Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Cấm TikTok Cũng Không Thể Giải Quyết Tận Gốc Những Vấn Đề Chung Của Các Mạng Xã Hội

03/05/202400:00:00(Xem: 560)

GettyImages-2081274077

Hạ viện bỏ phiếu về dự luật cấm TikTok ở Mỹ trừ khi chủ sở hữu Trung Quốc ByteDance bán hết chủ quyền. Dân biểu Raja Krishnamoorthi (D-IL) (L) và Dân biểu Mike Gallager (R-WI) nói chuyện với các phóng viên sau khi Hạ viện bỏ phiếu về đạo luật mà họ đồng tài trợ để cấm TikTok tại Hoa Kỳ. Ảnh của Chip Somodevilla/Getty Images.

 
Tuần qua Tổng thống Joe Biden ký ban hành gói dự luật viện trợ trị giá 95 tỷ MK thành luật chính thức. Và cũng từ đây, đồng hồ bắt đầu đếm ngược thời hạn 9 tháng để ByteDance, công ty mẹ của TikTok, tìm cách thoái vốn khỏi ứng dụng này. Thời hạn có thể được gia hạn thêm ba tháng, tức là tối đa 1 năm, và TikTok đã tuyên bố sẽ lôi vụ việc ra tòa giải quyết.
 
Nếu luật được thực thi mà khi hết hạn, ByteDance vẫn chưa bán TikTok xong, ứng dụng này sẽ bị gỡ khỏi tất cả các cửa hàng ứng dụng hoặc dịch vụ lưu trữ web đang hoạt động ở Hoa Kỳ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hơn 170 triệu người dùng ở Hoa Kỳ của TikTok, trong đó 62% trong độ tuổi từ 18 đến 29.
 
Nếu TikTok bị cấm, sẽ có sự thay đổi đáng kể trong cách người dùng tiếp cận với thông tin và tin tức. Khác với các đối thủ của mình, TikTok đã liên tục tăng tỷ lệ người dùng thường sử dụng nền tảng này để đọc tin tức. Ở Hoa Kỳ, gần một phần ba người dùng dưới 30 tuổi xem TikTok là một nguồn tin tức chính của mình.
 
Những người có quan điểm muốn TikTok tách ra khỏi ByteDance cho rằng ứng dụng này khiến dư luận cộng đồng ở Hoa Kỳ dễ bị ảnh hưởng bởi thế lực nước ngoài, khuyến khích trẻ vị thành niên ‘học đòi’ theo những trò ‘vô bổ’ và thậm chí là có hại, và mang đến nhiều nguy cơ cho quyền riêng tư về dữ liệu và thông tin của người dùng ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những mối lo ngại này không phải là mới hoặc chỉ riêng TikTok mới có; đó là ‘bệnh chung’ của các nền tảng truyền thông xã hội.
 
Chiến dịch tuyên truyền và tác động lên dư luận trong nước của các thế lực bên ngoài
 
Các nhà lập pháp đã bày tỏ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể lợi dụng TikTok để tác động đến dư luận cộng đồng ở Hoa Kỳ, và thông qua đó, ảnh hưởng đến chính trị và quyết sách của Washington. DB Mike Gallager (R-WI), đồng tác giả của dự luật về TikTok ở Hạ Viện, cảnh báo rằng việc ‘thả cửa’ cho TikTok vươn lên thành nền tảng tin tức thống trị ở Hoa Kỳ đồng nghĩa với việc chắp hai tay dâng quyền kiểm soát thông tin người dùng Hoa Kỳ cho ByteDance, hay nói trắng ra là cho chính quyền TQ.
 
TNS Dan Sullivan (R-AK) đề cập đến vai trò của TikTok đằng sau vụ việc dự án khoan dầu Willow của ConocoPhillips ở Alaska, cho rằng đây có thể là một chiến dịch gây ảnh hưởng của TQ nhằm làm suy yếu ưu thế về năng lượng của Hoa Kỳ.
 
Tuy nhiên, thực tế là có nhiều nền tảng mạng xã hội ở Hoa Kỳ đã và đang tiếp tục bị lợi dụng bởi các chính phủ nước ngoài, bao gồm cả TQ và ‘thân tín’ hoặc ‘đồng minh.’ Các thế lực này đang cố gắng tác động đến dư luận cộng đồng ở Hoa Kỳ. Bắt đầu với nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, giới tình báo Nga từ lâu đã sử dụng các nền tảng như Facebook và X (trước đây là Twitter), cho mục đích này trong gần một thập niên.
 
