Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồi Chuông Báo Động

05/08/200800:00:00(Xem: 9203)
Nguy cơ bị Tàu đô hộ đang ám ảnh mãnh liệt người dân trong nước cũng như người tỵ nạn cộng sản ở nước ngoài. Làm sao mà không lo âu sợ sệt vì Cộng sản Việt Nam bị áp lực phải dâng đất và dân biển cho kẻ thù phương Bắc. Làm sao mà không phẫn uất khi Trung cộng đã bắn chìm thuyền đánh cá của đồng bào ngư phủ trong hải phận của nước mình. Làm sao mà không nhục nhã khi cán bộ Trung Cộng mang hàng chục cây cờ máu của bọn Hán bá quyền phô diễn nghêng ngang trước Toà Thị sãnh Sài Gòn và rạp Rex để bảo vệ đoàn rước đuốc Thế Vận Hội, coi Sài Gòn như một tỉnh nhỏ của đế quốc đỏ Trung cộng. Và cuối cùng, làm sao mà người dân Việt không điên người lên được khi Trung Cộng đã đánh đuổi các hảng dầu muốn đầu tư tìm dầu ở vùng Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trước những hành động ngạo mạn trên đây của Trung Cộng, Cộng Sản Việt Nam tuyệt nhiên không có phản ứng nào, trái lại còn bịt tai bịt mắt người dân và thẳng tay đàn áp những ai bày tỏ phẫn uất hay tiết lộ những sự kiện trên đây. Do đó, người dân có quyền tự hỏi Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ làm gì nếu Trung Cộng ngang nhiên chở quân đội họ vượt sang biên giới hoặc đổ bộ vào cảng Hải Phòng" Nếu cứ tiếp tục nhượng bộ một cách nhục nhã như kiểu trên đây thì một ngày không xa Cộng sản Việt Nam sẽ viết một trang sử ô nhục nhất trong lịch sử Việt Nam. Đó là rước bọn thù Hán tộc đô hộ trong thế kỷ 21 một đất nước mà tổ tiên đã dùng xương trắng máu đào gầy dựng và bảo vệ từ mấy ngàn năm qua.

Sở dĩ tình trạng này xảy ra là vì Cộng sản Việt Nam, thay vì noi gương Nga Xô và Đông Âu từ bỏ chủ nghĩa cộng sản để xây dự tự do dân chủ và phục vụ phúc lợi cho người dân, lại năn nỉ lạy lục Trung Cộng bao che để củng cố độc tài đảng trị, áp bức bóc lột người dân, bán nước buôn dân làm lao nô và đĩ điếm hàng trăm ngàn người khắp thế giới, biến đất nước thành hạng nghèo nhất hoàn cầu và tụt hậu hàng mấy chục năm so với các nước Đông Nam Á khác. Cũng có luồng dư luận cho rằng sở dĩ có tình trạng lệ thuộc quá nặng nề là vì cánh giáo điều của Cố vấn Đổ Mười và Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh nắm giử Tổng cục an ninh tình báo của Bộ Quốc Phòng, công an và quân đội nên cánh tiến bộ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng không thể xúc tiến chương trình cởi mở chính trị để yểm trợ chính sách kinh tế thị trường được hữu hiệu hơn tình trạng ì ạch hiện tại, mà nhu cầu cấp bách hàng đầu là giải quyết những bài toán vĩ đại đang hăm dọa sự mất còn của đảng và nhà nước. Đó là sự suy sụp của thị trường chứng khoán, khủng hoảng về nhà đất kéo theo khủng hoảng về tín dụng ngân hàng, cùng nạn lạm phát phi mã trên 25% có khả năng tăng lên khoảng 30% cuối năm nay, đang làm cho giá cả thực phẩm và nhu yếu phẩm tăng gia kinh khủng, quá sức chịu đựng của các tầng lớp nhân dân đã đói khổ với lợi tức trung bình đầu người dưới 500 mỹ kim/năm.

Tất cả các khủng hoảng trầm trọng này xảy ra cùng lúc làm lung lay tận gốc rễ chế độ, nếu không nóí đó là dấu hiệu cảnh báo sự cáo chung của chế độ cộng sản độc tài đảng trị trong nước.        

