Hôm nay,  

Chiến thắng của Trump, tin vui (nhưng nghịch lý) cho Âu châu?

13/11/202409:50:00(Xem: 2705)

GettyImages-1164297056
Donald Trump (trái), Tổng thống Hoa Kỳ, và Emmanuel Macron, Tổng thống Pháp trong buổi họp báo cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2019, tại Biarritz, Pháp. 
(Ảnh của David Speier/NurPhoto qua Getty Images)

 

Liệu chiến thắng của Donald Trump có phải là ngọn roi quất mà Âu châu cần, để tăng cường đáng kể sự đoàn kết và ít phụ thuộc hơn vào người bảo vệ vĩnh cửu bên kia Đại Tây Dương?

 

Chiến thắng II của Donald Trump, cũng là chiến thắng của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa biệt lập, đã đẩy phần lớn các nhà lãnh đạo Âu châu vào trạng thái tê liệt vì sợ. Trong suốt cuộc tranh cử, chiến thắng của Kamala Harris là điều mà Âu châu đã hy vọng, mong muốn và cổ vũ. Chỉ có các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa “hoài nghi Âu châu” của Lục địa già, do Viktor Orban đứng đầu, là hoan nghênh việc ứng cử viên Cộng hòa được bầu làm Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ.

 

Việc Trump trở lại Nhà Trắng, cùng lúc với đảng Cộng hòa giành được Thượng viện và khả năng họ tiếp tục giữ vai trò là đảng dẫn đầu tại Hạ viện, báo trước việc triển khai, trong bốn năm tới, một chương trình chính trị và ngoại giao trái ngược với các chính sách của Âu châu trong mục tiêu khí hậu, hợp tác quốc tế và liên kết xuyên Đại Tây Dương.

 

Tuy nhiên, từng được “soi sáng” bởi nhiệm kỳ tổng thống I của Trump và giáo huấn bởi các cuộc khủng hoảng hiện tại, Âu châu có đủ phương cách để khai thác những cơ hội được mở ra bởi nhiệm kỳ tổng thống II của Trump.

Miễn là chúng ta cùng nhau hành động và hành động nhanh chóng!

Âu châu không hề bị kết án phải chấp nhận đau khổ. Âu châu có thể biến nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo của Mỹ thành cơ hội cho sự tự chủ chiến lược của mình.

Với những điều kiện nhất định.

 

Trong tiền sảnh của “Nỗi sợ hãi Âu châu”.

Việc Donald Trump đắc cử chắc chắn có thể trở thành cơn ác mộng của Âu châu.

Nhiệm kỳ đầu tiên và những tuyên bố của ông ta trong chiến dịch tranh cử cho thấy rõ một số mục tiêu chung xuyên Đại Tây Dương sẽ không cầm cự được khi ông ta trở lại nắm quyền. Mối liên kết xuyên

  

Đại Tây Dương sẽ lại sớm trở thành cán cân quyền lực mang tính giao dịch: đối với Donald Trump, các liên minh lịch sử vĩ đại của Hoa Kỳ xuất phát từ Thế chiến thứ hai, tại châu Âu và châu Á, vừa là gánh nặng vừa là đòn bẩy hành động để đòi những nhượng bộ kinh tế từ Âu châu .

 

Chẳng phải ông ta đã liên tục cáo buộc Nhật Bản, Đức và NATO nói chung, đã lợi dụng chính sách bảo hiểm địa chính trị của Mỹ một cách quá mức sao? Thay vì tăng cường quan hệ đối tác, ông ta sẽ tìm cách gây lo lắng, chia rẽ và khiêu khích Âu châu, những người mà ông sẽ coi như khách hàng chứ không phải là đồng minh. Và Liên minh Âu châu (EU) có nguy cơ chứng kiến ​​sự chia rẽ nội bộ đáng kể ngày càng gia tăng giữa những người muốn giành được sự ủng hộ của Trump II và những người muốn chống lại nó với cái giá phải trả là áp lực kinh tế và chính trị tàn khốc.

Âu châu hãy nhớ: Trump II sẽ không có đồng minh nữa mà chỉ có những người chịu ơn thường xuyên bị đe dọa.

 

Điều này sẽ có tác động trực tiếp đến những gắn kết hiện nay giữa NATO và EU: hỗ trợ kinh tế, quân sự và ngoại giao cho Ukraine.

Ứng cử viên Trump đã rất rõ ràng về ý định của mình: cắt viện trợ cho Ukraine (80 tỷ đô la kể từ năm 2022), tự nhận làm trung gian hòa giải với Nga và đạt được hòa bình dựa trên sự trao đổi bao gồm việc Ukraine từ bỏ các vùng lãnh thổ phía đông để đổi lấy sự kết thúc cuộc xâm lược của Nga.