Các chiến dịch này tạo ra và duy trì hàng loạt mạng lưới đa nền tảng, phối hợp chặt chẽ với nhau. Nhiều chuyên gia nghiên cứu cho hay Facebook, Instagram, X và YouTube từ chối cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu cần thiết để phát hiện, theo dõi và ngăn chặn các hoạt động đó.
 
Những nguy hại đối với trẻ vị thành niên
 
Một số nhà lập pháp cũng cảnh báo rằng TikTok thường cung cấp cho trẻ em những nội dung nguy hiểm, như các chứng bệnh tâm thần liên quan đến ăn uống và tự hại bản thân. Tuy nhiên, không chỉ TikTok, mà tất cả các mạng xã hội đều có thể gây ra các mối đe dọa tương tự.
 
Thí dụ: theo các tài liệu nội bộ bị lộ ra từ một người tố giác, Meta (công ty mẹ của Facebook) vốn đã biết từ năm 2019 rằng các nền tảng của họ có thể gây tổn hại đến tâm lý và sức khỏe của trẻ vị thành niên ở Hoa Kỳ. Nghiên cứu nội bộ của công ty cho thấy nền tảng của họ đã góp phần gây ra các vấn đề liên quan đến hình ảnh cơ thể và các bệnh rối loạn ăn uống ở các cô bé tuổi vị thành niên, đồng thời khiến thanh thiếu niên tiếp xúc với các hành vi không lành mạnh khác như bạo lực, ma túy và tự hành hạ bản thân.
 
Hiện nay, 41 tiểu bang và Quận Columbia đã đệ đơn kiện Meta với cáo buộc gây ra tổn thương nghiêm trọng cho trẻ vị thành niên.
 
Đồng thời, dù người ta rất quan tâm đến những tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em, nhưng lại chẳng có nhiều người chú ý đến việc các trang mạng xã hội cũng làm tăng nguy cơ trẻ em tiếp xúc với các nội dung thù hận, hoặc bị dẫn dắt vào các kênh có nội dung cực đoan trên các nền tảng như YouTube.
 
Vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư
 
Những người ủng hộ luật buộc TikTok phải bán đi hoặc bị cấm cũng cho rằng ứng dụng này gây ra mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với quyền riêng tư về dữ liệu. DB Gallagher khẳng định chính phủ TQ có thể sử dụng TikTok để làm gián điệp, nhằm “tìm kiếm thông tin người dân Hoa Kỳ, đánh cắp dữ liệu và theo dõi vị trí của các nhà báo.”
 
Dù vậy, liệu có chắc rằng dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ sẽ an toàn hơn khi nằm trong tay các công ty Hoa Kỳ? Điển hình như Meta với một loạt vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu. Năm ngoái, người ta ‘tá hỏa’ phát hiện ra rằng ngay cả các kỹ sư của Meta cũng chẳng biết gì nhiều hoặc có quyền gì lớn trong việc kiểm soát dữ liệu của người dùng.
 
DB Raja Krishnamoorthi (D-IL), đồng tác giả của dự luật về TikTok ở Hạ Viện, từng nhắc đến trường hợp của ứng dụng hẹn hò Grindr và cho rằng đây là tiền lệ, để ép ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok. Năm 2020, công ty Trung Quốc sở hữu Grindr đã bán ứng dụng này cho một công ty Hoa Kỳ sau khi có những lo ngại về an ninh, tương tự như những gì đang xảy ra với TikTok. Tuy nhiên, chỉ mới năm ngoái, một nhóm Công Giáo ở Denver đã mua lại dữ liệu từ Grindr và các ứng dụng hẹn hò khác để theo dõi các linh mục LGBTQ+.
 
Thực ra, chính phủ Trung Quốc cũng chẳng cần nhọc nhằn kiểm soát TikTok để truy cập vào kho dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ. Bởi vì phần lớn dữ liệu này có thể được mua, hoàn toàn hợp pháp, từ các nhà môi giới dữ liệu thương mại hay bất kể ai sở hữu được nguồn dữ liệu.
 
Hiện nay, dữ liệu có sẵn ‘ê hề’ trên thị trường mở, từ thông tin về vị trí của những người sử dụng các dịch vụ y tế như Planned Parenthood cho đến dữ liệu vị trí từ các thiết bị di động, có thể được phân tích để tìm ra vị trí của Tổng thống Hoa Kỳ.
 
