Hôm nay,  

Nạn Đói Tây Nguyên

21/11/200400:00:00(Xem: 5031)
Bạn,
Theo SGGP, hạn hán đang gây thiệt hại nặng cho các tỉnh ở Tây nguyên. Tại tỉnh Đắc Nông (tỉnh mới tách từ tỉnh Darlac, gồm một số quận thuộc tỉnh Quảng Đức cũ), tính đến giưã tháng 11, ttỉnh miền núi mới thành lập này đã bị mất trắng hơn 15 ngàn mẫu cây trồng, thiệt hại ước tính khoảng 165 tỷ đồng. Điều đáng lo nhất, theo dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán toàn tỉnh sẽ có ít nhất gần 13 ngàn gia đình với khoảng 70 ngàn nhân khẩu bị thiếu đói... Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo nông dân nơi đây, do mùa mưa năm nay đến chậm, thường khoảng tháng 5 hàng năm đã có mưa, người dân kịp gieo trồng vụ 1 cây ngắn ngày, nhưng năm nay đến đầu tháng 6 vẫn chưa có mưa. Nắng như thiêu như đốt, ruộng đồng nứt nẻ, hàng chục ngàn hécta đất canh tác không thể gieo trồng được. Diện tích còn lại nông dân phải thu hoạch trễ và năng suất cũng chỉ đạt 20% sản luợng so với mọi năm. Do thu hoạch trễ, phải đến đầu tháng 9 nông dân mới tiếp tục gieo trồng vụ 2. Nhưng đến cuối tháng 10, khi bắp bắt đầu trổ cờ, đậu nành đang đậu hạt... ông trời lại không chịu đổ mưa, đã vậy, mực nước các hồ chứa thấp hơn các năm trước từ 2 - 2,5m và thế là một lần nữa cái nắng đã vét đi những gì còn lại của người dân xứ núi này.

Trước gian nhà gỗ mục nát sát bên một rẫy bắp khô cằn, nứt nẻ, chị Bế Thị Triều, thôn 9, xã Eapô nói: "Năm nay ở vụ 1 lớp bị hạn, lớp bị sâu rầy đã mất trắng, đến vụ 2 cũng chẳng khá hơn...".Chị cho biết, gia đình có 8 sào trồng đậu nành, thường hàng năm mỗi vụ thu được 15 bao, (mỗi bao khoảng 70kg), nhưng năm nay chỉ thu được 2 bao. Tuy giá đậu nành hồi năm ngoài bán chỉ được 4 ngàn đồng/kg, thời điểm này mối lái thu đến 5.805 đồng/kg cũng chẳng để làm gì "nếu không có 4 con lợn sau chuồng, gia đình tôi năm nay đói là chắc..." - chị Triều nói.
Tại thời điểm này, con số hộ đói ở Đắc Nông tuy chưa đuợc thống kê đầy đủ, nhưng có rất nhiều hộ hiện lâm vào cảnh thiếu đói.Đến nay, số hộ nằm trong diện đói đã vượt quá 12 ngàn hộ với trên 70 ngàn khẩu.
Bạn,
Một viên chức địa phương cho biết: hơn 20 năm làm việc tại địa phương, chưa năm nào hạn hán diễn biến phức tạp như năm nay kể cả năm 1998, một năm được xem là hạn nhất thế kỷ 20. Chỉ riêng huyện Cư Jút ít nhất 30% số dân trong tổng số 86.000 dân của huyện đang cần cứu đói. Đói thật sự chứ không còn là nguy cơ đói nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.