Ở đây một lần nữa, văn hóa cân bằng quyền lực sẽ nhường chỗ cho những hoạt động của hệ thống đồng minh. An ninh và sự yên bình của Âu châu sẽ ít được đảm bảo hơn rất nhiều ở sườn phía đông và phía nam của lục địa bởi nhiệm kỳ tổng thống II của Trump.

Nhiệm kỳ tổng thống II của Trump sẽ tự cho rằng không có trách nhiệm phải đảm nhận mà chỉ có những lợi ích để thúc đẩy.

 

Sự liên kết của phương Tây cũng sẽ bị suy yếu trong các tổ chức quốc tế tạo ra từ Thế chiến thứ 2. Trump II sẽ tiếp tục thể hiện mối quan hệ của mình với các nhà lãnh đạo đã cắt đứt quan hệ với Âu châu: Vladimir Putin, Recep Tayyip Erdogan, Benjamin Netanyahu, v.v. Đây sẽ là sự kết thúc của mặt trận thống nhất tại Liên Hiệp Quốc về Iran, về Triều Tiên và thậm chí về khí hậu. Giống như trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của Trump. Và Âu châu có nguy cơ bị cô lập, phải đối phó với các cuộc chiến phía sau để bảo tồn những gì còn lại của các cơ chế hợp tác quốc tế mà nhóm Nam bán cầu đang chống đối trong các diễn đàn khác nhau của họ (G20, BRICS, OCS, v.v.)

 

Về mặt thương mại, sẽ được đánh dấu bằng việc tăng thuế hải quan đối với cả đối tác Trung Quốc và đồng minh Âu châu: Donald Trump sẽ đặt họ ngang hàng do thâm hụt thương mại lớn đối với cả hai bên. Những rủi ro tiềm tàng trong nhiệm kỳ tổng thống II của Trump rất lớn và tức thời đối với  Âu châu: thông tin sai lệch, đe dọa, mất đoàn kết, cô lập và mất an ninh biên giới sẽ là “thức ăn hàng ngày” cho Âu châu trong những năm tới. Hơn nữa, những mối nguy hiểm này còn tăng cao bởi sự suy yếu của các nhà lãnh đạo các nước lớn như Pháp và Đức - những quốc gia đã chận đứng trận sóng thần Trump đầu tiên.

Vậy thái độ cam chịu có phù hợp không?

 

Đừng bỏ lỡ cơ hội lịch sử

Trong địa chính trị cũng như kinh tế, một cuộc khủng hoảng có thể trở thành một cơ hội nếu nó được dự đoán, nhìn nhận trước, chuẩn bị và giải quyết. Đây là điều mà Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk vừa làm khi mô tả chiến thắng của Donald Trump như một bài điếu văn cho tình trạng hợp đồng phụ về “địa chính trị”. Cú sốc của Trump II có thể là cứu cánh nghịch lý cho Âu châu. Nhưng phương pháp sốc tiềm năng này chỉ có thể thành công trong những điều kiện nhất định rất khó đáp ứng.

Âu châu hãy quên đi trong giây lát những nỗi sợ hãi chính đáng và sự thất vọng cay đắng của mình!

 

Để khai thác cuộc khủng hoảng địa chính trị hiện đang bị kích động bởi chiến thắng của ứng cử viên MAGA công khai theo chủ nghĩa dân tộc, Âu châu phải áp đặt kỷ luật sắt lên sự phối hợp trong các vấn đề an ninh chính (Ukraine, Israel), các vấn đề kinh tế (AI, năng lượng, thuế hải quan) và ngoại giao (trừng phạt, đối thoại với nhóm Nam bán cầu, các tổ chức đa phương). Sai sót nhỏ nhất trong sự phối hợp này sẽ là thảm họa vì nó sẽ bị Washington, Moscow và Bắc Kinh cùng lúc khai thác.

Cơ chế phối hợp đang hiện hữu, dù rằng chúng hoạt động chậm chạp.

Các nhà lãnh đạo vẫn tại vị bất chấp gót chân Achilles của họ, cho dù đó là Mark Rutte tại NATO hay Ursula von der Leyen tại EU... Lợi thế này được củng cố bởi sự chênh lệch thời gian trong lịch bầu cử: EU đang trong giai đoạn khởi động nhiệm vụ mới của mình trong khi chính quyền mới của Trump sẽ không nhậm chức cho đến tháng Giêng năm sau. Âu châu có một vài tuần để xác định trước lập trường  về mọi vấn đề bất đồng.

