Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

11/03/200800:00:00(Xem: 1412)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trần Q.H): Con tôi theo bạn cháu và bị cáo buộc tội đồng lõa cướp. Thực ra cháu hòan tòan không hề hay biết gì về những việc làm của bạn cháu. Cháu chỉ đi cùng xe với 2 người bạn của cháu. Khi vừa đến nhà bạn của cháu thì cảnh sát đã chờ sẵn và mời cả 3 về đồn. Sau khi hỏi cung, cháu đã bị cáo buộc về tội trạng nêu trên. Sau đó, khi ra tòa cháu không chịu nhận tội và cháu đã được tòa cho tại ngọai.
Cháu sinh ra và lớn lên tại Úc, năm nay cháu học năm thứ 2 ngành cơ khí tại trường kỹ thuật, và chưa hề vi phạm đến luật pháp.
Xin LS cho biết là trong trường hợp cháu bị tòa kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Điều 97(1) “Đạo Luật Hình Sự” (The Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai, trang bị vũ khí hoặc dụng cụ thuộc lọai tấn công, hoặc cùng với người khác, cướp hoặc hành hung với ý định cướp, bất cứ người nào. . . sẽ bị tù 20 năm” (Whosoever, being armed with an offensive weapon, or instrument, or being in company with another person, robs, or assaults with intent to rob, any person. . . shall be liable to imprisonment for twenty years).
Điều 98 “Bộ Luật Hình Sự” (The Crimes Act 1900) quy định rằng “Bất cứ ai, trang bị vũ khí hoặc dụng cụ thuộc lọai tấn công, hoặc cùng với người khác, cướp hoặc hành hung với ý định cướp, bất cứ người nào, vào ngay trước khi, hoặc vào lúc, hoặc ngay sau khi cướp, hoặc hành hung, gây thương tích, hoặc gây ra sự đau đớn trầm trọng về thể xác cho người đó, sẽ bị tù 25 năm” (Whosoever, being armed with an offensive weapon, or instrument, or being in company with another person, robs, or assaults with intent to rob, any person, and immediately before, or at the time of, or immediately after, such robbery, or assault, wounds, or inflicts grievous bodily harm upon such person, shall be liable to imprisonment for 25 years).
Trong vụ R v Witchard [2007] NSWCCA 167, “Vào khỏang 4 giờ 40 sáng 21.1 2006, Ông Delaney, Ông Kemp và Ông McDonald đang đợi chuyến xe đi về hướng đông trên sàn số 1 tại trạm xe lửa Kingswood” (About 4.40am on 21 January 2006, Mr Delaney, Mr Kemp và Mr McDonald were waiting on platform 1 of Kingswood railway station for an eastbound train).
“Vào lúc đó, bị cáo, Witchard, cùng đồng phạm Roberts và bạn là Yeoman cũng đang đứng trên sàn đối diện. Bị cáo băng qua đường rầy xe lửa và leo lên sàn số 1 gần Ông McDonald, ông đang đứng tại cuối sàn. Witchard hỏi Ông McDonald có tiền không. Ông McDonald nói với Richard là không có tiền. Witchard bèn hỏi một người khác cũng đang đợi xe lửa là có tiền không. Khi người đó không có tiền đưa cho Witchard, Witchard trở lại nơi mà Ông McDonald đang đứng và bắt đầu đấm vào mặt ông ta” (At the same time, the accused Witchard and co-offender Roberts and a friend yeoman were standing on the opposite platform. The accused crossed the railway tracks and climed up onto platform 1 near Mr McDonald, who was standing at the end of the platform. Witchard asked Mr McDonald if he had any money. Mr McDonald told Witchard that he did not have any money. Witchard then asked an unknown commuter if he had any money. When the commuter failed to give Witchard any money, he returned to where Mr McDonald was standing and started to punch him to the face).


“Do bị hành hung, Ông McDonald đã bỏ đi đến cuối sàn và bắt đầu khóc.Lúc Ông bỏ đi, Witchard đã trêu ghẹo ông về sự khóc lóc và tiếp tục đấm ông ta” (As a result of being assaulted, Mr McDonald walked to the end of the platform and began to cry. As Mr McDonald was walking away, Witchard was teasing him for crying and continued to punch him).
Trong lúc Ông McDonal bị hành hung thì đồng phạm là Robert đã băng qua đường rầy xe lửa, leo lên sàn số một rồi tịến đến chỗ ông Kemp. Ông nầy đang ngồi gần lối ra vào của sàn số 1. Cùng lúc đó, bị cáo tiến đến bên cạnh nạn nhân thứ 3 là ông Delaney. Bị cáo đánh vào đầu ông ta và bảo “Đưa tiền” (Give your money). Đồng phạm, Robert cũng đòi Ông Kemp đưa tiền và đánh ông ta. Khi ông Delaney không có tiền để đưa, bị cáo đã tiếp tục đánh đập ông này.
“Bị cáo ngưng đánh ông Delaney rồi lượm chai nước bằng thủy tinh từ đường rầy xe lửa, và đánh ông Delaney vào đầu nhiều lần. Điều nầy đã gây ra 2 vết thương trên đầu ông ta” (The accused stopped punching Mr Delaney then retrieved a glass bottle of drink from the railway tracks, and hit Mr Delaney over the head with a number of times. This has caused two wounds to his head).
Ông Kemp đứng phía sau ông Delaney và chứng kiến vụ hành hung. Sau khi đánh Ông Delaney, Robert quay sang yêu cầu ông Kemp đưa tiền. Khi ông Kemp nói là không có tiền thì Robert yêu cầu đưa thuốc lá. “Ông Kemp bèn đưa gói thuốc Windfield còn một điếu cho Roberts” (Mr Kemp then handed Roberts a packet of Windfield containing one cigarettes).
Vào lúc đó, ông Delaney đi về phía cuối sàn và nhấn nút cấp cứu. “Bị cáo cùng Roberts rời trạm xe lửa Kingswood và vào tiệm bánh mì nằm dọc dãy shop bên kia đường Great Western Highway” (The accused and Roberts left Kingswood railway station and attended a bakery located in a strip of shops on the opposite side of the Great western Highway).
Cảnh sát đến, bị cáo cùng Roberts đã bị bắt. Cả 2 đã bị đưa về cảnh sát cuộc và bị cáo buộc tội “Hành hung với ý định cướp và gây thương tích” (Assault with intent to rob with wounding); và “tội đồng lõa cướp” (Robbery in company). Bị cáo nhận tội.
Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo là người Thổ Dân, được 18 tuổi vào lúc phạm pháp và 19 tuổi vào lúc tuyên án. Bị cáo là con thứ 4 trong gia đình có 6 người con. Cha mẹ ly thân và bị cáo sống với mẹ. Học đến lớp 8 thì bỏ học, rồi đi làm các công việc tay chân. Bị cáo có 2 người con do 2 lần quan hệ riêng biệt. Đứa nhỏ nhất được 11 ngày vào lúc bị cáo bị bắt.
Tòa án vùng đã xử bị cáo 3 năm 6 tháng về cả 2 tội và buộc bị cáo phải ở tù tối thiểu là 18 tháng. Công tố viện bèn kháng án vì cho rằng bản án không thích đáng.
Tòa Kháng Án Hình Sự cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã không chịu áp dụng nguyên tắc đối với trường hợp vi phạm nhiều tội cùng một lúc của bị cáo. Vì thế, Tòa đã chấp nhận đề nghị của công tố viện và tuyên phán bị cáo 4 năm tù và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 2 năm.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù ở. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp cháu bị kết tội thì thời gian thụ hình cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác, sức khỏe, tiền án và đặc biệt là tình huống mà trong đó tội phạm đã xảy ra.
Nếu cháu thực tình không hề hay biết về những việc làm của các bạn của cháu, thì chắc chắn rằng cháu sẽ được tòa tha bổng, với điều kiện là các bạn của cháu sẽ đồng ý khai như vậy trước tòa.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.