Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Đồng Ý Nhận Người Bị Trục Xuất Từ Hoa Kỳ

24/01/200800:00:00(Xem: 3465)

- Bài viết của Julia Preston, New York Times, January 23, 2008

(Chuyển ngữ và lời bình của Tâm An: Lại thêm một món quà Tết của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam, để chứng tỏ thiện chí của Hoa Kỳ muốn xây dựng quan hệ lâu dài với Việt Nam, bằng sự tốn kém chính trị của cộng đồng Việt Nam và sự đau khổ của hàng ngàn gia đình tỵ nạn Việt Nam. Cử tri Việt Nam "Cộng Hoà, Dân chủ và Độc Lập" nên dùng sức mạnh lá phiếu của mình (voting blocks) vào kỳ sơ bộ và tổng tuyển cử, để đặt vấn đề với 2 ứng cử viên TT Clinton và McCain trong mùa tranh cử TT 2008, trước khi dành phiếu cho họ.  Vấn đề Nhập Cư và Trục Xuất nên trở thành một trong những ưu tiên để chọn lựa ứng cử viên TT bởi vì đạo luật Nhập Cư và điều lệ trục xuất hiện giờ mang nhiều bất lợi cho đời sống và sinh hoạt chính trị của người Việt hải ngoại; đồng thời chúng sẽ tạo nên một tiền lệ chính trị và luật pháp xấu không phù hợp với tình trạng chính trị của người bị trục xuất, khi hiến pháp Việt Nam vẫn đối xử tất cả người Việt hải ngoại, khác chính kiến, như tội phạm (treat as criminals). Thử hỏi những người nhập cư Việt Nam bị trục xuất bởi lý do phạm tội, làm sao có thể tìm thấy: An Toàn và Nhân Đạo như sở nhập cư lập luận!") 

Giới chức Nhập Cư Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận vào hôm Thứ Ba (January 23, 2008) với Việt Nam để mở đường cho người nhập cư Việt Nam nằm dưới lệnh trục xuất, được gửi trở lại Việt Nam. 

Dưới một Thỏa Thuận (Memorandum of Understanding) được ký kết ở Hà nội, Việt Nam bằng lòng chấp nhận hồi hương của những người nhập cư Việt Nam đang có lệnh trục xuất bởi Hoa Kỳ, nhiều người trong diện này là tội phạm bị kết án, Cô Kelly A. Nantel nói, một phát ngôn viên cho sở Nhập Cư và Hải Quan, cơ quan liên bang. Cho đến nay, Việt Nam nói chung đã từ chối cấp chiếu khán cho những người bị trục xuất.

Thỏa thuận ngay lập tức ảnh hưởng đến khoảng 1, 500 người Việt Nam những người nhập cư đến Hoa Kỳ sau khi quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ với Việt nam được lập lại vào ngày 12 Tháng bảy, 1995, Cô Nantel nói.  Người đứng đầu cơ quan, Cô Julie L. Myers đã ở Hà Nội vào hôm Thứ Ba để ký thoả thuận; thoả thuận này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày và kéo dài trong 5 năm. 

"Thỏa thuận này cho phép chúng tôi thực hiện lệnh (của) quan tòa để đưa những cá nhân này ra khỏi Hoa Kỳ một cách an toàn và nhân bản," Cô Myers nói.

Thỏa thuận chấm dứt 10 năm thương thuyết giữa hai nước, Cô Nantel nói. Tất cả, khoảng 8, 000 người nhập cư Việt Nam ở Hoa Kỳ nằm trong tình trạng trục xuất hoặc là có lệnh trục xuất cuối cùng, Cô Nantel nói. Trong số đó, có khoảng 7,000 người phạm tội hình sự, bao gồm cả 4,500 người Việt Nam phạm tội đại hình.  

Chỉ có khoảng 200 người nhập cư Việt Nam nằm trong danh sách trục xuất đang đang bị quản thúc bởi giới chức Nhập Cư, Cô Nantel nói. Bởi vì một phán quyết của Tòa Án Tối Cao (US Supreme Court) vào năm 2001, cơ quan thẩm quyền đã phóng thích những người nhập cư nằm dưới lệnh trục xuất sau 6 tháng bị câu lưu nếu quốc gia của họ không chấp nhận.

Những viên chức Hoa Kỳ bằng lòng trả tiền cho vấn đề trục xuất, và nói, họ sẽ thông báo trước 15 ngày cho chính phủ Việt Nam trước khi họ thực hiện lệnh trục xuất.

Doua Thor, giám đốc điều hành trung tâm Southeast Asia Resource Action, một tổ chức cổ võ vấn đề nhập cư ở Washington, gọi thỏa hiệp này là " tin đáng báo động." Cô ta nói nhiều người nhập cư Việt Nam đang đối diện lệnh trục xuất, đã có hy vọng giải quyết vướng mắc pháp lý của họ và có thể ở lại Hoa Kỳ.

Khoảng một triệu người nhập cư sinh ở Việt Nam, là nhóm nhập cư lớn thứ 5 ở Hoa Kỳ,  căn cứ vào con số thống kê 2007.  Khoảng 69 phần trăm người nhập cư Việt Nam trở thành công dân Hoa Kỳ.            

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.