Sự cần thiết của quy định
 
Những lo ngại về TikTok không phải là không có cơ sở, nhưng TikTok cũng không phải là ‘cái gai’ duy nhất. Các mạng xã hội khác, bao gồm cả các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, đều đã gây ra những mối đe dọa tương tự trong hơn một thập niên. Vì vậy, điều cần thiết là các biện pháp để giải quyết triệt để các vấn đề này, dù đó là công ty Hoa Kỳ đang đặt lợi nhuận lên hàng đầu hay các công ty nước ngoài đang ấp ủ ‘mưu đồ’ gì đi nữa.
 
Trước các vấn đề liên quan đến an ninh, quyền riêng tư và ảnh hưởng tiêu cực của các mạng xã hội, cấm cửa một ứng dụng duy nhất sẽ chẳng thể bảo vệ được mọi người. Nếu thực lòng mong muốn bảo người dân của mình, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cần đưa ra được những quy định rộng rãi và có tầm ảnh hưởng lớn.
 
Nguyên Hòa biên dịch
Nguồn: “Banning TikTok won’t solve social media’s foreign influence, teen harm and data privacy problems” được đăng trên trang TheConversation.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
25/05/202406:40:00
Một người luật sư trẻ, sanh ra, lớn lên và vẫn đang sống tại Việt Nam, có lần nói với tôi là khi khai trên giấy tờ, anh luôn luôn điền vào là mình không có tôn giáo, mặc dù gia đình anh và chính bản thân anh theo Đạo Phật, tại nhà anh có ban thờ Phật và anh cũng cố gắng giữ năm giới trong cuộc sống hàng ngày.
24/05/202408:03:00
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
24/05/202400:00:00
Kể về mối quan hệ với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông Phạm Văn Đỉnh – một nhà vật lý học sống tại Pháp -- nhắc lại một sinh hoạt văn nghệ ở Sài Gòn ở đó nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu “quơ tay chỉ một nhóm văn nghệ sĩ lau nhau”: “Mấy thằng Huế tụi bây, cứ làm văn nghệ cho tao, đừng làm chính trị cho dân nó khổ!” Lời bông đùa này, nếu thật sự xét nét, cũng có thể xem là kỳ thị địa phương nhưng chúng ta không nên quá khắt khe với lời vui của một nghệ sĩ, trong một khung cảnh rất là nghệ sĩ. Mà chúng ta cũng không có quyền chộp lấy như một thứ thước đo chính trị, xã hội và, thậm chí, một thước đo… dân số học. Thế nhưng, càng soi rọi lại những trang sử hiện đại, chúng ta sẽ càng tìm ra những bằng chứng rõ ràng, cả người, cả việc, không thể nào chối cãi.
20/05/202405:13:00
Hình ảnh Thầy Minh Tuệ xuất hiện trên các mạng xã hội y hệt như một trận bão truyền thông, làm dâng tràn những cảm xúc và suy tưởng. Những bước chân đơn độc của Thầy đã đi bốn vòng đất nước trong nhiều năm qua, để tu hạnh đầu đà là điều khó làm, không phải ai làm cũng được. Một hình ảnh chưa từng nhìn thấy, dù là trong tiểu thuyết hay phim ảnh: hàng trăm người dân, có khi hàng ngàn người dân, cùng ra phố bước theo Thầy, lòng vui như mở hội, niềm tin vào Chánh pháp kiên cố thêm.
20/05/202404:35:00
Chúng ta sẽ có 1 năm chuẩn bị từ tháng tư 2024 đến tháng tư 2025.Ghi dấu tưởng niệm toàn bộ các chương trình từ 1 đến 30 tháng tư-2025. Toàn thể các tổ chức và đoàn thể được mời tham dự qua các đề tài khác nhau. Ủy ban kính mới tất cả các đoàn thể quân dân chánh địa phương tham dự.
17/05/202400:00:00
