Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Có Thể Lỗ Tới 9 Tỉ Đô Vì Nông Trại Dọn Ra Nước Ngoài

20/07/200800:00:00(Xem: 4723)

COMONFORT (MEXICO) - Giống như nhiều người trước ông ta, Claudio Morales vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ và tìm được nghề nghiệp tại các nông trại sản xuất rau ở California.

Sáu năm sau, cũng đứng giữa những hàng rau sạch xanh tươi, ông ấy vẫn làm cùng công việc và cùng công ty.  Nhưng ông ta đã trở về lại Mễ Tây Cơ. 

Công ty của ông ấy, Vegpacker de Mexico, đã mở nông trại rau díp và bắp cải xanh tại trung tâm Mễ Tây Cơ trong năm 2006 để phản ứng lại việc ép buộc thực thi chặt chẽ hơn từ chính quyền Hoa Kỳ đối với những di dân không có giấy tờ hợp lệ.  Chính vì vậy, công ty này hợp cùng với một số các công ty đang phát triển về hoạt động nông trại của Mỹ thuyên chuyển qua miền nam của biên giới, đến Mễ Tây Cơ và bên trong đó.

Khuynh hướng chung, các nông gia Mỹ muốn di chuyển xuống miền nam để tìm đất và lao động rẻ hơn, nhiều đất màu mỡ hơn, và nhiều lý do phát triển khác.  Nhưng vài nhà phân tích cho rằng các cuộc di chuyển hiện nay bắt nguồn từ các áp lực mới - như các luật lệ về môi trường và an toàn thực phẩm nghiêm khắc hơn - và chứng tỏ một hệ thống nông nghiệp đang cần phải được điều chỉnh.

Có bao nhiêu nông trại đang khuyếch trương ra nước ngoài" Theo một nghiên cứu gần đây của Hội Western Growers Association - một hội mậu dịch nông nghiệp Mỹ có 3,000 thành viên đang trồng trọt, đóng thùng và chuyên chở 90% rau tươi  và gần 70% trái cây tươi và đậu trồng ở Arizona và California - 25 thành viên được phúc trình là làm nông trại trên 84,000 mẫu đất ở Mễ Tây Cơ và thuê mướn trên 22,000 công nhân.

Các nông trại mễ cốc từ Trung Đông cũng đang mở rộng địa bàn đến vùng châu Mỹ Latinh, mua đất trong vùng biên giới của Ba Tây, một trong những nơi có đất trồng trọt  lớn nhất thế giới.  Nhiều nông gia mua đất ở Á Căn Đình sau cơn khủng hoảng kinh tế hồi năm 2001 và đang gia tăng tìm kiếm tại Paraguay, nơi mà kỹ nghệ ít phát triển.

Brian Willott, lớn lên ở một nông trại tại Missouri, đã chuyển đến Ba Tây vào năm 2003 như một phần của đợt sóng trong ngành nông nghiệp bông vải và đậu nành từ việc bành trướng của Trung Đông tại đó.

Ông ấy nói rằng ông ta không bao giờ có thể nới rộng một nông trại ở Mỹ như ông ấy có thể làm tại Ba Tây, nơi ông ta đã bắt đầu với khoảng 1,000 mẫu.  Từ đó diện tích của nông trại đã tăng gấp đôi, và ông ấy có kế hoạch nới rộng thêm nữa trong năm nay. 

Trong lúc đó, giá đất là một vấn đề.  Willott nói rằng những ngày này giá cả lên hầu như gấp đôi, tới $2,000 một mẫu ngày nay, và trong vài trường hợp lên gấp ba.  Giá đó vẫn còn rẻ hơn tại nhiều nơi ở Mỹ.  Chris Hurt, một nhà kinh tế nông nghiệp tại đại học Purdue University ở tiểu bang Indiana, nói rằng giá đất nông nghiệp ở tiểu bang của ông đã lên từ $3,162 một mẫu trong năm 2006 tới $3,688 trong năm vừa rồi.  Họ phỏng đoán rằng đến năm 2010 giá có thể tăng gấp đôi giá từ 4 năm trước đó.

