Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cù Huy Hà Vũ Phản Biện Ở Tòa Phúc Thẩm:Không Chống Đảng CS chỉ Ủng Hộ Đa Nguyên

03/08/201100:00:00(Xem: 5177)

Cù Huy Hà Vũ Phản Biện Ở Tòa Phúc Thẩm:Không Chống Đảng CS chỉ Ủng Hộ Đa Nguyên

Cù Huy Hà Vũ Tố TT Dũng Trả Thù Vì Bị Kiện

afp_toa_csvn_xu_ls_cu_huy_ha_vu-large-contentHÀ NỘI (Tổng hợp) -- Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ đã bị tòa phúc phẩm tối cao tại Hà Nội tuyên án giữ y bản án đã xử trong phiên tòa sơ thẩm ngày 4 tháng 4 năm 2011 với 7 năm tù ở và 3 năm quản chế, với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” theo tin từ đài Tiếng Nói Á Châu (RFA) cho biết trong một bản tin hôm Thứ Ba, ngày 2 tháng 8 năm 2011.

Bản tin RFA cho biết có 4 vị luật sư biện hộ cho TS Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội vào tối Thứ Ba, ngày 2 tháng 8 năm 2011. Đó là các luật sư: Trần Đình Triển, Trần Quốc Thuận, Trần Vũ Hải và Vương Thị Thanh.

Bản tin RFA cũng cho biết là phiên toà đã có sự tham dự của một vài hãng thông tấn quốc tế.

RFA cho biết rằng “Không khí bên ngoài phiên tòa cũng được mô tả là rất căng thẳng. Công an ngăn chận tất cả các ngả đường đến tòa án. Tuy vậy cũng đã có khoảng hơn 100 người tụ tập theo dõi phiên tòa. Nữ luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của TS Cù Huy Hà Vũ xuất hiện trước tòa với tấm biển “Chồng Tôi Không Có Tội” gây xúc động cho nhiều người. Cô Cù Thị Xuân Bích, em gái của TS luật Cù Huy Hà Vũ cũng có mặt bên ngoài phiên tòa với tấm biển “Anh Tôi Không Có Tội”.”

RFA trích lời luật sư Trần Quốc Thuận cho biết rằng, “Nói chung các LS được nói những gì muốn nói, tuy bị chặn đến 2/3. Có khá hơn một chút. Thái độ của Cù Huy Hà Vũ cho thấy tinh thần vững vàng. Cả bốn luật sư đều nói không có dấu hiệu tội phạm, không phạm tội, thống nhất đề nghị đình chỉ vụ án và trả tự do. Tất cả nói giống nhau, lý lẽ khá vững chắc. Rất tiết mỗi LS đều bị chủ tọa phiên tòa nhắc, đúng ra là bị đe dọa đủ thứ, như bị cảnh cáo để mời ra, rồi cảnh sát tư pháp, v.v…. Nhưng các LS rất nhịn nhục để có thể nói được một số ý kiến họ muốn nói. So với phiên sơ thẩm thì tôi cho là nhiệm vụ LS làm được tốt hơn, ở chỗ được nói nhiều hơn trong phiên sơ thẩm.”

Về phần phản biện của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ trong phiên tòa phúc thẩm nói trên, RFA cho biết rằng “TS Cù Huy Hà Vũ đã có những câu trả lời rất sắc sảo. Ông vận dụng kiến thức và quyền lợi mà bị can được luật pháp bảo vệ để thuyết phục toà án rằng ông không hề chống phá nhà nước. TS Cù Huy Hà Vũ yêu cầu thay đổi toàn bộ Hội đồng xét xử vì những người này đều là đảng viên Đảng Cộng sản vì vậy họ sẽ không vô tư đối với những cáo buộc của công tố viên, cũng là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, tuy nhiên tòa không thoả mãn yêu cầu này của ông Vũ.”

Điều đáng chú ý, theo tin RFA, là các luật sư biện hộ cho TS Cù Huy Hà Vũ đã có những đòi hỏi rất mạnh bạo, như LS Trần Vũ Hải đòi tòa triệu tập chủ tịch Ủy Ban Thường Vụ QH để trả lời các câu hỏi trước tòa. Cũng theo RFA, LS Vương Thị Thanh còn đòi tòa triệu tập cả Chủ Tịch Nước đến tòa, và đề nghị mời Đài VOA và bà Trâm Oanh vì đã phỏng vấn TS Cù Huy Hà Vũ.

