Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FBI Lúng Túng, Mất Nguồn Tin Vì 2 Điệp Viên Phản Thùng

07/10/200700:00:00(Xem: 4323)

Nhà tiền nhiệm Bộ Tư Pháp tiết lộ trong một phúc trình được công bố hôm Thứ Hai 1-10, sáu năm sau vụ bắt giữ kẻ phản trắc Robert Hanssen, hoạt động tình báo của FBI vẫn còn bị nhiều thương tổn.

Nhiều lý do được dẫn chứng cho thấy, Văn phòng pháp luật của Tổng Thanh Tra (IG) vẫn còn bị thất bại trong việc tiếp nhận đầy đủ các kế hoạch an ninh để theo dõi hành vi của các nghi can cùng với cộng sự viên của họ. Cuộc điều tra do văn phòng IG thực hiện tìm cách xem xét phạm vi an ninh nội bộ tại cơ quan cưỡng chế luật pháp hàng đầu của quốc gia và các tổ chức gián điệp trong nước sau vụ bắt Hanssen vào năm 2001. Hanssen đã nhận tội làm gián điệp cho Moscow để lấy tiền và kim cương trong hơn hai thập niên.

Phúc trình dài 41 trang xác nhận FBI đã thi hành ít nhất hai giai đoạn khẩn cấp để trấn áp các gián điệp quốc tế - thành lập một đơn vị mới có nhiệm vụ đặc biệt là bảo vệ an toàn trong tổ chức và thành lập các địa điểm phản ứng nhanh trong các bộ phận tình báo. Các địa điểm này đã lắp đầy các đại diện CIA hoặc các đơn vị khác trong các tổ chức tình báo để bảo đảm nguồn thông tin giá trị và khách quan.

Tuy nhiên, cuộc điều tra phát hiện rằng FBI vẫn chưa thực hiện được kế hoạch giám sát cũng như một số đề nghị khác của IG - chẳng hạn như thành lập trung tâm các khu trung tâm để thu thập và phân tích các thông tin lạ lùng hoặc không có giá trị. Hoạt động của FBI càng xấu thêm sau vụ nhà phân tích tình báo FBI Leandro Aragoncillo bị bắt vào Tháng 10-2005. Ông này đã bị kết án 10 năm tù giam vì đã chuyển hồ sơ mật của Hoa Kỳ cho những người lãnh đạo chính phủ Phi Luật Tân.

Phúc trình của Tổng Thanh Tra Glenn A. Fine nói sự thất bại của tổ chức an ninh là không thể chấp nhận được và cho rằng FBI cần phải xác định rõ ràng sự tổn thất và phải bền bỉ nhắc nhở những tổn thất đó trong các chương trình an ninh của FBI.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.