Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Và VN Ký Thỏa Thuận Trục Xuất Việt Kiều Về Từ Mỹ

24/01/200800:00:00(Xem: 11225)

(Washington, DC) – Hoa Kỳ và Việt Nam vừa ký một thỏa thuận hôm 22 tháng 1 để khởi sự tiến trình trục xuất các Việt kiều từ Hoa Kỳ về lại Việt Nam. Theo thoản thuận này, lần đầu tiên người Việt Nam đến Mỹ bất hợp pháp hay vi phạm luật pháp Hoa Kỳ trước khi được vào quốc tịch Hoa Kỳ có thể bị trục xuất về Việt Nam. Thỏa thuận này chỉ áp dụng đối với những Việt kiều đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995, tức thời điểm Hoa Kỳ và Việt Nam bắt đầu bang giao. Số người này hiện nay được phỏng chừng là 1,500 người. Tuy nhiên, có khoảng từ 6,500 đến 8,000 Việt kiều khác đã được lệnh trục xuất trong suốt thời gian qua và hiện đang được sống tạm thời tại Hoa Kỳ.

Thỏa thuận này có giá trị trong vòng 5 năm và sau đó có thể được tự động gia hạn mỗi 3 năm một trừ khi mỗi bên thông báo chấm dứt thỏa thuận. Thỏa thuận trục xuất ngoại kiều về các quốc gia nguyên quán là tiến trình rất thông thường tại Hoa Kỳ đối với hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam là một trường hợp ngoại lệ vì từ nhiều năm qua, Việt Nam vẫn không đồng ý nhận Việt kiều bị trục xuất từ Hoa Kỳ.

Theo luật di trú của Hoa Kỳ, những người ngoại kiều chưa được vào quốc tịch Hoa Kỳ có thể bị trục xuất về quốc gia nguyên quán vì những lý do như nhập cảnh vào Hoa Kỳ bất hợp pháp, ở lại Hoa Kỳ quá thời hạn cho phép, có tối thiểu hai án phạm pháp có tính cách gian lận (moral turpitude crimes), từng bị kết án với những tội danh liên quan đến súng ống, thuốc phiện, đỉ điếm, hay bị kết án các tội đại hình nghiêm trọng (aggravated felony). Hầu hết những người bị trục xuất đều đã hoàn tất việc thọ án và được Tòa Án Di Trú ra phán quyết trục xuất. Tính đến nay, chưa có một người Việt Nam nào đã thực sự bị trục xuất về Việt Nam.

Những ngoại kiều bị đưa ra Tòa Án Di Trú để bị trục xuất vẫn có thể xin tòa án miễn bị trục xuất tùy theo nhiều hoàn cảnh khác nhau, ví dụ như từng là người tị nạn chính trị khi đến Hoa Kỳ, gây cực kỳ khó khăn đối với các thân nhân khác là công dân hay thường trú nhân tại Hoa Kỳ, v..v.. Tại Hoa Kỳ, hiện có khoảng 1.5 triệu người Việt Nam sinh sống và hầu hết đến Mỹ từ khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào tháng 4 năm 1975.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.