Các nhà phân tích nói rằng khuynh hướng phát triển nhanh nhất là việc đầu tư vào doanh nghiệp nông nghiệp, cả hai đều từ nhiều quốc gia truyền thống và nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đang mua đất để trồng mễ cốc, đường vàbông, và đang xác định vị thế cho chính họ như là những tay chơi trong thị trường nhiên liệu sinh hóa - một khuynh hướng đã phản ảnh vài cảm tính của những nhà dân tộc tại Ba Tây.  

Vài người cho rằng tương lai của kỹ nghệ nông nghiệp Mỹ thì đang lâm nguy.  Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein thuộc đảng Dân Chủ của tiểu bang California là người hậu thuẫn đạo luật cải tổ nông nghiệp để hợp pháp hóa lực lượng lao động di dân.  Bà nhận định rằng Hoa Kỳ có thể mất 5 tới 9 tỉ đô la đối với sự cạnh tranh nước ngoài bởi vì các nông trại đang sụp đổ và trong một vài trường hợp thuyên chuyển sự sản xuất ra ngoại quốc.

Không phải ai cũng đồng ý rằng hoàn cảnh thì thê thảm.  Philip Martin, chuyên viên nông nghiệp tại đại học University of California ở Davis, tranh cãi rằng sự thiếu hụt lao động đang có thực.  Ông ấy thêm rằng ngay dù nếu sự sản xuất di chuyển ra nước ngoài, phần lớn trái cây và rau cải, chẳng hạn, sẽ đến từ Hoa Kỳ trong tương lai có thể tiên liệu.  Ông ấy nói rằng, "Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa. Những trái cây và rau cải tươi là một phần trong đó.  Nhưng phong trào đó chỉ là tiến hóa mà không là cách mạng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020. Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.
Giám Sát Viên Quận Cam Michelle Steel thuộc đảng Cộng Hòa đã đánh bại Dân Biểu Liên Bang một nhiệm kỳ Harley Rouda hôm Thứ Ba trong địa hạt 48 tại miền Nam California, chỉ là lần thứ hai trong hơn hai thập niên mà một ứng cử viên Cộng Hòa trong tiểu bang đã đánh bại một Dân Chủ tại chức, theo bản tin của Đài KTLA cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Một người được Trump bổ nhiệm mờ ám đang từ chối ký lá thư cho phép nhóm chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden chính thức bắt đầu công việc vào tuần này, theo một tường trình từ trang mạng Salon.com mà AP trích thuật cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020, đã khiển trách lời kêu gọi từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler và David Perdue đòi ông từ chức khi cả hai cuộc tranh cử Thượng Viện của họ đều có vẻ bị dẫn tới thua cuộc vào tháng 1, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TT Donald Trump đã cách chức bộ trưởng quốc phòng, Mark Espeer, trong dấu hiệu mới nhất mà cuộc chuyển quyền cho chính phủ mới Biden vào tháng 1 sẽ là sóng gió trên mặt trận quốc nội và hải ngoại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đã tuyên bố Dân Biểu Doug Collins, một đồng minh kiên định của Trump, đã thua cuộc tranh cử ghế Thượng Viện gần đây sẽ lãnh đạo nhóm đếm phiếu tại Georgia, nơi Trump đang thua 10,000 phiếu, theo bản tin của New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Những người trong nội bộ của Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu chia rẽ về việc ông ấy đang từ chối chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020, khi Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trumpo khuyên ông Trump nên chấp nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và những người con trai lớn của ông thì thúc giục ông và các đồng minh tiếp tục chiến đấu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Joe Biden và Kamala Harris đã tuyên bố chiến thắng trong bài diễn văn chấp nhận trước quốc dân vào tối Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, tại thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware, theo bản tin của News Max cho biết.
Chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại Tổng Thống Donald Trump đã khơi dậy các cuộc vui mừng tại nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ, gồm nhiều nơi mà đã cuốn Biden vào Bạch Ốc, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020 khẳng định rằng cuộc bầu cử là “còn xa mới chấm dứt” và luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani, nói rằng tổng thống sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử, tuyên bố không có chứng cứ rằng hàng trăm ngàn lá phiếu bị nghi ngờ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.