Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Nước Úc: Quyền Lực Đảng Xanh

23/05/201000:00:00(Xem: 2838)
Thời Sự Nước Úc: Quyền Lực Đảng Xanh

Thời sự nước Úc: Quyền lực Đảng Xanh - Hoàng Đ.Thư

Trong vài tuần qua, chuyện tưởng chừng như bất khả thi lại trở thành một chuyện hiển nhiên, khó chối cãi: chính phủ Lao động liên bang của Kevin Rudd có nguy cơ rõ rệt sẽ bị thất cử chỉ vỏn vẹn sau một nhiệm kỳ. Ngoài các kết quả thăm dò ý kiến cử tri của các công ty truyền thông chính mạch như Newspoll và Nielsoen cho thấy uy tín cá nhân của thủ tướng Rudd cùng uy tín của chính phủ Lao động tụt dốc thê thảm thì các cuộc thăm dò ý kiến cử tri của chính hai đảng Lao động và Tự Do, vừa bị tiết lộ cho các nhật báo thuộc công ty News Ltd trong tuần qua cho thấy các ghế bấp bênh của Lao Động như Lindsay ở miền Tây Sydney, Page ở North Coast, Eden Monaro ở miền Nam NSW có nguy cơ bị thất thủ. Hơn thế nữa, bốn ghế duy nhất của chính phủ Rudd tại Tây Úc cũng có nguy cơ bị rơi vào tay phe đối lập vì các công ty khai thác hầm mỏ đang ráo riết dồn tiền quyên tặng cho quỹ vận động bầu cử của đảng Tự Do tại tiểu bang này. Điều này, cộng với việc đảng Xanh vượt trội ở Tasmania, có thể được mời lập chính phủ liên minh, khiến giới phân tích bình luận chính trị cho rằng đảng Xanh có nhiều triển vọng độc quyền nắm giữ cán cân quyền lực tại Thượng Viện Úc sau kỳ tổng tuyển cử năm nay. Sau đây, để biết thêm về vấn đề này, xin mời quý độc giả theo dõi bản lược dịch bài nhận định của ký giả Paul Daley tựa đề “Labor Needs Detente With The Greens – Lao Động Cần Làm Hòa Với Đảng Xanh” đăng tải trên nhật báo The Sydney Morning Herald hôm 15/5/10 vừa qua.

*

Chính phủ ngoảnh mặt làm ngơ với đảng chuyên về môi sinh chỉ tạo nguy hiểm cho chính họ mà thôi. Kevin Rudd phải đối thoại với Bob Brown để có thể thiết lập một mối quan hệ làm việc, nhất là nếu chính phủ Lao Động hy vọng sẽ có ngày thông qua được đạo luật ETS.
Từ lâu trước khi chính phủ liên bang phải đình hoãn kế hoạch thành lập chương trình mua bán khi thải, giới lãnh đạo Lao động đã có mối quan ngại hết sức sâu đậm về nguy cơ mà đảng Xanh Úc Châu (Australian Greens) mang đến cho nhiều dân biểu tên tuổi của đảng Lao động.
Tổng trưởng tài chánh Lindsay Tanner tại đơn vị Melbourne, tổng trưởng gia cư Tanya Plibersek và tổng trưởng giao thông và hạ tầng cơ sở tại đơn vị của họ ở Sydney là những dân biểu nổi bật ở hạ viện mà đảng Xanh rất muốn đánh gục để giành ghế.
Quyết tâm của đảng Xanh, cũng như triển vọng của họ, trong chuyện này đã tăng vọt sau khi thủ tướng Kevin Rudd đưa ra quyết định đầy tính trục lợi xu thời trong tháng qua là đình hoãn, hoặc bỏ rơi hẳn, chương trình mua bán khí thải.