RFA trích tin của AP cho biết rằng TS Cù Huy Hà Vũ đã công khai tố cáo Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng trả thù ông vì các đơn kiện của ông. RFA viết rằng, “Hãng AP cho biết TS Cù Huy Hà Vũ đã công khai tuyên bố rằng ông bị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả thù vì các đơn kiện của ông đối với việc thủ tướng Dũng đồng ý cho phép khai thác bauxite và ký quyết định cấm không cho người dân khiếu kiện tập thể.”

Trong khi đó, cũng liên quan đến vụ xử phúc thẩm tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, một bản tin khác của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết rằng khi “Bên công tố cho rằng các hành vi của ông Vũ vi phạm an ninh quốc gia và rằng ông đã lợi dụng quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận để chống đối nhà nước,” thì tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã khẳng khái phản biện rằng, “Đáp lại, ông Vũ nói ông không chống đảng cộng sản, nhưng ủng hộ một chế độ đa đảng tại Việt Nam để có sự cạnh tranh lành mạnh vì quyền lợi của người dân và đất nước. Ông cũng tuyên bố sẵn sàng chiến đấu chống lại nguy cơ của đất nước bằng mọi giá, kể cả cái chết. Ông Vũ nói gia đình ông 4 đời hy sinh, tranh đấu cho đất nước, và cha ông là một trong những người đã khai sinh ra chế độ đang bỏ tù ông hiện nay.”

Ý kiến bạn đọc
03/08/201117:50:01
Khách
Toà án nhân dân xử án bằng luật rừng. Không chống đảng cộng-sản, chỉ đòi hỏi đa nguyên, đa đảng mà LS Cù Huy Hà Vũ bị xử 7 năm tù giam, 3 năm bị quản-chế. Nếu ông này chống cộng thì chắc-chắn toà án nhân dân sẽ xử tử-hình về tội chống-phá và mưu-toan lật đổ nhà nước. Mấy tên trong BCT tham-nhũng hàng chục tỷ đô-la không bao giờ bị xét xử. Công-lý ở đâu vậy? LM Nguyễn Văn Lý cầm chắc cái chết trong tù. Chính-phủ Hoa-Kỳ có can-thiệp thì những lời nói của chính-phủ Hoa-Kỳ như nước đổ đầu vịt. Lý-do:Chính-phủ Hoa-Kỳ quên cái thủ-tục "đầu tiên" (tức "tiền đâu?") cho Thủ-Tướng VC Nguyễn Tấn Dũng!
03/08/201108:01:20
Khách
Nên thay tên của " toà án nhân dân tối cao " bằng tên " toà án hiếp dân tối đa " đi cho rồi !
03/08/201113:15:55
Khách
Bị cáo ngồi xử nguyên cáo. Một trò hề có một không hai trên quả đất này. Thà VN vẫn là 1 dân tộc thiểu số đi thì cái kiểu xử án luật rừng này còn có thể tha thứ được!
06/08/201119:49:22
Khách
Đảng cộng sản không bao giờ chấp nhận đa đảng..!
((Bỏ điều 4 hiến pháp là đảng CS tự sát, ,lời của chủ tịch nước Nguyển minh triết.))
Đảng cộng sản là một tập hợp của đỉnh cao trí tuệ nhân loại nói chung,và của nước việt nam nói riêng,là tiên phong trong mọi lĩnh vực của đất nước,.( và đả được nhân dân VN tin tưởng ũy thác cho nhiệm vụ cao quý là lảnh đạo dất nước… lời của đảng)….
Đảng là dân = dân là đảng.
Đòi hỏi đa đảng ủng hộ đa nguyên là chống đảng CS, là chống lại nhân dân VN.
Ông hà vũ thừa biết ông là ai, việc ông làm và những điều ông đòi hỏi.. ông thật tuyệt vời.. !
Một con người sống trong chế độ CS muốn làm một việc hay nói một điều gì, cho dù là điều bất lợi cho dân,cho đảng, thì cũng cần phải có sự ưng thuận của đảng,vì đảng là đầu não lảnh đạo đất nước. ; nếu không người đó chỉ gập hậu quả xấu.. !!
(( tù tội chưa hẳn là điều tồi tệ nhất,, lời của LS lê thị công nhân..))


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.