Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Nước Úc: Quyền Lực Đảng Xanh

23/05/201000:00:00(Xem: 2856)
Thời Sự Nước Úc: Quyền Lực Đảng Xanh

Thời sự nước Úc: Quyền lực Đảng Xanh - Hoàng Đ.Thư

Trong vài tuần qua, chuyện tưởng chừng như bất khả thi lại trở thành một chuyện hiển nhiên, khó chối cãi: chính phủ Lao động liên bang của Kevin Rudd có nguy cơ rõ rệt sẽ bị thất cử chỉ vỏn vẹn sau một nhiệm kỳ. Ngoài các kết quả thăm dò ý kiến cử tri của các công ty truyền thông chính mạch như Newspoll và Nielsoen cho thấy uy tín cá nhân của thủ tướng Rudd cùng uy tín của chính phủ Lao động tụt dốc thê thảm thì các cuộc thăm dò ý kiến cử tri của chính hai đảng Lao động và Tự Do, vừa bị tiết lộ cho các nhật báo thuộc công ty News Ltd trong tuần qua cho thấy các ghế bấp bênh của Lao Động như Lindsay ở miền Tây Sydney, Page ở North Coast, Eden Monaro ở miền Nam NSW có nguy cơ bị thất thủ. Hơn thế nữa, bốn ghế duy nhất của chính phủ Rudd tại Tây Úc cũng có nguy cơ bị rơi vào tay phe đối lập vì các công ty khai thác hầm mỏ đang ráo riết dồn tiền quyên tặng cho quỹ vận động bầu cử của đảng Tự Do tại tiểu bang này. Điều này, cộng với việc đảng Xanh vượt trội ở Tasmania, có thể được mời lập chính phủ liên minh, khiến giới phân tích bình luận chính trị cho rằng đảng Xanh có nhiều triển vọng độc quyền nắm giữ cán cân quyền lực tại Thượng Viện Úc sau kỳ tổng tuyển cử năm nay. Sau đây, để biết thêm về vấn đề này, xin mời quý độc giả theo dõi bản lược dịch bài nhận định của ký giả Paul Daley tựa đề “Labor Needs Detente With The Greens – Lao Động Cần Làm Hòa Với Đảng Xanh” đăng tải trên nhật báo The Sydney Morning Herald hôm 15/5/10 vừa qua.

*

Chính phủ ngoảnh mặt làm ngơ với đảng chuyên về môi sinh chỉ tạo nguy hiểm cho chính họ mà thôi. Kevin Rudd phải đối thoại với Bob Brown để có thể thiết lập một mối quan hệ làm việc, nhất là nếu chính phủ Lao Động hy vọng sẽ có ngày thông qua được đạo luật ETS.
Từ lâu trước khi chính phủ liên bang phải đình hoãn kế hoạch thành lập chương trình mua bán khi thải, giới lãnh đạo Lao động đã có mối quan ngại hết sức sâu đậm về nguy cơ mà đảng Xanh Úc Châu (Australian Greens) mang đến cho nhiều dân biểu tên tuổi của đảng Lao động.
Tổng trưởng tài chánh Lindsay Tanner tại đơn vị Melbourne, tổng trưởng gia cư Tanya Plibersek và tổng trưởng giao thông và hạ tầng cơ sở tại đơn vị của họ ở Sydney là những dân biểu nổi bật ở hạ viện mà đảng Xanh rất muốn đánh gục để giành ghế.
Quyết tâm của đảng Xanh, cũng như triển vọng của họ, trong chuyện này đã tăng vọt sau khi thủ tướng Kevin Rudd đưa ra quyết định đầy tính trục lợi xu thời trong tháng qua là đình hoãn, hoặc bỏ rơi hẳn, chương trình mua bán khí thải.
Sau cuộc bầu cử tiểu bang Tasmania gần đây, với kết quả là đảng Xanh chiếm được 21% tổng số phiếu, đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập chính phủ cho nhiệm kỳ này thì ông Tanner đã lên tiếng cảnh cáo, kết quả này là “một điềm xấu cho tương lai của đảng Lao động nếu nếu họ làm ngơ với nó”. Ông khẳng định rằng chính đảng Lao Động, chứ không phải phe liên đảng, mới là mục tiêu đích thực của đảng Xanh. Ông viết: “Đơn vị Melbourne của tôi đã trở thành dễ bị nguy hiểm đối với đảng Xanh từ năm 2001. Bây giờ tôi chỉ giữ được nó với khoảng cách là 4,7% mà thôi. Có ba ghế Lao động tiểu bang trong vùng của tôi có nguy cơ bị lọt vào tay đảng Xanh trong cuộc bầu cử tiểu bang sắp tới đây của Victoria. Vì sao chuyện này lại xảy ra" Nếu đảng Xanh cùng bỏ phiếu với đảng Lao động thì Thượng Viện đã thông qua luật về khí hậu thay đổi của chính phủ liên bang, bởi vì có 2 TNS Tự Do đã bỏ phiếu cùng với chúng tôi. Bây giờ chúng ta không có một đạo luật nào cả trong vấn đề này. Sự làm dáng chính trị (political posturing) của đảng Xanh đã chiếm ưu tiên hơn nhu cầu cần hành động đối phó với khí hậu thay đổi”.