Tất nhiên, Cộng Sản Việt Nam phải làm cái gì để giảỉ quyết tình trạng bế tắc của đảng và nhà nước trước những nguy cơ sụp đổ vô tiền khoáng hậu kể từ ngày cộng sản áp đặt chế độ hà khắc trong nước từ năm 1954 đến nay. Hoặc nếu không tìm ra được sự thỏa thuận của hai cánh hữu và tã trong Bộ Chính Trị, thì mỗi phe cánh giáo điều và cởi mở phải đơn phương hành động riêng rẽ để giải quyết. Nếu hoạt động riêng rẽ thì phải quyết liệt tê liệt cánh đối nghịch, nhiên hậu mới được độc quyền và rộng đường hành động, ban hành những biện pháp mạnh mẽ và táo bạo để cứu nguy kịp thời.

Ai theo dõi thời cuộc trong nước và ngoài nước, hẳn đã ghi nhận nhiều dấu hiệu bầt thường nếu không nói là chưa hề xảy ra trong bộ máy lãnh đạo đảng và hệ thống nhà nước cộng sản Việt Nam. Trước hết, cách đây 2 tháng, khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng viếng thăm Hoa Kỳ thì Tổng Bí Thư đảng Nông Đức Mạnh cũng thăm viếng Trung Hoa. Để quân bình thế lực" Để tìm thêm sự yểm trợ của "quan thầy" hầu đối phó với các cuộc khủng hoảng và nhất là đề phòng những bất trắc có thể xảy ra từ cánh đối nghịch như đã dẩn giải ở đoạn trên"      

Cho đến nay, chưa có tin tức gì tiết lộ những cuộc vận động của Nông Đức Mạnh. Nhưng về phía Nguyễn Tấn Dũng thì có rất nhiều sự kiện và biến cố xảy ra có kế hoạch nhịp nhàng, làm cho ai theo dõi thời cuộc cũng lấy làm ngạc nhiên không ít. Trước hết trong thông cáo chung Mỹ Việt kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ của Nguyễn Tấn Dũng, hai bên ca tụng những thành tích tốt đẹp của sự hợp tác giữa hai nước về mọi mặt kinh tế, trao đổi thương mại, hợp tác văn hoá giáo dục, y tế xã hội, v.v... Điều đáng chú ý là Tổng Thống Bush còn khen ngợi Việt Nam đã cải tiến nhân quyền (") và cho biết đã phát triển thêm quan hệ quân sự và quốc phòng giữa hai nước, đặc biệt nhằm giúp Việt Nam bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Yếu tố "bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ" phải được hiểu là nếu không có một hiệp ước an ninh quốc phòng hổ tương giữa hai nước được chính thức công bố thì đương nhiên được ngầm hiểu là đã có những thỏa thuận bí mật giữa hai nhà lãnh đạo. Yếu tố này càng có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì trước đó hơn một tháng, Bắc Kinh tỏ ý lo ngại vả bất mãn về sự giao ước giữa hai hảng dầu Exxon và Petro Vietnam hợp tác tìm dầu ở biển Đông gần Hoàng Sa và Trường Sa là vùng tranh chấp vô cùng quyết liệt giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Theo Báo điện tử Asia Times gần đây, tác giả Peter Navarro cho biết Trung Cộng đã nổ súng cảnh cáo toán nhân viên của Exxon ngoài biển Đông. Nguồn tin về việc nổ súng này chưa được kiểm soát về giá trị thực hư. Tuy nhiên theo báo South China Morning Post xuất bản tại Hồng kông số phát hành hôm 20 tháng bảy, Trung Cộng phản đối và cảnh cáo Exxon đã vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Trung Cộng. Ít khi nào CSVN dám chính thức  phản đối Trung Cộng, thế mà lần nằy CSVN đã phản ứng tức thời qua lời tuyên của phát ngôn viên Lê Dũng khẳng định việc tìm dầu xảy ra trong hải phận của Việt Nam. Về phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, phát ngôn viên Nicole Thompson tuyên bố Chính phủ Hoa Kỳ không can dự về việc tranh chấp lãnh hải giữa hai nước, tuy nhiên Hoa Kỳ phản đối mọi nỗ lực nhằm gây áp lực cản trở hoạt động của các công ty Mỹ trong khu vực đó.     