 

Lợi thế khác của Âu châu nằm ở nội dung lợi ích của họ. Đối với Ukraine, tới lượt Âu châu thay thế Mỹ, đặc biệt là việc viện trợ quân sự, đồng thời nhanh chóng đề xuất kế hoạch ngừng bắn và đàm phán, để khiến chính quyền Trump bất ngờ và cắt ngắn các kế hoạch hòa bình vốn rất có lợi cho Moscow, được tăng cường bởi nhóm Nam bán cầu. Trong quan hệ với Trung Quốc, họ nên đề xuất một con đường khác hơn cuộc chiến thuế quan do Trump tuyên bố. Duy trì đường lối cứng rắn nhưng ít hiếu chiến hơn Washington cuối cùng sẽ đưa đến tình trạng thoải mái hơn với Bắc Kinh: EU chỉ là đối tác chứ không phải đối thủ của Trung Quốc.

 

Trong quan hệ với nhóm Nam bán cầu, Âu châu phải chơi con bài mới lạ: không ngần ngại đưa ra phương án khác Mỹ, dám cạnh tranh với Mỹ ở Trung Đông thông qua đối đầu với Israel, một lần nữa kêu gọi kiểm soát thông qua đàm phán Chương trình hạt nhân của Iran, v.v. Uy tín của Âu châu đối với nhóm miền Nam sẽ được ủng hộ một cách khách quan bởi sự mất uy tín mà Hoa Kỳ có thể phải gánh chịu ở những khu vực này dưới thời Trump II.

Cuối cùng, đối mặt với một chính quyền Mỹ không đắn đo trong việc đe dọa các đối tác Âu châu của mình, cần phải xác định những điểm không thể nhượng bộ: về quản lý dữ liệu, về AI, về đa dạng hóa các nguồn năng lượng.

Ngày nay, với sự phối hợp được tăng cường và chương trình nghị sự Âu châu được xác định rõ ràng, Âu châu không chỉ có khả năng chống lại mà còn có thể áp lực chính quyền Trump II.

 

Trong thời gian chờ đợi Trump

Đối với Âu châu, giai đoạn chuyển tiếp cho đến ngày 20/1/2025 sẽ là một bài kiểm tra về sự liên kết, tốc độ hành động và tính “máu lạnh”. Trong hai tháng này, chính quyền Biden sẽ bàn giao cho chính quyền Trump. Và, trong thời gian này, tổng thống đắc cử nhưng chưa phải là tổng thống theo đúng nghĩa, sẽ tự định vị với những tuyên bố rầm rộ nhưng chưa thành hiện thực. Âu châu phải đi trước ông ta và đặt mình vào vị thế đối với Ukraine, Trung Đông, thương mại quốc tế và các tổ chức đa phương.

 

Đi bước trước và đối lập với Donald Trump.

Đừng lãng phí thời gian: việc ông ta đắc cử có thể đẩy nhanh sự trưởng thành của Âu châu.

Thục Quyên lược dịch
Bài của Cyrille Bret ( Géopoliticien/ Sciences Po/ Institut Jacques Delors)



Bài gốc: https://www.sciencespo.fr/fr/actualites/la-victoire-de-trump-une-bonne-nouvelle-paradoxale-pour-les-europeens/