Ông Tanner, vốn được cho là thuộc cánh Tả của đảng Lao động, là một giọng nói rất lưu loát, trung hòa và dễ tiếp cận cho đảng Lao động (trong một vài nhóm, ông được xem là người có triển vọng làm lãnh tụ của đảng), thế nhưng, những lời bình phẩm của ông về đảng Xanh chỉ là một phần của một câu chuyện phức tạp hơn nhiều.
Quả thực là đảng Xanh đã bỏ phiếu chống lại dự luật của chính phủ liên bang về chương trình mua bán khí thải với lý do họ tin rằng mục tiêu giảm thiểu khí thải nhà kính quá thấp đã phung phí mất một cơ hội để có một sự cắt giảm nhiều hơn thế. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng chính phủ đã từ chối không thèm thương lượng gì với họ cả.
Và chính phủ quyết định tìm cách chiến thắng trong việc thông qua dự luật khí thải với sự yểm trợ của đảng Tự Do dưới quyền lãnh đạo của Malcolm Turnbull. Qúy vị hẳn còn nhớ rõ sự chọn lựa thời gian lúc bấy giờ. Ông Rudd khăng khăng đòi phải có được đạo luật ETS đã được thông qua nằm sẵn trong túi khi ông đi tham dự hội nghị về khí hậu thay đổi của Liên Hiệp Quốc tại Copenhagen vào cuối năm ngoái. Vào thời điểm ấy ông tuyên bố rằng sự chọn lựa bất cứ một con đường nào khác sẽ lả một hành động chính trị hèn nhát.
Ông Rudd, và người phó lãnh tụ của ông là Julia Gillard cùng với tổng trưởng về khí hậu là bà Penny wong, không tiên đoán được, mặc dù có rất nhiều dấu hiệu cho thấy ông Turnbull sẽ bị lật đổ và đảng Tự Do sẽ thay đổi quan điểm của họ cùng với lãnh tụ của họ trước khi Thượng Viện có cơ hội bỏ phiếu. Dù gì đi nữa, họ vẫn tiếp tục đổ lỗi cho đảng Tự Do, và một phần ít hơn, đảng Xanh, về cái chết của đạo luật mua bán khí thải.
Đã gần một năm trôi qua kể từ khi ông Rudd có một cuộc họp trực tiếp, mặt đối mặt, với TNS Bob Brown, lãnh tụ đảng Xanh. Vì sao lại quá lâu như thế" Đảng Xanh, cùng với một hoặc hai TNS Tự Do cứng cổ và có lẽ TNS độc lập Nick Xenophon, trong những hoàn cảnh đúng đắn, có thể đã hợp tác để thông qua dự luật mua bán khí thải ETS của chính phủ.
Ngay cả hiện nay, với uy tín và sự khả tín của ông Rudd trong lãnh vực môi sinh đang bị một đám mây đen bao phủ trước thềm của một cuộc bầu cử đầy hứa hẹn sẽ khít khao và cam go thì chính phủ của ông vẫn không muốn khởi sự một cuộc thương thuyết có thiện ý với đảng Xanh về một loại thuế carbon tạm thời.
Việc chính phủ Lao Động đổ lỗi, đảng Tự Do và đảng Xanh đã đánh chìm đạo luật về khí hậu thay đổi, có thể là một sự tiện lợi chính trị thế nhưng chuyện này hoàn toàn đi ngược lại với thực tế của việc ban hành luật pháp tại một quốc hội có lưỡng viện.
Cử tri mong đợi chính phủ thúc đẩy đạo luật của họ thông qua thượng viện bằng sức mạnh của sự thương lượng. Nên nhớ rằng đấy là phương cách mà chính phủ Keating đã đạt được đạo luật Mabo của họ, và cũng là cách mà chính phù Howard đã thắng được thuế trị giá gia tăng GST (Goods & Services Tax) và cũng là cách mà chính phủ Rudd đã thông qua được vô số dự luật vốn gây nhiều tranh cãi kể cả những dự luật đã tạo điều kiện thuận lợi c ho những biện pháp kích hoạt kinh tế năm 2009.
