Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Có Thể Lỗ Tới 9 Tỉ Đô Vì Nông Trại Dọn Ra Nước Ngoài

20/07/200800:00:00(Xem: 4707)

COMONFORT (MEXICO) - Giống như nhiều người trước ông ta, Claudio Morales vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ và tìm được nghề nghiệp tại các nông trại sản xuất rau ở California.

Sáu năm sau, cũng đứng giữa những hàng rau sạch xanh tươi, ông ấy vẫn làm cùng công việc và cùng công ty.  Nhưng ông ta đã trở về lại Mễ Tây Cơ. 

Công ty của ông ấy, Vegpacker de Mexico, đã mở nông trại rau díp và bắp cải xanh tại trung tâm Mễ Tây Cơ trong năm 2006 để phản ứng lại việc ép buộc thực thi chặt chẽ hơn từ chính quyền Hoa Kỳ đối với những di dân không có giấy tờ hợp lệ.  Chính vì vậy, công ty này hợp cùng với một số các công ty đang phát triển về hoạt động nông trại của Mỹ thuyên chuyển qua miền nam của biên giới, đến Mễ Tây Cơ và bên trong đó.

Khuynh hướng chung, các nông gia Mỹ muốn di chuyển xuống miền nam để tìm đất và lao động rẻ hơn, nhiều đất màu mỡ hơn, và nhiều lý do phát triển khác.  Nhưng vài nhà phân tích cho rằng các cuộc di chuyển hiện nay bắt nguồn từ các áp lực mới - như các luật lệ về môi trường và an toàn thực phẩm nghiêm khắc hơn - và chứng tỏ một hệ thống nông nghiệp đang cần phải được điều chỉnh.

Có bao nhiêu nông trại đang khuyếch trương ra nước ngoài" Theo một nghiên cứu gần đây của Hội Western Growers Association - một hội mậu dịch nông nghiệp Mỹ có 3,000 thành viên đang trồng trọt, đóng thùng và chuyên chở 90% rau tươi  và gần 70% trái cây tươi và đậu trồng ở Arizona và California - 25 thành viên được phúc trình là làm nông trại trên 84,000 mẫu đất ở Mễ Tây Cơ và thuê mướn trên 22,000 công nhân.

Các nông trại mễ cốc từ Trung Đông cũng đang mở rộng địa bàn đến vùng châu Mỹ Latinh, mua đất trong vùng biên giới của Ba Tây, một trong những nơi có đất trồng trọt  lớn nhất thế giới.  Nhiều nông gia mua đất ở Á Căn Đình sau cơn khủng hoảng kinh tế hồi năm 2001 và đang gia tăng tìm kiếm tại Paraguay, nơi mà kỹ nghệ ít phát triển.

Brian Willott, lớn lên ở một nông trại tại Missouri, đã chuyển đến Ba Tây vào năm 2003 như một phần của đợt sóng trong ngành nông nghiệp bông vải và đậu nành từ việc bành trướng của Trung Đông tại đó.

Ông ấy nói rằng ông ta không bao giờ có thể nới rộng một nông trại ở Mỹ như ông ấy có thể làm tại Ba Tây, nơi ông ta đã bắt đầu với khoảng 1,000 mẫu.  Từ đó diện tích của nông trại đã tăng gấp đôi, và ông ấy có kế hoạch nới rộng thêm nữa trong năm nay. 

Trong lúc đó, giá đất là một vấn đề.  Willott nói rằng những ngày này giá cả lên hầu như gấp đôi, tới $2,000 một mẫu ngày nay, và trong vài trường hợp lên gấp ba.  Giá đó vẫn còn rẻ hơn tại nhiều nơi ở Mỹ.  Chris Hurt, một nhà kinh tế nông nghiệp tại đại học Purdue University ở tiểu bang Indiana, nói rằng giá đất nông nghiệp ở tiểu bang của ông đã lên từ $3,162 một mẫu trong năm 2006 tới $3,688 trong năm vừa rồi.  Họ phỏng đoán rằng đến năm 2010 giá có thể tăng gấp đôi giá từ 4 năm trước đó.

Các nhà phân tích nói rằng khuynh hướng phát triển nhanh nhất là việc đầu tư vào doanh nghiệp nông nghiệp, cả hai đều từ nhiều quốc gia truyền thống và nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đang mua đất để trồng mễ cốc, đường vàbông, và đang xác định vị thế cho chính họ như là những tay chơi trong thị trường nhiên liệu sinh hóa - một khuynh hướng đã phản ảnh vài cảm tính của những nhà dân tộc tại Ba Tây.  

