Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hy Vọng Hòa Bình Bắc Ái Nhĩ Lan

23/10/200300:00:00(Xem: 3925)
BELFAST - 2 phe chính trong tiến trình tìm kiếm hòa bình cho North Ireland hi vọng có khai thông sau khi chính đảng Tin Lành bác bỏ cuộc vận động giải giới của quân đội IRA trong khi Thủ Tướng Anh hứa duy trì liên lạc với các phe.
Chính phủ Tony Blair, vì tin vào kế hoạch mở đường cho 1 chính phủ chia quyền, hôm Thứ 3 loan báo tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 26-11. Tiếp đó, IRA lần thứ 3 tuyên bố đã bỏ bớt 1 phần kho vũ khí của họ. Nhưng, ông David Trimble, lãnh tụ của đảng Ulster Unionist, phàn nàn rằng IRA còn rất mơ hồ về quyết định giải giới qua việc không cho phép Tướng hồi hưu John de Chastelain của Canada tiết lộ các chi tiết.

Ông Chastelain chỉ được phép loan báo rằng IRA đã từ bỏ 1 số lượng vũ khí đáng kể, nhiều hơn đợt giải giới Tháng Tư 2002. Lãnh tụ Trimble nói "cử tri cần được biết chi tiết" - ông xác quyết rằng đảng Unionist sẵn sàng tái đàm phán về chia quyền với đảng Sinn Fein chỉ khi nào IRA công khai hóa đầy đủ những vũ khí đã giao nộp. hôm thứ tư, các nhà thương thuyết của Unionist và Sin Feinn họp lại. Ông Mitchel McLaughlin, chủ tịch đảng Sinn Fein, hô hào Thủ Tướng Blair trấn an những người Tin Lành rằng IRA đã thi hành đầy đủ các giao ước và phế hủy 1 số vũ khí đáng kể. Thủ Tướng Blair và Thủ Tướng Ahern cùng đáp phi cơ đi North Ireland hôm thứ ba, mong hoàn tất 1 thỏa thuận - nhưng, 1 lần nữa, các nghi ngờ lẫn nhau đã lại gây bế tắc.
Ông Blair nuôi hội vọng các cuộc đối thoại ở cấp thấp trong tuần này có thể giải quyết các vấn đề còn lại. Hậu thuẫn của phe Tin Lành dành cho lãnh tụ Trimble sa sút đều kể từ năm 1999 khi ông đồng ý đứng đầu 1 nội các 12 người, gồm 2 người của Sinn Fein. Liên hiệp này gặp khủng hoảng liên tiếp về sự giải giới chậm chạp của IRA và vì IRA vẫn tiếp tục các hành động thù nghịch.
Chính phủ chia quyền tan vỡ trong Tháng 10-2002 sau khi cảnh sát khám phábằng chứng phụ tá Sinn Fein can dự hoạt động thu thập tin tình báo và chọn lựa mục tiêu tấn công của IRA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.