Nga: Ngân Sách Quốc Phòng Lên Tới 95 Tỉ Đô La Năm 2009

05/10/200800:00:00(Xem: 2519)
Nói chuyện sau khi Nga thực hiện cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời chiến tranh lạnh, tổng thống Dmitry Medvedev nói rằng Nga sẽ xây dựng hệ thống phòng thủ không gian và hạm đội tiềm thủy đỉnh nguyên tử vào năm 2020.

Trận chiến tranh chớp nhoáng mùa hè năm nay với Georgia, dẫn đến sự rạn nứt nhiều hơn nữa giữa Mạc Tư Khoa và Tây Phương, cho thấy nhu cầu đối với Nga phải có một quân đội mạnh trong tình trạng "luôn luôn sẵn sàng," ông Medvedev đã tuyên bố như vậy.

Bước khởi đầu phòng thủ của ông ta là lớn nhất đối với Nga trong vòng ít nhất một thập niên. Nó đến giữa cuộc đối đầu gay go từ Mạc Tư Khoa đối với kế hoạch thiết đặt hệ thống phòng thủ phi đạn của Hoa Thịnh Đốn tại trung tâm châu Âu - một kế hoạch mà Điện Kremlin gọi là đảo ngược thế quân bình chiến lược của Châu Âu. Sự thay đổi cũng là một sự đáp lại đối với những kế hoạch hậu bị của Mỹ đối với việc Georgia và Ukraine gia nhập vào NATO.

Mạc Tư Khoa chống lại sự bành trướng thêm nữa của Nato, cho rằng nó thách thức "các quyền lợi ưu tiên" trong khu vực. Mạc Tư Khoa cũng lên án Mỹ về việc khuyến khích và ngay cả tham dự vào cuộc tấn công của Georgia trên lãnh thổ chia cắt của Nam Ossetia.

Ông Medvedev đọc diễn văn trước quân đội Nga nói rằng: "Mới đây chúng ta đã phải đẩy lùi cuộc xâm lăng gây hấn bởi chế độ tại Georgia. Khi chúng ta khám phá, một cuộc xung đột địa phương có thể dẫn vào một trận chiến lớn."

Ông ta nói rằng Nga cần một "hệ thống phòng thủ nguyên tử an toàn" trong lãnh thổ vào năm 2020. Quân đội phải được chuẩn bị cho "những hoàn cảnh quân sự và chính trị khác nhau." Ông ta hứa xây dựng những chiến hạm lớn, gồm các tiềm thủy đỉnh nguyên tử trang bị với những phi đạn, và cũng tuyên bố nhiều kế hoạch cho một hệ thống phòng thủ không gian. Ông tổng thống Nga còn hứa sẽ cải thiện điều kiện sống của các binh sĩ Nga, cũng như việc giáo dục và huấn luyện quân sự tốt hơn.

Ông ấy nói chuyện sau khi quan sát một cuộc tập dợt quân sự tại miền Nam của Urals. Hôm chủ nhật, một nhà phân tích hàng đầu nói rằng cuộc tập trận - gồm 40,000 lính, 7,300 loại chiến cụ hạng nặng và các phi đạn có khả năng mang đầu đạn nguyên tử - được thực hiện để chuẩn bị cho cuộc chiến với Mỹ.

Pavel Felgenhauer, một nhà phân tích quốc phòng, nói với tờ Guardian rằng, "Điều này rất đáng lưu ý. Hiện nay lãnh đạo Nga tin rằng một cuộc chiến với Nato là điều rất có thể xảy ra. Đây là lần đầu tiên kể từ sự sụp đổ của Liên Bang Sô Viết quân đội Nga đang thật sự chuẩn bị cho cuộc chiến nguyên tử với Mỹ."

Thủ tướng Putin tuyên bố trong đầu tháng này rằng gần 95 tỉ cho quốc phòng và an ninh trong năm 2009. Đó là mức tăng 27% so với năm trước, nhưng vẫn còn là số nhỏ so với toàn bộ chi tiêu quốc phòng Mỹ trong năm nay nhiều hơn 600 tỉ đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.