Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Sẽ Bầu Cho Ai?

08/01/200800:00:00(Xem: 4278)

Bạn là cử tri Mỹ gốc Việt. Năm nay, bạn sẽ bầu cho ai lên làm Tổng Thống Mỹ" Câu hỏi như thế cũng là hơi sớm, bởi vì tới tháng 11-2008 mới là ngaỳ tổng tuyển cử Hoa Kỳ. Chưa tới giờ chót, câu trả lời tất nhiên sẽ còn thay đổi. Tuy nhiên, những câu hỏi tương tự như thế đã nhảy lên trong đầu nhiều người Mỹ gốc Việt, trước nhất là những người đang hoạt động để thúc đẩy dân chủ hóa cho Việt Nam.

Bởi vì, nếu vị Tổng Thống Mỹ tương lai mang ơn bạn đã vận động tích cực trong cộng đồng cử tri gốc Á, thì nghị trình hoạt động đòi hỏi nhân quyền cho Việt Nam sẽ được chú tâm và giúp đỡ hơn.

Đặc biệt, nếu bạn là người hoạt động chính trị tại tiểu bang California, bạn sẽ được các ứng cử viên Tổng Thống Mỹ đặc biệt mòời gọi giúp đỡ. Đơn giản, California là tiểu bang lớn nhất Hoa Kỳ, và cũng có một cộng đồng gốc Việt đông nhất Hoa Kỳ. Hoặc để nói cho các đảng Dân Chủ và Cộng Hòa biết kiêng nể cử tri Việt, thì có tới 4 cộng đồng Mỹ gốc Việt đông đảo ở tiểu bang California, chứ không phải chỉ một cộng đồng, theo kiểu nói cho gọn. Tức là, nói về thứ tự mức độ đông cử tri Việt ở tiểu bang California: nhất Quận Cam (Orange County), nhì San Jose (có thể tính chung là Vùng Vịnh, gồm cả San Francisco, Oakland...), ba San Diego và tư là Sacramento.

Cử tri California vẫn có một tự hào là ỷ thế đông người. Cứ luôn luôn nhìn các cuộc bầu cử sơ bộ Iowa và New Hampshire bằng nửa con mắt. Thế nên, rất nhiều lần bầu cử không đồng bộ về cac1h chưa chọn với rất nhiều tiểu bang khác. Mà tự hào là phải. Bởi vì California đông dân nhất, nên có  số cử tri đoàn đông nhất. Mà California lại bầu sơ bộ chung ngaỳ với nhiều tiểu bang khác. Thế nên, anh khổng lồ California vẫn có kiểu riêng của mình. Thêm nữa, đủ thứ thành phần di dân đang níu kéo tiểu bang này, chứ không thuần nhất (hay gần thuần nhất) da trắng như Iowa và New Hampshire.

Tiểu bang California có 23 cử tri ghi danh, sẽ bầu sơ bộ vào ngày 5-2-2008 -- ngày mà các thầy bàn gọi là “Siêu Thứ Ba” khi gần 47% đại biểu Đảng Dân Chủ sẽ được chọn ra. Trong số đó, đúng vào ngaỳ Thứ Ba đó, tiểu bang California sẽ chọn gần phân nửa số đại biểu đó (20%) đặc biệt về phía Đan3g Dân Chủ.

Thể thức tất nhiên là rắc rối, khó hiểu, bí hiểm... theo kiểu người Việt mình suy nghĩ. Tuy nhiên, bạn cứ việc an tâm. Các viên chức cộng đồng người Việt sẽ hứơng dẫn cho bạn về việc bầu cử. Thậm chí, trong thâm tâm một số viên chức cộng đồng còn mơ mộng tới chuyện tới tận nhà chỉ cách cho bạn bầu cử -- nhất là, taị các nhà dưỡng lão, các nhà hoạt động vẫn ưa thích tới chỉ cách bầu cử, và sẽ rỉ tai bạn rằng hãy bầu cho ứng cử viên này, hay ứng cử viên kia... để quê nhà Việt Nam sẽ được thúc đẩy dân chủ hóa cho sớm hơn.

