Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Pelosi: Hiện Có Không Khí Chống Lại Dân Cử Tại Chức

19/05/201000:00:00(Xem: 1996)

Db Pelosi: Hiện Có Không Khí Chống Lại Dân Cử Tại Chức

WASHINGTON  -      Hôm Thứ Ba, các tiểu bang Kentucky, Arkansas và Pennsylvania tổ chức sơ tuyển, là giai đoạn chuẩn bị của cuộc bầu cử các đại diện tại cơ quan lập pháp liên bang vào Tháng 11.
Đây là cuộc trắc nghiệm ý tưởng chống chính quyền liên bang, khi cử tri chọn lựa giưa các dân cử tại chức và các ứng viên chống lại cơ chế.
Các cuộc sơ tuyển này nối tiếp 1 số thất bại của 1 số nhà lập pháp tại chức, như nghị sĩ Bob Bennett đã làm 3 nhiệm kỳ không thể tiến lên tại đại hội của đảng bộ CH Utah, và dân biểu Alan Mollohan không thắng nổi các đối thủ cùng đảng DC trong cuộc sơ tuyển tuần qua tại tiểu bang West Virginia.
Giới lãnh đạo của 2 đảng cùng nhận ra rằng "năm 2010 là 1 thời gian gay go cả với các chính khách già dặn kinh nghiệm".
Dân biểu Nancy Pelosi tuyên bố "Khỏi cần nói, hiện có không khí chống lại viên chức tại chức". Thủ lãnh thiểu số tại Hạ Viện John Boehner báo động "Chính khách nên biết cảnh giác".
Nhà báo nhận xét : tại Pennsylvania, nghị sĩ DC 5 nhiệm kỳ Arlen Specter  bị tranh đua ngang ngửa bởi dân biểu Joe Sestak, cựu đề đốc hải quân. Ông Specter có hậu thuẫn của TT Obama, nhưng chưa rõ điều đó có đủ sức ông thắng hay không. Đơn vị 12 của Pennsylvania tổ chức cuộc bầu cử đặc biệt để điền khuyết ghế dân biểu liên bang thay thế dân biểu DC John Murtha đã từ trần hồi Tháng Hai. Cuộc bầu cử đặc biệt này thu hút cả những tên tuổi lớn, như TT Clinton vận động giúp ứng viên DC  Mark Critz và nghị sĩ Scott Brown giúp sức ứng viên CH Tim Burns.


Tại Arkansas, nghị sĩ DC Blanche Lincoln tranh cử nhiêm kỳ thứ 3, đối đầu thống đốc Bill Halter có hậu thuẫn của nghiệp đoàn và các tổ chức cấp tiến - bà Lincoln bị đối thủ chỉ trích về lập trường không ủng hộ cải tổ y tế. Đa số khảo sát nhận thấy bà Lincoln dẫn đầu, nhưng không chắc đủ mạnh để tranh thắng ở vòng 2.
Theo giới phân tích, bất cứ chính khách DC nào thắng đối đầu nguy cơ thất bại tại tiểu bang có khuynh hướng ngả sang đảng CH trong cuộc bầu cử Tháng 11.
Các ứng viên tranh sơ tuyển của đảng CH hiện nay đuợc biết là dân biểu John Boozman và nghị sĩ tiểu bang Gilbert Baker. Ở Kentucky, 2 ứng viên Trey Grayson và Rand Paul tranh nhau kể thay thế nghị sĩ Jim Bunning, là vị dân cử CH không tái tranh cử. Có vẻ là ông Rand Paul, con trai của nguyên ứng cử viên TT Ron Paul, thắng thế, 1 phần vì có hậu thuẫn của phong trào Tea Party. Dù không có đối thủ là dân cử tại chức, ông Grayson vận động bằng chiêu bài khai thác tâm lý chống những người đương quyền, với đề tài như kiểm soát thiếu hụt ngân sách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.