Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Giàu Ả Rập Tặng Đh Mỹ Cả Triệu Đô Tìm Hiểu Hồi Giáo

16/12/200700:00:00(Xem: 1435)

Tháng này hai năm trước, một ông hoàng Saudi gây sự chú ý của các cơ quan truyền thông khi tặng hai trường đại học Georgetown và Harvard mỗi trường 20 triệu đô la cho quỹ học tập của sinh viên Hồi Giáo. Mặc dù có rất ít chi tiết được công bố cho biết số tiền sẽ được chi, nhưng tại trường Georgetown, tiền được dùng để thanh toán cho một hội nghị mang chủ đề "mối quan hệ giữa Hồi giáo và phương Tây" tổ chức tại đại sảnh Copley của trường đại học. Sự kiện này thu hút 120 sinh viên, tu sĩ Thiên chúa giáo, các thương gia và một số phụ nữ quấn khăn quàng đầu nhiều màu sắc, tới nghe các bài thuyết trình của các chuyên gia tôn giáo từ các trường đại học Hoa Kỳ, cũng như Bosnia, Ireland và Mã Lai. Một thành viên hoàng gia Na Uy cũng nói ông đã bay tới dự cuộc họp này.

Món quà tặng trị giá 40 triệu đô của nhà hảo tâm Saudi, hoàng tử Alwaleed bin Talal, là gần đây nhất kể từ thập niên 1970. Các nhà hảo tâm Hồi  Giáo đã chuyển hàng triệu đô tới các trường đại học Mỹ để tài trợ cho sinh viên Hồi Giáo, thuê các chuyên viên đại học Hồi Giáo và trợ cấp sách, tổ chức hội nghị tôn giáo lớn hàng thứ hai thế giới.

Mùa hè này, Harvard chỉ định giáo sư sử học Hồi Giáo, Roy Mottahedeh, đảm trách việc thực hiện chương trình học tập của hoàng tử Alwaleed bin Talal. Harvard lần đầu tiên thuê bốn chuyên viên và sử dụng một số trong 20 triệu đô để bảo quản tài liệu Hồi Giáo.  Ngày 3-11, trường tổ chức hội nghị sinh viên Hồi Giáo đầu tiên có tên "Nhận thức về truyền thống Hồi giáo trong thế giới đương thời."

Tại Georgetown, tiền được chuyển tới Trung Tâm Kiến Thức Hồi Giáo - Ky Tô Giáo (Center for Muslim-Christian Understanding), và sau đó được đổi thành "Prince Alwaleed bin Talal Center for Muslim-Christian Understanding." Trung tâm này là một phần của Trường Dịch Vụ Ngoại Quốc Edmund A. Walsh (School of Foreign Service) đào tạo nhiều trí thức Hoa Kỳ.

The Alwaleed Center có riêng một văn phòng tại Trung Tâm Đa Văn Hóa Bunn (Bunn Intercultural Center), được lợp bằng ngói Pakistan màu xanh và màu trắng. Mục đích của trung tâm này là "cải thiện mối quan hệ giữa thế giới Hồi Giáo và thế giới phương Tây và "mở rộng tầm hiểu biết về Hồi Giáo tại thế giới phương Tây."

Winfield Myers, chủ tịch tổ chức Campus Watch, một tổ chức giám sát dưới sự bảo trợ của các nhà nghiên cứu kỳ cựu Middle East Forum nói còn quá sớm để giải thích giá trị của tiền của ông hoàng. Dấu hiệu của sự thành công ở chỗ một trường đại học có thể gây được ảnh hưởng nhờ tính chất khoa bảng của nó. 

Được biết năm 1979, tạp chí Saudi Aramco World đã xuất bản một danh sách các mạnh thường quân  Trung Đông, gồm 200,000 đô của Saudi tặng Đại Học Duke for a cho chương trình nghiên cứu phát triển Ả Rập và Hồi Giáo; 750,000 đô của chính phủ Libya cho cuộc nghiên cứu nền tảng văn hóa Ả Rập tại Georgetown University; và 250,000 đô của Cộng Hòa Ả Rập Thống Nhất cho cuộc nghiên cứu về lịch sử Ả Rập cũng tại trường Đại Học Georgetown.

Năm 1986, nhà buôn vũ khí Saudi, Adnan Khashoggi tặng 5 triệu đô cho một trung tâm thể thao được đặt tên ông tại trường Đại Học American. Từ đó, các quà tặng cho các cuộc nghiên cứj về Hồi Giáo và Trung Đông ngày càng thêm nhiều tại các trường University of California/Santa Barbara; Columbia University; Rice University; University of Arkansas; University of California ở Los Angeles; và  University of California/Berkeley.

Trong thể chế Hồi Giáo, có 210 trung tâm Hồi giáo được Saudi Arabia tài trợ toàn phần hoặc từng phần,  trên 1,500 đền thờ và 202 trường đại học cộng đồng và gần 2,000 trường học có dạy cho trẻ em đạo Hồi ở những nước không phải Hồi giáo tại Liên Âu, Bắc và Nam Mỹ, Úc và châu Á.

Hoàng tử Alwaleed, 52, tuổi, người từ vị trí giàu thứ năm thế giới hồi năm 2005 tuột xuống còn người giàu thứ 13 trong năm nay, nổi tiếng đối với một số người Mỹ khi tặng 10 triệu đô cho các nạn nhân 911 tại WTC, thành phố New York. Nhưng thị trưởng N.Y. đã không nhận và ông hoàng này đã chỉ trích Hoa Kỳ ưa thích Israel hơn là Palestine.

Năm 2002, ông tặng $500,000 cho Quỹ George Herbert Walker Bush Scholarship. Năm 2006, ông tặng $10 triệu cho trường Y khoa Weill của Cornell University, mà ông ta nói rằng đó là sự điều chỉnh hành động phản ứng, không chỉ giữ nguyên lòng khoan dung mà bằng sự chỉ trích nền chính trị Hồi Giáo và những điều chưa phù hợp với nền dân chủ đa  nguyên của nước ông. Ông cũng đồng thời ca ngợi nền tự do và phóng khoáng của nước Mỹ sẽ không bao giờ thay đổi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.