết trong ngày Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế năm nay,  có  trên 44 phái đoàn về,  với trên hai ngàn người từ Âu Châu và nhiều  nơi đã về tham dự.  Theo Ông Tánh sự thành công có được là nhờ các cơ quan truyền thông báo chí.

Có lẽ mỗi lần tổ chức là mỗi lần đau khổ, mỗi lần tổ chức là mỗi lần lo lắng, mỗi lần tổ chức là mỗi lần gáo thét…cho nên tớí khi xong diễn hành, trong đêm tạm biệt và tri ân, Ông  Tánh đã gầy ốm  vì mất ngủ quá nhiều và khang tiếng, không còn nói được nữa!

Thử tưởng tượng 44 phái đoàn với hơn hai ngàn người về tham dự,  được ban tổ chức ở New York đón ở phi trường rồi đưa về Khách sạn Carter của Ông Bà Trần Đình Trường,  thì chúng ta có thể hình dung đựơc phần nào sự vất vả, khổ cực  những người trong ban tổ chức.

Ngân quỹ cần tổ chức hằng năm là khoảng 30ngàn, mà mấy tháng trước đây, khi bắt đầu việc vận động gây quỹ, ngân quỹ CĐ/NY chỉ có trên  hai ngàn mỹ kim. Làm sao có thể có được thêm vài chục ngàn nữa trong vài tháng"   Ông Tánh nói, mỗi lần tổ chức làm mỗi lần lo lắng …thì mọi người có thể hình dung được sự  lo lắng của ban Tổ Chức như thế nào" 

Ông Tánh chẳng những chỉ lo việc tổ chức mà lo tất cả,  từ việc lớn cho tới việc nhỏ, từ việc đi đây đi đó vận động xin tiền, đi Cali, đi Hawai mà  lo cả những việc nhỏ như đặt thức ăn cho một buổi họp mặt  vài chục người  ở lobby của Khách Sạn Carter, để đồng hương  ở xa về có dịp gặp  gỡ, hàn huyên, trao đổi ý kiến, kinh nghiệm đấu tranh cho quê hương.

Có thể nói, Ông NguyễnVăn Tánh là linh hồn của  diễn hành văn hóa VN ở New York.  Cũng may bên  cạnh ông cũng có một số người  rất có 1òng. 

Sự thành công của cuộc diễn hành văn hóa VN hằng năm cũng nhờ vào sự trợ giúp lớn lao của Ông Bà Trần Đình Trường, Chủ Nhân Khách Sạn Carter. Bà Trần Đình Truòng cho biết  năm nay  có rất đông đồng hương  về tham dự, Bà đã dành cho đồng hương trên 600 phòng (mỗi phòng một, hai, hay ba người…).

Bà Trần Đình Trường có nét đẹp quý phái, phúc hậu của người phụ nữ Việt Nam  thuần túy. Bà rất khiêm tốn, tránh né những cuộc phỏng vấn nói về sự thành công của gia đình bà ở đất mới. Trong những ngày sắp có diễn hành đồng bào khắp nơi tới tấp về khách sạn Carter của bà  ngày đêm.  Nhiều khi quá nửa đêm Bà Trường vẫn còn ngồi ở  “Front desk” để  chào đón khách Việt Nam từ phương xa về. Bà có vẻ mệt mỏi vì phải làm việc nhiều giờ, và  nói chuyện, thăm hỏi quá nhiều người, nhưng bà cho  biết bà không muốn đi nghỉ dù đã khuya,  bà ở đó để  bày tỏ sự  ân cần đón tiếp đón đồng hương  ở xa về đây. Cho ở miễn  phí trong khách sạn là một điều quý, nhưng  cách tiếp đón nồng hậu của bà, tấm lòng của bà đối với đồng hương mới thật là vô cùng quý giá. 

Được biết Ông Trần Đình Trường đã bị giải phẩu tim và đã về nhà dưỡng bệnh  được mười tám ngày. Nay sức khỏe của ông  còn yếu kém, nhưng ông cũng đã vui vẻ  đến dự buổi tiệc tạm biệt và tri ân  để cùng chung vui với đồng hương trước khi mọi người  ra về.  Ở lobby của Khách sạn Carter, nhiều đại diện của các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương có thăm hỏi, chúc mừng  và cầu mong ông sớm được  bình phục.

