Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Có Thể Lỗ Tới 9 Tỉ Đô Vì Nông Trại Dọn Ra Nước Ngoài

20/07/200800:00:00(Xem: 4724)

COMONFORT (MEXICO) - Giống như nhiều người trước ông ta, Claudio Morales vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ và tìm được nghề nghiệp tại các nông trại sản xuất rau ở California.

Sáu năm sau, cũng đứng giữa những hàng rau sạch xanh tươi, ông ấy vẫn làm cùng công việc và cùng công ty.  Nhưng ông ta đã trở về lại Mễ Tây Cơ. 

Công ty của ông ấy, Vegpacker de Mexico, đã mở nông trại rau díp và bắp cải xanh tại trung tâm Mễ Tây Cơ trong năm 2006 để phản ứng lại việc ép buộc thực thi chặt chẽ hơn từ chính quyền Hoa Kỳ đối với những di dân không có giấy tờ hợp lệ.  Chính vì vậy, công ty này hợp cùng với một số các công ty đang phát triển về hoạt động nông trại của Mỹ thuyên chuyển qua miền nam của biên giới, đến Mễ Tây Cơ và bên trong đó.

Khuynh hướng chung, các nông gia Mỹ muốn di chuyển xuống miền nam để tìm đất và lao động rẻ hơn, nhiều đất màu mỡ hơn, và nhiều lý do phát triển khác.  Nhưng vài nhà phân tích cho rằng các cuộc di chuyển hiện nay bắt nguồn từ các áp lực mới - như các luật lệ về môi trường và an toàn thực phẩm nghiêm khắc hơn - và chứng tỏ một hệ thống nông nghiệp đang cần phải được điều chỉnh.

Có bao nhiêu nông trại đang khuyếch trương ra nước ngoài" Theo một nghiên cứu gần đây của Hội Western Growers Association - một hội mậu dịch nông nghiệp Mỹ có 3,000 thành viên đang trồng trọt, đóng thùng và chuyên chở 90% rau tươi  và gần 70% trái cây tươi và đậu trồng ở Arizona và California - 25 thành viên được phúc trình là làm nông trại trên 84,000 mẫu đất ở Mễ Tây Cơ và thuê mướn trên 22,000 công nhân.

Các nông trại mễ cốc từ Trung Đông cũng đang mở rộng địa bàn đến vùng châu Mỹ Latinh, mua đất trong vùng biên giới của Ba Tây, một trong những nơi có đất trồng trọt  lớn nhất thế giới.  Nhiều nông gia mua đất ở Á Căn Đình sau cơn khủng hoảng kinh tế hồi năm 2001 và đang gia tăng tìm kiếm tại Paraguay, nơi mà kỹ nghệ ít phát triển.

Brian Willott, lớn lên ở một nông trại tại Missouri, đã chuyển đến Ba Tây vào năm 2003 như một phần của đợt sóng trong ngành nông nghiệp bông vải và đậu nành từ việc bành trướng của Trung Đông tại đó.

Ông ấy nói rằng ông ta không bao giờ có thể nới rộng một nông trại ở Mỹ như ông ấy có thể làm tại Ba Tây, nơi ông ta đã bắt đầu với khoảng 1,000 mẫu.  Từ đó diện tích của nông trại đã tăng gấp đôi, và ông ấy có kế hoạch nới rộng thêm nữa trong năm nay. 

Trong lúc đó, giá đất là một vấn đề.  Willott nói rằng những ngày này giá cả lên hầu như gấp đôi, tới $2,000 một mẫu ngày nay, và trong vài trường hợp lên gấp ba.  Giá đó vẫn còn rẻ hơn tại nhiều nơi ở Mỹ.  Chris Hurt, một nhà kinh tế nông nghiệp tại đại học Purdue University ở tiểu bang Indiana, nói rằng giá đất nông nghiệp ở tiểu bang của ông đã lên từ $3,162 một mẫu trong năm 2006 tới $3,688 trong năm vừa rồi.  Họ phỏng đoán rằng đến năm 2010 giá có thể tăng gấp đôi giá từ 4 năm trước đó.

Các nhà phân tích nói rằng khuynh hướng phát triển nhanh nhất là việc đầu tư vào doanh nghiệp nông nghiệp, cả hai đều từ nhiều quốc gia truyền thống và nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đang mua đất để trồng mễ cốc, đường vàbông, và đang xác định vị thế cho chính họ như là những tay chơi trong thị trường nhiên liệu sinh hóa - một khuynh hướng đã phản ảnh vài cảm tính của những nhà dân tộc tại Ba Tây.  