Vài người cho rằng tương lai của kỹ nghệ nông nghiệp Mỹ thì đang lâm nguy.  Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein thuộc đảng Dân Chủ của tiểu bang California là người hậu thuẫn đạo luật cải tổ nông nghiệp để hợp pháp hóa lực lượng lao động di dân.  Bà nhận định rằng Hoa Kỳ có thể mất 5 tới 9 tỉ đô la đối với sự cạnh tranh nước ngoài bởi vì các nông trại đang sụp đổ và trong một vài trường hợp thuyên chuyển sự sản xuất ra ngoại quốc.

Không phải ai cũng đồng ý rằng hoàn cảnh thì thê thảm.  Philip Martin, chuyên viên nông nghiệp tại đại học University of California ở Davis, tranh cãi rằng sự thiếu hụt lao động đang có thực.  Ông ấy thêm rằng ngay dù nếu sự sản xuất di chuyển ra nước ngoài, phần lớn trái cây và rau cải, chẳng hạn, sẽ đến từ Hoa Kỳ trong tương lai có thể tiên liệu.  Ông ấy nói rằng, "Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa. Những trái cây và rau cải tươi là một phần trong đó.  Nhưng phong trào đó chỉ là tiến hóa mà không là cách mạng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lo ngại nhất đối với Trump, có lẽ, rằng là Biden thu hút được nhiều tin tưởng hơn từ các cử tri trên vấn đề hàng đầu về việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona. Theo thăm dò của CBS, tại Florida, Biden dẫn đầu Trump 49% so với 41% đối với vấn đề này; tại North Caroline Biden dẫn đầu 50% so với 39%; và tại Georgia 48% so với 41%.
Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 51-48 vào trưa xế Chủ Nhật, 25 tháng 10 năm 2020 để hạn chế tranh luận về sự đề cử Tối Cao Pháp Viện của Chánh Án Amy Coney Barrett, sắp đặt việc bỏ phiếu cho việc xác nhận của bà vào chiếu tối Thứ Hai, theo bản tin Fox News cho biết hôm Chủ Nhật.
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump, người đã tuyên bố “Tôi không làm tiền từ Trung Quốc” vào cuộc tranh luận tổng thống tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, thực tế ông đã thu nhận nhiều triệu đô la từ các thể nhân được nhà nước TQ làm chủ tại TQ kể từ khi ông Trump vào Bạch Ốc, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Sự ủng hộ liên minh dân sự đồng tính gây nhiều tranh cãi của Đức Giáo Hoàng Francis đã có nhiều chỉ trích tại Hoa Kỳ, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Ken Kurson, cựu chủ bút một tờ báo tại New York khi tờ báo này được làm chủ bởi người bạn là Jared Kushner, cố vấn tối cao cho Tổng Thống Donald Trump, đã bị truy tố bởi các công tố liên bang với tội tấn công mạng liên bang và quấy rối 3 người, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Vào cuối tháng 5, các nhân viên tại ngân hàng ở thành phố Kannapolis thuộc tiểu bang North Carolina đã gọi cảnh sát địa phương để báo cáo một chiếc xe van hiệu Ford màu trắng bị bỏ tại bãi đậu xe của ngân hàng này, theo bản tin của NPR hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng Thống Donald Trump chú ý đến sự thỉnh cầu của các cố vấn của ông khi ông lên sân khấu tranh luận vào tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, mang lại sự trình diễn được kềm chế nhiều hơn khi ông đối đầu với đối thủ, Joe Biden, nhưng ông đã thất bại để nắm lấy thời khắc thay đổi cuộc chơi mà ông cần để thay đổi mạnh mẽ quỹ đạo của cuộc đua, theo CNN cho biết vào tối Thứ Năm.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer đã cự nhau hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, sau cuộc bỏ phiếu bởi các nhà lập pháp Thượng Viện để tiến cử Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Các vụ tấn công tin tặc chủ động của Nga đang nhắm vào các hệ thống của chính phủ Mỹ, gồm những hệ thống liên quan đến cuộc bầu cử đang diễn ra, theo các giới chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020 qua tường thuật của NPR.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.