Hôm nay,  

Nợ Nần Vì Chứng Khoán

17/10/200700:00:00(Xem: 3736)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại VN, khi nói đến chứng khoán, người dân nghĩ rằng đó là thị trường dành cho giới thượng lưu, chứ ít ai nghĩ những cô cậu sinh viên bị liệt vào loại "viêm màng túi" cũng có thể chơi chứng khoán. Thời kỳ vàng son của chứng khoán có không ít người đã đổi đời, trong đó có  sinh viên. Nhưng đến khi thị trường "đóng băng" cũng không ít người lao đao khốn đốn, còn sinh viên thì đã ôm một món nợ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua  vài trường hợp như sau.

Xuất thân từ nông dân nghèo khổ nên ngay từ khi thi đại học, Lê Nam đã quyết tâm vào Đại học Kinh tế TPSG, mong có cơ hội đổi đời. Và "cơ hội" đã đến, thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển sôi động. Nam làm broker cùng 5 người. Vốn là dân kinh tế nên chỉ qua một tuần làm việc, Nam đã học tẩy hết mấy ngón nghề của đàn anh. 5 phiên giao dịch, hai lần thành công, lời được 4 triệu đồng, Nam quyết đầu tư 2 điện thoại di động dắt túi quần phục vụ cho công việc. Làm ăn uy tín, khách hàng ngày một đông buộc Nam phải cúp học liên tục để đi sàn. Cả lớp đang chuẩn bị cho mùa thi tốt nghiệp thì Nam vẫn mải miết với những con số và mã chứng khoán. Nam nói với bạn bè: "Năm nay không tốt nghiệp thì sang năm đâu có muộn, cơ hội thi thì nhiều chứ kiếm tiền chỉ có một...". Khi Nam và 4 người bạn trong nhóm biết tin mình rớt tốt nghiệp cũng là lúc thị trường chứng khoán liên tục rớt sàn, trước đây kẻ mua người bán tấp nập bao nhiêu thì giờ ảm đạm bấy nhiêu. Cuối cùng bộ tứ broker giải nghệ đi làm phục vụ quán ăn.

Lan  sinh viên ngành tài chính còn thảm hại hơn. Không chỉ nợ môn học, Lan còn ôm cục nợ 30 triệu đồng tiền vay ngân hàng. Trước đó thấy bạn bè chơi chứng khoán, Lan quyết định về quê năn nỉ ba mẹ cầm cố căn nhà duy nhất che nắng che mưa ở Long An để vay ngân hàng 30 triệu đồng. Trở lại thành phố, Lan cùng với 5 người bạn trong lớp lập nhóm kinh doanh chứng khoán. Sau khi học một khóa đào tạo về chứng khoán, cả nhóm quyết định hùn vốn mua quyền mua "cổ phiếu non" của một bệnh viện. Mua chưa dứt tay đã có người đòi mua lại với giá gấp 3, 4 lần. Tưởng vớ bở, cả hội quyết không bán chờ giá lên nữa nhưng chỉ sau một tuần hàng loạt bài báo thông tin cảnh báo về việc bệnh viện này chưa có quyết định cổ phần hóa, có hàng loạt nhà đầu tư tháo chạy. Tờ giấy đáng giá hàng trăm triệu đồng bỗng chốc trở thành tờ giấy lộn. Thương lượng mãi với người bán xem có gỡ gạc chút đỉnh nhưng không được, cuối cùng Lan phải nhờ đến uy tín nhà trường can thiệp nhưng cũng chỉ gỡ được 10%.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, sau nhiều ngày lao đao, Lan không dám để lộ thông tin cho ba mẹ biết và lao vào xin việc làm thêm khắp nơi, buổi sáng thì bán cà phê, tối đi tiếp thị rượu may ra đủ tiền trả lãi suất ngân hàng. Bạn bè cho biết Lan phải xin "bảo lưu" kết quả học để kiếm tiền trả hết nợ mới quay lại học tiếp nhưng làm việc và lo lắng nhiều nên kiệt sức, Lan phải trở về quê cho gia đình chăm sóc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.