Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Trợ Cấp An Sinh Xã Hội

08/12/200800:00:00(Xem: 5474)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Trợ Cấp An Sinh Xã Hội

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): PO Box P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Vợ tôi có quốc tịch Mỹ, có đi làm gần đây sở An Sinh Xã Hội (SSA) có cho biết được 36 "credit". Nhưng vợ tôi phải săn sóc đứa con gái nhỏ, nên đã nghỉ việc. Tôi cũng có quốc tịch Mỹ và đã về hưu. Tôi muốn đóng thuế cho vợ tôi trong hai năm để vợ tôi có thêm 8 tin chỉ "credit", trường này nếu có thể làm được, tôi phải làm gì, số tiền đóng sẽ là bao nhiêu, nếu có thể được xin quý vị chỉ dẫn giúp cách nào tốt nhất cho vợ tôi. Vợ tôi có thể xin tiền hưu An sinh Xã Hôi khi tới 66 tuổi không"
(Đọc giả ở tiểu bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1- Nếu vợ ông muốn tăng số tin ch" "credit", thì phải đi làm, hay tự làm
(self-employed), và phải đóng thuế An Sinh Xã Hội/Y-Tế, thí dụ trong năm 2008 cứ mỗi $1,050 thu nhập và đóng thuế cho An Sinh Xã Hội/Y-Tế, thì đươc một "Credit".    Hay trong năm nay vợ ông thu nhập được $4,200 sẽ được bốn (4) "credit", con số trên thay đổi hàng năm. Ông không thể đóng thuế thay cho vợ để lấy thêm tin ch" "credit".
2- Chúng tôi được biết hiện nay ông đang lãnh tiền hưu trí của An Sinh Xã hội, nếu ông đã thành hôn ít nhất được một năm, khi vợ ông tới tuổi về hưu 66, vợ ông có thể làm đơn xin hưởng hưu chí 50% số tiền hưu của ông. Vợ ông đến 62 tuổi cũng có thể xin hưu sớm (hưu non), nhưng số tiền sẽ ít hơn 50%.


3- Về phần bảo hiểm sức khỏe "Medicare" vợ ông phải ghi danh khi tới 65 tuổi, chứ không phải 66 tuổi như trong thư ông viết, như vậy tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Tuy vợ ông không đủ 40 "credit" nhưng có thể xin được miễn phí phần A (free part A hospital insurant) bao hiển bệnh viện, nhưng vẫn phải trả tiền cho phần B (part B medical insurance) bảo hiểm sức khỏe, phần B mỗi tháng $96.40 cho năm 2008, số tiền này thay đổi mỗi năm. Nếu vợ ông về hưu non,  khi gần tới ngày sinh nhật thứ 65 thẻ An Sinh Xã Hội (Medicare card) sẽ tự động gửi tới cho vợ ông, vợ ông không cần phải làm đơn xin. Nếu vợ ông tới tuổi nhưng chưa nhận được thẻ, nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hội (SSA). Nếu vợ ông về hưu ở tuổi 66, vợ ông phải tự đến sở An Sinh Xã Hội làm đơn xin thẻ (Medicare) bảo hiểm sức khỏe, trong thời hạn cho ghi danh trước và sau ngày sinh nhật thứ 65 ba tháng. Vợ ông có thể gọi số điện thoại 1-800-772-1213 để làm hẹn, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
4- Khi vợ ông có thẻ An Sinh Xã Hội phần A và/hay B (Medicare part A and/or part B), vợ ông phải mua Bảo Hiểm mua thuốc có toa bác sĩ phần D (Medicare part D) tại trung tâm "Center for Medicare Medicaid Services" (CMS). Cơ quan NAPCA có thiết lập đường dây điện thoại miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên và những người có lợi tức thấp (LIS) hội đủ điều kiện xin phần D, xin hãy gọi điện thoại miễn phí này chúng tôi rất hân hạnh được giúp quý vị.
Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
Lời ghi chú 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Để  được hiểu biết rõ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.