Tình hình trở nên vô cùng gây cấn vì ngoài quyền lợi về dầu hỏa còn có vấn đề an ninh hải trình từ Âu châu và Trung Đông chuyển vận trao đổi hai chiều với Bắc Á, chưa kể vị trí chiến lược của Biển Đông gắn liền với Thái Bình Dương là nơi mà lâu nay Hoa Kỳ mặc nhiên coi là vùng kiểm soát độc quyền của Hoa Kỳ. Trong cuộc tranh chấp này, người ta nhận thấy rỏ quyền lợi của Việt Nam và Hoa Kỳ trùng hợp nhau từ an ninh cho toàn vùng Biển Đông và Đông Nam Á, đến toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải cùng quyền lợi kinh tế, nhất là chận đứng tham vọng của bá quyền Trung Cộng. Hành động phối hợp nhịp nhàng của Hoa Kỳ và Việt Nam cận ngày khai mạc Thế Vận Hội làm cho Trung Hoa không kịp trở tay và cũng không dám phản ứng hấp tấp vì hậu quả sẽ phá hoại ảnh hưởng và mục tiêu của Trung Cộng tổ chức Thế Vận Hội là tô bóng hình ảnh của Trung Hoa trước dư luận thế giới. 

Nếu ráp lại các sự việc xảy ra liên tục trong hơn tháng qua, người ta có thể nhận thấy trong cuộc hội kiến với Tổng Thống Bush ngày 24 tháng 6 vừa qua, Nguyễn Tấn Dũng đã được Hoa Kỳ cam kết bảo vệ lãnh thổ và quyền lợi kinh tế, quan trọng nhất là sự bảo trợ về quân sự để tháo gở áp lực nặng nề và đương đầu với tham vọng bá quyền không bao giờ ngừng, không bao giờ thỏa mản của Trung Cộng. Có lẽ nhận thấy đã được trang bị và tăng cường đầy đủ thế lực nên ngày 28 tháng 7 vừa qua, Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định cách chức toàn bộ lãnh đạo của Quân Khu Thủ Đô, giao trả năm tướng lãnh về Bộ Quốc phòng để đãi lệnh, và lẽ dĩ nhiên cử người thân tín  điền khuyết ngay để hoàn toàn kiểm soát và làm chủ tình hình tại cơ quan và vùng lãnh đạo đầu não cả nước. Nếu quyết định táo bạo chưa từng thấy này đã được Chính trị bộ đảng CSVN phê chuẩn thì cánh cởi mở thân Hoa Kỳ cũng đã thắng lớn, nhờ đó sẽ tiến hành mạnh mẽ những kế hoạch cứu nguy theo chiều hướng của họ. Còn nếu phe Nguyễn Tấn Dũng đã đơn phương lấy quyết định, bất chấp sự chống đối của phe giáo điều ngoan cố tay sai của Trung Cộng, thì rỏ ràng cánh thân Mỹ đã tê liệt được cánh thân Tàu.

Trước diển tiến của các sự việc tranh chấp quyền lực sinh tử dồn dập trên đây, nhận xét của người viết là phe thân Mỹ đã có thừa khả năng bước thêm một bước ngắn, loại trừ luôn phe thân Tàu. Trong trường hợp này, phe cởi mở với quyền hành Tổng Bí Thư đảng, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng Chính phủ cùng quân lực và công an tập trung trong tay mình, sẽ đặt để đất nước trước một khúc quanh lịch sử độc nhất vô nhị: hoặc sẽ tiếp tục bị chôn vùi dưới chế độ độc tài hà khắc với những cởi mở vá víu trên hình thức, hoặc sẽ mạnh dạn hủy bỏ toàn bộ hiến pháp nhằm chấm dứt hẳn chế độ độc tài đảng trị. Vì giải pháp toàn bộ để cứu nguy phải là trả quyền tự quyết cho toàn dân trên nền tảng và trong khuôn khổ dân chủ pháp trị, để người dân tự bầu lấy đại diện của mình qua một cuộc tổng tuyển cử từ trung ương đến địa phương, được tổ chức thật sự tự do dân chủ, dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc.         

Xin Thượng Đế phù hộ dân tộc Việt Nam.

 Nguyễn Bá Cẩn

Cựu Chủ Tịch Hạ Nghị Viện và Thủ Tướng Chính Phủ VNCH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.