Hôm nay,  
Việt Báo Online

10 Năm Tới: Các Xứ Bán Dầu Sẽ Phải Nhập Cảng Dầu Để Xài

16/12/200700:00:00(Xem: 1639)
10 Năm Tới: Các Xứ Bán Dầu Sẽ Phải Nhập Cảng Dầu Để Xài

Nền kinh tế nhiều quốc gia có nền xuất cảng dầu khổng lồ đang tăng trưởng nhanh chóng. Các chuyên gia nói rằng sự tăng trưởng này nếu vẫn tiếp tục có nghĩa là các nhà cung cấp dầu quan trọng lớn nhất thế giới nay có thể sẽ bắt đầu phải nhập cảng dầu trong suốt một thập niên để sử dụng cho hàng loạt xe  mới, nhà ở và cơ sở thương mại mà họ đã mua hoặc xây dựng nhờ nguồn tài nguyên dầu phong phú.

Indonesia là một thí dụ điển hình, với nhiều dự án, cũng như Mexico, nước xuất cảng dầu lớn thứ hai đối với Hoa Kỳ, có thể diễn ra trong vòng 5 năm tới, và sau đó là Iran, nhà xuất cảng dầu lớn hàng thứ tư thế giới. Trong một số trường hợp, chính phủ các nước này sẽ phải tài trợ dầu nhiều hơn cho công dân mình, bằng cách bán với giá chưa tới 7xu/gallon, mà theo các chuyên gia, bởi họ có thói quen lãng phí dầu.

Amy Myers Jaffe, nhà phân tích kỹ nghệ dầu tại Trường Đại Học Rice cho đó là mối đe dọa nặng nề, bởi vì trong vòng 5 tới 10 năm nữa thì các nguồn cung cấp dầu thế giới sẽ cạn kiệt.

Một phúc trình của CIBC World Markets cho biết, lượng nhu cầu gia tăng có thể được bù đắp từ sản lượng dầu Saudi cung cấp tăng thêm 40% trong khoảng thời gian từ nay tơớ 2010, trong khi khoảng một nửa kế hoạch cung cấp của Iran sẽ bị giảm đi. Phúc trình này cũng nói tỉ lệ tiêu thụ dầu trong nước tăng vọt ở Nga, Mexico và một số thành viên của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu (Organization of the Petroleum Exporting Countries - OPEC) sẽ giảm lượng xuất cảng dầu thô khoảng 2.5 triệu thùng mỗi ngày vào cuối thập niên này. Sự thiếu hụt dầu tiêu thụ lại sẽ làm tăng giá dầu. Năm 2002, cuộc đình công ở Venezuela làm mất đi 3% sản lượng dầu của thế giới. Các chuyên gia cho rằng nguồn dầu của Canada sẽ trở nên quan trọng, đặc biệt đối với Hoa Kỳ, đặc biệt trong tình huống mà ngày càng có thêm nhiều vùng sản xuất dầu sẽ đóng.

Theo Daniel Yergin, Chủ tịch Hiệp Hội Nghiên Cứu Năng Lượng Cambridge (Energy Research Associates) nói: "Trong vòng 10 năm tới, năng lực sản xuất dầu của thế giới sẽ tăng 20% so với hiện nay. Nhưng phần nhiều sẽ tùy thuộc việc nghiên cứu địa chất khu vực. Trong khi đó, nhiều quốc gia dầu quan trọng khác có nhiều mỏ dầu ổn định, dồi dào được kể gồm Iraq, Iran và Venezuela có thể bù đắp nhu cầu gia tăng.

Hoa Lục và Ấn Độ cũng có thể tăng lượng dầu tiêu thụ trong vòng 20 năm tới. Tuy nhiên, Fatih Birol, trưởng phòng kinh tế của Tổ Chức Năng Lượng Quốc Tế tại Paris ước lượng mức tiêu thụ dầu tăng thêm của quốc gia tiêu thụ lớn hàng thứ hai này có nguy cơ không được đáp ứng.

Theo thống kê, mức tiêu thụ dầu nội địa của 5 nước xuất cảng dầu lớn nhất thế giới gồm Saudi Arabia, Russia, Norway, Iran và United Arab Emirates sẽ tăng 5.9 % trong năm 2006, trong khi xuất cảng sụt hơn 3%. Ngược lại, nhu cầu của Hoa Kỳ hầu như vẫn giữ nguyên. Còn các nước dự án CIBC, nhu cầu tiêu thụ dầu trong nước của họ sẽ tăng gấp đôi, gồm Saudi Arabia, Kuwait và Libya.

Nhiều yếu tố làm khuynh hướng tiêu thụ dầu gia tăng là sự tăng trưởng công nghiệp hóa, chi xài của các chính phủ tăng vọt, và sự gia tăng mức tiêu thụ cá nhân. Theo phúc trình của Ngân Hàng Thế Giới, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế Trung Đông và Bắc Phi đạt gấp đôi kể từ thập niên 1990, và kinh tế Nga cũng đã tốt hơn.

Mức tiêu thụ dầu tăng đều các nước, tính theo đầu người, một số nước đã vượt khỏi Hoa Kỳ như Bahrain, Kuwait, Qatar và Ả Rập Thống Nhất (United Arab Emirates.) Indonesia, Russia và Mexico cũng tăng nhanh mức tiêu thụ, vì ngày càng có thêm nhiều người sử dụng xe hơi. Ở Kuwaitis chẳng hạn, đã để máy điều hòa không khí, từ gas thiên nhiên hoặc dầu, hàng tuần trong suốt mùa hè. Và các nhà thể thao United Arab Emirates trượt tuyết trong nhà, hoặc chơi golf và phải lọc nước biển để sản xuất nước từ dầu nhiên liệu. Các nước này vì vậy đã ngày càng gia tăng mức tiêu thụ dầu.

Thế  nhưng, người Saudi, Iran và Iraq chỉ trả từ 30 tới 50 xu cho mỗi gallom xăng.  Người Venezuela trả 7 xu, và nhu cầu sẽ tăng 10% trong năm nay.

17/10/2019(Xem: 154)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 319)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 201)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 177)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 332)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 266)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 198)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 240)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
16/10/2019(Xem: 593)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 186)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 257)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 259)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 337)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 214)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 187)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.