Sau cuộc bầu cử tiểu bang Tasmania gần đây, với kết quả là đảng Xanh chiếm được 21% tổng số phiếu, đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập chính phủ cho nhiệm kỳ này thì ông Tanner đã lên tiếng cảnh cáo, kết quả này là “một điềm xấu cho tương lai của đảng Lao động nếu nếu họ làm ngơ với nó”. Ông khẳng định rằng chính đảng Lao Động, chứ không phải phe liên đảng, mới là mục tiêu đích thực của đảng Xanh. Ông viết: “Đơn vị Melbourne của tôi đã trở thành dễ bị nguy hiểm đối với đảng Xanh từ năm 2001. Bây giờ tôi chỉ giữ được nó với khoảng cách là 4,7% mà thôi. Có ba ghế Lao động tiểu bang trong vùng của tôi có nguy cơ bị lọt vào tay đảng Xanh trong cuộc bầu cử tiểu bang sắp tới đây của Victoria. Vì sao chuyện này lại xảy ra" Nếu đảng Xanh cùng bỏ phiếu với đảng Lao động thì Thượng Viện đã thông qua luật về khí hậu thay đổi của chính phủ liên bang, bởi vì có 2 TNS Tự Do đã bỏ phiếu cùng với chúng tôi. Bây giờ chúng ta không có một đạo luật nào cả trong vấn đề này. Sự làm dáng chính trị (political posturing) của đảng Xanh đã chiếm ưu tiên hơn nhu cầu cần hành động đối phó với khí hậu thay đổi”.
Ông Tanner, vốn được cho là thuộc cánh Tả của đảng Lao động, là một giọng nói rất lưu loát, trung hòa và dễ tiếp cận cho đảng Lao động (trong một vài nhóm, ông được xem là người có triển vọng làm lãnh tụ của đảng), thế nhưng, những lời bình phẩm của ông về đảng Xanh chỉ là một phần của một câu chuyện phức tạp hơn nhiều.
Quả thực là đảng Xanh đã bỏ phiếu chống lại dự luật của chính phủ liên bang về chương trình mua bán khí thải với lý do họ tin rằng mục tiêu giảm thiểu khí thải nhà kính quá thấp đã phung phí mất một cơ hội để có một sự cắt giảm nhiều hơn thế. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng chính phủ đã từ chối không thèm thương lượng gì với họ cả.
Và chính phủ quyết định tìm cách chiến thắng trong việc thông qua dự luật khí thải với sự yểm trợ của đảng Tự Do dưới quyền lãnh đạo của Malcolm Turnbull. Qúy vị hẳn còn nhớ rõ sự chọn lựa thời gian lúc bấy giờ. Ông Rudd khăng khăng đòi phải có được đạo luật ETS đã được thông qua nằm sẵn trong túi khi ông đi tham dự hội nghị về khí hậu thay đổi của Liên Hiệp Quốc tại Copenhagen vào cuối năm ngoái. Vào thời điểm ấy ông tuyên bố rằng sự chọn lựa bất cứ một con đường nào khác sẽ lả một hành động chính trị hèn nhát.
Ông Rudd, và người phó lãnh tụ của ông là Julia Gillard cùng với tổng trưởng về khí hậu là bà Penny wong, không tiên đoán được, mặc dù có rất nhiều dấu hiệu cho thấy ông Turnbull sẽ bị lật đổ và đảng Tự Do sẽ thay đổi quan điểm của họ cùng với lãnh tụ của họ trước khi Thượng Viện có cơ hội bỏ phiếu. Dù gì đi nữa, họ vẫn tiếp tục đổ lỗi cho đảng Tự Do, và một phần ít hơn, đảng Xanh, về cái chết của đạo luật mua bán khí thải.
Đã gần một năm trôi qua kể từ khi ông Rudd có một cuộc họp trực tiếp, mặt đối mặt, với TNS Bob Brown, lãnh tụ đảng Xanh. Vì sao lại quá lâu như thế" Đảng Xanh, cùng với một hoặc hai TNS Tự Do cứng cổ và có lẽ TNS độc lập Nick Xenophon, trong những hoàn cảnh đúng đắn, có thể đã hợp tác để thông qua dự luật mua bán khí thải ETS của chính phủ.
Ngay cả hiện nay, với uy tín và sự khả tín của ông Rudd trong lãnh vực môi sinh đang bị một đám mây đen bao phủ trước thềm của một cuộc bầu cử đầy hứa hẹn sẽ khít khao và cam go thì chính phủ của ông vẫn không muốn khởi sự một cuộc thương thuyết có thiện ý với đảng Xanh về một loại thuế carbon tạm thời.
Việc chính phủ Lao Động đổ lỗi, đảng Tự Do và đảng Xanh đã đánh chìm đạo luật về khí hậu thay đổi, có thể là một sự tiện lợi chính trị thế nhưng chuyện này hoàn toàn đi ngược lại với thực tế của việc ban hành luật pháp tại một quốc hội có lưỡng viện.
Cử tri mong đợi chính phủ thúc đẩy đạo luật của họ thông qua thượng viện bằng sức mạnh của sự thương lượng. Nên nhớ rằng đấy là phương cách mà chính phủ Keating đã đạt được đạo luật Mabo của họ, và cũng là cách mà chính phù Howard đã thắng được thuế trị giá gia tăng GST (Goods & Services Tax) và cũng là cách mà chính phủ Rudd đã thông qua được vô số dự luật vốn gây nhiều tranh cãi kể cả những dự luật đã tạo điều kiện thuận lợi c ho những biện pháp kích hoạt kinh tế năm 2009.
Chính phủ cũng sẽ cần phải thương lượng việc thông qua dự luật đánh thuế trên lợi nhuận thặng dư (super profits tax) của các công ty khai thác quặng mỏ cũng như những mối quan hệ giữa liên bang và tiểu bang trong sự cải cách y tế cũng như việc tăng thuế thuốc lá.
Quốc hội nhiệm kỳ tới, trên lý thuyết, sẽ dễ dãi hơn đối với chính phủ. Bởi vì trừ khi có sự sụp đổ toàn diện của số phiếu dồn cho đảng Xanh, bằng không đảng Xanh của ông Brown gần như được bảo đảm sẽ thắng được quyền nắm cán cân quyền lực tại Thượng Viện. Chắc chắn đảng Xanh muốn đốn ngã ông Tanner, bà Plibersek và ông Albanese, thế nhưng cán cân quyền lực tại Thượng Viện lại nghiêm trọng gấp bội.
Nếu chính phủ Lao động tái đắc cử, nếu đảng Tự Do tiếp tục chống đối chương trình ETS và nếu bất kỳ ai đó lãnh đạo chính phủ Lao Động năm 2012 muốn thử một lần nữa về vấn đề mua bán khí thải, chắc chắn lúc ấy, đảng Xanh sẽ nắm giữ chìa khóa. Vì thế, có vẻ như rất hợp lý để Lao động bắt đầu thiết lập một mối quan hệ mang tính xây dựng nhiều hơn với đảng Xanh.
Trong bài diễn văn sau khi công bố ngân sách tại Câu Lạc Bộ Ký Giả Quốc Gia (National Press Club) trong tuần qua, ông Wayne Swan, tổng trưởng kinh tế, đã nói rất rõ rằng chính phủ của ông sẽ làm tất cả những gì được mong đợi bằng cách cố gắng thương lượng để đẩy thuế lợi nhuận thặng dư trên tài nguyên (resources super profits tax- RSPT) thông qua Thượng Viện. Và cũng ngay lúc ấy ông lập lại câu nhật tụng của đảng Lao động là đảng Tự Do chịu trách nhiệm về việc đình hoãn chương trình mua bán khí thải EST.
Các chính phủ có thể đổ mọi tội lỗi lên các phe đối lập đã làm trì trệ chương trình nghị sự cuả họ. Thế nhưng, cuối cùng thì chính chính phủ, chứ không phải phe đối lập, mới muốn được tái đắc cử dựa vào thành quả lập pháp của họ.
Đến gần cuối tuần qua thì dường như ngài thủ tướng lại phô trương một niềm tin mới của ông vào việc thông qua luật phòng chống khí hậu thay đổi. Ông tuyên bố: “Chúng tôi đã bị thất vọng tại quốc nội về mặt chính trị, chúng tôi đã bị thất vọng trên diễn đàn quốc tế vì sự thiếu tiến triển ở đấy, thế nhưng chúng tôi vẫn không nản chí, chúng tôi sẽ thúc đẩy vấn đề này và chúng tôi sẽ đạt được, để làm giảm thiểu mức khí thải tạo ảnh hưởng nhà kính của chúng ta trong tương lai".
Nhưng muốn vậy, thủ tướng Kevin Rudd phải chịu khó nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho Thượng Nghị Sĩ Bob Brown của đảng Xanh.

22/02/2019(Xem: 82)
Chủ Nhật 17/2/2019, Hội Ái Hữu Cựu Học SinhTrung Học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị đã họp mặt Tân Niên Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Paracell, thành phố Westminster, với sự tham dự của rất đông quý thầy cô
22/02/2019(Xem: 103)
Bắt Đầu Từ Thứ Tư, 27 tháng 2, Chương trình Mẫu Giáo Sơ Học Và Mẫu Giáo Nguyên Ngày Sẽ Nhận Ghi Danh Sớm - vào mùa Thu niên khoá 2019/20. Phụ huynh nên ghi danh trên mạng https://enroll.ggusd.us cho con em càng sớm càng tốt
22/02/2019(Xem: 222)
Tổng thống Trump: BTT không nên vội giải giới lực lượng nguyên tử chừng nào BTT còn ngưng động, không thử vũ khí vì mối quan hệ giữa Mỹ và BTT hiện đang rất tốt-“in no rush to have North Korea denuclearize as long as it doesn’t test weapon”
22/02/2019(Xem: 520)
từ 5 giờ chiều, thứ Ba ngày 26 tháng 2, khi TT Trump đang có mặt tại VN. Đia điểm trước Lee’s Sandwiches trên đường Bolsa. Đặc biệt đây là buổi xuống đường đầu tiên có sự phối hợp của cả 3 Miền: Nam, Trung, Bắc Cali
22/02/2019(Xem: 626)
Đài VOA của Mỹ ngày 14/02/2019 cho biết, dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhựt, Huawei (Hoa Vi) của Trung Quốc đang nhắm tới việc cung cấp hạ tầng công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho VNCS. Trong khi đó Hoa Vi đang bị Hoa Kỳ “tẩy chay” và một số nước ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu cấm cửa. Lý do, nghi Hoa Vi làm gián điệp cho TC.
22/02/2019(Xem: 359)
WASHINGTON - Phi cơ Hoa Kỳ sắp thực hiện các chuyến bay thám sát trên không phận Nga vào ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này, như quy định của hiệp ước Open Skies, là lần đầu tiên từ Tháng 11-2017, theo loan báo của phát ngôn viên Ngũ Giác Đài là trung tá Jamie Davis.
22/02/2019(Xem: 187)
WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc cho hay: Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tìm kiếm định nghĩa chung của “phi nguyên tử” khi TT Trump đốc thúc Kim Jong-un từ bỏ hết vũ khí nguyên tử trong cuộc tái ngộ sắp tới tại Hà Nội.
22/02/2019(Xem: 429)
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Juan Guaido cùng 80 dân biểu theo 1 đoàn xe trực chỉ biên giới Colombia cách xa 800 kilomet với hy vọng có thể nhận cứu trợ ngoại quốc gồm lương thực và thuốc men.
22/02/2019(Xem: 247)
TOKYO - Cơ quan không gian Nhật JAXA loan báo: phi thuyền thám hiểm không gian Hayabusa 2 sẽ bắn thiên thạch như là 1 phần trong sứ mạng thu thập mẫu địa chất của thiên thạch.
22/02/2019(Xem: 186)
ISLAMABAD - Tin nhận trễ ghi: đoàn nghị sĩ Pakistan gây ngạc nhiên khi tặng thế tử Mohamed bin Salman 1 khẩu tiểu liên bọc vàng hôm Thứ Hai, khi nhân vật thực quyền của vương triều Saudi Arabia bắt đầu công du châu Á.
22/02/2019(Xem: 302)
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
22/02/2019(Xem: 227)
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị “gán mác” không đáng tin cậy, nằm trong “danh sách đen” của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. “Danh sách đen thường niên” nằm trong nỗ lực thúc đẩy “sự đáng tin cậy” của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
22/02/2019(Xem: 2014)
GARDEN GROVE, Calif.-- Một người gốc Việt bị bắt vì lừa gạt lô hàng mỹ phẩm chăm sóc da trị giá 80,000 đô từ một công ty mỹ phẩm tại Little Saigon.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.