Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Nhân Mỹ Gốc Latin Chết Khi Làm Việc Gia Tăng

26/07/200900:00:00(Xem: 1896)

Công Nhân Mỹ Gốc Latin Chết Khi Làm Việc gia Tăng; Công Nhân Mỹ Gốc Latin Chiếm 14% Lượng Lao Động Tại Mỹ

Số công nhân gốc Mỹ Latin chết trong lúc làm việc gia tăng, ngay dù tổng số tử vong tại chỗ làm đã sút giảm, theo thống kê của liên bang cho biết.
Số công nhân gốc Mỹ Latin chết tăng từ 533 trong năm 1992 tới 937 trong năm 2007 - 76% nhảy vọt. Trong cùng thời kỳ, tổng số tử vong trong tất cả việc làm trên toàn quốc sút giảm từ 6,217 còn 5,657, cũng theo tài liệu trên cho biết.
Năm ngoái, các giới chức tại văn phòng Occupational Safety and Health Administration ở Dallas điều tra 50 vụ chết tại chỗ làm việc của người gốc Mỹ Latin chỉ riêng ở Texas, theo số lượng của OSHA. Đến thời điểm này trong năm nay, họ đã điều tra 21 vụ chết, gồm 3 công nhân bị té từ lầu 11 vì sụp giàn chống hồi tháng trước tại Austin.


Bộ Trưởng Lao Động Mỹ Hilda Solis nói với USA TODAY rằng, "Tôi đặc biệt quan tâm về chỗ làm việc người gốc Mỹ Latin, vì người Mỹ Latin thường làm các công việc lương thấp dễ bị thương tích tại chỗ làm hơn những công nhân khác. Không thể tha thứ cho việc lơ là đối với sự bảo vệ công nhân, không phải là trở ngại ngôn ngữ."
Peg Seminario, giám đốc an toàn và sức khỏe của AFL-CIO, nói rằng ngày càng có nhiều người Mỹ gốc Hispanic chết trong lúc làm việc. Trong năm 1998, người Mỹ gốc Hispanic chiếm 10.4% lực lượng lao động Hoa Kỳ, theo Thống Kê của Văn Phòng Lao Động Hoa Kỳ cho biết. trong năm 2007 họ chiếm tới 14% lực lượng lao động.
Seminario nói rằng thiếu huấn luyện, kỹ năng trao đổi tệ và sự bốc lột công nhân dẫn đến các tai nạn và tử thương.
Raj Nayak của National Employment Law Project có cơ sở tại California, nói rằng nhiều công nhân không có giấy tờ hợp lệ ở Mỹ ít tham gia vào công đoàn, nơi giúp bảo vệ công nhân, hay bảo vệ khi các điều kiện nguy hiểm. "Họ làm việc trong chỗ làm nguy hiểm nhất qua nhiều giờ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.