Năm trước, cũng trong đêm  họp mặt  trước khi  diễn hành, ông Trường cũng khoản đãi hơn một trăm đồng hương một bữa ăn ở lobby của Khách Sạn Carter.  Mọi người  vô cùng cảm động trước tấm lòng của Ông Bà Trần Đình Trường. Một vị đại  diện đồng hương nói lời cảm tạ, ông Trường đã trả lời  một cách khiêm tốn: “Xin quý vị đừng nói lời cảm ơn tôi, nói như vậy không đúng.  Sự thật là tôi cảm ơn Thượng Đế đã cho tôi có cơ hội may mắn có được khách sạn này, nhờ đó mà tôi có được cái vinh hạnh tiếp đón quý vị ở đây. Tôi được cái vinh hạnh tiếp đón quý vị đến thăm căn nhà của tôi…”

Khách sạn  Carter cao 24 tầng, nằm ngay trung tâm TP New York, ccách Time Square một hai  blocks nên rất thuận tiện. Buổi tối  New York nhộn nhịp, đông vui,  như cảnh Chợ Tết ở VN  đêm 30. Hằng ngàn người VN ở lại khách sạn, nên 3 thang máy làm việc không ngừng. Nhiều người sốt ruột không muốn chờ lâu, đi chuyến sau, nên mấy chục người nhào vô hết trong thang máy một lượt, quá trọng tải, thang máy di chuyển không  nổi, mắc kẹt nửa chừng… rất nguy hiểm, nên sau đó ở mỗi tầng có dán giấy  nhắc không được vô thang máy  quá 10 người.

Buổi sáng tại địa điểm diễn hành  thật đông vui, khoảng 1/3 người diễn hành mặc quốc phục màu sắc rực rỡ.  Người nào cũng lộ nét hân hoan, phấn khởi, chung quanh chỉ nghe tiếng cười nói xôn xao,  nhạc vui, tưng bừng rộn rã như cảnh mừng Xuân ở quê nhà.

Việt Nam  khởi đầu với chữ V nên đi diễn hành chót. Cuộc diễn hành được thông báo sẽ  bắt đầu lúc 10 giờ sáng mà mãi đến 1:30 trưa, phái đoàn Việt Nam mới bắt đầu khởi hành,  chờ đợi lâu dưới trời nắng, nóng, nhiều người  mệt mỏi.  Nhưng khi đi diễn hành, có tiếng nhạc phụ họa, và được quan khách hai bên đường vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt nên mọi người đã hăng hái trình diễn rất hay, rất đẹp mắt.

Riêng phái đoàn Virginia, năm nào cũng có một chuyến xe bus chở năm mươi lăm đồng hương về dự và trình diễn. Có năm Giáo Sư Kim Oanh dựng lại cảnh oai hùng của Nhị vị Trưng Vương trong áo ngự bào màu vàng cùng nhiều nữ tướng, có năm là Bà Triệu trong áo tứ thân nâu, với  nữ tướng là những nông dân.  Năm nay Giáo Sư Kim Oanh giới thiệu về nét đẹp oai hùng của Nữ Quân Nhân trong các quân binh chủng QLVNCH. Nét oai hùng và tình thần bất khuất của người phụ nữ VN luôn được Giáo Sư Kim Oanh đề cao, hướng dẫn ở Virginia, nên tinh thần của  chị em phụ nữ VN ở  vùng Hoa Thịnh Đốn rất cao. Các chị dù nay đã là những “Bà Nội, Bà Ngoại”… nhưng luôn hăng hái  tham gia những cuộc biểu tình cũng như tích cực  trong nhiều sinh hoạt cộng đồng.

Phái đoàn Virginia sau khi diễn hành Văn Hóa, được tài xế đưa đi dạo phố Tàu một vòng trước khi  trở về Virgnia. Nhưng chẳng may trên đường về xe bị hư , mãi đến ba giờ sáng xe mới về đến Virginia.

Các chị em đã rời nhà từ ba giờ sáng để đi NY rồi trở về nhà lúc ba giờ sáng hôm sau. Thật là vất vả và mệt nhọc, nhưng  trên bước đường đấu tranh cũng như phụng sự văn hóa, xã hội,  luôn có những bất trắc, luôn có “tấm lòng”, luôn có những người có tinh thần rất cao,  không ngại gian khó.  Năm sau tất cả các chị em lại cùng nhau "hợp quần gây sức mạnh”, đem chuông đi đánh xứ người, với ước mong người Mỹ, người ngoại quốc  sẽ hiểu  thêm về nét đẹp của văn hóa Việt Nam.  Cũng nhân cơ  hội này, các chị em   gởi đi một thông điệp chính trị cho CS VN và thế giới biết thêm về sức mạnh của tập thể người Việt quốc gia ở hải ngoại, dù xa xứ hơn ba mươi năm,  nhưng ngưới Việt tha hương  vẫn yêu màu cờ Tổ Quốc, vẫn đoàn kết,  kiên trì chiến đấu cho một ngày hòa bình, yên vui, hạnh phúc thật sự về trên quê hương Việt Nam thân  yêu. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.