Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Có Thể Lỗ Tới 9 Tỉ Đô Vì Nông Trại Dọn Ra Nước Ngoài

20/07/200800:00:00(Xem: 5277)

COMONFORT (MEXICO) - Giống như nhiều người trước ông ta, Claudio Morales vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ và tìm được nghề nghiệp tại các nông trại sản xuất rau ở California.

Sáu năm sau, cũng đứng giữa những hàng rau sạch xanh tươi, ông ấy vẫn làm cùng công việc và cùng công ty.  Nhưng ông ta đã trở về lại Mễ Tây Cơ. 

Công ty của ông ấy, Vegpacker de Mexico, đã mở nông trại rau díp và bắp cải xanh tại trung tâm Mễ Tây Cơ trong năm 2006 để phản ứng lại việc ép buộc thực thi chặt chẽ hơn từ chính quyền Hoa Kỳ đối với những di dân không có giấy tờ hợp lệ.  Chính vì vậy, công ty này hợp cùng với một số các công ty đang phát triển về hoạt động nông trại của Mỹ thuyên chuyển qua miền nam của biên giới, đến Mễ Tây Cơ và bên trong đó.

Khuynh hướng chung, các nông gia Mỹ muốn di chuyển xuống miền nam để tìm đất và lao động rẻ hơn, nhiều đất màu mỡ hơn, và nhiều lý do phát triển khác.  Nhưng vài nhà phân tích cho rằng các cuộc di chuyển hiện nay bắt nguồn từ các áp lực mới - như các luật lệ về môi trường và an toàn thực phẩm nghiêm khắc hơn - và chứng tỏ một hệ thống nông nghiệp đang cần phải được điều chỉnh.

Có bao nhiêu nông trại đang khuyếch trương ra nước ngoài" Theo một nghiên cứu gần đây của Hội Western Growers Association - một hội mậu dịch nông nghiệp Mỹ có 3,000 thành viên đang trồng trọt, đóng thùng và chuyên chở 90% rau tươi  và gần 70% trái cây tươi và đậu trồng ở Arizona và California - 25 thành viên được phúc trình là làm nông trại trên 84,000 mẫu đất ở Mễ Tây Cơ và thuê mướn trên 22,000 công nhân.

Các nông trại mễ cốc từ Trung Đông cũng đang mở rộng địa bàn đến vùng châu Mỹ Latinh, mua đất trong vùng biên giới của Ba Tây, một trong những nơi có đất trồng trọt  lớn nhất thế giới.  Nhiều nông gia mua đất ở Á Căn Đình sau cơn khủng hoảng kinh tế hồi năm 2001 và đang gia tăng tìm kiếm tại Paraguay, nơi mà kỹ nghệ ít phát triển.

Brian Willott, lớn lên ở một nông trại tại Missouri, đã chuyển đến Ba Tây vào năm 2003 như một phần của đợt sóng trong ngành nông nghiệp bông vải và đậu nành từ việc bành trướng của Trung Đông tại đó.

Ông ấy nói rằng ông ta không bao giờ có thể nới rộng một nông trại ở Mỹ như ông ấy có thể làm tại Ba Tây, nơi ông ta đã bắt đầu với khoảng 1,000 mẫu.  Từ đó diện tích của nông trại đã tăng gấp đôi, và ông ấy có kế hoạch nới rộng thêm nữa trong năm nay. 

Trong lúc đó, giá đất là một vấn đề.  Willott nói rằng những ngày này giá cả lên hầu như gấp đôi, tới $2,000 một mẫu ngày nay, và trong vài trường hợp lên gấp ba.  Giá đó vẫn còn rẻ hơn tại nhiều nơi ở Mỹ.  Chris Hurt, một nhà kinh tế nông nghiệp tại đại học Purdue University ở tiểu bang Indiana, nói rằng giá đất nông nghiệp ở tiểu bang của ông đã lên từ $3,162 một mẫu trong năm 2006 tới $3,688 trong năm vừa rồi.  Họ phỏng đoán rằng đến năm 2010 giá có thể tăng gấp đôi giá từ 4 năm trước đó.

