Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Trợ Cấp An Sinh Xã Hội

08/12/200800:00:00(Xem: 5676)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Trợ Cấp An Sinh Xã Hội

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): PO Box P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Vợ tôi có quốc tịch Mỹ, có đi làm gần đây sở An Sinh Xã Hội (SSA) có cho biết được 36 "credit". Nhưng vợ tôi phải săn sóc đứa con gái nhỏ, nên đã nghỉ việc. Tôi cũng có quốc tịch Mỹ và đã về hưu. Tôi muốn đóng thuế cho vợ tôi trong hai năm để vợ tôi có thêm 8 tin chỉ "credit", trường này nếu có thể làm được, tôi phải làm gì, số tiền đóng sẽ là bao nhiêu, nếu có thể được xin quý vị chỉ dẫn giúp cách nào tốt nhất cho vợ tôi. Vợ tôi có thể xin tiền hưu An sinh Xã Hôi khi tới 66 tuổi không"
(Đọc giả ở tiểu bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1- Nếu vợ ông muốn tăng số tin ch" "credit", thì phải đi làm, hay tự làm
(self-employed), và phải đóng thuế An Sinh Xã Hội/Y-Tế, thí dụ trong năm 2008 cứ mỗi $1,050 thu nhập và đóng thuế cho An Sinh Xã Hội/Y-Tế, thì đươc một "Credit".    Hay trong năm nay vợ ông thu nhập được $4,200 sẽ được bốn (4) "credit", con số trên thay đổi hàng năm. Ông không thể đóng thuế thay cho vợ để lấy thêm tin ch" "credit".
2- Chúng tôi được biết hiện nay ông đang lãnh tiền hưu trí của An Sinh Xã hội, nếu ông đã thành hôn ít nhất được một năm, khi vợ ông tới tuổi về hưu 66, vợ ông có thể làm đơn xin hưởng hưu chí 50% số tiền hưu của ông. Vợ ông đến 62 tuổi cũng có thể xin hưu sớm (hưu non), nhưng số tiền sẽ ít hơn 50%.


3- Về phần bảo hiểm sức khỏe "Medicare" vợ ông phải ghi danh khi tới 65 tuổi, chứ không phải 66 tuổi như trong thư ông viết, như vậy tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Tuy vợ ông không đủ 40 "credit" nhưng có thể xin được miễn phí phần A (free part A hospital insurant) bao hiển bệnh viện, nhưng vẫn phải trả tiền cho phần B (part B medical insurance) bảo hiểm sức khỏe, phần B mỗi tháng $96.40 cho năm 2008, số tiền này thay đổi mỗi năm. Nếu vợ ông về hưu non,  khi gần tới ngày sinh nhật thứ 65 thẻ An Sinh Xã Hội (Medicare card) sẽ tự động gửi tới cho vợ ông, vợ ông không cần phải làm đơn xin. Nếu vợ ông tới tuổi nhưng chưa nhận được thẻ, nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hội (SSA). Nếu vợ ông về hưu ở tuổi 66, vợ ông phải tự đến sở An Sinh Xã Hội làm đơn xin thẻ (Medicare) bảo hiểm sức khỏe, trong thời hạn cho ghi danh trước và sau ngày sinh nhật thứ 65 ba tháng. Vợ ông có thể gọi số điện thoại 1-800-772-1213 để làm hẹn, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
4- Khi vợ ông có thẻ An Sinh Xã Hội phần A và/hay B (Medicare part A and/or part B), vợ ông phải mua Bảo Hiểm mua thuốc có toa bác sĩ phần D (Medicare part D) tại trung tâm "Center for Medicare Medicaid Services" (CMS). Cơ quan NAPCA có thiết lập đường dây điện thoại miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên và những người có lợi tức thấp (LIS) hội đủ điều kiện xin phần D, xin hãy gọi điện thoại miễn phí này chúng tôi rất hân hạnh được giúp quý vị.
Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
Lời ghi chú 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Để  được hiểu biết rõ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.