Chữ “nếu” là chữ rất phức tạp như con dao ngàn lưỡi bén. Vì vậy, chữ “nếu” dẫn đến nguy hiểm nhiều hơn an toàn. Người đi trước đã nói, với chữ nếu tôi có thể nhốt cả Paris trong lòng bàn tay. Vậy mới hiểu: Nếu? Chủ nhật 28 tháng 4 năm 2024, thống kê CNN báo cáo: “Nhìn chung, 92% đảng viên Đảng Cộng hòa gọi thời kỳ nắm quyền của Trump là một thành công, trong khi chỉ 73% đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng thời gian nắm quyền của Biden cho đến nay đã thành công. Trong số những người độc lập, 51% cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã thành công, trong khi chỉ có 37% coi nhiệm kỳ tổng thống của Biden là thành công. …… Tỷ lệ ủng hộ Trump trong cuộc thăm dò giữa các cử tri đã đăng ký giữ ổn định ở mức 49% trong cuộc đối đầu trực tiếp với Biden, giống như trong cuộc thăm dò quốc gia cuối cùng của CNN về cuộc đua vào tháng 1, trong khi tỷ lệ của Biden đứng ở mức 43%, không khác biệt đáng kể so với tháng 1. 45%.”
17/05/202400:00:00
Theo Wikipedia Hà Nội, tác phẩm Tuổi Hai Mươi Yêu Dấu của Nguyễn Huy Thiệp “vốn hoàn thành vào tháng 1/2003, đã được dịch ra tiếng Pháp và xuất bản từ năm 2005, cũng như được phát hành ở nhiều nước như Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada. Vì ngôn ngữ nhạy cảm, cuốn tiểu thuyết phải chờ đợi 15 năm trước khi phát hành trong nước vào năm 2018.” Mà “nhậy cảm” thiệt, và “nhậy cảm” lắm. Tác giả viết như vậy đây: “Thời của tôi đang sống là thời chó má. Tin tôi đi, một trăm phần trăm là như thế đấy!”
10/05/202414:01:00
Thời gian gần đây hiện tượng sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh Đầu Đà đi bộ từ Nam chí Bắc đã được quần chúng đủ mọi thành phần ngưỡng mộ. Họ chờ đón sư ở dọc đường, cúi đầu hoặc quỳ xuống lòng đường để đảnh lễ, tặng đồ ăn thức uống, có khi tháp tùng sư một đoạn đường dài. Có khi họ tụ tập quanh sư tại nơi nghỉ chân, có khi là nghĩa địa, một ngôi nhà hoang, hoặc dưới tàng cây, ngồi quanh sư để nghe sư thuyết pháp hoặc vấn hỏi một số vấn đề. Đặc biệt tại Thanh Hóa có cả xe chở mấy chục học sinh Tiểu Học, tung tăng chạy tới để chiêm ngưỡng và vái lạy sư. Và lần đầu tiên một vị sư thuyết pháp tại một nghĩa địa.
10/05/202400:00:00
Nhập cư, immigrant, luôn luôn là vấn đề ở Hoa Kỳ và của người Hoa Kỳ. Và cũng là vấn đề của người Việt ở đây, chúng ta là người nhập cư qua những hình thức di tản, tị nạn, vượt biên, HO, bảo trợ, vân vân. Câu chuyện nhập cư có vẻ khôi hài một cách cay đắng khi nhìn lui lịch sử: Những người da trắng đầu tiên đến đất nước này, cũng là một dạng “người nhập cư.” Những làn sóng di dân theo sau tiếp tục từ châu Âu, cũng là nhập cư. Dân da đen bị bắt làm nô lệ, cũng là dạng nhập cư. Những dân Do Thái, dân năm châu bốn biển lánh nạn, lánh đói, lánh độc tài, lánh tù tội, đến đây, cũng nhập cư. Giờ đây và tiếp tục, dân vượt biển, vượt hàng rào biên giới, chui qua hầm… đều là người nhập cư. Rồi những người nhập cư sử dụng nhau, chống đối nhau, ghét bỏ nhau. Người nhập cư cũ không muốn người nhập cư mới. Người nhập cư cũ trở thành người bản xứ và không muốn chia xẻ với người nhập cư mới quyền sở hữu của mình.
10/05/202400:00:00
Sau khi phụ huynh tố giáo viên và nhà trường vì đã phát cuốn tiểu thuyết “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” của Ocean Vuong cho học sinh lớp 11 đọc, bởi trong đó có những trang “nhạy cảm”, trần trụi” về “cảnh giường chiếu”, nó đã bị sở Giáo dục thành phố HCM ra lệnh thu hồi. Sự việc này là một “ca” rất đáng suy ngẫm về nhiều mặt trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam – từ tâm lý, văn hóa, giáo dục...