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
27/06/202500:00:00
Seita đứng đó, trong một góc của nhà ga xe lửa ở Kobe, Nhật Bản. Cậu thấy mình ngồi gục đầu. Đói. Mệt. Mồ côi và đơn độc. Cậu đã mất gia đình, nhà cửa trong trận bom của Mỹ thả xuống thành phố Kobe. Cuối cùng cậu đã phải khuất phục trước cái đói. Seita từ từ nhắm mắt. Tay Seita vẫn ôm chặt tài sản duy nhất của mình, hộp kẹo nhỏ mà Setsuko, cô em gái bốn tuổi, người thân duy nhất còn lại của Seita, rất yêu thích.
26/06/202509:16:00
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông: Lấy tu tâm làm chính, không bận tâm và không để mất thì giờ với chuyện thần thông. Sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh là một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch. Những lời dạy trong sách này mang phong cách Thiền Tông Việt Nam, vì ngài Ngô Thì Nhậm (1746-1803) khi rời quan trường đã xuất gia, trở thành vị sư có tên là Hải Lượng Thiền Sư
23/06/202509:51:00
Đức Phật có dạy pháp phóng sinh hay không? Trong rất nhiều kinh, Đức Phật đã dạy là hãy yêu thương và đừng hại bất kỳ sinh mạng chúng sinh nào. Lời dạy đó cũng có thể hiểu là dạy phóng sinh. Đức Phật cũng đã quy định nhập hạ ba tháng mỗi năm trong mùa mưa để tránh giẫm đạp, vô ý sát sinh các loài côn trùng và mầm non cây trồng. Sau đây, chúng ta dò lại một số lời Đức Phật dạy rằng hãy yêu thương và đừng hại bất kỳ sinh mạng chúng sinh nào.
21/06/202511:09:00
một số hành động cụ thể cần được thực hiện: • Liên lạc với các đại diện Quốc hội để yêu cầu họ lên án việc bố trí quân đội tại các cộng đồng dân sự. • Tham gia mạng lưới phản ứng nhanh trong cộng đồng để bảo vệ các gia đình phải đối mặt với các cuộc đột kích trục xuất. • Tham dự các cuộc họp cộng đồng để phối hợp các nỗ lực kháng cự tại địa phương và hỗ trợ lẫn nhau. • Tham gia các cuộc biểu tình và tập hợp quần chúng. • Tham gia các chi nhánh PIVOT địa phương hoặc bắt đầu một chi nhánh để tổ chức cộng đồng. • Nói chuyện với các phần tử trong gia đình về những sự kiện đang xảy ra và sự quan trọng của chúng. Chia sẻ tuyên bố này cùng người quen biết và cùng ba người bạn cam kết hành động.
20/06/202519:44:00
Phán quyết hôm nay của Tòa Phúc thẩm Khu vực 9 đã giúp Trump một vé đi tiếp trên con đường tận diệt nền dân chủ của quốc gia. Đây là một tiền lệ nguy hiểm để Trump có thể làm điều tương tự, áp đặt chính sách gây tranh cãi mà không cần qua quốc hội hay chính quyền tiểu bang. Sự chuyên quyền trong nước là những gì Trump đang theo đuổi, và những gì đang xảy ra trên đường phố Los Angeles chỉ là sự khởi đầu.
20/06/202500:00:00
Tôi không viết bài này với tư cách một người Dân chủ hay một người Độc lập. Tôi viết với tư cách một người phụ nữ đã từng tự hào đứng trong hàng ngũ của đảng Cộng hoà gần suốt đời mình. Tôi đã bỏ phiếu cho ông Ronald Reagan và ngưỡng mộ tín niệm của ông rằng “phẩm hạnh là điều thiết yếu”. Tôi từng tin vào trách nhiệm cá nhân, vào đức tin và tình yêu quê hương – và đảng Cộng hoà thuở ấy là hiện thân của những giá trị ấy. Tôi thậm chí đã ủng hộ ông George W. Bush trong cuộc kiểm phiếu hỗn loạn với những “lá phiếu đục lỗ” năm 2000 – không vì tôi cho rằng ông hoàn hảo, mà vì tôi tin ông sẽ lãnh đạo với sự tử tế và chính trực.
18/06/202509:53:00
Từ Tehran rực cháy đến Washington ồn ào, trong vòng chưa đầy một tuần, câu hỏi đơn giản cho Washington đã thay đổi: không còn là dính líu bao nhiêu, mà là: tham chiến hay không?
18/06/202508:42:00
Đạo Phật là đạo của từ bi và trí tuệ. Hai phẩm chất này không liên hệ chút gì tới màu da, sắc tộc. Con đường giải thoát là Bát Chánh Đạo, cũng hoàn toàn không phân biệt gì tới sắc tộc, màu da. Tu tập hàng ngày là phải viễn ly, buông bỏ, xa lìa tham sân si -- và như thế, cũng hoàn toàn không dính chút gì tới những bức tường biên giới hay các bãi mìn giữa các quốc gia tranh chấp.
16/06/202508:36:00
Hạnh phúc là những người cha biết tìm ra Phật pháp, tài sản quý nhất trong cõi này, để trao lại cho con mình. Cũng y hệt như ông trưởng giả trong Kinh Pháp Hoa, giấu viên ngọc trong góc áo của cậu con trai bụi đời. Và cũng hạnh phúc là những người con nhận ra rằng cha mình đã dạy cho con từ những ngày thơ ấu về niềm tin Tam Bảo, đã dạy cho con biết tin sâu vào nhân quả để không bao giờ dám làm ác, đã dạy cho con biết từ bi với người và yêu thương với đời, và đã dạy chữ cho con bằng cách đánh vần theo những dòng kinh để không bao giờ trôi lạc trong cõi này.
14/06/202511:57:00
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông: Đạo giấu kín ở chỗ có nói gì đâu, Đạo thánh nhân giấu kín trong chữ Vô vi, không thấy dấu vết nhưng người người đều chịu ơn. Trong sách này, ý chỉ đó được gọi là Tiếng Ấn Giấu – viết theo âm Hán-Việt là Tàng Thanh. Sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh là một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch.
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.