Vài người cho rằng tương lai của kỹ nghệ nông nghiệp Mỹ thì đang lâm nguy.  Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein thuộc đảng Dân Chủ của tiểu bang California là người hậu thuẫn đạo luật cải tổ nông nghiệp để hợp pháp hóa lực lượng lao động di dân.  Bà nhận định rằng Hoa Kỳ có thể mất 5 tới 9 tỉ đô la đối với sự cạnh tranh nước ngoài bởi vì các nông trại đang sụp đổ và trong một vài trường hợp thuyên chuyển sự sản xuất ra ngoại quốc.

Không phải ai cũng đồng ý rằng hoàn cảnh thì thê thảm.  Philip Martin, chuyên viên nông nghiệp tại đại học University of California ở Davis, tranh cãi rằng sự thiếu hụt lao động đang có thực.  Ông ấy thêm rằng ngay dù nếu sự sản xuất di chuyển ra nước ngoài, phần lớn trái cây và rau cải, chẳng hạn, sẽ đến từ Hoa Kỳ trong tương lai có thể tiên liệu.  Ông ấy nói rằng, "Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa. Những trái cây và rau cải tươi là một phần trong đó.  Nhưng phong trào đó chỉ là tiến hóa mà không là cách mạng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Trunp hiện dẫn đầu tại Pennsylvania bởi khoảng 618,000 phiếu, nhưng sự dẫn đầu đó không thể vượt qua Joe Biden bởi vì “những gì còn nằm đó, dựa vào số phiếu còn nằm đó, và dựa vào phương pháp mà trong đó các lá phiếu chưa đếm sẽ được đếm,” theo Phil Mattingly của CNN giải thích vào sáng Thứ Tư, 4 tháng 11 năm 2020.
Cụ thể, Trump đang đối diện với một con quái vật 4 đầu to lớn rất đáng sợ khi cuộc vận động chấm dứt – các yếu tố mà sẽ dội lại xuống lá phiếu vào các cuộc chạy đua Thượng Viện. Đó là 4 dấu hiệu khó khăn mà Trump và Đảng Cộng Hòa đang đối mặt sau đây.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu trong 2 cuộc thăm dò mới từ một trong những tiểu bang lưng chừng then chốt nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020: Pennsylvania, theo bản tin của VOX cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020.
Trong khi các trường hợp vi khuẩn corona gia tăng tại tất cả các tiểu bang, Tổng Thống Donald Trump ám chỉ rằng ông có thể sẽ sa thải Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Hoa kỳ là người ứng phó đại dịch dựa vào khoa học đã làm cho ông thành cái gai của tổng thống và các đồng minh của Trump, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020.
Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa mà TT Trump đã đặt vào tình thế nguy hiểm trong cuộc bầu cử tháng 11 này, qua loại phân hóa chính trị, giải quyết đại dịch và đóng chặt liên minh với Cộng Hòa Thượng Viện, theo bản tin của Politico cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đang cố gắng chận con đường tới 270 cử tri đoàn của cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 1 tháng 11 năm 2020.
Bác bỏ các lá phiếu lái xe chạy ngang để bỏ sẽ loại bỏ hơn 120,000 lá phiếu bầu sử dụng cách đó. Cuộc bỏ phiếu sớm đã chấm dứt hôm Thứ Sáu tại Texas, và nhiều người đã bỏ phiếu sớm vượt hơn tổng số cử tri đi bỏ phiếu vào năm 2016. Hơn 92 triệu người Mỹ trên toàn quốc đã bỏ phiếu.
Tổng Thống Trump nói với những người thân tín rằng ông sẽ tuyên bố chiến thắng vào tối Thứ Ba nếu ông dẫn trước cuộc bầu cử, theo 3 nguồn tin thông thạo với các bình luận riêng tư của ông Trump nói với Jonathan Swan của trang mạng Axios, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật, 1 tháng 11 năm 2020.
FBI đang điều tra về vụ sách nhiễu bị cáo buộc của một xe buýt ban vận động của Joe Biden vào tuần rồi bởi những người lái xe mô tô treo cờ Trump 2020, theo một phát ngôn viên của FBI xác nhận hôm Chủ Nhật, 1 tháng 11 năm 2020 qua tường trình của CNN.
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden dẫn đầu tại các tiểu bang miền Trung Tây như Wisconsin và Michigan, theo Thăm Dò của CNN được thực hiện bởi SSRS cho thấy, nhưng cuộc chạy đua giữa Biden và TT Donald Trump là sát nút tại các tiểu bang chiến trường như Arizona và North Carolina, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 31 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.