Chính phủ cũng sẽ cần phải thương lượng việc thông qua dự luật đánh thuế trên lợi nhuận thặng dư (super profits tax) của các công ty khai thác quặng mỏ cũng như những mối quan hệ giữa liên bang và tiểu bang trong sự cải cách y tế cũng như việc tăng thuế thuốc lá.
Quốc hội nhiệm kỳ tới, trên lý thuyết, sẽ dễ dãi hơn đối với chính phủ. Bởi vì trừ khi có sự sụp đổ toàn diện của số phiếu dồn cho đảng Xanh, bằng không đảng Xanh của ông Brown gần như được bảo đảm sẽ thắng được quyền nắm cán cân quyền lực tại Thượng Viện. Chắc chắn đảng Xanh muốn đốn ngã ông Tanner, bà Plibersek và ông Albanese, thế nhưng cán cân quyền lực tại Thượng Viện lại nghiêm trọng gấp bội.
Nếu chính phủ Lao động tái đắc cử, nếu đảng Tự Do tiếp tục chống đối chương trình ETS và nếu bất kỳ ai đó lãnh đạo chính phủ Lao Động năm 2012 muốn thử một lần nữa về vấn đề mua bán khí thải, chắc chắn lúc ấy, đảng Xanh sẽ nắm giữ chìa khóa. Vì thế, có vẻ như rất hợp lý để Lao động bắt đầu thiết lập một mối quan hệ mang tính xây dựng nhiều hơn với đảng Xanh.
Trong bài diễn văn sau khi công bố ngân sách tại Câu Lạc Bộ Ký Giả Quốc Gia (National Press Club) trong tuần qua, ông Wayne Swan, tổng trưởng kinh tế, đã nói rất rõ rằng chính phủ của ông sẽ làm tất cả những gì được mong đợi bằng cách cố gắng thương lượng để đẩy thuế lợi nhuận thặng dư trên tài nguyên (resources super profits tax- RSPT) thông qua Thượng Viện. Và cũng ngay lúc ấy ông lập lại câu nhật tụng của đảng Lao động là đảng Tự Do chịu trách nhiệm về việc đình hoãn chương trình mua bán khí thải EST.
Các chính phủ có thể đổ mọi tội lỗi lên các phe đối lập đã làm trì trệ chương trình nghị sự cuả họ. Thế nhưng, cuối cùng thì chính chính phủ, chứ không phải phe đối lập, mới muốn được tái đắc cử dựa vào thành quả lập pháp của họ.
Đến gần cuối tuần qua thì dường như ngài thủ tướng lại phô trương một niềm tin mới của ông vào việc thông qua luật phòng chống khí hậu thay đổi. Ông tuyên bố: “Chúng tôi đã bị thất vọng tại quốc nội về mặt chính trị, chúng tôi đã bị thất vọng trên diễn đàn quốc tế vì sự thiếu tiến triển ở đấy, thế nhưng chúng tôi vẫn không nản chí, chúng tôi sẽ thúc đẩy vấn đề này và chúng tôi sẽ đạt được, để làm giảm thiểu mức khí thải tạo ảnh hưởng nhà kính của chúng ta trong tương lai".
Nhưng muốn vậy, thủ tướng Kevin Rudd phải chịu khó nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho Thượng Nghị Sĩ Bob Brown của đảng Xanh.

18/03/2019(Xem: 275)
Chừng 2 – 3 năm trở lại đây, nhiều quán cà phê, tiệm trà sữa , nhà hàng ở Sài Gòn đã bắt đầu thay thế dần các ống hút nhựa bằng các loại ống hút bằng cỏ bàng, ống tre, ống inox, thậm chí bằng cọng rau muống..., theo Tuổi Trẻ (TTO).
18/03/2019(Xem: 170)
18/03/2019(Xem: 177)
Gian lận điểm... Báo Công Lý ghi nhận: Vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia sau khi cơ quan chức năng công bố kết quả điều tra cho thấy tại Hòa Bình đã có 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh bị can thiệp tẩy xóa để nâng điểm. Danh sách các địa phương gian lận điểm còn có Sơn La, Hà Giang.
18/03/2019(Xem: 63)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
17/03/2019(Xem: 605)
buổi tu học thật thành công mỹ mãn với HT Tâm Hạnh và Thầy Tâm Đạo tại vườn sau tư gia Minh Anh! Buổi tu học được bắt đầu với phần trà đàm thật nhẹ nhàng ấm cúng với khung cảnh thật thiền vị và ca khúc Thiền trà
17/03/2019(Xem: 548)
Cuộc kiểm điểm là diễn đàn cho người dân không tiếng nói - Những ai theo dõi cuộc kiểm điểm trong 2 ngày 11 và 12 tháng 3 vừa qua của LHQ đối với Việt Nam về thực thi Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) đều thấy sự lúng túng
17/03/2019(Xem: 280)
Mỗi lần họp thì có đề tài mới. Thường họp ở thư viện Việt Nam, đường Westminster và Euclid, thành phố Garden Grove. Chỗ ngồi rộng rãi thoải mái.