Các nhà phân tích nói rằng khuynh hướng phát triển nhanh nhất là việc đầu tư vào doanh nghiệp nông nghiệp, cả hai đều từ nhiều quốc gia truyền thống và nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đang mua đất để trồng mễ cốc, đường vàbông, và đang xác định vị thế cho chính họ như là những tay chơi trong thị trường nhiên liệu sinh hóa - một khuynh hướng đã phản ảnh vài cảm tính của những nhà dân tộc tại Ba Tây.  

Vài người cho rằng tương lai của kỹ nghệ nông nghiệp Mỹ thì đang lâm nguy.  Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein thuộc đảng Dân Chủ của tiểu bang California là người hậu thuẫn đạo luật cải tổ nông nghiệp để hợp pháp hóa lực lượng lao động di dân.  Bà nhận định rằng Hoa Kỳ có thể mất 5 tới 9 tỉ đô la đối với sự cạnh tranh nước ngoài bởi vì các nông trại đang sụp đổ và trong một vài trường hợp thuyên chuyển sự sản xuất ra ngoại quốc.

Không phải ai cũng đồng ý rằng hoàn cảnh thì thê thảm.  Philip Martin, chuyên viên nông nghiệp tại đại học University of California ở Davis, tranh cãi rằng sự thiếu hụt lao động đang có thực.  Ông ấy thêm rằng ngay dù nếu sự sản xuất di chuyển ra nước ngoài, phần lớn trái cây và rau cải, chẳng hạn, sẽ đến từ Hoa Kỳ trong tương lai có thể tiên liệu.  Ông ấy nói rằng, "Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa. Những trái cây và rau cải tươi là một phần trong đó.  Nhưng phong trào đó chỉ là tiến hóa mà không là cách mạng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
Tuy nhiên, một số thành viên RNC và những người tặng tiền đã cáo buộc đảng đã vi phạm các quy định trung dung của chính mình và đặt sai những ưu tiên của đảng. Một số trong cùng các viên chức này là những người nói với CNN cũng đã nêu thắc mắc tại sao đảng lại trả tiền cho các hóa đơn pháp lý cho một tỉ phú tự nhận là người lúc đó đang ngồi trên chiếc rương chiến tranh 102 triệu đô la cũng như gần đây trong tháng 7 và trước đó đã sử dụng các ủy ban chính trị khác nhau của ông để chi trả cho các chi phí pháp lý. Theo hồ sơ của FEC từ tháng 8, ủy ban Make America Great Again của Tổng Thống đã trả cho Jones Day hơn $37,000 kể từ đầu năm, trong khi siêu PAC Make America Great Again của ông đã trả tổng cộng 7.8 triệu đô la cho các luật sư giải quyết các vụ kiện của ông liên quan đến cuộc bầu cử 2020.
“Nó đã không làm gì ngoài việc chạy và ước mơ,” theo Marcus Arbery Sr. nói về người con trai của ông. Bên ngoài tòa án, hàng chục người Da Đen ủng hộ đã ôm nhau và khóc. Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng 10 giờ trước khi kết tội Greg McMichael, người con Travis McMichael và người láng giềng William “Roddie” Bryan. Cha con McMichaels chụp lấy khẩu súng và nhảy lên xe tải để đuổi theo Arbery 25 tuổi sau khi thấy anh này chạy ra ngoài thành phố hải cảng Brunswick của Georgia. Bryan tham gia cuộc rượt đuổi với chiếc xe tải của ông và đã thu hình bằng chiếc điện thoại cầm tay về vụ Travis McMichael bắn chết Arbery.
Quyết tâm khôi phục lại truyền thống Lễ Tạ Ơn mà đã bị đình hoãn vào năm ngoái vì đại dịch, hàng triệu người Mỹ đi xe hơi hay máy bay để đoàn tụ với bạn bè và gia đình, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 11 năm 2021. Số hành khách đi máy bay trong tuần này được dự đoán đạt tới ngang bằng hay nhiều hơn các mức trước đại dịch, và câu lạc bộ xe hơi AAA tiên đoán có 48.3 triệu người đi chơi ít nhất 50 dặm từ nhà vào dịp lễ, là sự gia tăng gần 4 triệu người so với năm ngoái dù giá xăng cao hơn nhiều.
