Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: 2 Thành Phố Sắp Khai Phá Sản

21/12/200800:00:00(Xem: 3596)

Cali: 2 Thành Phố Sắp Khai Phá Sản
RIO VISTA (CALIFORNIA) - Tiểu bang California không bao lâu nữa có thể có nhiều thành phố phá sản.
Thành phố Vallejo, California, được toàn quốc chú ý vào đầu năm nay qua việc nạp hồ sơ khai phá sản theo sự bảo vệ của Chương 9 luật phá sản. Bây giờ, 2 thành phố lân cận đang chiến đấu để tránh cùng chung số phận, vì cuộc khủng hoảng kinh tế của tiểu bang lan rộng.
Isleton và Rio Vista, 2 thành phố nhỏ cách San Francisco 50 dặm về hướng đông bắc, nói rằng họ đã bắt đầu tham vấn với các luật sư chuyên về phá sản khi họ phác họa kế hoạch đối phó với những khủng hoảng ngân sách lên cao. Các nhà lãnh đạo thành phố nói rằng họ hy vọng tránh việc phá sản, nhưng thừa nhận rằng tiến tới phá sản có thể cuối cùng sẽ là chọn lựa của họ.
Hector De La Rosa, quản trị thành phố Rio Vista, nói rằng, "Chúng tôi eo hẹp tiền mặt và vào cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 chúng tôi có thể không đủ tiền để trả lương."
Những thành phố khó khăn của California không thể hy vọng nhiều nơi sự giúp đỡ từ tiểu bang. Hội đồng tiểu bang đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư để ngưng 3.8 tỉ đô trong tài trợ cho hàng trăm kế hoạch xây dựng cơ sở để dự trữ tiền mặt, như là tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ đang vật lộn dưới sự thiếu hụt ngân sách mà các giới chức nói là có thể phồng lên tới hơn 40 tỉ đô trong vòng 2 năm tới.


Hoàn cảnh khó khăn của Isleton và Rio Vista nêu bậc những khó khăn của những thị xã nhỏ của California đang đối diện với sự thu nhập tụt dốc. Vallejo, chỉ cách 2 thành phố một vài dặm về hướng bắc, đã khai phá sản vào tháng 5 sau khi thu nhập co cụm theo với nền kinh tế, trong khi tiền lương và phúc lợi cho cảnh sát và các dịch vụ khác gia tăng. Vallejo tức thì trở thành ác mộng cho những thành phố khắp tiểu bang đang đối diện với việc tịch thu nhà, nợ nần, hưu bổng và việc không thể tăng tiền trên các thị trường trái phiếu.
California cũng làm nhiều thị xã khó khăn để tăng thuế để bù đắp thiếu hụt: Thí dụ điển hình, luật tiểu bang đòi họ phải gia tăng tiền điện gas và thuế trước khi bỏ phiếu chấp thuận.
Rio Vista đã cắt 1/3 nhân viên thành phố và giảm ngân sách cho các nơi giải trí xuống tới $29,000 từ $250,000. Thành phố đang xem xét đến việc bán hơn 100 acres đất để kiếm thu nhập. Kể từ tháng 7 năm 2007, Rio Vista đã cắt 1 triệu đô từ ngân sách 7 triệu đô nhưng vẫn còn đối diện với sự thiếu hụt $800,000.
Quản trị thành phố Isleton, Bruce Pope, nói rằng thành phố nợ $950,000 cho các loại dịch vụ gồm đổ rác và điện. Với ngân sách hoạt động của Isleton khoảng 1 triệu đô, tiền lời trên các hoá đơn nợ vượt quá ngân sách của thành phố.
Một số nhà lãnh đạo của quận đang làm áp lực ông Pope để giải tán thành phố Isleton. Nhưng thành phố, với khoảng 1,000 dân, không có tiền để đắp vào những chi phí cho việc làm như vậy, ông Pope cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.