17/03/2019(Xem: 194)
Thời gian đón nhận các đề nghị ứng viên là kể từ khi phổ biến thông báo này cho tới ngày 30 tháng 4 năm 2019. Ứng viên có thể là một cá nhân, một tập hợp cá nhân hay một tổ chức. Đơn đề cử phải có một bản tóm lược ngắn gọn về thân thế và sự dấn thân
17/03/2019(Xem: 580)
Dù chỉ có một thời gian rất ngắn hai tuần lễ, nhưng Hội Bưởi-CVANC đã tổ chức được buổi Hội Thảo để cùng nhau hướng về Quê Hương. Quý anh trong Hội như HT Phạm Quang Tuấn, PHT Nguyễn Công Huân đã mượn được bốn chục lá cờ VNCH-Mỹ
17/03/2019(Xem: 602)
Là một thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản, là người đã đi tìm sự sống trong cái chết, tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản hầu đưa đất nước và dân tộc đến bờ tự do dân chủ... cộng đồng người Việt hải ngoại cũng từ từ xuất hiện những khuôn mặt mới dám nói dám làm và sẵn sàng dấn thân cho dân tộc
17/03/2019(Xem: 1564)
Những lời khen ngợi đó có tính cách dụ khị, thuyết phục, lời lẽ ngon ngọt, tâng bốc. Đồng thời đưa tiền bạc ra mua chuộc qua những dự án tẩy chất độc da cam (Dioxin), rà phá bom mìn…Viện trợ cho Việt Nam 7 chiếc tàu tuần tra cao tốc…
17/03/2019(Xem: 369)
Môi trường ô nhiễm là chuyện tràn lan khắp nơi tại Việt Nam... hại sức khỏe toàn dân... Báo An Toàn Giao Thông kể: Vào khoảng 8h ngày 14/3, hàng chục hộ dân phường Quỳnh Xuân, TX. Hoàng Mai (Nghệ An) đã bê những tảng đá lớn chặn QL48E không cho phương tiện qua lại do bức xúc cảnh ô nhiễm. Theo ghi nhận mặt đường đầy rẫy ổ gà, ổ voi, bụi mù mịt, bám trắng xóa trên nhà dân và cây xanh của khu dân cư thuộc khối 9 và 10, phường Quỳnh Xuân.
17/03/2019(Xem: 363)
HANOI -- Vậy là Bắc Hàn sẽ học theo Việt Nam từ từ gỡ ra để làm kinh tế... Bản tin VOA kể: Vào cuối tháng này một phái đoàn của Triều Tiên sẽ tham gia một hội chợ tại Việt Nam để quảng bá ngành du lịch của nước này ra thế giới trước trình trạng nhiều năm bị cấm vận kinh tế.
17/03/2019(Xem: 231)
ALGIERS - Đám đông biểu tình chống Bouteflika tập trung tại công trường Bưu Điện Chính giữa thủ đô Algeria, hô hào thay đổi, chấm dứt vai trò của TT già yếu mưu định ứng cử nhiệm kỳ thứ 5 (và đã rút lui).
17/03/2019(Xem: 1380)
WASHINGTON D.C. – Dự thảo ngân sách mới nhất của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã xong, và nó lại kêu gọi cắt bỏ gần như mọi chương trình giúp các gia đình có đủ tiền để có được những nhu cầu cơ bản, gồm việc cắt giảm Chương Trình Trợ Giúp Dinh Dưỡng Phụ Trợ (SNAP – được gọi là food stamps) – làm chương trình co cụm tới 1/3. Trong khi ngân sách của tổng thống có vẻ không trở thành luật, bởi vì nó đòi hỏi được chấp thuận bởi Quốc Hội, Trumg đang sử dụng cơ chế khác để lấy đi thực phẩm khỏi những người Mỹ đói khát bằng sắc lệnh.
Tin công nghệ
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.
Khi nghĩ đến sóng âm, ngay lập tức chúng ta sẽ tưởng tượng đến những rung động vô hình và di chuyển vô trọng lực trong không khí, hay nói dễ hiểu hơn là không hề có khối lượng vật chất. Tuy nhiên, suy nghĩ có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà vật lý đã cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy sóng âm có sở hữu khối lượng vật chất, dù chỉ là ở mức rất nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có trường trọng lực riêng, từ đó bổ sung thêm cho các học thuyết về không gian
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã được chính thức ra mắt sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng 08/2017. Dịch vụ Send cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2.5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư