Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging)

27/09/201100:00:00(Xem: 6905)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging)
Mất Việc, muốn xin hưu non...
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667
Câu hỏi:
(1) Tôi sinh vào Tháng 10 năm 1950. Tôi làm việc suốt 16 năm liền, nay tôi bị sa thải vì công ty đóng cửa. Tôi được tiền thất nghiệp kể từ Tháng 3 năm nay. Tôi có thể xin hưu non khi tới 62 tuổi không" Khi nào thì tôi được hưởng hưu toàn phần"
(2) Sự khác biệt giữa quy chế hưu toàn phần và hưu non như thế nào" Tôi có một căn nhà và một chiếc xe, như vậy có đủ tiêu chuẩn để xin hưởng SSI và phiếu thực phẩm (Food Stamps) không"
(3) Tôi thất nghiệp và khó tìm được việc làm, vậy tôi có phải chờ đến tuổi hưu toàn phần mới bắt đầu xin tiền hưu không"
(4) Tôi không có bảo hiểm y-tế, vậy khi nào tôi mới đủ điều kiện xin hưởng Medicare"
(Ðộc giả ở Seattle, Tiểu Bang Washington)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
(1) Nếu qúy vị có đủ 40 tín chỉ (ít nhất làm việc trong mừơi năm), qúy vị có thể xin tiền hưu non An Sinh Xã Hội khi tới 62 tuổi, nhưng tiền hưu bị giảm vĩnh viễn. Khi qúy vị làm đơn xin, sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền được lãnh là bao nhiêu. Nếu đến lúc đó qúy vị vẫn còn hưởng tiền thất nghiệp, tiền hưu sẽ bị giảm thêm. Ðến lúc đó xin gọi cho sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 và làm hẹn để được phỏng vấn, nếu cần có thể xin một thông dịch viên giúp miễn phí. Qúy vị chỉ có thể xin hưởng hưu toàn phần (FRA) ở tuổi hưu toàn phần. Tuổi hưu toàn phần tùy thuộc vào năm sinh của người đó. Trong khi qúy vị sinh vào năm 1950, tuổi hưu toàn phần (FRA) của qúy vị là 66 tuổi.

(2) Như đã trình bầy ở trên qúy vị chi có thể xin hưu toàn phần khi tới tuổi hưu toàn phần. Còn hưu non tiền hưu sẽ bị giảm và số tiền sẽ vĩnh viễn như vậy. Nếu như qúy vị tiếp tục đi làm và mức thu nhập hàng năm vượt quá mức giới hạn tiền hưu có thể bị giảm thêm nữa. Nếu qúy vị làm việc trong khi xin hưu toàn phần, hoặc sau khi được hưởng hưu toàn phần, số lợi tức bao nhiêu cũng không ảnh hưởng đấn tiền hưu. Nếu qúy vị có quốc tịch Hoa Kỳ đến 65 tuổi, nếu lợi tức và tài sản thích hợp với tiêu chuẩn, qúy vị thử xin SSI. Không có quốc tịch cũng có thể xin hưởng SSI, nhưng có nhiều điều kiện rất khắt khe. Nếu qúy vị ở trong căn nhà và có một chiếc xe dùng làm phương tiện di chuyển sẽ không tính là tài sản. Xin gọi cho sở An Sinh Xã Hội để hỏi cho rõ chi tiết. Food Stamps không cần phải có quốc tịch Hoa Kỳ để xin hưởng. Ðể biết thêm chi tiết xin gọi cho văn phòng State Medical Assistance Office ở số 1-800-562-3022.
(3) Chúng tôi không rõ thời hạn qúy vị được hưởng tiền thất nghiệp là bao lâu. Còn qúy vị xin hưởng hưu An Sinh Xã Hội ở tuổi hưu toàn phần hoặc hưu non là tùy nơi qúy vị quyết định.
(4) Thể theo luật hiện hành một công dân cao niên tới 65 tuổi phải ghi danh xin Medicare ở văn phòng An Sinh Xã Hội trong thời gian từ 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu qúy vị xin hưu non, khi gần tới sinh nhật thứ 65 tuổi qúy vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare và không phải đến xin. Nếu qúy vị có đủ 40 tín chỉ hoặc hơn, qúy vị được hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí, nhưng qúy vị vẫn phải trả lệ phí Phần B (bảo hiểm sức khỏe). Thông thương lệ phí Phần B được trừ thẳng vào tiền hưu hàng tháng. Trong năm 2011 lệ phí của Phần B là $115.40 một tháng, số tiền nạy có thể được điều chỉnh hàng năm.
Khi 65 tuổi qúy vị không làm việc hoặc có đi làm nhưng công ty không có bảo hiểm, qúy vị phải mua bảo hiểm của một công ty bảo hiểm tư nhân. Chúng tôi khuyên qúy vị nên liên lạc với Statewide Health Insurance Benefits Advisors (SHIBA) số 1-800-562-6900, xem họ có chương trình bảo hiểm nào thích hợp với qúy vị không"
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Ðồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.