Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Giàu Ả Rập Tặng Đh Mỹ Cả Triệu Đô Tìm Hiểu Hồi Giáo

16/12/200700:00:00(Xem: 1294)

Tháng này hai năm trước, một ông hoàng Saudi gây sự chú ý của các cơ quan truyền thông khi tặng hai trường đại học Georgetown và Harvard mỗi trường 20 triệu đô la cho quỹ học tập của sinh viên Hồi Giáo. Mặc dù có rất ít chi tiết được công bố cho biết số tiền sẽ được chi, nhưng tại trường Georgetown, tiền được dùng để thanh toán cho một hội nghị mang chủ đề "mối quan hệ giữa Hồi giáo và phương Tây" tổ chức tại đại sảnh Copley của trường đại học. Sự kiện này thu hút 120 sinh viên, tu sĩ Thiên chúa giáo, các thương gia và một số phụ nữ quấn khăn quàng đầu nhiều màu sắc, tới nghe các bài thuyết trình của các chuyên gia tôn giáo từ các trường đại học Hoa Kỳ, cũng như Bosnia, Ireland và Mã Lai. Một thành viên hoàng gia Na Uy cũng nói ông đã bay tới dự cuộc họp này.

Món quà tặng trị giá 40 triệu đô của nhà hảo tâm Saudi, hoàng tử Alwaleed bin Talal, là gần đây nhất kể từ thập niên 1970. Các nhà hảo tâm Hồi  Giáo đã chuyển hàng triệu đô tới các trường đại học Mỹ để tài trợ cho sinh viên Hồi Giáo, thuê các chuyên viên đại học Hồi Giáo và trợ cấp sách, tổ chức hội nghị tôn giáo lớn hàng thứ hai thế giới.

Mùa hè này, Harvard chỉ định giáo sư sử học Hồi Giáo, Roy Mottahedeh, đảm trách việc thực hiện chương trình học tập của hoàng tử Alwaleed bin Talal. Harvard lần đầu tiên thuê bốn chuyên viên và sử dụng một số trong 20 triệu đô để bảo quản tài liệu Hồi Giáo.  Ngày 3-11, trường tổ chức hội nghị sinh viên Hồi Giáo đầu tiên có tên "Nhận thức về truyền thống Hồi giáo trong thế giới đương thời."

Tại Georgetown, tiền được chuyển tới Trung Tâm Kiến Thức Hồi Giáo - Ky Tô Giáo (Center for Muslim-Christian Understanding), và sau đó được đổi thành "Prince Alwaleed bin Talal Center for Muslim-Christian Understanding." Trung tâm này là một phần của Trường Dịch Vụ Ngoại Quốc Edmund A. Walsh (School of Foreign Service) đào tạo nhiều trí thức Hoa Kỳ.

The Alwaleed Center có riêng một văn phòng tại Trung Tâm Đa Văn Hóa Bunn (Bunn Intercultural Center), được lợp bằng ngói Pakistan màu xanh và màu trắng. Mục đích của trung tâm này là "cải thiện mối quan hệ giữa thế giới Hồi Giáo và thế giới phương Tây và "mở rộng tầm hiểu biết về Hồi Giáo tại thế giới phương Tây."

Winfield Myers, chủ tịch tổ chức Campus Watch, một tổ chức giám sát dưới sự bảo trợ của các nhà nghiên cứu kỳ cựu Middle East Forum nói còn quá sớm để giải thích giá trị của tiền của ông hoàng. Dấu hiệu của sự thành công ở chỗ một trường đại học có thể gây được ảnh hưởng nhờ tính chất khoa bảng của nó. 

Được biết năm 1979, tạp chí Saudi Aramco World đã xuất bản một danh sách các mạnh thường quân  Trung Đông, gồm 200,000 đô của Saudi tặng Đại Học Duke for a cho chương trình nghiên cứu phát triển Ả Rập và Hồi Giáo; 750,000 đô của chính phủ Libya cho cuộc nghiên cứu nền tảng văn hóa Ả Rập tại Georgetown University; và 250,000 đô của Cộng Hòa Ả Rập Thống Nhất cho cuộc nghiên cứu về lịch sử Ả Rập cũng tại trường Đại Học Georgetown.

Năm 1986, nhà buôn vũ khí Saudi, Adnan Khashoggi tặng 5 triệu đô cho một trung tâm thể thao được đặt tên ông tại trường Đại Học American. Từ đó, các quà tặng cho các cuộc nghiên cứj về Hồi Giáo và Trung Đông ngày càng thêm nhiều tại các trường University of California/Santa Barbara; Columbia University; Rice University; University of Arkansas; University of California ở Los Angeles; và  University of California/Berkeley.

Trong thể chế Hồi Giáo, có 210 trung tâm Hồi giáo được Saudi Arabia tài trợ toàn phần hoặc từng phần,  trên 1,500 đền thờ và 202 trường đại học cộng đồng và gần 2,000 trường học có dạy cho trẻ em đạo Hồi ở những nước không phải Hồi giáo tại Liên Âu, Bắc và Nam Mỹ, Úc và châu Á.

Hoàng tử Alwaleed, 52, tuổi, người từ vị trí giàu thứ năm thế giới hồi năm 2005 tuột xuống còn người giàu thứ 13 trong năm nay, nổi tiếng đối với một số người Mỹ khi tặng 10 triệu đô cho các nạn nhân 911 tại WTC, thành phố New York. Nhưng thị trưởng N.Y. đã không nhận và ông hoàng này đã chỉ trích Hoa Kỳ ưa thích Israel hơn là Palestine.

Năm 2002, ông tặng $500,000 cho Quỹ George Herbert Walker Bush Scholarship. Năm 2006, ông tặng $10 triệu cho trường Y khoa Weill của Cornell University, mà ông ta nói rằng đó là sự điều chỉnh hành động phản ứng, không chỉ giữ nguyên lòng khoan dung mà bằng sự chỉ trích nền chính trị Hồi Giáo và những điều chưa phù hợp với nền dân chủ đa  nguyên của nước ông. Ông cũng đồng thời ca ngợi nền tự do và phóng khoáng của nước Mỹ sẽ không bao giờ thay đổi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.