Bạn nên biết rằng, hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa chú ý tới lá phiếu của bạn kỹ lắm. Bởi vì thể thức bầu cử khá rắc rối, cho nên đa số cử tri Việt thích bầu qua bưu điện, nghĩa là bầu khiếm diện. Theo thống kê, trong bầu cử năm 2004, có tới 41.5% lá phiếu tại California bầu qua bưu điện, và dự đoán năm nay (2008) sẽ tới 50% cử tri California bầu qua bưu điện. Nghĩa là, lá phiếu sẽ phải gửi trứơc cả tuần lễ, trứơc ngày bầu cử thực sự. Trong đó, có bao nhiêu là phiếu Việt Nam" Chắc chắn là nhiều, nhưng bản tin tuần naỳ chưa liệt kê đủ.

Câu hỏi trở lại rằng, bạn sẽ bầu cho ai" Dân Chủ hay Cộng Hòa" Cựu chiến binh John McCain hay cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton" Hay là chàng tuổi trẻ da đen gan dạ trên chiếc đu bay chính trị Barack Obama" Ai sẽ giúp cho Việt Nam dân chủ hóa sớm nhất"

Bạn sẽ gặp nhiều ý kiến khác nhau. Xin chờ, vaì tháng nữa là bạn sẽ nghe liên tục trên truyền hình và phát thanh. Nhiều nhà hoạt động gốc Việt sẽ đi bộ tới tận nhà bạn để chiêu dụ.

Dễ dàng thấy  ngay rằng. Dân Biểu Trần Thái Văn (tiểu bang Calif.), Ủy Viên Giaó Dục Nguyễn Quốc Lân và Nguyễn Quang Trung sẽ thúc giục bầu cho ứng cử viên Đảng Cộng Hòa -- có thể đó sẽ là John McCain hay Mitt Romney.

Và rồi, Dân Biểu Hubert Võ (tiểu bang Texas) và Ủy Viên Giáo Dục Nguyễn Lâm Kim Oanh sẽ thúc giục bạn bầu cho  ứng cử viên Dân Chủ -- có thể sẽ là Hillary Clinton hay Barack Obama.

Chưa hết. Các cộng đồng sẽ còn họp để bàn xem ứng cử viên naò chống cộng mạnh hơn. Như hồi năm 2008, ứng cử viên John Kerry bị khui quá khứ phản chiến thời Cuộc Chiến Việt Nam, bị đả đảo là thân cộng, thế là đa số cộng đồng Việt tẩy chay liền. Nhưng Tổng Thống George Bush thực tế lại kết thân với Việt Nam hơn, và đã cho Bộ Ngoaị Giao Mỹ chống đỡ nhiều cho chính phủ Hà Nội, gỡ ra khỏi bảng danh sách CPC.

Vậy đó, bạn có quá nhiều lưa. chọn để đi bầu. Và cả lựa chọn để khỏi đi bầu, mà không cần nói ra lý do. Không cần nói là bạn bệnh, hay là không thích đi bâù. Chỉ đơn giản là, đi bầu hay không thôi.

Nhưng dù bầu thế nào đi nữa, chỉ xin bạn làm giùm điều này: trong cộng đồng mình, ý kiến dị biệt nhau là có, và nếu không thảo luận để làm chung được, thì cứ lẳng lặng mình tự làm điều gì mình tin là có lợi cho đồng bào, có lợi cho quê nhà Việt Nam, có lợi cho quê hương thứ nhì là Hoa Kỳ, và có lợi cho gia đình và bản thân bạn.

Haỹ tôn trọng ý kiến dị biệt. Chứ đừng chụp mũ nhau là Việt Cộng. Bạn thấy đó. Thấy ngay trứơc mắt đó. Bom sân si đang nổ đó. Đâu có gì là đẹp đâu.

Tại sao cứ ép buộc người khác phải y hệt mình, hay phải bỏ phiếu y hệt mình" Có phải thế là nọc độc cộng sản hay không" Úi giời ôi, suýt nữa là những dòng chữ naỳ có thể bị lệch ra là chơi trò thảy nón cối để chụp mũ. Thú thật, tôi chỉ muốn nói là bạn hãy tôn trọng lá phiếu người khác, và ý kiến người khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.