Chánh Án N. Reid Neureiter nói rằng vụ kiện “đã được sử dụng để thao túng các thành viên cả tin của quần chúng và gây ra sự bất ổn công chúng.” Ông nói thêm rằng 2 luật sư Gary Fielder và Ernest John Walker, “nên biết rõ hơn” và họ “cần gánh trách nhiệm đối với hành vi sai trái của họ.” Fielder và Walker đã nạp đơn kiện vào tháng 12 năm ngoái đại diện cho 160 triệu cử tri cho rằng có một kế hoạch bí mật nhằm mục đích đánh cắp cuộc bầu cử từ Donald Trump và giúp cho Tổng Thống Biden thắng cử. Fielder và Walker cũng tuyên bố trong đơn kiện ban đầu của họ một cách không có cơ sở rằng Dominion và Facebook – nêu đích danh Mark Zuckerbert và vợ ông ấy – đã âm mưu.
Hôm Thứ Ba, 23 tháng 11 năm 2021, một bồi thẩm đoàn đã ra lệnh cho 17 nhà lãnh đạo dân tộc chủ nghĩa da trắng và các tổ chức phải trả hơn 26 triệu đô la cho các thiệt hại về vụ bạo động đã nổ ra trong cuộc tập họp chết người vào năm 2017 của Unite the Right tại thành phố Charlottesville vào năm 2017, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Sau phiên tòa dân sự kéo dài gần một tháng, bồi thẩm đoàn tại Tòa Án Địa Hạt Hoa Kỳ đã bế tắc với 2 tuyên bố chính nhưng đã nhận thấy những người dân tộc chủ nghĩa da trắng có trách nhiệm trong vụ kiện được đệ trình bởi 9 người bị thương tổn về thể chất và cảm xúc trong 2 ngày của cuộc biểu tình.
Thông báo hôm nay phản ánh cam kết của Tổng thống sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để giảm chi phí cho người dân Mỹ và tiếp tục sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của chúng ta. Đồng thời, Chính quyền vẫn cam kết thực hiện các mục tiêu năng lượng sạch đầy tham vọng của Tổng thống, như được phản ánh trong Luật Cơ Sở Hạ Tầng Lưỡng Đảng (Bipartisan Infrastructure Law) lịch sử được ký vào tuần trước và Đạo luật Xây Dựng Lại Tốt Hơn (Build Back Better Act) đã được Hạ viện thông qua.
Một chiếc xe lao vào cuộc Diễn Hành Giáng Sinh tại Waukesha vào chiều tối Chủ Nhật, 21 tháng 11 năm 2021, khiến cho hơn 20 người bị thương, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin trang mạng www.jsonline.com tường thuật hôm Chủ Nhật. “Tối nay là một tình huống đau buồn cho Thành Phố Waukesha,” theo Thị Trưởng Waukesha là Shawn Reilly phát biểu trong một cuộc họp báo. Cảnh Sát Trưởng Waukesha là Dan Thompson nói rằng vào lúc 4 giờ rưỡi một chiếc xe SUV màu đỏ đã chạy vào cuộc Diễn Hành Giáng Sinh “và làm cho hơn 20 người đã bị thương.”
Giới chức tiểu bang và liên bang đang điều tra về vết lóng lánh của dầu nổi lên trên biển gần đường ống bị vỡ đã gây ra vụ tràn dầu vào tháng trước bên ngoài khơi Quận Cam, theo các viên chức cho biết qua bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Bảy, 20 tháng 11 năm 2021. “Nó là vết lóng lánh, không phải vết dầu,” theo Sĩ Quan Tuần Duyên Hoa Kỳ Richard Braham cho biết. “Tuần Duyên và Bộ Cá và Động Vật Hoang Dã California đã cử một nhóm. Họ hiện đang điều tra vụ này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.